Hôm nay, phá đảo Vườn quốc gia Trương Gia Giới! Let’s go!

Trước khi đi, hóng dự báo thời tiết thấy mưa nên hai đứa khá lo lắng! Ai ngờ mưa thật! Mà mình sợ nhất đi chơi núi dính mưa, mây mù giăng kín lối, không nhìn thấy gì! Tình huống này mình đã gặp khi đi cáp treo ởFansipanBà Nà.

Sáng sớm, trời mưa, vừa đi mình vừa lẩm bẩm mong đến nơi thì trời nắng.

Ra bến xe bắt bus điVườn quốc gia Trương Gia Giới, bạn vào thẳng bến hỏi nhân viên, được dẫn thẳng ra xe, không phải xếp hàng mua vé như bình thường. Bus không có số, có chữ như trong ảnh, mình up ở dưới để bạn tìm cho nhanh.

vườn quốc gia trương gia giới
Xe đi Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Bus điVườn quốc gia Trương Gia Giớicứ 30 phút có một chuyến, 18 chỗ. Xe chạy tầm 45 – 50 phút thì đến nơi. Lúc này mình mới thấy, hôm qua không đi Vũ Lăng Nguyên, cầu kính Grand Canyon là chính xác, vì đường xa quá. Giữa đường, nhân viên lên xe thu tiền vé 20 tệ/người.

Xe thả ở ngã tư, bạn phải theo dòng người đi bộ khoảng hơn 1 km thì đến cổng chính và quầy bán vé. Mình nói kỹ như vậy vì lúc đầu, mình cũng đinh ninh xe thả khách tận nơi, đi bộ 100 m là đến. Ai ngờ đi mãi, đi mãi không thấy cổng đâu, lơ ngơ cứ lo lạc.

Thành phố Trương Gia Giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hồ Nam, giữa khu vực nhô lên của cao nguyên Quý Châu và vùng trũng xuống của hồ Động Đình. Chính điều này đã góp phần tạo nên khung cảnh cảnh thần tiên, non nước hữu tình. Thành phố có hai điểm du lịch yêu thích làVườn quốc gia Trương Gia GiớiThiên Môn Sơnđược thiên nhiên kiến tạo độc nhất vô nhị.

Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Trương Gia Giới đặc biệt có rừng đá sa thạch hùng vĩ, còn được mệnh danh là “Pandora trên trái đất”.

Vườn quốc gia Trương Gia Giới có hơn 3 000 cột đá và vách núi hình thù phong phú, có cột cao tới 800 m. Giữa các cột đá và khe núi là các hang động, dòng suối, rừng nguyên sinh hoang dã.

Bức tranh ngoạn mục này là kết quả của quá trình kiến tạo địa chất kéo dài suốt 380 triệu năm. Triệu triệu năm trước, Vườn quốc gia Trương Gia Giới hoàn toàn chìm sâu dưới đáy biển, qua nhiều lần nâng lên hạ xuống của vỏ trái đất và quá trình bào mòn, phong hóa mà có được như ngày nay.

Vườn quốc gia Trương Gia Giớiđược chọn làm nguyên mẫu để xây dựng bối cảnh hành tinh Pandora trong bom tấn Avatar (2009) của đạo diễn lừng danh Hollywood James Cameron. Ngọn núi mang tên “Cột trụ trời Nam” là “hot boy” trong siêu phẩm cao 1 080 m. Sau khi phim thành công, đầu năm 2010 được đổi tên thành “Avatar Hallelujah”.

Trailer bom tấn Avarta (Nguồn Youtube)

Vườn quốc gia Trương Gia Giớicòn có ý nghĩa với mình vì gắn với tên tuổi của danh nhân Trương Lương – Trương Tử Phòng. Tương truyền, sau khi phò tá Hán Cao Tổ Lưu Bang bình định thiên hạ, ông đã quyết định quy ẩn giang hồ để tránh bị lạm sát công thần như các triều đại trước. Lưu Hầu Trương Lương lúc đấy đã chọn về vùng đất Hồ Nam, dừng lại ở Thanh Nham sơn ngày ấy. Sau đó, con cháu nhà họ Trương đã sinh sống  và phát triển tại vùng đất này. Đổi tênThanh Nham sơnthành Trương Gia Giới, có nghĩa là “địa phận của gia tộc họ Trương”.

Đấy chính là một phần điển tích giải thích nguồn gốc tên Trương Gia Giới từ nghìn năm trước.

