Thành phố Trương Gia Giới được thiên nhiên yêu quý ban tặng với bao kỳ quan độc nhất vô nhị. Bên cạnh Vườn quốc gia Trương Gia Giới, Thiên Môn Sơn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn mà nếu bạn không trải nghiệm sẽ uổng phí lắm đấy!

Thiên Môn Sơn nằm ở Thành phố Trương Gia Giới. “Thiên Môn” nghĩa là “cổng trời”, Núi Cổng Trời được cho là điểm trung chuyển giữa thiên đường và hạ giới.

Dù đường chim bay chỉ dài 1 100 m nhưng “con đường 99 khúc cua” nổi tiếng ở Thiên Môn Sơn như con rắn khổng lồ nằm vắt qua núi có độ dài lên đến 11 km. Nơi cao nhất của con đường là 1 300 m so với mực nước biển. Công cuộc xây dựng con đường thần kỳ bắt đầu từ năm 1998 và phải đến năm 2006 mới hoàn thành. Con đường 99 khúc cua đã góp phần giúp du lịch Thiên Môn Sơn trở nên siêu thú vị với du khách.

Sau đó là 999 bậc thang đưa du khách đặt chân đến “Cổng trời”. Cổng cao 130 m, rộng 57 m, được hình thành sau trận đại hồng thủy khiến núi đá vôi sụp xuống tạo thành mái vòm. Nằm giữa thiên nhiên mênh mông nên nhiệt độ trên núi thấp hơn khoảng 10 độ C so với thành phố Trương Gia Giới.

RờiTrương Gia Giới, bọn mình đi Thiên Môn Sơn ngay. Hai đứa về thành phố rồi gọi taxi đi mua vé cáp treo. Có 3 line A, B và C. Line A là lên cáp treo xuống bằng ô tô. Line B là lên ô tô xuống bằng cáp treo. Line C là lên xuống đều bằng ô tô. Tùy bạn lựa chọn, giá vé như nhau là 261 tệ/người. Cóthẻ ISIClà 130 tệ.

du lịch thiên môn sơn
Cổng khu du lịch Thiên Môn Sơn ở dưới chân núi

Theo ý kiến chủ quan của mình thì line A đi thích nhất, giá vé lại bằng nhau tội gì không đi. Tuy nhiên, đi đúng đợt ngày lễ cao điểm, lúc đấy đã 1 giờ chiều, bọn mình đến mua thì hết sạch vé Line A và B, nên đành ngậm ngùi mua vé line C, đen quá!

Ở Thiên Môn Sơn, chỉ có em gái mình dùng thẻ ISIC trên điện thoại được giảm vé, còn thẻ của mình IYTC không được ưu đãi. Nhân viên kiểm tra rất kỹ thẻ, có lẽ nhiều lần bị lừa thẻ giả nên họ rất cẩn thận. Riêng việc này cũng rất tốn thời gian!

Họ còn dặn, nếu vào trong, bị kiểm tra thẻ và giấy tờ lần nữa bạn có sẵn sàng chịu trách nhiệm không? Hơi bực mình một chút, vì làm thẻ đi bao lâu rồi có sao đâu mà đến đây bị soi cứ như mình phạm tội vậy?

Đi line C được trải nghiệm “2 lần” 99 khúc cua nhưng lại không thể ngắm quang cảnh Thiên Môn Sơn từ trên cao. Nhất là cáp treo Thiên Môn Sơn gắn liền với nhiều kỷ lục ấn tượng.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Xếp hàng bất tận ở Thiên Môn Sơn

Quan trọng hơn, việc đi xe, xếp hàng lên xe rồi lại xuống xe cực lãng phí thời gian, dưới nắng nóng lại càng thêm mệt mỏi. Nhưng có đi còn hơi không, mai lại là lịch trình khác rồi!

Sau khi cầm vé, bạn ra điểm đón xe nằm ngay trong khuôn viên ga đến Thiên Môn Sơn. Đây là đường lên xe bus cho line B và C. Xe chạy tầm 10-15 phút đưa bạn vào chân núi.

