Hàng Châu nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp làm mê đắm lòng người, ấn tượng nhất là Tây Hồ. Đây là một hồ nước ngọt rộng khoảng 6 km vuông. Người ta thường ví von, Tây Hồ đẹp như nàng Tây Thi, mềm mại uyển chuyển như lụa Hàng Châu. 😛 

du lịch tây hồ hàng châu
Du lịch Tây Hồ Hàng Châu

Tây Hồ nổi tiếng với truyền thuyết Thanh Xà Bạch Xà, là nơi hội tụ của văn hóa và lịch sử, cũng là trái tim xanh của Hàng Châu, là điểm đến không thể không ghé qua khi du khách đến thăm vùng đất thân thương này.

Lịch sử hình thành nên thắng cảnh Tây Hồ đã có từ rất lâu, có lẽ công lớn thuộc về hai nhà thơ Bạch Cư DịTô Đông Pha. Hai nhà thơ đã đến Hàng Châu làm Thứ Sử và có công lao to lớn giúp dân cải tạo, xây dựng đê và hệ thống thủy lợi của Hồ Tây, để nhân dân có cuộc sống trù phú, ấm no. Hai con đê hai ông cho xây dựng đến nay vẫn được gọi tên theo hai nhà thơ là Đê Bạch và Đê Tô, để tưởng nhớ công lao hai nhà thơ kiệt xuất. Trong đó, Đê Tô là con đường nổi giữa hồ, hai bên trồng liễu rủ, là mỹ cảnh bậc nhất Tây Hồ. 

Đểdu lịch Tây Hồ Hàng Châu, bạn có thể làm một vòng quanh Tây Hồ bằng xe đạp, đi bộ, xe bus có ở một vài chặng, còn mình chọn đi xe điện, có thể dừng ở bất cứ điểm nào. 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Vé xe điện đi 1 vòng Tây Hồ Hàng Châu

Vé xe điện một vòng là 40 tệ/người. Bạn có thể lên xe ở các điểm quanh hồ, lên ở đâu thì xuống ở đấy. Thấy xe đi qua thì vẫy và trình vé để lên. Các vé ở đây đều quét mã QR để giám sát hành trình rất thông minh. 🙂 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Đi bộ ngắm mùa thu Tâu Hồ Hàng Châu

Khu vực xung quanh Tây Hồ có nhiều khách sạn, nhà hàng nổi tiếng, cùng với các trung tâm thương mại sầm uất, hiện đại. Đi một vòng hồ sẽ mất khoảng 30-45 phút.

Người dân và gia đình, khách du lịch đi dạo quanh hồ rất đông. Hôm mình đi có vẻ đúng mùa chụp ảnh kỷ yếu của sinh viên Trung Quốc. Đi đâu cũng gặp các nhóm bạn tụ tập diện trang phục cổ trang chụp ảnh, tạo dáng. Sau cùng mình tình cờ thấy một lễ tốt nghiệp hay vinh danh của một nhóm bạn cỡ 40 người. Nhìn những người Trung Quốc hiếu kỳ vây quay họ từ đầu đến cuối (khoảng 1 tiếng đồng hồ) thì rõ ràng đây cũng là điều “hiếm lạ” với họ.

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Một “buổi lễ” cổ trang bên Tây Hồ

Vậy là mình được xuyên không? 😎 Các bạn nam thanh nữ tú xếp hàng, từ đầu đến cuối tông xuyệt tông theo một phong cách cổ trang nào đó. Có bạn mê Cosplay nhân vật game hay hoạt hình thì cũng “chơi” bộ tóc đỏ cầu kỳ cực nổi bật. Có người đọc dẫn, có tuyên thệ, có cúi đầu gật đầu như trong phim… không khí trang nghiêm thành kính.

