Đây là chia sẻ của một người bạn cuả mình mới trở về từ chuyến du lịch châu Âu vốn mong ước từ lâu. Mình ghi chép lại và chia sẻ với các bạn, và cả mình để thực hiện chuyến đi đến Châu Âu trong tương lai.

Xin giới thiệu với các bạn một chút về người bạn của mình. Tuy không ham hố phượt bụi và du lịch một mình như mình. Nhưng đã đặt chân đến nhiều quốc gia (nhiều hơn mình), đã đi bụi một mình và nói “không” với đi tour. 

Bạn mình làm phiên dịch, nên có lợi thế tiếng Anh không phải bàn. Từ lâu đi châu Âu đã là mục tiêu phấn đấu của cô bạn. Nên bạn mình đã tìm hiểu thông tin từ lâu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết từ các chi tiết nhỏ nhất.

Cũng xin nói thêm là, để có lợi thế xin visa du lịch Châu Âu tự túc, bạn mình đã định hướng sẵn xin việc vào một công ty của Pháp. Nhờ thế mà dù chưa được đi du lịch châu Âu nhưng mình đã có cơ hội đi công tác ở Pháp, khiến các thủ tục sau này đơn giản hơn rất nhiều. Trước kia, vấn đề chứng minh tài chính để xin Visa luôn là một vấn đề “khủng long”.

Bài viết sau dựa theo lời kể của bạn mình, nên Hồ Tiểu Giang sẽ xưng hô ở ngôi thứ nhất.

Visa du lịch Schengen – Châu Âu là gì?

Visa Schengenlà visa cho phép nhập cảnh bất kì quốc gia nào nằm trong khối Schengen (Châu Âu), bao gồm 26 nước: Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Lettonia, Lituanie, Luxembourg, Malta,Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc.

xin visa du lịch châu âu tự túc
Xin Visa du lịch châu Âu tự túc

Khi đã có visa Schengen, bạn chỉ cần làm thủ tục nhập  cảnh 1 lần khi vào nước đầu tiên và xuất cảnh tại nước cuối cùng thuộc khu vực Schengen. Trong suốt chuyến đi, bạn hồn nhiên đi các nước trong khối Schengen không cần trình báo nhưng luôn phải mang theo passport vì có thể bị kiểm tra. Thực ra, đã ra nước ngoài, bạn nên mang hộ chiếu trong người mọi lúc mọi nơi. Nếu kết hợp vớithẻ ISIC / IYTCbạn còn được giảm giá, chiết khấu ở các điểm du lịch, cửa hàng, trung tâm thương mại… nữa.

Thẻ ISIC/ ITTC khi du lịch nước ngoài

Sử dụng visa Schengen, bạn bay vào nước nào đầu tiên sẽ phải xin visa Schengen của nước đó. Nếu bạn bay nước khác sẽ phải chứng minh nhiều vấn đề liên quan, mất thời gian. Ví dụ, như mình nhắm bay Pháp đầu tiên, tiện săn vé máy bay giá rẻ nên định hướng làm việc ở công ty của Pháp, để có nhiều lợi thế.

Theo dân tình đồn đoán là xin visa vào Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha là dễ nhất vì 4 nước này cấp visa Schengen cho du khách du lịch tự túc mà không cần thư mời hoặc người bảo lãnh.

thủ tục xin visa du lịch trung quốc
Xin visa du lịch châu Âu tự túc

Nên với những bạn lần đầu đi châu Âu hay chọn Pháp làm mục tiêu phấn đấu. Một điểm cộng nổi bật là sang Pháp có đường bay thẳng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức khỏe!

Kinh nghiệm xin visa đi Pháp – Xin visa du lịch châu Âu tự túc ở đâu?

Công ty TLS Contact nhận trách nhiệm của Đại sứ Quán Pháp để nhận hồ sơ xin visa. Bạn vào trang web sau và lập 1 account để khai thông tin. Quy trình rất đơn giản như khi bạn lập một tài khoản Facebook nên mình không nói ở đây nữa.

Bạn có thể lập 1 account khai cho nhiều người.

"<yoastmark

Văn phòng TLScontact ở Hà Nội:  Tòa nhà Capital Tower,

Tầng 17, Đường Trần Hưng Đạo, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Số điện thoại: + 84 (0) 24 3939 2662

Văn phòng TLScontact ở Saigon: Vincom Center,

Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: + 84 (0) 24 3939 2662

Thủ tục xin visa du lịch châu Âu tự túc

Dưới đây là danh sách những giấy tờ mình đã chuẩn bị để xin visa du lịch châu Âu tự túc, thực chất chính là kinh nghiệm xin visa đi Pháp:

1. Mẫu đơn xin thị thực Schengen, điền đầy đủ rõ ràng bằng tiếng Anh. Bạn điền online sau đó in ra ký và ghi rõ ngày tháng năm.