Xe chạy liên tục nối đuôi nhau đưa khách lên núi, bạn không phải đợi xe nhưng phải xếp hàng lên xe.

Xuống xe, bạn lại xếp hàng khoảng nửa tiếng để lên xe bus vượt 99 khúc cua huyền thoại.

Để xếp hàng lên xe bus vượt 99 khúc cua, bạn phải qua cửa soát vé lần nữa, bạn cần xuất trình hộ chiếu và vé.

Hóa ra họ không dọa suông, ở Thiên Môn Sơn họ làm nghiêm bất thường về thẻ ISIC. Em gái mình bị 3,4 nhân viên thay nhau kiểm tra thẻ mất 10 phút không cho qua. Em gái mình vẫn U22 ở thời điểm đó, chẳng có gì đáng nghi cả, nhưng có lẽ du khách Việt mình nhiều lần lách luật nên họ rà soát cực kỳ cẩn thận.

Không thể dùng từ ngữ nào để miêu tả con đường 99 khúc cua thần thánh, ngoằn ngoèo vắt qua núi. Có những đoạn cua khiến người ngồi văng ra khỏi ghế. Nhiều bạn trẻ mải dùng điện thoại quay phim chụp hình, không nắm tay vào thành ghế ngã bổ ra phía trước

Du lịch Thiên Môn Sơn
Con đường 99 khúc cua thần thành ở Thiên Môn Sơn

Mọi người hú hét hào hứng trên xe. Khúc cua này vừa qua thì lại có khúc cua khác. Không biết người ta tuyển tài xế và huấn luyện như thế nào mà ngồi xe high quá, không chê vào đâu được. Nhất là những lúc hai xe đi ngược chiều tránh nhau đúng đoạn cua, thật kỳ diệu!

Du lịch Thiên Môn Sơn
Những tấm bia đánh số thứ tự các khúc cua, từ 1 đến 99

Thường đi xe thế này dễ say lắm, vậy mà mình chẳng thấy ai đơ đơ cả. Chắc hào hứng quá, cứ cười liên tục nên chuyến đi chẳng có gì đáng sợ.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Núi rừng Thiên Môn Sơn hùng vĩ

Cũng tò mò như nhiều du khách, mình để ý những cái bia được gắn ở mỗi khúc cua đánh số từ 1 đến 99, tiện cho du khách kiểm chứng.

Du lịch Thiên Môn Sơn
View 99 khúc cua nhìn từ trên đỉnh núi

Quãng đường này đi mất khoảng 25 – 30 phút, bạn tha hồ ngắm những khúc cua bị bỏ lại phía sau mà trầm trồ.

Hành trình tiếp theo du lịch Thiên Môn Sơn, bọn mình lại xếp hàng mua vé thang máy xuyên núi, vé 1 chiều người lớn là 32 tệ, cóthẻ ISICđược giảm còn 20 tệ. Rút kinh nghiệm, hai đứa đưa hết các vé mua trước theochế độ thẻ sinh viên ISICcho người bán vé. Họ thấy người trước bán thế nào họ bán theo thế, không thắc mắc.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Thang máy xuyên núi ở Thiên Môn Sơn

Nếu không mua vé, bạn sẽ phải leobộ 999 bậc thang ngoài trời. Nếu có thời gian, bạn có thể cân nhắc leo xuống đường bộ, vừa chụp ảnh vừa trải nghiệm cảm giác “nấc thang lên thiên đường”. Còn hai đứa mình vừa bị sức ép thời gian, thời tiết lại nắng nóng nên chọn đi thang máy.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Hoặc là bạn có thể leo bộ 999 bậc thang ngoài trời

Thang máy ngầm xuyên núi dài bất tận, đi hết đoạn này lại chuyển sang thang khác. Vừa đi, du khách vừa trầm trồ vì họ thi công quá giỏi. Quãng đường đi thang máy cũng kéo dài đến 10-15 phút. Tuy nhiên mình phải thú thực, lúc đầu còn thấy hứng thú, về sau thì chán dần. Chiều đi thang máy còn thoáng, lúc về thì người người xếp hàng, chật ních từng bậc thang, nhân viên phải điều phối tránh bon chen.

