Thành tựu lớn nhất của mình trong chuyến đi này có lẽ là đến đúng dịp chim về và trải nghiệm “săn chim” khi đi Vân Long Ninh Bình bằng mắt kỳ thú!

Ninh Bình vốn nổi tiếng với hai đặc sản là cơm cháy và dê núi. Nhưng vốn vét sạch tiền chỉ đủ đi, không đủ tiêu nên tối mình gọi …cơm rang dưa bò.

Sáng hôm sau, mình bắt xe bus đi Phát Diệm . Nhà thờ đá nổi tiếng được hoàn thành từ năm 1989, được ví như“kinh đô công giáo” của Việt Nam. Phát Diệm là nhà thờ đá lớn nhất, có kiến trúc kết hợp phương Tây và văn hóa truyền thống Việt Nam cực độc đáo. 

đi vân long ninh bình
Nhà Thờ Đá Phát Diệm in hình trên hồ nước

Mình đã cùng bố mẹ đến thăm địa danh này từ năm 7 tuổi, và bây giờ gần 17 năm mới quay trở lại.

Trên xe bus, mình bắt chuyện với cô ngồi cùng ghế và nhờ cô khi gần đến Nhà thờ Phát Diệm thì báo trước để mình chuẩn bị xuống xe. Biết mình đến Phát Diệm, cô còn giới thiệu thêm cho mình 2 nhà thờ nữa mà theo cô nên đi xem. Cô bảo cùng một tuyến đường này thôi, ngay mặt đường, nên mình quyết định chiều về sẽ xuống đi một lượt.

đi vân long ninh bình
Nhà Thờ Đá Phát Diệm là sự kết hợp giữa kiến trúc Đông và Tây

Đứng trước quảng trường, giữa hai bức tượng khiến mình nhớ lại ký ức ngày trước. Giờ trưởng thành rồi, quay lại đây, là một cô gái tự tin, mình đã có thể tự quyết định nơi đâu mình sẽ đi.

Nhớ lúc đó chưa có gậy tự sướng, nên đidu lịch một mình, chỉ có thể giơ máy ảnh chụp cái mặt …to uỳnh. Thế nên, những người khách du lịch khác, chú xe ôm, cô nhân viên, người qua đường thậm chí anh thợ thi công đều là nhó nháy. Mình nhờ các cô chú chụp hộ ở mọi nơi, mọi lúc! Thế mới nói, mang tiếng đidu lịch một mìnhnhưng đầy ảnh đẹp!

đi vân long ninh bình
Khuôn viên Nhà Thờ Đá Phát Diệm

Ngày thường, Nhà thờ vắng lặng, nghiêm trang. Mình dạo trong khuôn viên với cảm giác bình yên nhưng rất háo hức! Mình không phải là người theo Đạo, nên đến Nhà Thờ với ước muốn chiêm ngưỡng kiến trúc, thực kiến một nét văn hóa, và hồi tưởng lại lịch sử. Bao năm trước, Nhà Thờ Đá Phát Diệm đã cùng người dân trải qua chiến tranh bom đạn, rồi cùng ghi  tên vào trang sử lừng lẫy…

Trên đường về, mình đến nhà thờ Tôn ĐạoPhúc Nhạc. Đây là vùng đất Công Giáo, các nhà thờ đều rất đẹp và nếu có thời gian bạn nên ghé qua.

Đi phương tiện công cộng, cụ thể là xe khách, xe bus có lợi thế là giá rẻ, nhưng nhược điểm là phải dùng thời gian bù đắp lại. 12 giờ trưa, nắng vỡ đầu, mình đứng đợi xe bus 1 giờ liền. 1 tiếng đó, mình nói chuyện với hai bạn đợi xe bus cùng mình, với cô bán hàng, với dân địa phương.Thực tế là rất vui, không chán cũng không có tý thời gian nào lãng phí nhưng thật sự hao tổn sức lực nên đòi hỏi bạn phải rất bền bỉ. Để tiết kiệm tiền, mình cũng đi bộ một, hai km để ra trạm xe thay vì gọi taxi, xe ôm.

Về đến khách sạn, mình cất đồ, soạn sẵn đồ đạc mang xuống lễ tân và check out trước rồi gửi đồ lại. Mình đi Vân Long  Ninh Bình, nơi được chọn để quay phân cảnh đánh nhau hoành tránh giữa King KongQuái Vật.

Đầm Vân Long Ninh Bình
Bến Thuyền Đầm Vân Long Ninh Bình

Trước khi nổi tiếng với King Kong, đầm Vân Long được ít người biết đến, du khách cũng thưa thớt. Có lẽ bởi thế, khung cảnh ở đây hoang xơ với những dãy núi đá sừng sững và vùng đầm rộng mênh mông. Đây cũng là vùng “đất lành” được các loài chim ưu chuộng, chọn để trú chân.