 1. Hai ảnh hộ chụp gần đây nhất (trong vòng 6 tháng), kích thước 3,5 cm x 4,5 cm. Bàn tiếp nhận có chuẩn bị keo dán để dán ảnh. Tuy nhiên, mình có mẹo là dán sẵn băng dính 2 mặt vào sau ảnh, đến đó chỉ việc bóc ra dán vào tờ khai xin thị thực.

Ảnh này bạn ra hiệu chụp, chỉ cần bảo để xin visa du lịch châu Âu tự túc là họ tự biết chụp như nào cho mình, tầm 40k/4 cái.

thủ tục xin visa du lịch trung quốc
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ để làm Xin visa du lịch châu Âu tự túc thật chu đáo

3. Hộ chiếu gốc còn hiệu lựcít nhất ba tháng sau ngày thị thực hết hạnvà có ít nhất hai trang trống. Tức nếu visa có hạn 3 tháng, ngày 10/9 hết hạn thì ít nhất 3 tháng sau,10/12 là thời điểm hộ chiếu còn hiệu lực.

4. Bản sao hộ chiếu (5 trang đầu tiên và tất cả các trang có dấu xuất nhập cảnh). Nếu bạn đổi hộ chiếu thì nên nộp cả bản sao hộ chiếu cũ.

5. Bản dịch công chứng Sổ Hộ Khẩu. Nếu đã kết hôn, phải nộp thêm bản dịch công chứng của Giấy đăng ký kết hôn.

6. Bảo hiểm du lịch là bắt buộc khi xin xin visa du lịch châu Âu tự túc. Bạn đi bao nhiêu ngày thì mua đủ bằng đấy, ở mức 30 000€. Về bảo hiểm du lịch bạn click vào link trên và điền thông tin sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể cho từng trường hợp, quan trọng nhất là được giá ưu đãi hấp dẫntrong từng thời điểm.

7.Xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi. Bạn đã mua vé rồi thì chỉ cần in ra là được.

8. Xác nhận booking khách sạn, bạn có thể book tại booking.com. Nếu có sự thay đổi, trước thời hạn cho phép, bạn được hủy phòng hoàn toàn miễn phí.

văn hóa xếp hàng xin visa
Kinh nghiệm xin visa đi Pháp
 1. Chứng minh tình trạng nghề nghiệp:
  • Giấy chứng nhận làm việc bao gồm tên, chức vụ, ngày bắt đầu và mức lương theo hợp đồng, do Quản lý nhân sự ký và đóng dấu công ty.
  • Bản sao Hợp đồng lao động đóng dấu giáp lai.
 • Giấy nghỉ phép có chữ ký của Quản lý Nhân sự và dấu công ty.
 1. Chứng minh tài chính
  • Bên TLS không yêu cầu số tiền tiết kiệm cụ thể, tuy nhiên càng nhiều càng tốt, cũng không yêu cầu số tháng gửi. Mình thì chuẩn bị sổ tiết kiệm 100 triệu, gửi được 2 tháng,giấy xác nhận số dư và bản gốc sổ tiết kiệm.
  • Phiếu lương (Pay slip) 3 tháng gần nhất có chữ ký của Quản lý Nhân sự và dấu công ty.
 • Sao kê ngân hàng thể hiện 3 tháng gần nhất mình nhận được lương từ công ty, ngân hàng thu phí khoảng 50-80k cho dịch vụ này.

Thông tin và bí kíp xin visa du lịch châu Âu tự túc

 • Bạn có thể hẹn nộp hồ sơ tại văn phòng TLS. Nếu là nhóm 5 người trở xuống thì có thể đặt lịch hẹn online. Giao diện web sẽ hiện lên 1 bảng thời gian, giờ nào có màu xanh thì click vào là book được. Nhưng khi mình thực hiện thì hệ thống bị lỗi nên không book lịch hẹn online được. Mình phải gọi điện đến TLS và họ book luôn cho mình qua điện thoại.

