Chia sẻ kinh nghiệm của mình về thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc và update từ một bạn đọc gửi về T3/2019

Lên kế hoạch sớm nhưng do yếu tố khách quan, thời gian mình làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc khá sát, chỉ trước khi đi 3 tuần nên gặp rất nhiều trở ngại.

Nếu bạn cũng nhắm đi Vân Nam hay Hồ Nam vào tháng 4, đừng như mình nhé! Bạn nên chủ động xin Visa trước Tết là thuận lợi nhất.

1 năm trước, bạn bè mình đi Trung Quốc làm dịch vụ Visa giá là 65, 70 USD. Mà không hiểu sao, trước Tết mình hỏi toàn 105-115 USD. Có bên còn bảo chờ 2 tuần có thể giảm giá. Nhưng càng ngày giá càng cao, về sau lên đến 180 – 200 USD. Mà trước cam kết 4 ngày làm việc, giờ thường là 15, 30 ngày mới xong! Thấy giá tăng hơn 3 lần, lại lâu như thế và có thể tiếp tục lên cao, mình quyết định tự làm.

thủ tục xin visa du lịch trung quốc
Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc gồm:

  • Hộ Chiếu – Passport (còn thời hạn ít nhất 6 tháng) + 1 bản photo trang có hình và thông tin bản thân.
  • Chứng minh nhân dân + 1 bản photo.
  • Hai tấm ảnh 4×6 nền trắng, rõ tai. 1 ảnh dán vào form, 1 ảnh nhân viên nhận hồ sơ họ sẽ ghim vào bìa hộ chiếu khi nhận hồ sơ.
  • Giấy xác nhận của cơ quan/công ty nơi công tác (song ngữ hoặc tiếng Anh)
  • Hợp đồng lao động dài hạn (1 năm trở nên) (song ngữ hoặc tiếng Anh) bản photo
  • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch có xác nhận của công ty (song ngữ hoặc tiếng Anh)
  • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (từ 2000 USD).
  • Lịch trình chi tiết chuyến đi cụ thể, rõ ràng, booking khách sạn, booking máy bay, booking xe lửa,…
  • Nếu là sinh viên, giấy xác nhận là sinh viên của trường (song ngữ hoặc tiếng Anh)
 • Bản photo sổ hộ khẩu nếu bạn chưa đi Trung Quốc lần nào.
thủ tục xin visa du lịch trung quốc
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc thật chu đáo (nguồn ảnh Internet)

Bạn đến làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc tại:

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam – 46 Hoàng Diệu, Hà Nội

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh – 175 Hai Bà Trưng, phường 6, Quận 3.

thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc
Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội (nguồn ảnh Internet)

Ở Hà Nội, bạn có thể gửi xe ở Hoàng Thành Thăng Long hoặc ở chỗ đối diện đường Điện Biên Phủ, nhìn ra đường Nguyễn Tri Phương.

Ngoài những ngày lễ, Tết nghỉ theo lịch Việt Nam, thì Đại sứ Quán Trung Quốc còn nghỉ thêm một số ngày lễ tết Trung Quốc như Thanh Minh, Đoan Ngọ, Trung Thu, Quốc Khánh Trung Quốc. Như đợt mình làm là vướng vào lịch tiết Thanh Minh, thường vào đầu tháng 4 dương lịch tùy từng năm. Nên thời gian làm việc lại càng ngắn. Bạn nhớ kiểm tra lịch, tránh mất công đến lại về vì họ không làm việc. Bạn lên lịch trình du lịch Trung Quốc cũng tránh những ngày trên, vì là ngày nghỉ nhiều, cao điểm, các khu du lịch đều đông đúc.

Một số lưu ý khi làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc:

 • Chỉ cần bản photo, không cần công chứng các giấy tờ. Mình thấy có bài viết bảo phải công chứng, nên quyết định công chứng cẩn thận tránh việc phải chạy đi chạy lại làm giấy tờ. Tuy nhiên việc này tiêu tốn của các bạn tiền và công rất nhiều.

Bên dịch vụ họ yêu cầu công chứng vì bản thân họ cũng không biết bạn là ai và cần chắc chắn hơn về giấy tờ của bạn mà thôi.

