Sự kiện Bay dù lượn “Bay Trên Mùa Vàng” ở Mù Cang Chải Yên Bái từ lâu đã thu hút mình bởi yếu tố mạo hiểm mà thú vị, mơ màng mà thực tế! Nếu bạn cũng từng ao ước được bay như cánh chim giữa trời xanh, hay cùng trải nghiệm thử thách giữa thiên nhiên hùng vĩ này nhé!

Chuyến dù lượn này mình đã mong muốn tham gia từ lâu nên sau bao lần canh sự kiện để đăng ký “bay”, cuối cùng mình đã được trải nghiệm.

dù lượn mù cang chải yên bái
Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái

Nhóm dù lượn Vietwings Hanoi thành lập năm 2007 và đã tổ chức chương trình bay dù lượnBay trên mùa vàngtại Mù Cang Chải (Yên Bái) từ năm 2013 vào mùa lúa chín, tháng 9, tháng 10 hằng năm. Từ năm 2017, vào mùa nước đổ, tháng 5, tháng 6 có thêm sự kiện bay đôi dù lượnBay trên mùa nước đổ.

dù lượn mù cang chải yên bái
Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái

Chi phí cho “10 phút sung sướng trên bầu trời” là từ 1 đến 2 triệu. Khi thời tiết thuận lợi, nhóm có tổ chức bay dù lượn cho khách tại đồi Bù (Hòa Bình) cách Hà Nội40 km về hướng Tây Nam. Hoạt động này diễn ra vào cuối tuần, không phải dịp lễ hội, đi và về trong ngày nên chi phí chỉ từ 1 triệu VND. Nếu bạn ngại bon chen lễ hội, (tin mình đi, để được 10 phút thần tiên không dễ dàng đâu) thì có thể cân nhắc đăng ký các hoạt động này!

Mình xin phép “thả thính” các bạn tại đây với những hình ảnh nhiều màu sắc!

dù lượn mù cang chải yên bái
Cất cánh- Flying without wing!

Lễ hội Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái – Bay trên mùa vànghàng năm là điểm hẹn nổi tiếng của phượt thủ.

Vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, người dân khắp mọi miền tổ quốc đổ về Mù Cang Chải để được chiêm ngưỡng tuyệt tác của thiên nhiên kết hợp với thành quả lao động của con người.

UPDATE: Theo thông tin từ Ban Tổ Chức, năm 2018, lễ hội Bay Trên Mùa Vàng vẫn sẽ được tổ chức bay dù lượn đôi. Địa điểm vẫn như thế. Thời gian là 3 ngày từ 21-23/9/2018.

Các bạn lưu ý để đăng ký sớm vì số lượng khách bay có giới hạn nhé!

Mù Cang Chảilà huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 300 km. Mùa lúa chín nơi đây không chỉ là ngày hội thu hoạch của người dân bản xứ sống trên độ cao 2.000m so với mực nước biển, mà còn là nơi đất trời hội tụ với 2.200 ha ruộng bậc thang kỳ vĩ nhuộm vàng thung lũng.

Mù Cang Chải nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn. Để đến đây, cần vượt đèo Khau Phạ – là một trongTứ Đại Đỉnh Đèocủa Tây Bắc.

Đèo Khau Phạlà đèo hiểm trở và dài nhất trong Tứ Đại, nằm trên quốc lộ 32, dài trên 30 km. Đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha …

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ nằm ở độ cao từ 1 200m đến 1 500m so với mực nước biển. “Khau Phạ” trong tiếng dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), do các chóp núi nhô lên giữa biển mây như một chiếc sừng khổng lồ.

Cũng nhờ chuyến đi này mà mình (muốn khoe một chút) có cơ hội đi “đủ” qua 4 con đèo củaTứ Đại.

Vào địa phận đèo có nhiều cơ sở ghi là trường học Cao Phạ, nhà hàng Cao Phạ… làm mình giật mình vì tưởng từ trước đến nay mình nhớ sai. Tra cứu lại thì thấy mình không nhầm, có lẽ đây là tên cũ của đèo.

