“Văn hóa đi tàu hỏa” đã trở thành một phần thiết yếu của người dân xứ Gấu Trúc. Bài viết dưới đây của mình là một phần kinh nghiệm du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa mình đúc kết từ thực tế, rất mong chia sẻ với các bạn!

Mình đi xe Hải Vân/ Hà Sơn giường nằm, giá 210k/ người. Chuyến 11 rưỡi đêm, đến 5 giờ kém nhà xe thả ở Lào Cai để đi tiếp lên Sapa. Ở bến có xe trung chuyển về cửa khẩu mất khoảng 15 phút hoàn toàn miễn phí, đây là dịch vụ của hãng.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Xe Giường nằm đi Lào Cai

Đêm đi xuyên thành phố Lào Cai xinh đẹp thật thú vị. Trời mưa nhẹ, se lạnh.

Cửa khẩu vẫn đóng cửa, bọn mình ngồi chờ cùng vài anh Trung Quốc.

Đến tầm 7 giờ kém, đèn khu xuất cảnh sáng, nhân viên vệ sinh bắt đầu làm việc, mọi người tập trung về đấy. Lúc này bạn có thể tranh thủ đi vệ sinh, ăn sáng.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Trời vẫn chưa sáng lại mưa, đành đợi thôi!

8 giờ kém mà người đến cửa khẩu đã đông nghịt. Ai bận thì đặt gạch xí chỗ. Mình quan sát thấy bà con lao động chờ xuất cảnh sang Trung Quốc làm việc là chủ yếu.

Do lơ ngơ chưa có kinh nghiệm, mang tiếng xếp hàng đầu tiên mà khi cửa mở, hai đứa để rất nhiều người vượt lên trước.

Bạn xếp hàng ở phần dành cho người có hộ chiếu, không dùng giấy thông hành.

Thủ tục xuất cảnh nhanh chóng, gọn gàng, các anh công an hỏi gì đáp nấy.

Sang đất Trung Quốc, trời vẫn mưa nhỏ, từng đoàn người chạy xe, chở hàng, đi bộ ào ào cho kịp phiên chợ bên đấy, rồi lại xếp hàng chờ nhập cảnh.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Bà con xếp hàng sang cửa khẩu bán hàng

Nhập cảnh ở Trung Quốc cũng nhanh chóng, thêm một việc là bạn phải điền vào phiếu Arrival card.

Tụi mình chỉnh lại đồng hồ nhanh hơn 1 tiếng, thế là ngoằng cái đã 9h hơn rồi! Dự định đi chuyến 9h45 nên hai đứa nhanh chóng gọi taxi.

du lịch trung quốc bằng tàu hỏa
Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa

Lần đầu tiên, một việc không diễn ra như kế hoạch, đó là không tìm được chỗ mua sim. Họ chỉ bán sim cho người Trung Quốc có chứng minh thư, còn khách du lịch thì không. Vậy là đành chờ đến Côn Minh!

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Cửa khẩu Hà Khẩu

Taxi từ cửa khẩu ra bến tàu là 20 tệ, cái này mình đã hỏi bạn bè từ trước nên mặc cả ngay từ đầu.

Thành phố Hà Khẩu rất đẹp và hiện đại. Lúc mình đi còn nhiều công trình đang thi công, đường xá ngổn ngang. Nhưng đường phố rộng và trồng nhiều cây xanh

Lúc này, vẫn còn tý sóng điện thoại từ Việt Nam, đến giữa đường ra bến tàu thì mất liên lạc.

Vé tàu Hà Khẩu – Côn Minh là 54 tệ, đi mất hơn 5 tiếng. Kế hoạch của mình là mất công xếp hàng mua vé và tranh thủ thời gian chờ tàu không biết làm gì sẽ mua vé tàu các chuyến tiếp theo trước để tiết kiệm thời gian. Nên mình cố gắng mua vé đi Thạch Lâm theo lịch trình ngày mai. Nhưng nhân viên bán vé bảo không có chuyến đấy? Thế là mình chỉ mua được vé đi Côn Minh. Nhưng sau đấy đúng là may vì không mua được vé, thật là “họa phúc khó lường”.

Bến tàu Hà Khẩu nhỏ. Trước giờ tàu chạy 15 phút, người dân đã xếp hàng dài để lên tàu. Đường xuống tàu được chia thành nhiều làn, nhiều cổng. Lần đầu đi tàu ở đây, bạn sẽ không biết đường nào lànhanh nhất, còn bạn yên tâm, xuống đây rồi, thế nào bạn cũng lên được tàu thôi.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa

Đúng lúc này, bọn mình gặp nhóm các anh Trung Quốc cùng đợi ở cửa khẩu đêm trước. Các anh chỉ đường đi nhanh cho bọn mình. Vì khác toa, anh còn đứng lại nhìn mình đi đúng rồi mới quay ra đi đường của anh.