"<yoastmark

  • Người xin visa Pháp khá đông nên mấy hôm sau mình gọi mới trống giờ để lên nộp. Do đó, nếu hồ sơ còn thiếu mà bạn tự tin hoàn thành được trong thời gian ngắn thì cứ book trước lịch để đỡ mất thời gian chờ đợi.
  • Lệ phí xử lí hồ sơ là 60 € lệ phí visa + 26€ phí dịch vụ, khoảng 2300 k tiền Việt, số tiền này có thể thay đổi tùy theo tỉ giá Euro tại thời điểm nộp. Bạn có thểtrả bằng tiền Việt hoặc quẹt thẻ.
  • Trước khi vào phải văn phòng TLS bạn được yêu cầu tắt điện thoại và nhân viên an ninh sẽ kiểm tra người và tài sản mang theo. Khi nộp hồ sơ sẽ phải gửi điện thoại tại quầy phía trong và lúc về sẽ được lấy tại quầy phía ngoài.
 • Khi nộp xong hồ sơ sẽ đến bước lấy dấu sinh trắc học (dấu vân tay). Nếu ai đã lấy dấu vân tay xin visa Schengen trong thời gian 59 tháng gần nhất thì không phải lấy nữa. Khu vực này cũng có máy chụp ảnh để làm visa luôn nên bạn nhớ chỉnh trang cho đẹp. Ảnh này sẽ dán vào visa của bạn.

"<yoastmark
  • Trường hợp không phải lấy vân tay, không chụp ảnh thì ảnh visa (nếu đậu) sẽ chính là ảnh bạn nộp trong hồ sơ. Trong trường hợp, bạn mới chỉ có visa một trong các nước Schengen như Bỉ hay Tây Ban Nha chẳng hạn thì vẫn phải lấy lại dấu vân tay. Như mình lần trước đi công tác mới có visa Pháp nên phải lấy lại dấu vân tay.
  • Sau khi nhân viên tiếp nhận, kiểm tra và phân loại hồ sơ, họ sẽ đưa cho mình 2 tờ danh sách các hồ sơ đã nộp giống hệt nhau và mình phải ký vào cả 2 tờ, sau đó họ sẽ đưa lại mình 1 tờ. Khi nhận được mail thông báo đến lấy hộ chiếu thì các bạn phải mang tờ này theo cùng chứng minh thư của mình (bản gốc và bản copy, cái này có hướng dẫn cụ thể trong email) nên nhớ giữ cẩn thận đừng làm mất nhé.
  • Khi nộp visa thì họ sẽ hỏi là muốn gửi chuyển phát nhanh về hay tự đến lấy. Mình để ý đọc thông tin ở văn phòng thì chi phí chuyển phát nhanh là 180k. Bạn chú ý các bảng thông báo họ để ở khắp nơi, cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích.
  • TLS có xuất hóa đơn đỏ nên nếu cần, bạn cần cung cấp thông tin viết hóa đơn cho họ.
 • Trong account của TLS, có liệt kê các bước thực hiện xin visa và mình cũng có thể check được thông tin về visa của mình.

"<yoastmark

Vì mình đã xong hết các bước rồi nên nó mới xanh lè như vậy. Còn trong thời gian khai form và chờ đợi sau khi nộp hồ sơ thì nó sẽ xám và vàng như phần ghi chúở phía trên cùng bên phải của ảnh.

"<yoastmark
  • Nộp xong là ngày nào mình cũng vào check xem visa của mình đến đâu rồi, rất tiện. Khi visa về đến TLS họ sẽ gửi mail thông báo qua mail mình đăng kí account.
  • Sau khi nhận được mail thông báo, thì cần ít nhất 30 phút để nhân viên sắp xếp và lưu trữ thông tin. Nên bạn nhận được mail cứ bình tĩnh đến nhận nhé!
  • Hồ sơ của chúng ta sẽ được Đại Sứ Quán Pháp xét duyệt.
  • Hồ sơ của mình và chị đi cùng đầy đủ nên thuận lợi.Nếu có nghi vấn hoặc cần thêm thông tin, họ có thể yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc tham dự phỏng vấn. Trong trường hợp này, bạn yên tâm vì sẽ nhận được email đầy đủ thông tin hướng dẫn.
 • Mộtngười bạn khác của mình, xin visadu lịch châu Âu tự túccùng 2 người bạn. Một bạn đã du học ở Anh nên qua, vòng 1 hai đứa bị loại. Một bạn đã đi Mỹ trước đấy rồi vẫn bị out. Thế là bạn mình viết một “tâm thư” gửi đến ban kiểm duyệt, trình bày lại hồ sơ, lý do, hoàn cảnh… Sau khoảng hai cái mail như thế thì được duyệt. Lúc đấy tưởng là đã không thể đi châu Âu được cơ.

