Với mình chuyến đi Trung Quốc thật sự là kỳ tích. Việc xin visa mà khởi đầu là xếp hàng xin Visa đã một thử thách. Từ câu chuyện của riêng mình, đến văn hóa xếp hàng khi bạn có một mục tiêu cần đạt được, mong chia sẻ cùng các bạn.

Ngày đầu tiên, mình hồn nhiên 8h sáng ra xếp hàng, 8 rưỡi Đại Sứ Quán mở cửa, thấy hàng đông, yên tâm là sẽ đến lượt. Ai ngờ, cả sáng xếp hàng còn không lấy được số, đứng ngẩn ngơ một lúc…

Nói chuyện với các anh chị làm được thủ tục Visa, mình mới biết, anh chị xếp hàng từ 1,2 giờ sáng. Trước đấy, mình cứ tưởng mọi người truyền tai nhau là …chém! Đứng trước mình có nhóm khoảng 10 bạn Tây, lúc 11h giờ cũng đành ra về trong luyến tiếc. Một nhóm khác tầm 16-18 bạn trẻ, có vẻ đi du lịch, cũng kéo nhau về.

văn hóa xếp hàng xin visa
Hôm đầu tiên, 8h sáng đã đông nghiệt người

Thế là mình hạ quyết tâm quay lại, xác định đến từ 12 giờ đêm hôm trước cho chắc!

12 giờ chuẩn bị hành trang có mặt! Hào hứng! Sẵn sàng trực chiến đến 11h sáng để lấy visa. Nói thì đơn giản, nhưng mình cũng phải làm công tác tư tưởng cho bản thân và thuyết phục gia đình rất nhiều để được tạo điều kiện.

12 giờ kém, đường phố Hà Nội vắng thênh thang, mát mẻ.

Mình đến nơi và ngỡ ngàng khi dòng người đã …đông như sáng hôm trước. Anh trông xe bảo, em phải đến từ 8h tối thì may ra, giờ thì về đi, không làm được đâu.

văn hóa xếp hàng xin visa
12 giờ đêm, ai cũng đã yên phận với vị trí của mình

Hic! Quyết định về, tối mai ra sớm.

Rút kinh nghiệm, mình ra hỏi chuyện với những anh chị khoảng top 10 đầu tiên, anh chị bảo, đứng từ 3 giờ chiều! Còn chị cuối hàng đã “giữ chỗ” từ 11 rưỡi.  Vậy là quá tam ba bận, hẹn lịch 7h tối hôm sau, vì mình còn phải đi làm.

Lúc đấy, mình đã nghĩ, nếu nốt lần này không có xuất lấy số xin visa thì hủy chuyến, chuyển sang đi Campuchia – Lào để đỡ phải làm Visa. Plan B với lịch trình đi Cam-Lào với số ngày tương ứng mình cũng đã lên.

Lần thứ 3, mình lùi lại …5 tiếng, 7h tối có mặt xếp hàng. Mình đếm sơ qua thì thấy mình lọt top 60, có cơ hội cao lấy số.

văn hóa xếp hàng xin visa
7h tối, mọi người tranh thủ ăn tối và …xếp hàng

Vừa ngồi xuống, mình gặp một anh đêm qua cũng xếp hàng. Anh kể, hum qua anh thuộc TOP 4 bị …loại. Khi chỉ còn 3 người nữa là đến lượt mình thì hết giờ nhận số, nên hôm nay anh ra sớm hơn một tiếng rưỡi.

văn hóa xếp hàng xin visa
Giấc mơ Visa vẫn còn khoảng cách lớn! (Nguồn Internet)

Những anh chị, cô bác đã ra từ trước ngồi, nằm đủ cả trên vỉa hè nhưng ngay ngắn thành hai hàng. Văn hóa xếp hàng của người Việt mình thật tiến bộ quá!