Gặp người tốt đầu tiên trên đất khách!

Ghế cứng trên tàu gọi là “cứng” vì không thể ngả ra ngả vào, chứ ghế có đệm lưng đệm ngồi cực dày cực êm. Toa mình ngồi toàn các cụ già, thấy toa bên cạnh không hiểu sao lại toàn các em học sinh, sinh viên trẻ măng.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Ghế cứng trên Tàu hỏa Trung Quốc

Nói thêm một chút về các loại ghế/ giường trên tàu Trung Quốc. Trên các chuyến tàu đêm thì có 2 hạng giường nằm cho bạn. Giường cứng là giường không …cứng, có đệm, trong ô chia làm 6 giường cho 6 người, là giường 3 tầng. Tầng 1 có thể ngồi thẳng trên giường bình thường, tầng 2,3 cao 60cm. Nếu là người trưởng thành bạn ngồi thẳng lưng là cộc đầu ngay!

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Giường cứng 3 tầng – Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa

Giường tầng 1 là nằm êm nhất, cấp độ rung tăng dần lên các vị trí cao hơn. Do vậy, bạn cố gắng đặt vé sớm để xí vị trí giường tầng 1. Mình thấy nằm giường cứng là thoải mái rồi, giá cũng vừa phải, không nhất thiết bạn phải chọn giường mềm đâu. Nhược điểm lớn nhất ở giường này là không có chỗ sạc điện, bạn phải mang sạc dự phòng.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Giường mềm 2 tầng – Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa

Nếu giường cứng là bình dân thì giường mềm là V.I.P. Trong chuyến đi Trung Quốc này mình đã may mắn trải nghiệm đa dạng các loại ghế trên tàu. Ô giường mềm có cửa đóng tách biệt như một phòng riêng trên tàu. Ô có 4 giường cho 4 người, 2 tầng. Ngoài đệm êm chăn ấm thì thậm chí còn có móc áo, giá để đồ, sạc điện thoại, phích nước…

Đi tàu mới thấy người Trung Quốc xây đường hầm giỏi quá! Nhiều đường hầm nên cứ đi một lát lại tối sầm lại. Thỉnh thoảng, khung cảnh bên cửa sổ hé mở thấy thiên nhiên nơi đây đẹp vô cùng, ruộng bậc thang, mây mù, cánh rừng …

Chiều mới đến Côn Minh, hai đứa ăn trưa trên tàu bằng mì tôm “nhà làm”! Nước nóng có sẵn trên tàu cho du khách chủ động úp mỳ, pha cafe hay xử lý công việc cá nhân cần nước nóng. Thấy hai đứa hì hụi húp mì, một cô trên tàu cười bảo, các bạn Việt Nam ăn hộp nhỏ đáng yêu nhỉ? Bởi hộp mì tôm Trung Quốc to gấp 3 lần hộp mỳ Việt Nam mình cơ!

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Trên tàu có chuẩn bị nước nóng để bạn pha mì tôm, cà phê …

Trên tàu có có xe bán đồ ăn cho bạn, có xúc xích, mỳ tôm, nước uống, bánh mỳ, xuất cơm… thậm chí là đồ chơi cho trẻ em. Nhưng mình quan sát thấy người Trung cũng hay chủ động mua mì và đồ ăn lên tàu trước vì hộp mì bên ngoài có giá tầm 4-5 tệ, nhưng trên tàu là 6 tệ.

Hai đứa tranh thủ ngủ trên tàu để đến nơi là vô tư bung lụa.

Tàu đến bến, bọn mình háo hức bước xuống! Thử thách đầu tiên – phải xuống, lên rất nhiều bậc thang mà hành lý lại nặng. Có đường trượt nhỏ bên phải để lăn vali nhưng hơi dốc. Vali tầm trung hoặc nhẹ thì không sao, chứ vali nặng quá, nó kéo mình chúi về phía trước như một con chó béc giê chạy nhanh kéo chủ! Vali mình đi 13 ngày, nén chặt ních, nặng gần 20 kg.

Mình loay hoay không biết làm gì, thì một anh Trung Quốc cúi xuống xách vali giúp mình. Không hiểu tại sao, lúc đấy mình rất tin tưởng không hề lo lắng người ta xách đi không trả lại nữa!

