Tà Xùa nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng phượt thủ những năm gần đây. “Sống lưng khủng long Tà Xùa” là cái tên được các huynh đệ rỉ tai nhau trên khắp các mặt trận Facebook. Vừa tò mò, vừa lạ lại độc, thế là đoàn xếp lịch rủ nhau lên Tà Xùa.

Tà Xùacách trung tâm huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La 13 km. Sống lưng khủng long Tà Xùa nằm ở Háng Đồng với địa thế cheo leo, hiểm trở, mây mù bao phủ quanh năm. Đặc biệt vào mùa đông khi không khí lạnh về. Đỉnh Tà Xùa cao 1.500 m được ví như tiên cảnh giữa mây trắng bồng bềnh. Theo đánh giá của các đàn anh trong giới, săn mây ở Tà Xùa dễ dàng hơn rất nhiều so với Y Tý hay các đỉnh núi khác phải vất vả leo mấy ngày đường.

Tà Xùa cách Hà Nội 240 km, cách trung tâm huyện Mộc Châu hơn 100 km. Nên cung đường 3 ngày 2 đêm, Tà Xùa – Mộc Châu trở thành cung đi phổ biến của các bạn trẻ.

sống lưng khủng long tà xùa
Sống lưng khủng long Tà Xùa (Nguồn Internet)

Thời điểm săn mây lý tưởng ở Tà Xùa thường kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 3, khi miền Bắc trong thời gian đông – xuân, Mộc Châu vào vụ cải, hoa trạng nguyên, hoa mận, đào, dã quỳ… đua nhau khoe sắc. Chúng mình cũng nhen nhóm lên kế hoạch đi từ cuối năm nhưng vì nhiều lý do nên bị delay mãi. Đến khi đi được đã chớm hè, giữa tháng 4, xác xuất gặp mây rất thấp. Nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương năm ấy, chúng mình được nghỉ 3 ngày nên cả hội xách ba lô lên và đi!

Để chuẩn bị, nhóm lên lịch trình chi tiết, phân công nhiệm vụ, sắm đồ, họp offline bàn bạc cụ thể.

sống lưng khủng long tà xùa
lên đường đi sống lưng khủng long Tà Xùa

Lúc đầu, nhóm tính đi ngay từ tối hôm trước đến Mộc Châu rồi mai đi tiếp, nhưng xem xét thấy mức độ an toàn và nhịp độ sức khỏe, cũng không chơi thêm được bao nhiêu, nên xuất phát vào sáng sớm hôm sau.

Ngày 1: Hà Nội – Cao tốc Láng Hòa Lạc – Quốc lộ 32 – Thị xã Sơn Tây – Cầu Trung Hà (Phú Thọ) – Thị trấn Thanh Sơn – Thị trấn Phù Yên (Sơn La) – Bắc Yên – Tà Xùa

Sáng 5h bọn mình tập trung ở đường Dịch Vọng Hậu. Đoàn 6 xe, đây là chuyến đi đầu tiên đoàn “diện” áo phản quang được design và may bởi chính các thành viên..

Mặt trời lên, đường phố bắt đầu đông đúc là lúc đoàn xe ra khỏi thành phố.

Đoàn xe đi mải miết. 2 giờ sau, chúng mình dừng ăn sáng.

 sống lưng khủng long Tà Xùa
Anh em lại lên đường thôi

Nhóm đã chuẩn bị bánh mỳ, sữa, xúc xích, ba tê cho bữa sáng. Cả nhà dựng xe bên đường, vừa ăn vừa trò chuyện.

Lần này, nhóm chuẩn bị món “thịt ốp bô” với 2 lựa chọn, cá và bò.Thịt ốp bôlà món ăn thần thánh của dân phượt mà hôm đấy mình có cơ hội được mở rộng tầm mắt. Như tên gọi, lợi dụng xe chạy đường dài sẽ nóng bô, các tiền bối đã nghĩ ra phương thức bọc thịt trong giấy bạc, dùng dây kẽm “ốp” và buộc chặt vào bô. Đến bữa, chỉ cần dừng xe bỏ ra là có món bò nướng tái thơm lừng!

 Thịt ốp bô sống lưng khủng long Tà Xùa
Thịt ốp bô huyền thoại của dân phượt

Trong nhóm có một bạn gái cực cực đảm đang, phụ trách việc mua thịt bò, cá, ướt tẩm sẵn. Thịt cắt dày khoảng 1-2 cm, để miếng dài 10-20 cm. Bạn cắt giấy bạc, cho khoảng 2-3 miếng thịt vào, dàn đều và bọc kín cẩn thận. Dùng dây thép buộc chặt thịt vào bô xe máy. Đi chừng 40 – 60 km liên tục, thịt sẽ chín nên bạn cần căn thời gian để gỡ thịt ra khỏi bô. Một số trường hợp có thể cần lật thịt để đảm bảo thịt chín đều.