Đầm Vân Long Ninh Bình
Núi đá soi bóng nước mơ màng

Vé đi thuyền ở Vân Long (Ninh Bình)là 45k/người. Cũng là đi thuyền ngắm núi, ngắm chim nhưng thuyền ở Vân Long là thuyền gỗ, chứ không phải kim loại như ở Tràng An, Thung Nắng… Chú chèo thuyền giúp mình đã già rồi, chú gầy lắm nhưng chú dùng một cây xào dài đẩy thuyền đi mạnh mẽ và dứt khoát. Khi mình xin chú cho mình thử đẩy thuyền mới biết việc này cần nhiều sức và khó khăn thế nào!

Đầm Vân Long Ninh Bình
Người chèo đò giản dị

Hiện nay, vé là gồm cóVé thắng cảnh 20.000đ/khách và thuyền 60.000đ/đò/2 khách.

Ngồi trên thuyền, chú chỉ các bãi lau sậy, có vài con chim đang đậu.

         Kia là Bồ Nông kìa, kia là le le, con ạ.

         Đấy nó đang bắt cá đấy.

Chú say sưa giới thiệu về những chú chim và bảo mình yên tâm, 4 rưỡi là chim về thôi, tha hồ mà ngắm!

Đầm Vân Long Ninh Bình
Đầm Vân Long là đất lành của rất nhiều loài chim

Vân Long cũng là ngôi nhà của vọoc, khỉ mặt đỏ, sơn dương… Chủ bảo, hôm nay trời mát không nắng nên khỉ không ra thôi, chứ bình thường, khỉ hay ra chơi lắm! Thế nên hôm đấy mình không có duyên nhìn thấy chú vọoc nào cả!

Đầm Vân Long Ninh Bình
Đi Vân Long Ninh Bình – Khung cảnh yên bình nên thơ, bất cứ góc nào cũng như một bức tranh thủy mặc

Hệ sinh thái Đầm Vân Long Ninh Bình thật tuyệt vời, tiếc là không có chiếc máy quay hay ghi hình nào có thể lấy được trọn vẹn vẻ đẹp đấy! Và mình ngồi đây, viết những dòng này cũng bối rối không biết làm sao để diễn tả nét quyến rũ bậc nhất này. Một mình giữa dòng nước, đất trời bao lao, tiếng đá rơi tõm trên nước nghe cũng rõ. Lúc này cả đầm chỉ có 3,4 chiếc thuyền khách, tất cả mọi người đều tận hưởng không khí của thiên nhiên, để đôi mắt “nuốt” tòan bộ cảnh vật.

Đầm Vân Long Ninh Bình
Chim về trắng xóa ở đầm Vân Long Ninh Bình

Những đàn chim đầu tiên đã về, từng đàn từng tốp. Từ xa cũng có thể nhận thấy rất nhiều giống chim, loài chim khác nhau. Thế là kết thúc một ngày chúng vất vả đi kiếm ăn hoặc đây là chặng dừng của một cuộc di cư dài đằng đẵng.

Đầm Vân Long Ninh Bình
Chim mỗi lúc lại về nhiều hơn Vân Long Ninh Bình

Trên bờ, mình thấy các bác khách Tây giơ những chiếc ảnh hiện đại, “súng” dài thụt ra thụt vào, nháy lia lịa.

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Kết thúc chuyến đi 60 phút thú vị, mình lên bờ nhưng vẫn còn lưu luyến. Một lần nữa, mặt trời sắp lặn đỏ ửng trên đất Ninh Bình và mình còn phải đến địa điểm cuối cùng để “đón” chim.

Đầm Vân Long Ninh Bình
Khách du lịch nước ngoài thích thú với cảnh đẹp Vân Long

Đến giờ, vẫn không hiểu vì sao đàn chim lại khiến mình mê say đến thế! Lúc đấy, mình chỉ nghĩ, nếu không được tận mắt nhìn thấy đàn chim bay về thì đến Ninh Bình uổng quá! Dù lúc đầu, mình không biết chuyến đi vào đúng mùa chim về, như là định mệnh vậy!

Đầm Vân Long Ninh Bình
Ai cũng hào hứng đi thăm quê hương của King Kong

Theo kế hoạch, 5h chiều mình lên xe về Hà Nội, nhưng mình quyết định luì giờ về đến 7h tối. Anh nhân viên khách sạn xác nhận là 7h tối vẫn có xe từ tỉnh khác đi qua về Hà Nội.