  • Điền tờ khai bằng tiếng Việt, Đại sứ Quán đang sử dựng mẫu mới song ngữ Việt Trung dễ hiểu.
  • Mang theo nước uống khi xếp hàng
 • Cò làm giấy tờ ngập tràn khắp nơi, nếu đã xác định tự làm, bạn nên bơ họ đi. Họ có rất nhiều chiêu trò, tung tin để bạnphải cầnđến họ.
thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc
Tờ khai làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc
 •      Ai là người đứng tên xin visa du lịch Trung Quốc thì tự đi nộp hoặc chỉ được nộp thay nếu là người trong gia đình. Trong trường hợp này, bạn cần chứng minh bằng đăng kí kết hôn hoặc hộ khẩu nhé!

Quy trình làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc:

  1. Xếp hàng ở 46 Hoàng Diệu, xếp hàng 2 rồi hàng 1.
  1. Các anh công an sẽ thu chứng minh thư theo top 10 để điền vào lịch ra vào Đại sứ quán và gọi theo tên, sau đó trả cho bạn ngay.
  1. Vào khu vực văn phòng, nhớ kiểm tra an ninh, nếu nhanh nhảu vào trước, bạn sẽ bị mắng đấy!
  1. Đến khu vực lấy số, trình hồ sơ cho người phụ trách và nói mục đích.
 1. Lấy số xong ra lấy tờ khai và điền vào. Điền sai hay không biết điền thì đừng hoảng mà gạch xóa. Hãy hỏi người phụ trách phát tờ điền và người phát số xem có cần thiết phải điền lại không, điền như thế nào?

Gạch sai được chấp nhận, nên bạn gạch cho rõ ràng, sạch đẹp là được, đương nhiên phải cố gắng không sai xót gì.

Bạn cứ điền từ tốn, vì còn lâu mới đến số bạn, nhiều thông tin thế trung bình cũng phải 30 phút mới xong. Bạn nên tham khảo trước các mẫu đăng trên mạng để hiểu các mục mình cần điền, về cơ bản thì các đề mục, cấu trúc, câu hỏi vẫn như thế.

thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc
Xếp hàng làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc
thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc
Nhiều du khách nước ngoài cũng xếp hàng làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc

6. Theo dõi bảng điện tử, gần đến số mình thì chủ động đứng lên. Quầy số 3 dành cho người Việt làm visa. Vì phòng kín và ồn nên nhiều khi loa đọc số cũng không nghe thấy.

7. Nộp thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc, người phụ trách sẽ hỏi 2,3 câu cơ bản xem bạn đã chuẩn bị cho chuyến đi như thế nào. Nếu bạn tự tay chuẩn bị chuyến đi thì không việc gì phải lo cả, cứ thật thà, từ tốn trả lời.

8. Nếu hồ sơ ok, bạn sẽ nhận được giấy hẹn. Nếu cần bổ sung giấy tờ, người phụ trách sẽ yêu cầu và hướng dẫn để bạn nộp, thường là ngay buổi chiều hôm đấy. Đọc tiếp phần 11.

9. Về phí, 60 USD/visa. Chỉ nhận USD không chuyển khoản hay tiền Việt. Đến ngày nhận visa nếu bạn không thấy Đại Sứ Quán liên lạc hay yêu cầu phỏng vấn thêm thì bạn đã được duyệt Visa. Bạn đến nhận Visa và nhớ mang thêm tiền nộp nhé!

Theo update mới nhất tháng 3/2019, do bạn Pham Linh gửi về Hotieugiang.com, thì việc xin Visa du lịch Trung Quốc tự túc đã thuân lợi hơn rất nhiều. Bạn Pham Linh chỉ phải xếp hàng từ khoảng 7 giờ sáng. Tại văn phòng Đại Sứ Quán, đã có người của ICBC thu tiền nên lúc đi nhận Visa lấy lại hộ chiếu, bạn sẽ nộp tiền rồi lấy visa luôn không cần phải ra Daewoo như trước nữa! Bạn lên cửa 6, đưa giấy hẹn sau đó qua cửa 5 nộp tiền rồi quay lại cửa 6 lấy hộ chiếu và hóa đơn.

10. Đại sứ quán, từ 3h chiều trả visa. Đến xếp hàng chỗ cho người nhận visa. Thế là hết.