Khám phá Vườn quốc gia Trương Gia Giới

Có nhiều cung đường để thăm quanVườn quốc gia Trương Gia Giới. Mình thì chọn bắt đầu đi cáp treo Thiên Tử Sơn và về bằng thang máy Bái Long. Ngoài cách trên, du khách có thể chọn đi lên bằng thang máy Bái Long hoặc đi bus đến các điểm rồi đi tàu điện, cáp treo Dương Gia Giới, trekking …ngược lại.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Thật đúng là ông trời yêu mến (hay thương xót?), hai đứa đến nơi là tạnh mưa, nắng lên. Ở Trung Quốc hơn tuần, kỹ năng mua vé xếp hàng đã được tôi luyện. Nhanh tay nhanh mắt hai đứa mua vé vào cửa và vé cáp treo nhanh nhất có thể. Đã bước vào kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc, người xếp hàng đông nườm nượp. Có rất nhiều quầy bán vé cho nhiều cách đi khác nhau, các bạn chú ý tránh mua nhầm. Ví dụ, bán vé thang máy Bái Long, vé cáp treo chẳng hạn.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Vé cứng 4 ngày vào Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Vé vào cửa là thẻ nhựa, giá là 126 tệ/người. Vé cáp treo là 72 tệ/người. Hai vé trên đều được giảm 50% docó thẻ ISIC/ IYTC. Bình thường, các phương tiện trong khu du lịch không được giảm giá, ví dụ như cáp treo ở Ngọc Long Tuyết Sơn , nhưng ở đây thẻ ISIC /IYTC áp dụng được hết, nhờ thế hai đứa tiết kiệm được con số không nhỏ. Cảm ơn trời đất!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Các đường đi riêng được phân làn, bạn chú ý tránh xếp hàng nhầm

Nói thêm về thẻ nhựa vào cửaVườn quốc gia Trương Gia Giới, thẻ này bạn sẽ cầm suốt chuyến đi, có giá trị trong 4 ngày liên tục, từ ngày bắt đầu dùng thẻ. Có nghĩa là nếu bạn định lang thang ở Trương Gia Giới thì cứ thoải mái thong dong trong 4 ngày!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Vé Cáp Treo cũng được giảm một nửa

Tiếp đến là công cuộc xếp hàng lên cáp treo, kéo dài theo từng bậc cầu thang, tưởng như không có điểm kết.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Xếp hàng theo từng bậc cầu thang

Vào khu vực tham quan, dọc đường du khách xếp hàng có rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn. Bạn nào chưa ăn sáng cũng không cần lo, vừa xếp hàng vừa ăn vô tư. Đồ ăn cũng rất đa dạng từ hạt dẻ, thịt xiên nướng, bánh rán, khai lang … đến các món ăn truyền thống khác của Trung Quốc như bánh bao. So về giá cả các khu du lịch khác mình thấy cơ bản vẫn thế, không quá đắt, khoảng 20 tệ/người là tương đối trải nghiệm của ngon vật lạ!

Để bạn dễ hình dung các khu vực thăm quan ở Vườn quốc gia Trương Gia Giới, mình sẽ tóm tắt nhanh dưới đây. Có4 khu vực chính mà du khách yêu thích nhất làsuối Đá Vàng (phía Nam), Viên Gia Giới (khu trung tâm), núi Thiên Tử (phía Bắc) và Dương Gia Giới (phía Tây).

Lúc đầu, mình thấy bảo Thiên Tử Sơn đẹp lắm. Nhưng đến nơi, trên đài quan sát lại không thấy được những cột núi đá đặc trưng, không đẹp cũng không thấy ấn tượng.  Về nhà xem lại video mới thấy Thiên Tử Sơn đẹp hết phần thiên hạ trên đường đi cáp treo rồi. Mình xin tua lại về con đường cáp treo nhé!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Cáp Treo Thiên Tử Sơn

Cáp treo Thiên Tử Sơn đi xuyên giữa rừng đá hùng vĩ, nguyên sơ đẹp vô cùng. Nếu trên núi chỉ thấy núi đá đứng thành cụm, không thấy được sự độc đáo của các cột đá đứng riêng rẽ thì đi cáp treo mang lại cho bạn tất cả cảm xúc đấy.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Những cột đá hiện ra sừng sững