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Đê Tô trong truyền thuyết

Thực ra đợt này mình đến Trung Quốc vẫn hơi sớm, lá cây chưa đổi màu, chỉ một vài cây tự tin thay áo nên tổng thể phong cảnh vẫn xanh lắm. Lá liễu bay theo gió, níu kéo bước chân khách qua đường. 😎 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Một góc sân khấu

Đoạn Đê Tô nổi tiếng rất được người dân yêu thích, tấp nập người qua lại. Hai bên đường cây xanh phủ bóng mát, quả là nơi lý tưởng để hẹn hò… 🙂 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Vé chùa Linh Ẩn

Chùa Linh Ẩn (Língyǐn Sì) là một điểm đến tâm linh nằm bên Tây Hồ, giữa rừng cây xanh mát. “Linh Ẩn” trong tên chùa có nghĩa là “Nơi ẩn cư của các vị tiên linh”. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất thế giới đã hơn 2000 tuổi, nơi tu hành của hơn 3000 nhà sư. 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Khuôn viên bên trong chùa Linh Ẩn

Sau khi ăn trưa, mình lên xe bus để đi chùa Linh Ẩn, xe bus đi lại một phần con đường lúc sáng…

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Con đường đi vào chùa Linh Ẩn – Peak Flown From Afar

Có 2 loại vé để vào chùa Linh Ẩn. Trước đấy mình search các trang nước ngoài mà không hiểu 2 loại vé này khác nhau thế nào? mà phải mất tiền …2 lần? Các trang web ở Việt Nam không có nhiều thông tin vềdu lịch Tây Hồ Hàng Châu tự túc. Đầu tiên, là vé thăm quanPeak Flown From Afar, 45 tệ/lượt. Đây là vé thăm quan đỉnh Phi Lai Phong, dãy núi đá điêu khắc rất nhiều tượng Phật kỳ vĩ, trên đường đi vào chùa. Để vào được chùa bạn bắt buộc phải mua vé này. Vào đến cổng chùa, sẽ mua vé vào chùa 30 tệ/lượt, nếu không bạn phải quay ra. Nếu bạn chỉ mua vé 30 tệ, bạn không thể vào chùa vì không có đường vào! 😛 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Peak Flown From Afar

Chùa Linh Ẩn, miếu Nhạc Phi mở cửa từ 7 giờ sáng đến khoảng 6 giờ tối, bán vé kết thúc lúc 5 rưỡi chiều. Bạn lưu ý từng thời điểm, thời tiết sẽ thay đổi giờ mở cửa nhé!

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Khuôn viên chùa Linh Ẩn (Tây Hồ, Hàng Châu)

Khu vực Linh Sơn Tự được bảo tồn rất tốt, cây cối ôm cả bầu trời, cảm giác như bước vào đây nhiệt độ giảm đến 1,2 độ C. Thời gian để thăm quan chùa là khoảng 45 – 60 phút, tùy gu của bạn.

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Khu vực La Hán chùa Linh Ẩn

Trong khuôn viên chùa có rất nhiều cây phong, rẻ quạt đã thay áo vàng rực rỡ. Ánh nắng xiên qua kẽ lá tạo nên khung cảnh rất nên thơ.

Khu mộ và miếu thờ Nhạc Phi – Nhạc Vương Miếu nằm yên bình bên Tây Hồ. Đối diện là khu vực sân khấu biểu diễn chương trình nghệ thuật Ấn tượng Tây Hồ. Bởi vậy, bạn nên sắp xếp đi thăm miếu thờ vào cuối chiều để xem show biểu diễn luôn. 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Lá đỏ bên Tây Hồ

Lúc đầu, mình dự định sẽ mua vé showẤn Tượng Tây Hồ – Tối Ức Thị Hàng Châu – Impression West Lake qua để được chiết khấu và thanh toán qua thẻ. Nhưng sợ vỡ kế hoạch nên không mua trước mà để đến nơi mới đặt cho chắc ăn. Ai ngờ lúc đấy khoảng 4 giờ chiều, mà vé online đã hết sạch, chỉ có vé từ hôm sau nên mình phải đến quầy mua. 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Khu vực sân khấu Ấn Tượng Tây Hồ