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Thung lũng ruộng bậc thang nhìn từ đèo Khau Phạ

Mình may mắn được đi Yên Bái bốn lần, mỗi lần đều có một mục đích, trải nghiệm và cách thức khác nhau. Vã mỗi lần lại thêm yêu mảnh đất này, muốn quay lại nơi đây lần nữa, chắc chắn rồi!

Năm 2017, khi mình thực hiện chuyến đi, là chỉ 1 tháng sau khi những đợt lũ quét tràn về Yên Bái để lại những thiệt hại nặng nề.

Hiện nay, trên mạng các thông tin xe giường nằm đi Mù Cang Chải chưa được update nên có nhiều hãng xe, số điện thoại mình gọi mà không tồn tại hoặc không chạy chuyến này nữa. Hiện chỉ có 2 hãng xe khai thác tuyến Hà Nội – Lai Châu, đi qua Mù Cang Chải xuất phát từ Mỹ Đình là: Xe Khánh Thuỷ: 0972259449 hoặc Xe Hưng Thành: 0969535757. Xe đi từ Hà Nội 6 p.m -7 p.m, tới Khau Phạ 2 a.m hôm sau.

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Xe giường nằm chạy đêm

Nếu bạn đi xe khách bình thường đến Yên Bái thì chỉ đến trung tâm Yên Bái, rồi cần bắt thêm một lượt xe nữa để đi Khau Phạ, Mù Cang Chải. Xe khách thường đi hơn 8 tiếng, sẽ rất mệt, nếu bạn bị say xe, đây sẽ là một thử thách lớn!

Xe về Hà Nội, qua Khau Phạ lúc 10-11h tối, 5 giờ đến Mỹ Đình. Bạn có thể tranh thủ nghỉ ngơi và đi làm bình thường ngay sáng hôm sau.

Sự kiện Bay Dù Lượn – Bay Trên Mùa Vàng – Đồi Khau Phạ

Dù lượn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan của thời tiết như mưa, nắng, gió… Nếu xảy ra sự cố về thiên nhiên thì các chuyến bay có thể bị hủy hoàn toàn để đảm bảo an toàn cho chính bạn. Bạn đừng lo, khi đó chi phí của bạn cho chuyến bay sẽ được hoàn trả (trừ phí bảo hiểm).

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Điểm cất cánh – Đồi Khau Phạ

Khu vực Khau Phạ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 hằng năm thường là ngày nắng, đêm lạnh, nhiệt độ chênh lệch nhiều. Có thể có mưa nên bạn chú ý mang theo áo gió (áo chống nước càng tốt), quần áo dài tay, mũ, kính râm, giày thể thao (hoặc giày leo núi cao cổ càng tốt).

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Bãi hạ cánh – Khu vực ruộng lúa bản Lìm Mông

Sự kiện năm nay, có rất nhiều du khách, phi công người nước ngoài đến tham dự như Pháp, Thái Lan, Singapo … các câu lạc bộ dù lượn trong cả nước cũng đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp Mù Cang Chải như câu lạc bộ ở Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng…

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Thẻ bay đôi hát cho khách bay

Ban tổ chức (BTC) sẽ phátthẻ hành khách bay đôicho bạn, bạn lưu ý đeo thẻ trong quá trình tham gia các hoạt động cùng Vietwings Hanoi.

Dù lượn làmôn thể thao mạo hiểmnên khi tham gia sự kiện, tất cả các phi công và hành khách tham gia phải có bảo hiểm rủi ro. Chi phí bảo hiểm đã kèm sẵn trong chi phí bay đôi. Hiện BTC làm việc với BIDV với gói bảo hiểm du lịch trong nước, mức bồi thường tối đa là 50 triệu/1 vụ. 