Thịt ốp bô
Thịt ốp bô dãi dầu sương nắng

Các dòng xe trứ danh như Dreamlà lý tưởng nhất để “ốp bô” do xe nhanh nóng hơn.

Sắp xếp xong xuôi đoàn lại lên đường.

Buổi trưa, đoàn vào một quán ăn bình dân được review trên phuot.vn. Bênh cạnh việc gọi món, nhóm bỏ thịt, cá ốp bô ra đánh chén.

sống lưng khủng long Tà Xùa
Tận hưởng thành quả thịt ốp bô

Tận hưởng thành quả nào!

Ăn xong xuôi, không ai bảo bảo ai, cả nhà tự giác, xếp ghế, xếp đồ để …ngủ. Gục trên bàn, dựa vào nhau, tựa nằm trên ghế, phản… nhóm tranh thủ chút thời gian để đôi mắt nghỉ ngơi.

Trời nắng, nhiệt độ lên cao, ánh nắng chói chang xiên ngang vào đoàn phượt. Chị em khăn mũ kín cổng như ninja. Anh em bình thường đi trong nội thành có thể phớt lờ nhưng đi đường dài cũng mũ áo tầng tầng lớp lớp. Leader có mang theo một cái nhiệt kế tự chế (khá dễ thương) nhiệt độ lên đến 33-36 độ, càng làm tiêu tan hi vọng săn mây của anh em.

sống lưng khủng long Tà Xùa
Những con đường ngoằn ngoèo liên tục xuất hiện

Những con đèo nhỏ, đường núi dần hiện ra rồi lại lùi về phía sau. Phảng phất hoa trẩu trắng, hoa ban tím giữa những tán cây um tùm dưới thung lũng. Hoa trẩu rụng trắng đường, lưu luyến người qua lại.

sống lưng khủng long Tà Xùa
Hoa trẩu nở trắng

Đường đi có vài đoạn hơi xấu. Một số ổ gà nằm huênh hoang như thách thức phượt thủ. Đường vắng. Bọn mình không gặp nhiều đoàn phượt khác.

sống lưng khủng long Tà Xùa
Hoa Trẩu rụng trắng trên đường

Cùng với Tà Xùa, hai xã lân cận là Háng Đồng và Xím Vàng cũng là điểm săn mây hấp dẫn. Từ Tà Xùa, một lối dẫn xuống Háng Đồng, một đường dẫn lên Xím Vàng. Thời gian vàng để “nghịch mây” là 5h sáng và nếu may mắn có thể kéo dài đến tận trưa. Đây là vùng đất của người Mông đen.

sống lưng khủng long Tà Xùa

Bạn có thể đặt phòng, ăn nghỉ ở huyện Bắc Yên, rồi sáng sớm đi Tà Xùa. Nhưng đội mình đã thuê sẵn lều vải nên lên thẳng Tà Xùa.

Cả nhóm bước chân vào địa phận Tà Xùa, quang cảnh vắng vẻ, các ngôi nhà thưa thớt, đường nhỏ quanh co theo địa hình.

sống lưng khủng long Tà Xùa
Vừa đi vừa ngắm hoa…

Nhóm dừng lại nghỉ và hỏi đường. Mình thấy có 2,3 nhà treo biển nhà nghỉ, homestay và hai, ba nhóm phượt cũng vừa đến.

Nhóm quyết định đi tìm sống lưng khủng long trước khi trời tối rồi quay lại trung tâm xã Tà Xùa tìm nơi dựng lều, đốt lửa trại.

“Sống lưng khủng long” là con đường nhỏ, chỉ rộng chừng 40-50 cm trên đỉnh dãy núi chạy ngang, hai bên là vực sâu, bốn bề là đất trời bao la, tựa như lưng chú khủng long khổng lồ đang nằm ngủ lim dim giữa thung lũng. Đấy là cái tên “gợi tả” mà dân phượt truyền tai nhau, còn người dân nơi đây thì không gọi thế.

sống lưng khủng long Tà Xùa
Đi tìm chú khủng long ngủ gật

Chúng mình vừa đi vừa hỏi, mà không ai biết “sống lưng khủng long” ở đâu. Chưa kể một số người còn không nói được tiếng Kinh. Cuối cùng, cũng gặp được một gia đình, anh vừa mới đưa con ra đấy chơi hôm trước. Anh giơ máy di động ra, hỏi có phải chỗ này không? Cả nhóm sung sướng như vớ được vàng, bảo “đúng rồi ạ”. Anh bảo bọn mình đi qua tầm 2 km rồi, quay lại và không quên nhắn nhủ, gió ở đấy mạnh lắm nhé!

Tìm được chú khủng long ngủ gật trong truyền thuyết, nhóm quay lại trung tâm Tà Xùa tìm chỗ cắm trại.