Ấn Tượng Hồ Tây (印象 西湖 / Yìnxiàng Xī Hú / Yin-sshyang sshee hoo) là chương trình biểu diễn sân khấu thực cảnh, lễ hội kết hợp ánh sáng và âm nhạc được dàn dựng bên Tây Hồ. Show diễn là một trong những tác phẩm của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu, phần âm nhạc có sự tham gia của nhạc sĩ đẳng cấp Kitaro.Show Ấn Tượng Tây Hồ có 2 suất chiếu, từ tháng 4 đến tháng 10 là 7:45 – 8:45 tối. Từ tháng 11 đến tháng 3 là 7:15 – 8:15 tối, vào các ngày lễ sẽ có thêm suất biểu diễn muộn từ 9:15 – 10:15 tối. Buổi biểu diễn 60 phút được chia làm 10 phần: 10 tiết mục. Vé thường giá 360 tệ, vé vip giá 420 tệ. Mình đến sớm, chọn vé thường thôi, nhưng ghế đẹp, nhìn gần và thoáng, quá tuyệt. 😉 

Chắc chắn bạn nên dành thời gian để đến xem show diễn này khidu lịch Tây Hồ Hàng Châu.Cực kỳ xứng đáng! 😉 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Khu vực sân khấu Ấn Tượng Tây Hồđón hoàng hôn tuyệt đẹp

Lại nói về các chương trình biểu diễn thực cảnh ở Trung Quốc. Trong chuyến đi trước mình đã có “cơ hội” xem các showẤn Tượng Lệ Giang ở Ngọc Long Tuyết Sơn,Fox Fairy ở Thiên Môn Sơnvới giá “gọn nhẹ” hơn nhiều, khoảng 110-200 tệ. Tuy nhiên mình đã bỏ lỡ mất… Huhu. 😥 Nếu bạn đã đọc các bài viết trước của mình thì đều biết rồi! Nên lần này, mình chắc chắn phải xem, đúng là đắt sắt ra miếng luôn! 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Sơ đồ biểu diễn sân khấu Ấn Tượng Tây Hồ

Khu vực sân khấu ngoại cảnh ở Tây Hồ cũng là địa điểm ngắm Hoàng Hôn ngoạn mục. Bên hồ nước có nhiều hoa sen đã tàn, có lẽ vào mùa hè nơi đây ngập tràn hương thơm. Ở đây cũng có một vài nhà hàng, quán cafe để du khách dừng chân ăn uống như McDonald.

Kinh nghiệm du lịch Hàng Châu tự túc
Biểu diễn Ấn Tượng Tây Hồ

Xuống xe bus, đi bộ đến khu biểu diễn chừng 200, 300m nữa, mãi mình mới tìm được cửa vào. Bởi ở đây có rất nhiều cơ sở na ná, chỗ nào mình vào hỏi cũng bảo không phải. Về sau, mình gặp một bác bảo vệ, bác bảo để bác dẫn đi, thế là bác dẫn mình đến tận nơi luôn. Cảm ơn bác nhiều ạ. 🙂 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Vé xem biểu diễn Ấn Tượng Tây Hồ

Đoạn đường ven hồ này chỉ có xe bus, không có tàu điện ngầm, nên bạn nhớ check chuyến để đi nhé, mình có chụp ảnh các tuyến bus đi qua đây, nhưng mọi thứ có thể update, thay đổi theo thời gian nên bạn nhớ để ý.

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Các tuyến bus chạy qua khu vực sân khấu Ấn Tượng Tây Hồvà đền Nhạc Phi

Còn đây là câu chuyện củaHồ Tiểu Giang. Đến tầm 5 giờ chiều, nắng bắt đầu tắt, nhiệt độ giảm ghê gớm, và mình bắt đầu cảm thấy lạnh. Lúc này mình đã thăm quan xong hết rồi, biết đi đâu bây giờ? Chờ đến 7 giờ mới diễn, ăn tối xong vẫn còn cả núi thời gian. Nên cân nhắc chút chút, mình quyết định quay lại hostel mặc thêm áo, quàng khăn cho ấm. Đi du lịch lúc giao mùa, thiên nhiên đẹp thật đấy nhưng việc nhiệt độ thay đổi chóng mặt khiến du khách thật sựchóng mặt. Lúc đi mặc đủ thì trưa chiều lại phải ôm áo. Trưa chiều “mát mẻ” thì tối lại rơi vào cảnh “thiếu vải”. Tuy có thể thuê áo khoác để xem show, nhưng sau đó, làm sao mình về được giữa lúc nhiệt độ ngày một giảm! 😕 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Buổi tối bên Tây Hồ, đẹp nhưng cũng rất lạnh