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Quy Trình bay dù lượn:

  1. Đăng ký bay + Nộp phí bay
  1. Xác nhận đăng ký qua mail, Điền formmiễn trừ trách nhiệm, gửi bản Scan, BTC sẽ mua bảo hiểm cho hành khách
  1. Lên lịch trình cho riêng mình, đặt khách sạn, xe …
  1. Chuẩn bị đồ đạc (kính, găng tay, máy ảnh…)
  1. Đến điểm cất cánh, check in lấy thẻ ra vào
  1. Giao lưu, chuẩn bị tâm lý
  1. Đến lượt, phi công mặc đồ bảo hộ cho bạn
  1. Phi công chuẩn bị và hướng dẫn bạn, bạn chỉ cần chạy thật nhanh mà thôi!
  1. Flying without wings
 1. Hạ cánh an toàn
Du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín
Du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín

Chuẩn bị cho chuyến đi

Bạn cần chuẩn bị quần áo dài để chống nắng và tránh xướt xát. Nếu có thể, nên mang thêm 1 bộ dự phòng trong trường hợp bị ướt hoặc bẩn. Mang giày thể thao, cao cổ (bốt, giày bóng rổ) càng tốt. Ngoài ra cần chuẩn bị mũ rộng vành che nắng, găng tay bảo hộ (loại sợi, loại dùng để bảo hộ lao động), kính râm, kem chống nắng, chống vắt, đồ ăn nhẹ, nước uống (1-2 chai 0,5L).

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Bay thôi!!!

Các phi công đều có máy quay Go Pro gắn sẵn vào gậy tự sướng để thu lại toàn bộ quá trình “hóa rồng” của bạn. Nếu bạn muốn có hình ảnh ngay sau khi bay, tránh thất lạc, bạn có thể đưa thẻ nhớ Micro SD Class10 (dung lượng 8 GB là ok) vào Go Pro, sau khi bay bạn có thể lấy lại thẻ.

Tuy nhiên, bạn nên kiên nhẫn đợi video từ BTC. Bởi mình thấy BTC chỉ sau 3,4 ngày là bắt đầu gửi lại video cho du khách, bạn không phải đợi lâu đâu. Mình có nói chuyện với một số bạn, đưa thẻ nhớ cắm vào máy Go Pro nhưng vì lý do kỹ thuật, không khớp với máy quay, bị lỗi nên không ghi được cảnh bay, thật uổng phí.

Nếu bạn có máy ảnh và muốn mang đi nên có dây buộc, dùng điện thoại di động có thể bị rơi mất!  

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Flying without wing!!!

Trong suốt sự kiện, các nhiếp ảnh gia sẽ tác nghiệp tại bãi hạ cánh và cất cánh. Tuy nhiên để “bùng nổ” trên Facebook và Instargram thì bạn nên nạp đầy pin và mang đầy đủ phụ kiện (gậy tự sướng, máy ảnh…) để chụp cho mình những tấm ảnh kỷ niệm ấn tượng nhất.

dù lượn mù cang chải yên bái
Dù chuẩn bị cất cánh!

Hình thứcbay đôi dù lượnphù hợp với mọi đối tượng, tuổi tác do không cần tập luyện, không yêu cầu thể lực. Từ trẻ em đến người có tuổi, phụ nữ đều có thể bay.

Tuy nhiên, dù lượn chống chỉ định với các bệnh tiền đình, tim mạch, cao huyết áp, xương khớp hay động kinh.

Nếu bạn hay bị say tàu xe thì nên hạn chế ăn sáng hoặc uống thuốc chống say trước khi bay 1h. Trọng lượng giới hạn của hành khách là 150 kg.  

Tại bãi cất cánh, trong lúc chờ đến lượt, bạn có thể nói chuyện giao lưu với các vị khách, phi công khác, chụp ảnh với những cánh dù trên cao hay ngắm thung lũng lúa vàng từ đồi Khau Phạ.Các phi công sẽ được ngẫu nhiên sắp xếp cho bạn!