Chú xe ôm đưa mình ra phía sau chùa Bích Động, nơi mà bãi lau mọc cao quá đầu người. Lúc này trời đã nhá nhem tối, đàn chim về nhiều, khắp bốn phương tiếng lào xào vang vọng. Những cánh chim trắng đan nhau từ xa càng ngày càng to và sa dần xuống. Mình nháy máy liên tục, nhưng vì cảnh chuyển động, trời ngày một tối hơn nên chất lượng ảnh rất kém, bị out nét nhiều. Đằng nào cũng không chụp được, mình chuyển sang tận hướng hoàn tòan bằng mắt thường!

đi vân long ninh bình
Buổi tối, chim bay về nhiều hơn, nhưng tiếc là lại không chụp được ảnh!

Kinh nghiệm đi nhiều, xem nhiều, mình thấy rõ, nhiều người cứ thích giơ máy ra quay chụp nhưng thực tế lại không có ai dành thời gian hay để tâm xem lại! Clip quay về chỉ để post Facebook cả đời không biết xem được mấy lần. Thay vì thế, để cho đôi mắt “hưởng thụ” và ghim sâu vào trí nhớ có phải tốt hơn không!

Bất ngờ có có tiếng chó sủa hay tiếng xe tải đi qua bóp còi là đàn chim lại bay lên trắng xóa trời, đẹp vô cùng. Chú xe ôm bảo, cháu chỉ cần dậm chân xuống đất vài cái là chim bay lên ngay!

Nói là làm, chú dậm chân xuống đất, một vài đàn bay lên, lượn một vòng trên đầu rồi lại đỗ xuống! Quả là xứng đáng với việc ở lại Ninh Bình giờ này, hai buổi chiều ngắm chim bay về quá tuyệt vời! Tuy nhiên bạn chú ý là vùng đồng nước lại gần núi nên nhiều muỗi và côn trùng. Bạn nào có da nhạy cảm nên bôi trước thuốc ở nhà nhé!

Hai chú cháu quay về khi trời đã tối đen. Mặc dù đi chuyến muộn về Hà Nội nhưng xe chỉ đi mất gần 2 giờ đồng hồ, so với 3 tiếng rưỡi chiều đi, thì mình về muộn nhưng tính ra không muộn!

Chuyến đi này, mình tiêu hết 1 300 000 VND (khoảng 60 USD). Đây là chi phí đi “đú” một mình. Nếu bạn đi 2,3 người có thể rẻ hơn chút, vì tiền khách sạn có thể ở 2,3 người và chia ra.

Chuyến đi này, mình chưa đi được Cúc Phươngvì thời tiết bấy giờ khá ẩm. Chắc chắn sẽ còn quay lại đi Vân Long Ninh Bình nữa, vì nơi đây mang “hồn dân tộc”, mỗi lần đến lại thêm một lần yêu!

Vậy là mình có thể “cào” thêm tỉnh Ninh Bình trên bản đồ cào Việt Nam của mình rồi!

  Đọc thêm:

Về Ninh Bình, vùng đất của King Kong (Phần 1)

Về Ninh Bình, vùng đất của King Kong (Phần 2) – Khi đàn chim trở về (Phiên bản tiếng Anh)

Tràng An Ninh Bình – Thăm làng Thổ Dân được Kong bảo vệ

Du lịch Quảng Bình ngày bão: 1 ngày “ăn chơi” thành phố Đồng Hới

Leo núi Bài Thơ Hạ Long – Địa điểm “sống ảo” thần sầu của giới trẻ

Trải nghiệm đi xe bus 2 tầng thú vị thăm quan toàn thành phố Đài Bắc

12 lý do Con gái nên du lịch một mình một lần trong đời

Ngược dòng thời gian 1 ngày lạc lối ở Angkor Wat – Campuchia

14 bí kíp “không thể không biết” khi chị em du lịch một mình

Cả ngày lênh đênh trên biển Tour Adventure Adam hóng ngắm Plankton và cái kết bất ngờ!

Về vùng đất khói lửa – Quảng Trị

Nhật ký hành tranh du lịch hồ Nhật Nguyệt (Đài Trung) 2 ngày tự túc

Nhật ký du lịch Alishan Đài Loan tự túc 1 ngày và cái kết không ngờ

Kinh nghiệm du lịch Yangon tự túc dành cho bạn gái

Những địa chỉ uy tín sửa vali ở Hà Nội – Điều chị em không thể bỏ qua

Tung hoành thuê xe Jeep Mũi Né – Trải nghiệm CHILL nhất quả đất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here