Anh hai tay xách hai va li, không nói tiếng nào, đi phăm phăm đằng trước. Qua bậc thang anh để lại cho mình. Mình chỉ biết cảm ơn rối rít.

…Đi được đôi chục giây lại gặp cầu thang, mình loay hoay nhấc vali lên lại đặt xuống vì quá nặng. Vẫn Soái ca đấy, thấy thế lại xách vali đi vù vù giúp mình.

Gặp người tốt thứ hai trên đất khách!

Ga Côn Minh thật lớn. Ra khỏi ga là trời nắng chang chang. Nhiều lái xe taxi đã đợi sẵn, liên tục vẫy khách. Hai đứa cố đi mua sim trước. Mình cứ nghĩ mua sim tiện như Thái Lan, ai ngờ… không nơi nào bán cho khách du lịch hoặc là quá đắt.

Về khách sạn rồi tính vậy!

Trước đấy, mình đã chụp màn hình sẵn địa chỉ khách sạn bằng phiên âm, nghĩ là người Trung sẽ hiểu! Ai ngờ, không ai hiểu cả!

Bài học đầu tiên – là phải cóđịa chỉ bằng tiếng Trung, phiên âm với người Trung Quốc không khác gì ngoại ngữ!

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Hướng dẫn lấy tên và địa chỉ bằng tiếng Trung trênBooking.com

Nhưng, không có sim 4G, không mạng, mình làm sao vào mạng lấy được tên và địa chỉ tiếng Trung của khách sạn?

Hai đứa tìm thêm vài chiếc taxi mà không ai hiểu địa chỉ. Có người gọi số điện thoại trên đấy, để hỏi địa chỉ thì báo giá quá đắt. Vì mình đã hỏi trước khách sạn mất bao nhiêu tiền taxi từ ga về nên nắm rất rõ.

Phương án đi xe bus cũng không thành vì không thấy xe khách sạn hướng dẫn đâu, cũng không tìm được bến xe vì chỗ này là ngã tư nhiều xe, nhiều bến. Hai đứa gặp khủng hoảng đầu tiên, không biết nhờ ai giúp đỡ.

Đúng lúc này, bật dò wifi, máy mình vô tình bắt được một mang wifi mở ở giữa đường! Thật cảm ơn ông trời! Mình chụp màn hình tiếng Trung và đi hỏi. Vẫn có nhiều tài xế lắc đầu không biết (!?). Khách sạn mình chọn có vị trí đẹp ở trung tâm cơ mà!

Lúc này, một tài xế nữ đi qua nhận chở, cô đi xe tuktuk. Lo sợ cô đi nhầm đường, nên lúc trên xe, mình rất tập trung, ngó nghiêng phố phường cẩn thận.

Du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa
Nữ tài xế xe Tuk Tuk

Đến khách sạn mới thấy, có công trường đang thi công cách 30m chắn tầm nhìn, nếu đi xe bus cũng không thể tự đi bộ đến được.

Sau này, đi thêm vài thành phố Trung Quốc nữa mới thấy, các tài xế taxi ở đây đưa đến địa điểm du lịch thì nhanh chứ đưa đến khách sạn thì phần lớn không biết đường! Không biết có phải do thành phố rộng quá hay họ quá phụ thuộc vào Baidu rồi!

Khách sạn có vị trí đẹp, là một hostel quốc tế, nhân viên nói tiếng Anh rất tốt. Hai đứa đang hỏi wifi và VPN thì một anh người Tây Ban Nha nghe thấy lại gần hướng dẫn. Anh bảo anh là “anh Tây” sống ở Hồ Tây, nên nghe loáng thoáng là anh nhận ra người Việt ngay!

Bọn mình ở phòng tập thể nữ, ngủ giường tầng. Phòng có một bạn người Thâm Quyến, một bác người Nhật tầm 50 tuổi đi du lịch solo và hai bạn người Ailen. Thực tế, bọn mình chỉ gặp nhau đầy đủ vào buổi sáng hôm sau khi check out.

Thật khâm phục bác người Nhật quá, ở tuổi đấy bác vẫn tự tin vui vẻ đi du lịch một mình. Bác bảo bác cũng đã đến Việt Nam rồi!

Mình ở khách sạn Kunming Cloudland International Youth Hostel đặt trên Booking.com, giá rẻ “kinh hoàng” 45 tệ/người! 

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Hostel quốc tế ở Côn Minh

Hostel có quán cafe ở tầng 1, sân chơi với bàn bóng bàn. Cứ chiều chiều, tầm 6h là các bạn tây lại ra chơi vài ván. Mình đánh giá hostel 5 sao!