Nhưng phải nói trước, là bạn mình lúc đấy đã có công việc ổn định tại tập đoàn lớn, đi vài nước Đông Nam Á, lương cao, học vị cao nên họ mới đồng ý. Vì họ nghĩ một người sở hữu tất cả những yếu tố trên sẽ không bỏ lại tất cả để trốn ở nước họ!

……………….

Trên đây là kinh nghiệm xin visa đi Pháp , xin visa du lịch châu Âu tự túc, mình update 9/2018.

Rất mong giúp ích được các bạn, biến ước mơ du ngoạn châu Âu thành hiện thực!

Chúc các bạn may mắn!

Đọc thêm:

Tổng hợp Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 

Hướng dẫn làm Visa Hàn Quốc du lịch tự túc siêu chi tiết 

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em

Hành trình 9 ngày: Lệ Giang – Shangri La – Tu viện Songzanlin – Hồ Napa: chuyện giờ mới kể

Các câu hỏi thường gặp về thẻ Sinh viên Quốc tế ISIC

Trải nghiệm Zipline, tắm bùn tự nhiên cực CHILL ở Sông Chày – Hang Tối (Quảng Bình)

Ngược dòng thời gian 1 ngày lạc lối ở Angkor Wat – Campuchia

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể 1 ngày ngắm bướm bay dành cho bạn gái

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Thủ tục xin Visa du lịch Trung Quốc cho người làm lần đầu

Từ trải nghiệm thực tế xếp hàng xin visa đến Văn hóa xếp hàng

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Huyền thoại Tây Lương Nữ Quốc – Hồ Lugu (Phần 7)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Tìm lại chân trời đã mất Shangri La (Phần 8)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Khám phá Trương Gia Giới (Phần 9)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Huyền thoại Trương Gia Giới (Phần 10)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới (Phần 11)

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc, chị em cùng ra xem nào!

4 COMMENTS

 1. Hi bạn, mình mới bị trượt visa pháp xong, bảng lương hợp đồng đầy đủ, lịch trình mình cũng làm rất chi tiết rồi nên không thể hiểu sao lại trượt. Mình thấy cái này:
  “Một người bạn khác của mình, xin visadu lịch châu Âu tự túccùng 2 người bạn. Một bạn đã du học ở Anh nên qua, vòng 1 hai đứa bị loại. Một bạn đã đi Mỹ trước đấy rồi vẫn bị out. Thế là bạn mình viết một “tâm thư” gửi đến ban kiểm duyệt, trình bày lại hồ sơ, lý do, hoàn cảnh… Sau khoảng hai cái mail như thế thì được duyệt. Lúc đấy tưởng là đã không thể đi châu Âu được cơ.”
  Vậy bạn cho mình hỏi là bạn bạn đã viết tâm thư ntn với gửi cho ai được không, mình cảm ơn bạn rất nhiều ạ… TTT

  • Chào bạn, theo mình biết, sau khi bị từ chối bạn sẽ nhận được mail vào hòm thư, có ghi lý do bạn bị từ chối. Bạn mình sau khi nhận được, hiểu là hồ sơ cơ bản đáp ứng đủ yếu tố, nhưng chưa khiến người ta tin tưởng nên đã gửi lại mail, theo mình biết, trong mail cũng có ghi rõ, nếu có thắc mắc gì có thể liên lạc đến mail nào, địa chỉ nào. Nội dung mail thì bạn mình viết sự thật, thêm chút “cảm xúc” thể hiện sự quyết tâm, cụ thể là thể hiện công sống của bạn mình ở Việt Nam quá tốt rồi, không có lý do gì trốn lại Pháp, chỉ đi du lịch thôi. Ví dụ, có bằng Thạc sĩ, gia đình bạn bè ở Việt Nam, công việc ổn định, đi nhiều nước… Quan trọng hơn, cuối cùng người ta đọc thư, bảo thế giờ đưa 2 vé máy bay khứ hồi ra đây thì duyệt. Trước đấy, bạn mình nộp vé máy bay thanh toán sau, họ nhận ra (thực chất là chưa mua vé, định xin visa xong mới mua). Thế bạn mình mua luôn vé thật, cầm vé xin đã thanh toán thì họ duyệt. Bạn cũng ở Hà Nội?

 2. hi bạn, có thể cho mình xin email mà bạn liên lạc với bên đại sứ quán pháp được ko bạn? vì case của mình thì chỉ gửi tờ giấy với lý do rớt chứ ko qua email. thank bạn

  • Email mỗi thời kỳ có thể khác nhau, bạn kéo xuống dưới cùng email của đại sứ quán sẽ thấy email để đặt câu hỏi, thắc mắc nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here