Mọi người bắt đầu làm quen nói chuyện, biết thêm tình hình mấy hôm nay xin visa như thế nào.

văn hóa xếp hàng xin visa
Từ kinh nghiệm thực tế, mình muốn nói đến Van hóa xếp hàng (Nguồn ảnh Internet)

Có rất nhiều anh chị đã đi Trung Quốc nhiều lần, nói tiếng Trung rất giỏi. Chủ yếu các anh chị cô bác xin visa để đi làm. Mọi người tỏ ra khá bất ngờ vì một số thành phần như mình, sao đi du lịch còn cố xếp hàng như vậy? Sao không chọn nước khác mà đi.

văn hóa xếp hàng xin visa
Văn hóa xếp hàng xin visa (Ảnh: nguồn Internet)

Trong đám đông xếp hàng còn có khoảng 5,6 bạn Tây. Ai cũng thắc mắc sao mấy bạn ấy lại chịu khổ xếp hàng như vậy? Một chị kể đã nói chuyện với 1 bạn Tây, bạn ấy bảo đã đặt vé máy bay trước Việt Nam – Trung Quốc, làm 1 tour châu Á, không lấy được visa bạn ấy sẽ mất hết nên cũng phải xếp hàng bằng được!

văn hóa xếp hàng xin visa
Người phương tây xếp hàng – an ngủ nghỉ chờ săn Sale Black Friday (Nguồn Internet)

Mình thì ý kiến rằng, Văn hóa xếp hàng với các bạn ấy là điều hiển nhiên và có từ rất lâu rồi! Xếp hàng qua đêm mua Iphone, xếp hàng qua đêm săn sale Black Friday, xếp hàng qua đêm xem concert ở nước ngoài … là điều rất bình thường. Để đạt được điều bản thân thật sự muốn, thật sự hạnh phúc khi có được, thìxếp hànglà điều tự nhiên như thỏ ăn cỏ.

văn hóa xếp hàng xin visa
Xếp hàng chờ ra mắt sách Harry Potter ở Anh (ảnh Internet)
văn hóa xếp hàng xin visa
Cắm trại xếp hàng để chờ công chiếu các phần phim Chạng Vạng tại Mỹ trên đường phố (Ảnh nguồn Internet)
văn hóa xếp hàng xin visa
Xếp hàng để là một trong những người đầu tiên sở hữu Iphone tại Singapore (Nguồn ảnh Internet)

Trước đây, mình cũng không nghĩ có lúc nào mình lại “cuồng” cái gì đến vậy để có thể xếp hàng qua đêm, dành nhiều thời gian để đạt được điều mình rất rất muốn như vậy! Đi xem concert các Oppa (ở Việt Nam) lâu nhất cũng chỉ ngồi đợi 3 giờ mà đã sôi sùng sục lên!

văn hóa xếp hàng xin visa
Xếp hàng xem concert của các bạn trẻ Việt Nam – rất ngay ngắn (Nguồn Internet)

Trước khi bị đặt câu hỏi như vậy mình chỉ nghĩ, điều gìthật sự muốnthì mình sẽ làm. Mong muốn đi Trung Quốc từ bé, kế hoạch đã lập gần 10 tháng, chỉ đợi ngày đẹp để đi, thì không đơn giản từ bỏ được.  

văn hóa xếp hàng xin visa
Xếp hàng đã trở thành một nét văn hóa, biểu tượng cho việc đầu tư để đạt được điều mình muốn (Nguồn Internet)

Bởi thế, trải nghiệm lần này không những mang lại cho mình nhiều kinh nghiệm mà còn gia tăng giới hạn của bản thân về những việc cần làm để biến những mong muốn thành hiện thực.

….

Hôm xếp hàng, mình được biết, ngoài cấp visa, Đại sứ quán còn chứng nhận các thủ tục để đăng ký kết hôn giữa người Trung Quốc và Việt Nam.

văn hóa xếp hàng xin visa
Tối muộn, mọi người bắt đầu nằm nghỉ

Một bạn gái người Nga xếp hàng ngay sau mình. Bạn đidu lịch một mìnhdài ngày. Sau khi chơi ở Việt Nam khoảng 10 ngày tạiHạ Long,Cát Bà , Ninh Bình, bạn sẽ điTứ Xuyênvì quá yêu …gấu trúc.

văn hóa xếp hàng xin visa
Những người có kinh nghiệm mang cả chăn chiếu đi để ngủ