Đọc thêm:

Tổng hợp Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 

Tổng hợp kinh nghiệm đi Singapore tự túc dành cho bạn gái

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Phá đảo Thành phố Côn Minh (Phần 2)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Đại Lý Huyền Thoại từ trang tiểu thuyết (Phần 3)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Ngọc Long Tuyết Sơn kỳ vĩ (Phần 6)

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể 1 ngày ngắm bướm bay dành cho bạn gái

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Tây Lương Nữ Quốc đời thực – hồ Lugu (Phần 7)

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch núi Thương Sơn (Trung Quốc) tự túc

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc dành cho bạn làm lần đầu

Từ trải nghiệm thực tế xếp hàng xin visa đến văn hóa xếp hàng

Chinh phục đỉnh Fansipan: Review kinh nghiệm leo Fansipan chi tiết, cụ thể cho bạn gái 

Tớ đã “đổ” chương trình Người Sống Sót như thế nào?

Du lịch Bangkok tự túc một mình dành do bạn gái

Lễ hội té nước Songkran – Thái Lan: tuổi trẻ hội tụ

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc, chị em cùng ra xem nào!

Khám phá phim trường Hoành Điếm – Thánh địa phim cổ trang 

8 COMMENTS

 1. b ơi mình định đi lại cung này cuối tháng 11 này nhưng đang phân vân vụ không biết có nên đi tàu từ Hà Khẩu đến Côn Minh hay đi xe, lần đầu mình chọn đi xe vì sợ xuất cảnh nhập cảnh mất thời gian ko kịp bắt tàu, nhưng cá nhân mình thích đi tàu hơn ngồi xe, cho mình hỏi là thời gian từ lúc bạn xuất cảnh ở VN đến lúc ra được ga Hà Khẩu là bao lâu? Thời gian lấy vé có lâu ko? Mình tính đặt vé onl trước đến nơi chỉ lấy.

  • Trước khi đi, mình cũng lo lắng y như vậy. Như bạn đã đọc trên bài, mình đi tàu từ Hà Khẩu đi Côn Minh. Trước khi lên tàu ở Hà Khẩu mình đã làm xong thủ tục xuất nhập cảnh rồi chứ không phải đi tàu rồi lại phải xuống giữa chừng làm thủ tục. Mình cũng định đặt tàu trước, bạn mình khuyên không nên và đúng vậy, vì mua vé tàu cũng nhanh phết.Từ lúc xuất cảnh ở VN, mình làm thủ tục nhập cảnh ở bên kia biên giới luôn rồi đi taxi tầm 10-15 phút là đến bến tàu Hà Khẩu. Lúc đấy thì mua vé tàu, vì họ sớm hơn mình 1h nên bạn thì bị hụt 1 tiếng đấy. Lúc ở nhà thì thấy bình thg đi rồi mới thấy 1h này quan trọng lắm. Thời gian mình xuất nhập cảnh nhanh có thể là do đứng xếp hàng từ sáng sớm nên đi trong top đầu, chắc cái này còn tùy thuộc vào thời gian bạn đến cửa khẩu nữa. Hi vọng giúp ích được cho bạn!

   • Mình muốn confirm lại thông tin là giờ tàu chạy là 09:35 đúng ko bạn, với cửa khẩu VN mình làm việc từ 7h sáng đúng ko nhỉ, tính sơ sơ nếu xếp hàng sớm thì xuất cảnh VN và nhập cảnh TQ mất tầm 30p, cộng thêm 1h theo giờ TQ là tầm 8h30 có thể bắt taxi ra ga rồi nhỉ.

 2. lao cai di vao cua khau thi thuc trung quoc hoac chung minh nhan dan ? . huong dan giup voi lam on

  • Xin lỗi bạn gõ không dấu nên mình k hiểu ý câu hỏi của bạn. Đi Trung Quốc, công dân Việt Nam cần có Visa – bạn nên mang chứng minh thư để đối chiếu nếu cần nhé!

 3. Bạn ơi, cho mình hỏi dioj này bạn đi là tháng mấy? 30.4.2019 này mình định đi ko biết thời tiết dịp đó thế nào nhỉ? Để mình chuẩn bị quần áo mang theo. Cảm ơn bạn.

  • Mình đi đợt 30/4 bạn ạ, lúc mình đi thời tiết như Hà Nội bây giờ, ngày nắng như mùa hè, chang chang luôn, nhưng 5 giờ chiều nhiệt độ giảm rất nhanh, rất lạnh. Chênh lệch ngày đêm rất lớn. nên vẫn p mang đồ mùa hè và đông cùng đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here