Cả rừng cột đá được bảo tồn nguyên vẹn, chứ không bị khai thác trơ trọi như cáp treo ở Ngọc Long. Du khách liên tục ồ lên thích thú, không một máy quay nào có thể ghi lại được.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Mưa lại hay, thấy chút mây vờn quanh núi

Vì chiều về đã đi cách khác, bạn nhớ tận dụng từng khoảng khắc ở đây nhé!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Rừng cây trong Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Lên đến đỉnh Thiên Tử Sơn thì trời nắng chói chang. Từ đó đến ngày hôm sau, vườn quốc gia Trương Gia Giới luôn nắng rực rỡ. Điểm cộng là bạn có thể quan sát những núi đá rõ nét, không khí khô ráo, đường trên núi không trơn trượt. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn không được quan sát những bóng mây là là ôm ấp núi, xen kẽ các cột đá như tiên cảnh mà bạn vẫn thấy trên tạp chí. Lúc này mình mới thấy cơn mưa to lúc sáng thật ra lại là may mắn! Nhờ cơn mưa mà lúc đi cáp treo có mây trắng bồng bềnh huyền ảo. Sau đó, thì trời xanh nắng vàng, và bạn không thể ngắm mây được nữa!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Đẹp quá cơ!

Du khách di chuyển tiếp bằng xe bus nội bộ miễn phí của khu du lịch, là quyền lợi trong vé vào cửa của chúng ta. Họ có phát bản đồ cho du khách, bạn hoàn toàn chủ động đi theo ý mình. Xe bus sẽ chạy vòng tròn trongVườn quốc gia Trương Gia Giới, bạn thích dừng ở đâu thì dừng, chơi chán lại vẫy xe đi tiếp.

Nếu bạn có kế hoạch riêng thì chủ động quan sát, chủ động hỏi để dừng đúng điểm. Vì nếu bạn lên xe mà phần lớn du khách đều đi theo tour thì họ không dừng giữa chừng như mình, xe cứ đi là qua mất các điểm đến. Các tour thường được thiết kế nhanh gọi, ít điểm dừng, ít phải dùng sức nên họ chỉ đi các điểm highlight trong lịch trình.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Con đường chạy trong Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Rời Thiên Tử Sơn có một cửa hàng Mc Donald, bạn có thể xem xét dùng bữa ở đây. Tiếp đến là Công viên He Long –  được thành lập vào năm 1986. Ông Long đã từng lãnh đạo quân đội của mình để chiến đấu trong những năm 1930 tại đây nên tượng ông được đặt trong công viên. Về cơ bản, mình thấy địa điểm này không có gì đặc biệt, đi vào lại đi ra. Theo mình thì ở đây có hàng cây xanh giống như ở đảo Nami Hàn Quốc là đẹp nhất!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Theo sơ đồ, bạn đi qua He Long Park sẽ đến đỉnh núi “Ba chị em” và điểm đi tàu quanh núi giá vé khoảng 24-33 tệ/ người, khá giống tàu leo núi ở Bà Nà. Đi sâu vào thực ra sẽ đưa bạn ra một đường khác rời khỏi vườn quốc gia Trương Gia Giới nên mình cũng không đi. Nói chung bạn có thể vào ra Trương Gia Giới với rất nhiều cung đường khác nhau.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Công viên He Long – Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Hàng cây tuyệt đẹp ở He Long

Buổi trưa, bọn mình đến làng Đinh Hương Dung (Dingxiangrong). Đây là một ngôi làng cho thuê chỗ ở trên núi, là nơi duy nhất mình không book được khách sạn từ trước, do không có thông tin. Các tiền bối đi trước cũng chỉ nói là nghỉ tại làng chứ không miêu tả gì, to rộng đông đúc ra sao. Đi đúng đợt cao điểm nên bọn mình ưu tiên đến đây tìm phòng trước.

Trên bản đồ (bằng tiếng Anh) có hướng dẫn chi tiết chỗ này. Ở đoạn này có đến 3 điểm dừng xe liên tiếp, bạn dừng ở điểm giữa rồi đi bộ ngược lại. Làng nằm sâu bên trong, bạn đi bộ thêm khoảng 200 m nữa. Lúc mình đi, thì chưa thấy khai thác dịch vụ xe điện ở đây, thấy họ đang thử nghiệm. Biết đâu, lúc bạn đi thì đây đã trở thành bến xe điện đầy màu sắc, bạn sẽ dễ nhận biết hơn.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Làng Đinh Hương Dung