11. Nếu bạn phải bổ sung giấy tờ thì khi về đăng ký với bảo vệ – là người phụ trách máy soi an ninh ngay cửa ra vào. Chiều đến, bạn đưa giấy hẹn cho anh bảo vệ để vào luôn. Bạn chủ động trình bày với người lấy số để làm sớm. Rất nhanh là xong!

thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc
Tất cả công sức, thời gian chuẩn bị chỉ để chờ thấy được mặt em nó

Trên đây, là “phần cứng” thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc, nhất là khi bạn lần đầu làm chuyện ấy. Quy trình xin visa Trung Quốc thì nhanh, nhưng để cócơ hội lấy sốlàm visa lại là câu chuyện khác.“Xếp hàng xin visa”nhiều thời điểm khá căng, như lúc mình xin visa chẳng hạn. Từ trải nghiệm thực tế của bản thân, mình hi vọng giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để thuận lợi xin được visa.

thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc
Bạn hãy kiên nhẫn chờ đến lượt mình nhé!

Chúc bạn may mắn!

Update T3/2019, Hiện giờ xếp hàng làm Visa đã gần như không còn nhưng chắc đời này bạn sẽ còn xếp hàng vì nhiều mục đích khác, nên nếu bạn quan tâm có thể đọc thêm bài của mình để tham khảo nhưng đừng bỏ cuộc nếu quyết định xin visa du lịch tự túc nhé!

Hãy chia sẻ thêm câu chuyện của bạn với Hồ Tiểu Giang nhé!

Đọc thêm:

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Thành phố mùa Xuân Côn Minh (Phần 2)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Thành cổ Đại Lý (Phần 3)

Từ trải nghiệm thực tế xếp hàng xin visa đến văn hóa xếp hàng

Hướng dẫn lấy Visa Hàn Quốc du lịch tự túc siêu chi tiết 

Bí kíp, kinh nghiệm xin Visa du lịch Châu Âu – Schengen tự túc

Nhật ký Thanh Xuân – du lịch biển Cồn Vành Thái Bình 

Đà Nẵng – Thành phố chúng ta cùng theo đuổi

Nhật ký du lịch Chùa Ba Vàng Uông Bí

Phượt 3 ngày: Săn mây Tà Xùa – Mộc Châu mận ửng hồng 

Phượt Mộc Châu – Trái tim Xanh của đất trời

Phượt bụi nhóm – Hà Giang vẫy gọi – Mùa Tam giác mạch 

Phượt Cao Bằng – Thác Bản Giốc ngập tràn tuổi thanh xuân

Về thăm những ngôi chùa ở Bắc Ninh

“Đi bão” chúc mừng U23 Việt Nam – Tết đến sớm hơn ở Hà Nội

Tớ đã “đổ” chương trình Người Sống Sót như thế nào?

8 COMMENTS

  • Chào bạn, theo mình tìm hiểu, hộ khẩu ở Quãng Ngãi xin Visa Trung Quốc bạn phải làm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hi vọng giúp ích được cho bạn!

 1. Bạn ơi, hộ chiếu trắng xin visa có khó không ạ. Mình nhờ dịch vụ mà họ hù ghê quá

  • Hộ chiếu trắng chắc chắn là có khó hơn bình thường nên dịch vụ họ mới lấy giá khác. Vì họ có thể nghĩ, mình không có lịch sử ra nước ngoài, thì lần này mình đi có thể có vấn đề gì khác, như xin visa sai mục đích chẳng hạn. Nhưng cái gì chẳng có lần đầu tiên, nên hộ chiếu trắng không có nghĩa là không được. Và độ khó mỗi người khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh, hồ sơ từng người! Chúc bạn may mắn. Nhưng theo mình thấy lấy Visa du lịch Trung Quốc là tương đối dễ so với nhiều nước rồi bạn ạ.

 2. Hợp đồng lao động mình dịch ra tiếng Anh rồi nhờ công ty đóng dấu lại hả bạn. Cả đơn xin nghỉ phép nữa. Làm bằng tiếng Anh rồi nhờ công ty đóng dấu hay sao ạ. Cảm ơn bạn

  • Đúng rồi bạn, HDLD, đơn xin nghỉ phép… tất cả các giấy tờ đều phải là tiếng Anh rồi nhờ công ty đóng dấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here