Tất cả các hoạt động ăn ngủ, nghe nhạc, đọc sách đều được thực hiện trong hàng. Các bạn trẻ mang sạc dự phòng, dùng 4G lướt web trong thời gian chờ đợi. Một số người thực hiện nghiêm chỉnh văn hóa xếp hàng, hút thuốc thì ra ngoài nhưng một số người khác lại hiên ngang hút thuốc, khiến mọi người phải ngả theo chiều gió tránh khói. Có người lại nói to bô bô như ở nhà, bắt mọi người phải nghe câu chuyện của mình.

văn hóa xếp hàng xin visa
Xếp hàng qua đêm ở Sân Vận Động Mỹ Đình mua vé bóng đá các trân đấu quan trọng của đội tuyển Việt Nam (Ảnh nguồn Internet)

Mọi người ngồi lâu với nhau dần dần rồi cũng trở thành đồng chí, hỗ trợ giữ chỗ cho nhau.

Bọn muỗi chắc chưa bao giờ thấy bữa tiệc thịnh soạn đến thế! Không chỉ bôi ngoài da, bạn nên mang theo loại dạng xịt để xịt lên tường, nền xung quanh để muỗi không vo ve lại gần.

văn hóa xếp hàng xin visa
Fan bóng đá xếp hàng mùa lạnh (Nguồn Internet)

Đa phần mọi người đều mang balo to đi để đựng chăn chiếu. Một bí quyết nhỏ là bạn nên mang áo mưa một lần đi để trải ra nằm, vừa gọn, vừa dễ thu gọn.

Có cầu ắt có cung, dịch vụ cho thuê ghế nhựa ngồi qua đêm là 10k/cái. 11 giờ, chiếu cói đơn được bán 30k/cái để nằm. 1 chiếc chiếu nhỏ bé, 2 hai có thể so nhau mà ngủ! Theo như mình thấy, đa phần buổi sáng, những chiếc chiếu bị để lại…

văn hóa xếp hàng xin visa
Fan trật tự xếp hàng ở sân bay hàng giờ chỉ đề nhìn thấy trực tiếp thần tượng (Nguồn Internet)

10 giờ trở đi thì có dịch vụ mì tôm úp trứng, bánh mì, bánh bao nóng… phục vụ tận nơi cho người xếp hàng.

Sau 11 giờ, mọi người thu xếp, đan xen nhau để ngủ. Sàn đêm lạnh, mình có mang thêm mấy tờ báo rải ra cho ấm.

văn hóa xếp hàng xin visa
Fan xếp hàng để tham dự sự kiện ở trung tâm thương mại (Nguồn Internet)

Đêm thủ đô, không phải ngồi trong quán cafe ấm áp ngắm đường như mọi lần, mà thiu thiu khi người quá mỏi mệt. Thỉnh thoảng lại có vài chiếc xe phân khối lớn rồ ga ồn ào khiến mọi người giật mình!

Đêm tháng 3, lạnh hơn tưởng tượng, nhiệt độ xuống thấp, nếu không mặc áo ấm và mang chăn, bạn có thể bị ốm!

văn hóa xếp hàng xin visa
Chờ rất lâu chỉ để đổi lấy khoẳng khắc ngắn ngửi nhìn thấy thần tượng – Nhưng thật xứng đáng! (Nguồn Internet)

Theo mình thấy, phần lớn mọi người đều không ngủ được!

Sáng 4 giờ, tất cả mọi người được hô dậy, chỉnh trang xếp hàng nghiêm túc. Bình thường giờ này mình còn say giấc nên hôm đó, được thấy các cô các bà tập thể dục buổi sáng ở công viên Lê Nin đối diện thật thú vị. Nhạc vang tưng bừng cả góc phố!

Đúng là, không phải có tiền là đi du lịch. Nhất là khi bạn phải dụng tâm và công sức nhiều đến thế. Nhưng córất nhiều tiềnthì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Chưa bao giờ việc thức đêm dậy sớm lại có thể kiếm được tiền thú vị như vậy. Một số em sinh viên, bác cao tuổi đứng xếp hàng, giữ slot thuê theo giá thỏa thuận khoảng vài trăm nghìn. Buổi sáng tầm 6,7h là người chính chủ xuất hiện để đổi người.

văn hóa xếp hàng xin visa
Thời đại không phải cứ có tiền là đi du lịch, bạn cần phải có đam mê và sức khỏe nữa! (Nguồn Internet)

Ngoài ra, vì nhiều lý do, hội bạn chơi với nhau hay người trong gia đình cũng hỗ trợ thay phiên nhau xếp hàng để đỡ vất vả.