Ở làng Đinh Hương Dung, nhà nào cũng có vài phòng cho khách. Mình có vào thử vài nhà thì thấy toàn phòng to, 2 giường rất đẹp. giá trung bình tầm 180-250 tệ/ phòng/ngày đêm. Vì đường vào làng đã xa rồi nên bọn mình thuê ngay nhà một dì ngay đầu làng để tiện đi bộ, chứ vào sâu nữa vẫn còn nhiều phòng lắm. Dì có hai dãy nhà, dãy đằng trước 150 tệ/ phòng. Dãy phía sau, y hệt dì để bọn mình có 100 tệ thôi. Ở đây, nếu biết mặc cả, khảo giá trước bạn hoàn toàn có thể deal giá với chủ nhà.

Dì ở một mình, tầm 50 tuổi, dì đẹp ơi là đẹp nên mình ngắm dì suốt!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Đường vào làng

Chiều hôm đấy, mình thấy dì mặc váy đẹp, cầm ảnh khu nhà ra vẫy khách trọ. Khách đi đông nhưng đi tour, không nhiều người chọn ngủ lại trên núi nên nhu cầu không cao.

Trong làng không có nhiều quán xá, chỉ có 1, 2 cửa hàng nhỏ nên bọn mình đặt bữa tối luôn chỗ dì. 50 tệ/ người/ 2 bữa sáng và tối. Một bữa tối là 30 tệ. Tuy nhiên, đúng là lên núi ăn cơm du lịch 30 tệ/bữa chỉ ăn cho có sức thôi chứ ngon thì … không biết nói sao nữa.

Trekking Đại Quan Đài và Thiên Tử Thiền

Phòng ốc xong xuôi, hai đứa điĐại Quan ĐàiThiên Tử Thiền. Trên bản đồ, đường vào thăm quan nằm gần đấy. Hai điểm này được review là hiếm khách đi, đẹp mơ màng, nhất là ngắm hoàng hôn hay bình minh là nhất quả đất.

Tuy nhiên lại không có hướng dẫn gì nên mình viết lại đây hành trình chi tiết trekking hai điểm này cho các bạn nhé!

Đi xe bus đến điểm có tên “Petroi Station” được đánh dấu trên bản đồ. Từ làng Đinh Hương Dung bạn có thể đi bộ chưa đến 200m. Muốn xuống chỗ nào, bạn cứ hỏi chú lái xe cho chắc. Ở bên phải điểm xuống có một biển chỉ dẫn, nhưng lại không hướng dẫn đi hai điểm trên mà ghi là “Dragon and Phoenix Temple”.  

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Biển chỉ dẫn vào Đại Quan Đài và Thiên Tử Thiền

Lúc mình đi chỉ có hai đứa thôi, đường vắng tanh, xe dừng mà không ai xuống. Biển chỉ dẫn thì ghi theo kiểu “không liên quan”. Đường núi heo hút mà không biết hỏi ai, đứng lơ ngơ mất mấy phút, không biết có nên đi tiếp không?

Đúng lúc đấy, có một bạn gái người Trung đi một mình cũng vừa xuống xe, bạn nói được chút tiếng Anh và cũng đi hai điểm như mình nhưng cũng không biết đường. Ba đứa nhìn nhau rồi lại …đứng đấy. Một lát sau, một bạn nam người Trung Quốc nữa xuống xe, cũng ôm mộng chinh phục hai điểm trên. Bạn nam không nói được tiếng Anh và cũng không biết đường! Nhưng thôi, thay vì “điên” hai mình, giờ có bốn mình cùng “điên”, cứ đi xem thế nào, có bạn đồng hành cùng bị …lạc là tốt rồi!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
4 con người ra quyết định có gì cùng …lạc với nhau

Thế là 4 con người lên đường. Bạn đi bộ vào chừng 400, 500 m là đến một khúc cua lớn, bên đường có một bãi đỗ xe ô tô. Đấy chính là Đại Quan Đài nổi tiếng.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Đại Quan Đài – Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Đại Quan Đài gần hơn tưởng tượng, chỉ đơn giản là một chỗ nhìn cảnh không bị chắn. Không biết vào hoàng hôn thì nó đẹp ra sao, chứ anh chị em thất vọng toàn tập.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
View thực tế từ Đại Quan Đài

Vì vị trí không thấy được sự hoành tráng cũng như nét độc đáo – các núi đá đứng rời rạc như cột chống trời. Chụp vài kiểu ảnh rồi mấy đứa bàn tiếp xem đi thế nào. Không có biển chỉ dẫn, Baidu vô dụng, không biết đường nào mà đi.