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Vườn hoa Tam Giác Mạch bên triền đồi – bãi cất cánh

Tại bãi cất cánh có trồngTam Giác Mạchđể phục vụ du khách ngắm cảnh, chụp ảnh.Tam giác mạch không chỉ có ởHà Giangmà khắp vùng Tây Bắc do người H’mông trồng.

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Lầu quan sát trên đèo Khau Phạ ngắm lúa chín

Trên đèo Khau Phạ có nhiều vị trí đắc địa được địa phương xây dựng lầu quan sát, ngắm thung lũng ruộng bậc thang, ngắm dù. Các địa điểm đều miễn phí, riêng có điểm cất cánh, mình thấy có bán vé 10k/lượt 20 phút. Mình đã gặp một bạn gái cũng là khách bay dù, trên đường đi qua khu vực tháp quan sát bị móc mất điện thoại! Các bạn nên cẩn thận, chu đáo với các đồ đạc của mình, tránh để kẻ xấu lợi dụng.

Đi là Đến

7 giờ tối xe xuất phát.

Cuối tuần và đúng đợt lễ hội nên nhà xe rất đông, nhiều người phải nằm giường phụ. Thậm chí giường nằm không đủ, nhiều bạn phải ngủ ngồi suốt đêm vô cùng mệt mỏi. Xe chật chội ồn ào khiến nhiều hành khách mất ngủ cả chuyến đi.

Để đặt được xe, mình đã đặt trước 1 tuần. Bình thường, mình luôn tránh đi vào chính hội, và cố gắng đi lệch ngày thường để không phải chịu cảnh chen chúc. Nhưng khi tham gia vào sự kiện, bạn không có sự lựa chọn. Nếu bạn quyết tâm đi nên chuẩn bị sẵn tâm lý!

Hơn 2 giờ đêm, xe đến nhà hàng Huy Thanh, đồi Khau Phạ. Thời tiết thật sự rất lạnh so với buổi tối ở Hà Nội. Mình và em gái nhanh chóng nhận chỗ ngủ rồi tranh thủ nghỉ ngơi để sáng hôm sau quẩy cho đã!

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Bể nuôi cá tầm, hồi trên đồi Khau Phạ

Nhà hàng cá hồi Huy Thanh là địa điểm tin cậy được BTC lựa chọn để làm sở chỉ huy sự kiện. Bởi vị trí đặc địa lưng chừng đèo, nằm giữa bãi cất cánh và hạ cánh thuận tiện cho xe đưa đón, phi công, vật dụng và du khách lên lên xuống xuống. Ưu điểm của nhà hàng là có sân to phía trước để đỗ xe lớn hoặc có thể tổ chức sự kiện nhỏ, giao lưu, đốt lửa trại, cắm trại. Nhà hàng gồm 2 nhà sàn lớn, có hệ thống nhà vệ sinh, nhà tắm nóng lạnh. Phía sau là bể nuôi cá tầm, cá hồi để phục vụ “tươi” cho du khách.

Tuy nhiên, có nhược điểm là một nhà sàn, khách chỉ được nghỉ vào buổi tối, sau bữa ăn. Bởi thực tế, nhà sàn này không phải phòng nghỉ cho khách mà là nhà hàng, phòng ăn. Nên nếu, bạn có bay dù về sớm, cần nghỉ ngơi thì cũng không có chỗ để nghỉ.