Phải dậy rồi, nhưng lúc này cơn buồn ngủ mới ập đến. Mình tranh thủ ngồi gục xuống ngủ mơ màng…

Tận dụng cơ hội, sáng sớm còn bề bộn, nhiều người đến sau độn lên lấn chiếm chỗ xếp hàng…

Tất cả mọi người đều căng thẳng và mỏi mệt.

Còn 4 tiếng rưỡi nữa mới mở cửa…

Thời gian thực sự thách thức con người khi xếp hàng.

8 rưỡi Đại Sứ Quán mở cửa, những người đầu tiên được vào!

Lần này, mình đã may mắn lấy được số! Chi tiếtquy trình thủ tục lấy visa, bạn xem kỹ ở bài sau đây nhé!

Giấc mơ thành hiện thực!

Chỉ cần cuối cùng đạt được điều mình muốn thì mọi thứ đều xứng đáng! Thế nên, nếu bạn đang lăn tăn về trải nghiệm đầu tiên xếp hàng qua đêm dù để mua hàng hay xem các oppa thì hi vọng những kinh nghiệm này sẽ có ích!

Giai đoạn mình xin visa là căng nhất mới thế! Nếu bạn không xui xẻo như mình thì bình thường không vất vả như thế đâu. Để check tình hình, bạn có thể gọi điện đến vài trung tâm dịch vụ, nếu thấy giá cao bất ngờ thì nên chuẩn bị tâm lý, tối lượn qua đại sứ quán thấy xếp hàng thì lên kế hoạch, chuẩn bị hành trang!

Cảm ơn tuổi trẻ!

Bài viết từ quan điểm cá nhân của tác giả!

Đọc thêm:

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc dành cho bạn làm lần đầu

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Thành phố mùa Xuân Côn Minh (Phần 2)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Đại Lý huyền thoại (Phần 3)

Hướng dẫn lấy Visa Hàn Quốc du lịch tự túc siêu chi tiết 

Bí kíp, kinh nghiệm xin Visa du lịch Châu Âu – Schengen tự túc

Nhật ký Thanh Xuân – du lịch biển Cồn Vành Thái Bình 

Đà Nẵng – Thành phố chúng ta cùng theo đuổi

Nhật ký du lịch Chùa Ba Vàng Uông Bí

Phượt 3 ngày: Săn mây Tà Xùa – Mộc Châu mận ửng hồng 

Phượt Mộc Châu – Trái tim Xanh của đất trời

Phượt bụi nhóm – Hà Giang vẫy gọi – Mùa Tam giác mạch 

Phượt Cao Bằng – Thác Bản Giốc ngập tràn tuổi thanh xuân

Về thăm những ngôi chùa ở Bắc Ninh

“Đi bão” chúc mừng U23 Việt Nam – Tết đến sớm hơn ở Hà Nội

Tớ đã “đổ” chương trình Người Sống Sót như thế nào?

Tất tần tật kinh nghiệm đi Côn Sơn Kiếp Bạc (Hải Dương) tự túc

Phú Quốc có gì? Mà gây thương nhớ những “Trái tim xê dịch”

Nhật ký hành trình Trung Quốc mùa Xuân: Vân Nam – Hồ Nam (Phần 1)

Group Travelling – Ha Giang in November – buckwheat flower season (part 4)

Hành trình về chùa Lân Yên Tử

Nhật ký Thanh Xuân – du lịch biển Cồn Vành Thái Bình (Phần 2)

Chinh phục đỉnh Fansipan: Review kinh nghiệm leo Fansipan chi tiết, cụ thể cho bạn gái

Nhật ký hành trình Trung Quốc (Vân Nam – Hồ Nam) – Du lịch Trương Gia Giới (Phần 11)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here