Hai bạn người Trung hỏi bác hàng nước kiểu gì không biết, bác bảo đi Thiên Tử Thiền đi bộ tiếp theo đường nhựa, nhưng xa lắm cỡ 2,3 km nữa. Thế là cả lũ kéo nhau đi, vừa đi được chục bước thì gặp hai bạn nam đi ngược lại. Các bạn ấy bảo cũng đi Thiên Tử Thiền, đi lạc về hướng đấy giờ quay lại!

Thế là mấy đứa may mắn không mất công đi. Theo hai bạn nam thì đi Thiên Tử Thiền là đi qua chỗ bác bán hàng nước, qua chỗ gửi xe ô tô ngay Đại Quan Đài. Nhiều luồng thông tin quá, nhưng nghe người “từng trải” nên nhóm đi bộ dần xuống.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Pin mặt trời có rất nhiều trong Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Không chỉ ở vườn quốc gia Trương Gia Giới, bạn có thể gặp rất nhiều hình ảnh pin mặt trời được lặp kèm cùng đèn đường dọc đường quốc lộ, trong công viên, khu du lịch… ở Trung Quốc. Chắc điện năng lượng mặt trời thu được cung cấp ngay cho những cột đèn cao áp, đảm bảo ánh sáng và an ninh buổi tối.

Rời xa đường nhựa, bạn phải đi bộ xuống. Nghe thì nhẹ nhàng nhưng lúc lên thì vất vả lắm đấy.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Đường đi xuống nhẹ nhàng

Đường đi vắng vẻ, không có ai. Đi sâu vào rừng, hai bên cây cối xanh mát làm dịu cả buổi chiều oi ả. Các bậc thang sạch đẹp, chắc chắn, dọc đường vẫn có thùng rác cho du khách.

Đi bộ chừng 15 phút tưởng như bất tận thì đến ngã rẽ. Bên trái có một mái đình, 2 bạn gái đang ngồi nghỉ. Có biển chỉ dẫn, rẽ trái thì đến Đình Phượng Hoàng gì đó. Hai bạn gái vừa đi xong, khuyến cáo là xa lắm đó. Còn bên phải thấy rõ là đường xa rất xa và không có biển chỉ dẫn.

Đến đây thì nhóm phải đưa ra quyết định. Hai bạn Trung Quốc lúc đầu muốn bỏ cuộc đi Thiên Tử Thiền vì chẳng biết ở đâu, không chỉ dẫn. Để chắc ăn, các bạn muốn đi Đình Phượng Hoàng vì có “nhân chứng” kể lại. Mình thì trước sau chỉ muốn đi Thiên Tử Thiền thôi, hai bạn nam kia cũng vậy thế là bọn mình chia tay.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Hai bạn nam mới quen…

Cũng hơi liều vì vào rừng với hai người bạn mới quen chưa được 20 phút, lại cũng không biết chính xác sẽ đi đâu, bao lâu thì tới. Điểm đến hình hài ra làm sao, có cái gì?

Trong chuyến đi, cũng có lúc mình đi mà không biết chắc mình sẽ đạt được gì cũng thú vị. Mình thích thì mình đi thôi!

Hai bạn nam đi cùng mình đều nói được chút tiếng Anh dù hơi khó nghe. Hai bạn nhà ở Hồ Nam, lần này đi Trương Gia Giới để khám phá theo kiểu phượt bụi. Hai bạn đã ở đây hai ngày rồi, mấy hôm nay toàn đi bộ khắp các ngõ ngách độc nhất ở Trương Gia Giới để trải nghiệm.

Hai bạn cũng chia sẻ quan điểm về cầu kính Grand Canyon. Các bạn bảo nhà ở gần nhưng các bạn không thích cũng chưa đi vì có nhiều yếu tố nhân tạo. Hai bạn còn nhấn mạnh, khu vực đấy xây dựng cũng không đẹp bằng khu bên này. Nói thật, mình vẫn còn tiếc vụ không đi được cầu kính, nhưng nghe các bạn nói như vậy hết tiếc luôn!

Con đường đi bộ xa quá là xa. Trên đường chỉ có biển chú ý trơn trượt chứ không có chỉ dẫn gì. Có những đoạn rẽ ngã 3, cả nhóm hội ý nhanh rồi quyết định cứ đường to thì đi.