Bạn có thể thuê phòng ở khu vực bãi hạ cánh, bản Lìm Mông có rất nhiều homestay. Thuê tại hai điểm này thuận tiện nhất khi bạn đến bay dù. Nếu nghỉ ở Huy Thanh, ngay mặt đường, tiện bắt xe khách và có thể tham gia các hoạt động của BTC.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm trên Booking.com . Bạn book khách sạn theo link Booking.comnày của mình sẽ được của mình sẽ được chiết khấu 10% giá phòng sau khi bạn kết thúc kết nghỉ!

dù lượn mù cang chải yên bái
Bà con đứng trong nắng ở bãi Lìm Mông ngắm dù bay

Ngoài ra bạn còn có thể đặt phòng ở Tú Lệ hay Nghĩa Lộ. Nhất là Nghĩa Lộ là cửa ngõ giao thông nên khách sạn, phòng ốc phong phú. Chỉ tội là sau đó, bạn lại mất thêm chi phí, thời gian để đến Khau Phạ. Vào đợt cao điểm, sự lựa chọn không ở trong tay du khách mà ở trong tay các nhà hàng, khách sạn. Nếu không nhanh tay đặt trước, thậm chí chuyển tiền trước bạn sẽ bị từ chối!

Dù lượn Mù Cang Chải Yên Bái
Xe dán logo của chương trình , BTC chuẩn bị để đón du khách phi công lên xuống bãi cất cánh, hạ cánh

Khí hậu mát lạnh đã tạo điều kiện cho nơi đây nuôi được cá hồi, cá tầm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao.

Sóng điện thoại Viettel, Moblie nơi đây khá yếu, chập chờn, khó liên lạc. Nếu bạn sử dụng dịch vụ của 2 hãng này thì có thể bị rơi vào hoàn cảnh như mình. Wifi khách đông quá tải. Sóng điện thoại còn không có nên 3G, 4G càng không thể! Bạn nên nói trước với người nhà, bạn bè trong tình huống không liên lạc được.

dù lượn mù cang chải yên bái
Bãi cất cánh ngập sóng 3G ,4G bạn tha hồ live tream

Tuy nhiên, bãi cất cánh trên đèo Khau Phạ, sóng ngập tràn, thoải mái để bạn live tream hoạt động của mình.

dù lượn mù cang chải yên bái
Khung cảnh bãi cất cánh

BTC có thuê vài xe 16 chỗ và xe bán tải giữa điểm cất cánh và hạ cánh đi qua nhà hàng để các du khách, công tác viên có thể chủ động đi lại giữa các điểm. Khi đi từ Huy Thanh đến bãi cất cánh, hạ cánh, bạn chỉ việc ra đường, bắt xe có dán logo của chương trình theo chiều đi mà không mất chi phí!

dù lượn mù cang chải yên bái
Khung cảnh bãi hạ cánh

Giữa đường đèo hiểm trở, không có xe khách, xe ôm, đi nhờ, BTC đã rất chu đáo khi chuẩn bị xe phục vụ phi công và du khách.

Còn tiếp…

“Bay Mùa Vàng” về, bạn nhớ cào bản đồ của riêng mình nhé!

Đọc thêm:

Dù lượn “Bay Trên Mùa Vàng” Mù Cang Chải – Yên Bái (Phần 2)

Chuẩn bị phượt bụi nhóm – Hà Giang – Mùa Tam giác mạch 

Về Sa Pa – Thiên Đường gọi tên – mùa nước đổ

Review và hướng dẫn đi chơi ngắm lá phong ở ga Che Cheng (Đài Trung)

Thuê xe máy ở Đài Loan, ngắm Vách đá Thanh Thủy

14 bí kíp “không thể không biết” khi chị em du lịch một mình

Du lịch Koh Rong tự túc ký sự: Hốt hoảng vì muộn tàu, chiến đấu với bọ chét (P1)

Những vật dụng cần thiết khi đi du lịch dành cho chị em

Du lịch một mình Điện Biên (Phiên bản tiếng Anh)

Chinh phục đỉnh Fansipan: Review kinh nghiệm leo Fansipan chi tiết, cụ thể cho bạn gái (P2)

Điểm thăm quan và chi phí du lịch Ai Cập tự túc dành cho bạn gái (P2)

Review cực chi tiết và thú vị về trải nghiệm bay không trọng lực IFly Singapore

Những lưu ý kinh nghiệm đi Myanmar tự túc dành cho bạn gái

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here