Mặt trời bắt đầu lặn, ánh sáng yếu dần, nhiệt độ giảm mạnh. Bầu trời dần chuyển sang màu cam càng thúc giục những bánh xe bám đầy bụi đường.

sống lưng khủng long Tà Xùa
Anh em tranh thủ luyện “Thái dương hạ sơn”

Nhóm dừng xe bên cạnh một dãy nhà cấp 4 và chia nhau đi hỏi, tìm bác trưởng bản để xin phép dựng lều ở đâu đó. Hai bạn được phân công đi bộ vào nhà dân hỏi mua gà để …thịt. Hai người đi tìm bác trưởng bản, Những người còn lại, dựng xe trông đồ, hỏi người dân gần đấy các thông tin và trực … tổng đài, kết nối các nhóm nhỏ.

Sóng điện thoại chập chờn, chúng mình liên lạc bằng cách gọi nhau thật to.

Trời dần tối, mà vẫn chưa tìm được bác trưởng đoàn, cả nhóm lo lắng không biết tối nay sẽ ra sao? Mình hơi chột dạ không biết tối nay cả lũ ngủ nơi nao ???

sống lưng khủng long Tà Xùa
sống lưng khủng long Tà Xùa

Trời vừa tắt nắng, cũng là lúc nhận được tin vui – bác trưởng bản đã đồng ý cho dựng trại trên sân nhà dân ở lưng chừng đồi. Thế là các bác Xế phi xe lên đồi, còn Ôm thì đi bộ lên đó. Trời tối đen như mực, không nhìn thấy gì cả, cả nhóm dùng đèn flash đi ven lên đồi, lúc này cũng nhận được tin nhóm mua gà đã thỏa thuận mua được 2 con gà từ người dân nhưng bắt mãi không được!

Đến giờ, mình vẫn không hình dung nổi, sao các bác Xế có thể phi xe lên được chỗ cắm trại trong điều kiện ánh sáng như thế?

sống lưng khủng long Tà Xùa
sống lưng khủng long Tà Xùa

Nhóm tập kết trên triền đồi, cạnh một ngôi nhà gỗ, hiện không thấy có người ở. Mọi người tận dụng đèn điện thoại để những người khác dựng lều. Công việc quan trọng đầu tiên. Với kinh nghiệm dựng lều nhiều lần, ba bác xế đã nhanh chóng dựng 4 chiếc lều cho cả nhóm.

Đội hậu cần được bác chủ nhà gần đấy cho phép, đang mổ gà dưới bếp. Đây là căn nhà gỗ của người dân tộc. Ngôi nhà của bác chỉ có một bóng điện nhỏ yếu ớt. Lúc bọn mình đến, cả gia đình đang ăn cơm. Lúi húi chạy vặt ở bếp, một lúc sau, mình quay lại, đã thấy cả nhà tắt điện, chỉ để một chiếc đèn pin chiếu sáng.

Ngôi nhà đơn sơ không có nhiều đồ, bác gái đang nhóm lửa để vừa lấy ánh sáng, vừa sưởi ấm. Bác trai nói, không có điện nên nếu có cũng chỉ dùng một lúc cho việc quan trọng rồi tắt đi ngay.

Trời lạnh, nước lạnh, người cứ co rúm lại, ký ức của mình lúc đó là LẠNH quá, không còn biết gì khác. Mặc dù, mình chủ yếu chỉ …cầm điện thoại chiếu đèn cho các bạn làm gà.

Nhờ có gia đình bác mà nhóm nhanh chóng có nước nóng làm gà, rổ giá các loại…

Trong khi đó, một nhóm đang nhóm lửa để đốt lửa trại. Bếp cồn đã được chuẩn bị sẵn sàng cho bữa tối.

sống lưng khủng long Tà Xùa
Phép màu giữa đêm đen

Gà làm sạch được mang ra nướng trên lửa, mỳ tôm xếp hàng chờ nấu. Bánh mỳ, bate, đồ hộp được huy động cho bữa tiệc giữa núi rừng.

Chúng mình tận dụng tripod dựng máy ảnh làm giá để đèn chiếu sáng. Mỗi người một việc mọi chuyện cũng dần ổn định.

Trời mỗi lúc lạnh thêm.

Thật tình, lúc bắt đầu chuyến đi mình không hình dung sẽ “hoang dã” đến vậy. May quá, là cósạc dự phòngđể có thể “tiếp tế” cho điện thoại.

Không có nước, trời thì lạnh, mọi người đối diện với thực tế là sẽ không thể rửa mặt sau một ngày lăn lộn ngoài đường!

Cả nhà quây quần bên đống lửa ăn tối hối hả. Chúng mình mời bác chủ nhà đến ăn và nói chuyện cùng.