Ba mươi phút, chân bắt đầu mỏi và bắt đầu lo lắng thì gặp một anh đi ngược chiều. Anh cầm theo một cái gậy to như gậy bóng chày! Anh bảo có khỉ đằng trước nên anh cầm để chúng đỡ chọc phá. Đồng thời anh cũng báo tin vui là chỉ đi tầm 5 phút nữa là đến! Đẹp lắm! Tha hồ mà hưởng thụ!

Khu du lịch đông thế mà cuối cùng cũng chỉ có ngần này con người đến đây thôi, âu gặp nhau cũng là cái duyên, cả hội hào hứng phi hừng hực về phía trước.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Điểm Thiên Tử Thiền trong truyền thuyết

Điểm Thiên Tử Thiền thật sự xứng đáng với kỳ vọng và công sức bỏ ra. Đây là đầu mỏm đá nhô ra giữa lưng chừng núi. Một vài cây tùng cực nên thơ đứng duyên dáng làm cho khung cảnh càng giống tranh thủy mặc. Từ đây có thể phóng mắt nhìn ra những cột đá cao vút, kỳ vĩ.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Thiên Tử Thiền thật xứng đáng với công sức bỏ ra

Nhanh chóng chụp vài cái ảnh, mà biết sẽ không thể lấy được 60 % cái đẹp của thiên nhiên, rồi ai cũng để bản thân thảnh thơi thư giãn với đất trời.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Thiên Tử Thiền ở Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Mình tìm không thấy tài liệu về cái tên Thiên Tử Thiền, không hiểu hết được ý nghĩa. Tuy nhiên, theo suy nghĩ “trần tục” và “tả thực” của mình thì đây đúng là điểm thiền định lý tưởng của các bậc cao nhân – Ở trên vạn vật, dưới trời cao, không vấn bụi thế…

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
So deep ở Thiên Tử Thiền – Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Mới buổi chiều đã thế này, chắc hoàng hôn sẽ đẹp lắm!

Hành trình đi ra chủ yếu là leo lên nên mệt hơn nhiều. Lúc leo ra mới thắc mắc sao mình có thể đi xa đến thế cơ chứ?

Trên đường về, mình có gặp vài nhóm lẻ các bạn Tây đi bộ xuống…

Hai đứa chào tạm biệt hai người bạn đồng hành!

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Từ điểm đi bộ Thiên Tử Thiền có thể đi bộ về làng Đinh Hương Dung

Về làng Đinh Hương Dung đã 4 giờ kém, đi trekking ở Viên Gia Giới thì sợ chiều về không biết về thế nào vì bus đến 5 giờ là hết. Buồn ở chỗ, 8 giờ tối mặt trời mới xuống núi mà sao xe bus nghỉ sớm thế? Đi bộ vào mất 1 giờ, 1 giờ đi ra vẫn còn 30 phút chơi trong núi, trời còn sáng mà phải về thật chán quá! Đường độc đạo chỉ có xe bus thì dân phượt như em biết phải làm sao?

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới
Xe bus liên tục chạy đón khách dọc con đường

Nếu các bạn đi nhóm, cỡ 7,8 người có thể nhờ khách sạn thuê xe của người dân để đi!

(Còn tiếp…)

Đọc thêm:

Tổng hợp Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 

Các câu hỏi thường gặp về thẻ Sinh viên Quốc tế ISIC

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Thủ tục xin Visa du lịch Trung Quốc cho người làm lần đầu

Từ trải nghiệm thực tế xếp hàng xin visa đến Văn hóa xếp hàng

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Khám phá Ngọc Long Tuyết Sơn (Phần 6)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Huyền thoại Tây Lương Nữ Quốc – Hồ Lugu (Phần 7)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Tìm đường đến Trương Gia Giới (Phần 9)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Du lịch tự túc Trương Gia Giới (Phần 11)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Cổng trời Thiên Môn Sơn (Phần 12)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Phượng Hoàng Cổ Trấn (Phần 13)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Chặng cuối dừng chân ở Nam Ninh (Phần 14)

Hướng dẫn thăm quan Rừng đá Thạch Lâm từ Côn Minh

Bạch Thủy Đài Baishuitai đã “thả thính” phượt thủ như thế nào?

Hướng dẫn làm Visa Hàn Quốc du lịch tự túc siêu chi tiết 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here