Quyết là làm, tuy mất thời gian, nhưng sau tất cả mình thấy rất đúng đắn vì nhiệt độ còn giảm sâu hơn nữa. Mình ngồi trên khán đài mà quàng khăn kín mít vì lạnh đầu, thuê áo chứ có thuê mũ đâu cơ chứ! Phải giữ sức khỏe, mai còn đi chơi tiếp chứ! He he! 🙂 

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Dịch vụ cho thuê áo phao, 20 tệ/áo

Ban tổ chức có dịch vụ cho thuê áo khoác 20 tệ/áo màu đỏ/đen, đặt cọc 100 tệ, cho du khách xem biểu diễn. Thật là biết kinh doanh quá đi!

Trời lạnh mà mấy trăm nghệ sĩ biểu diễn trong nước chuyên tâm như thể tách biệt với thế giới. Trên sân khấu họ linh hoạt uyển chuyển. Vậy mà lúc về, mình từng cờ gặp vài người đi qua, thấy rõ họ đi ủng, mặc áo phao, người run lên vì lạnh, thật ngưỡng mộ quá!

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Lạnh quá nên mình quàng khăn kín mít

Chất lượng âm thanh cực cực tốt, đã tai hay mắt. Chương trình thỉnh thoảng có phụ đề tiếng Anh, còn đâu, khán giả tự hiểu. Nội dung của 10 phần kết hợp đông tây kim cổ, có cả Ba lê, biểu diễn thính phòng, hát truyền thống… Nói chung màn biểu diễn rất suất xắc,  xứng đáng với tâm huyết những người làm ra và góp phần làm nên nét riêng cho thương hiệudu lịch Tây Hồ Hàng Châu. Sau này, mình có xem biểu diễn nhạc nước tạiđảo Sentosa, Singapore,có nhiều nét tương đồng nhưng sử dụng công nghệ nhiều hơn sức người, thì thấy những sân khấu thực cảnh tại Trung Quốc kỹ vĩ, hấp dẫn hơn nhiều. 😛 

Show diễn kết thúc khi cảm xúc vẫn còn đong đầy. Mình từ từ theo dòng người đi bộ ra bến xe bus. Sau một buổi diễn thế này bạn sẽ mất nhiều thời gian để chờ xe vì du khách rất đông.

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu
Khán giả ngồi xem biểu diễn Ấn Tượng Tây Hồ

Về lại phố đi bộ buổi sáng, nơi cửa hàng Apple trong suốt vẫn sáng đèn. Chưa muốn về, mình lại lượn khu vực này, mua túi hạt dẻ nướng nhâm nhi… Tối cuối cùng ở Hàng Châu, sáng mai đi Hoành Điếmrồi! 😛 

Đọc thêm:

Du lịch Hàng Châu tự túc thơ mộng và dễ dàng – Con gái ơi, đi thôi!

Trải nghiệm du thuyền trên Vịnh Hạ Long 2 ngày 1 đêm! XOXO I know you love me!

Du lịch 1 mình nhưng chúng tôi không tự kỷ

Bay ngắm Vịnh Hạ Long bằng Thủy Phi Cơ: trải nghiệm thật sự đắt giá!

Thượng Hải trong tôi và những trải nghiệm mùa thu năm ấy (Phần 2)

Những địa chỉ uy tín sửa vali ở Hà Nội – Điều chị em không thể bỏ qua

Chị em sẵn sàng váy áo – sổ tay “Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết Mũi Né tự túc”

Hướng dẫn học lái xe B1 từ lý thuyết đến thực hành cho chị em

Sổ tay kinh nghiệm du lịch Tô Châu tự túc của cô gái

Tung hoành thuê xe Jeep Mũi Né – Trải nghiệm CHILL nhất quả đất

Niềm vui nho nhỏ của Con Gái khi du lịch Đà Lạt tự túc 1 mình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here