Ở trên đồi, sóng điện thoại hoạt động khá ổn. Trong bữa ăn, một bác trong đoàn cập nhật tình hình qua 3G. Bác ấy bảo hôm nay, Tam Đảo, Mộc Châu thất thủ, đường tắc dài hàng km. Đúng ngày nghỉ lễ nên mọi người có nhu cầu đi chơi đông, những địa điểm nổi tiếng, quen thuộc trở nên hot hơn bao giờ hết.

Thật tình, ngồi bên nhau giữa đất trời, xung quanh bóng đêm bao trùm, chúng mình tự hỏi:không hiểu tại sao mình lại ở đây lúc này?Vì địa điểm hot và mới quá, địa phương chưa kịp có các dịch vụ phục vụ du khách.

Northern Vietnam Travel Motorbike
Không hiểu tại sao mình lại ở đây lúc này?

Dù xác định ngủ lều, nhưng cứ nghĩ điện nước hiển nhiên là ok. Ai ngờ đến cái tưởng như cơ bản nhất cũng thiếu! Đôi mắt mơ màng nghĩ về việc bình thường buổi tối mình sẽ làm gì? Chắc là đang nằm dài trên ghế xem phim, ti vi trong căn phòng ấm áp, ánh sáng ngập tràn. Vậy sao ta để lại tất cả để cất bước ra đi?

Wow, tuổi trẻ mà, ai mà biết được chứ?

Northern Vietnam Travel Motorbike
Tuổi Trẻ mà!

Mình đến đây để làm gì?Đặt câu hỏi không phải để hoài nghi hay hối hận về chuyến đi. Chỉ để chúng mình cảm thấy thấm thía hơn việc được làm những điều mình thích, những thứ khác với “bình thường” để gia tăng trải nghiệm tuổi trẻ.

….

Không khí bản làng yên tĩnh. Thỉnh thoảng có tiếng chó sủa mèo kêu. Chỗ bọn mình cắm trại có 4,5 nhà xung quanh nhưng cách xa nhau. Đêm tối, ánh sáng chỉ hiu hắt từ xa…

….

Về chuyện lều, bọn mình thuê lều loại có thể nằm 4 người, giá lúc đấy là 100k/ngày đêm, lều 6 người là 150k. Lều có kèm chiếu giữ nhiệt.

Trước kia ngủ ở văn phòng mình không thấy nó vi diệu nhưng đến Tà Xùa mới thấy thật tuyệt vời quá đi!

Các thành viên mang theo chăn ngủ văn phòng, nhưng mỏng quá không nhằm nhò gì! Đa phần cả nhà mặc nguyên quần áo, ai có mũ chùm đầu là lý tưởng nhất! Một Đại tỷ trong nhóm hiến kế, Tỷ ấy có mang mấy chiếc chăn giữ nhiệt từ những lần leo núi. Chăn bé và mỏng như túi bóng, gấp gọn chỉ bằng chiếc smartphone mà lợi hại vô cùng. Nhờ thế mà bọn mình đã vượt qua đêm Tà Xùa.

Các chị em mệt nên rủ nhau ngủ sớm, các bác Xế vẫn say sưa hàn huyên. Nhóm có mang chút rượu để lên đỉnh cho …đã! Các bác Xế tự nướng thịt cá nhắm rượu, ăn đến khi lửa tàn…

Còn tiếp…

Nhớ cào “Sơn La” bạn nhé!

Đọc thêm:

Phượt 3 ngày: Săn mây Tà Xùa – Mộc Châu mận ửng hồng (Phần 2)

Tổng hợp kinh nghiệm đi Singapore tự túc dành cho bạn gái

Phượt Mộc Châu – Trái tim Xanh của đất trời

Review đặt vé máy bay qua Traveloka và Skyscanner: ưu điểm và nhược điểm

Phượt bụi nhóm – Hà Giang vẫy gọi – Mùa Tam giác mạch 

Phượt Cao Bằng – Thác Bản Giốc ngập tràn tuổi thanh xuân

Hướng dẫn săn vé tàu hỏa đỏ xuyên rừng nổi tiếng Alishan 

14 bí kíp “không thể không biết” khi chị em du lịch một mình

Đi tàu ngắm cá heo Thái Bình Dương tại Hoa Liên, Đài Loan

Hành trình 9 ngày: Lệ Giang – Shangri La – Tu viện Songzanlin – Hồ Napa: chuyện giờ mới kể

Review cực chi tiết và thú vị về trải nghiệm bay không trọng lực IFly Singapore

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể 1 ngày ngắm bướm bay dành cho bạn gái

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc, chị em cùng ra xem nào!

Một vòng Tử Cấm Thành Hoành Điếm Minh Thanh – Phim trường “cung đấu” hoành tráng nhất

Kinh nghiệm ngắm bình minh ở Bagan (Myanmar) – Xứng đáng cho cả chuyến đi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here