Cổng trời Thiên Môn hùng vĩ nhìn xa đã choáng, ở gần lại càng ú ớ không lên lời. Quá tuyệt vời. Gió lùa qua cổng trời mát rượi, Lúc mình đến, khu vực này đang xây dựng nên khá ồn và bẩn.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Cổng trời Thiên Môn Sơn nhìn từ phía dưới

Tiếp theo có đường đi Thang máy lên tiếp. Mình theo dõi bản đồ, cứ cầu kính thẳng tiến. Có hai cầu kính ở Thiên Môn Sơn, cầu ở phía Tây gần hơn, nên bọn mình chọn đi.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Cầu kính 1 chiều, bạn nhớ chỉ được đi 1 lần rồi thôi!

Đến khu vực vườn trên đỉnh, du khách có thể đi theo các đường men núi ngắm 99 khúc cua.

Vé trải nghiệm cầu kính là 5 tệ/ người, bạn phải xếp hàng mua vé trên núi. Mỗi người sẽ được phát một đôi giày vải màu đỏ đi qua cầu để hạn chế xước kính. Mình để ý cô nhân viên vận chuyển giày vải qua lại giữa hai điểm để cung cấp cho du khách.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Xếp hàng mua vé trải nghiệm cầu kính ở Thiên Môn Sơn

Dù rất háo hức và đã chuẩn bị tâm lý cẩn thận nhưng mình lên cầu kính vẫn sợ đôi chút. Mình không sợ độ cao nhưng gần đây hay sợ chết! Nên mấy phút đầu không dám tạo dáng chụp ảnh, đến nỗi, em gái nhờ chụp mấy kiểu là gắt um lên vì sợ! Hic!

Du lịch Thiên Môn Sơn
Vé 5 tệ đi cầu kính

Từ cầu kính có thể nhìn thấy cung đường 99 khúc cua phía dưới ngoạn mục. Phần đông du khách đều không sợ, nhưng thỉnh thoảng có người đùa, đi qua dậm chân rầm rầm lên kính làm mọi người hú hồn!

Du lịch Thiên Môn Sơn
Giày vải đỏ đi Cầu kính Thiên Môn Sơn

Mất 10 phút mình mới quen dần và bắt đầu tương tác với cầu kính. Vì quá đông lại một chiều, nên mọi người đi qua nhanh một lượt là thôi, miễn quay lại. Mình với em gái còn ở lại chơi thêm cho bõ công đến đây, thong thả mà đi. Các nhóm tour du lịch đi qua, giục nhau đi nhanh, vội vội vàng vàng.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Em bé tò mò với cầu kính

Ngoài cầu kính sống ảo nổi tiếng, đỉnh Thiên Môn Sơn còn có những ngôi chùa và những điểm ngắm thiên nhiên tuyệt vời.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Có người nằm ngả hẳn ra tạo dáng

Bạn sẽ cần khoảng 1,5 tiếng rưỡi để vi vu trên đỉnh.

Du lịch Thiên Môn Sơn
99 khúc cua nhìn xuyên qua cầu kính

Hai đứa lóc cóc xuống đến nơi chụp vội mấy cái ảnh toàn cảnh rồi lại xếp hàng lên xe. Lúc về, xếp hàng còn khủng hơn lúc đi, đoàn người nhích từng bước…

Du lịch Thiên Môn Sơn
Trên núi, du khách cực đông

Bọn mình về trung tâm thành phố khi đã 5 giờ chiều, lại còn hấp tấp bắt nhầm xe bus, nên đi được một đoạn lại ngược về. Không hiểu sao ở Trương Gia Giới lại có xe bus 10A và 10B, 1A và 1B. Mình cũng không hiểu nó khác nhau chỗ nào nên liều mình đi thử là nhận cái kết đắng! Một bài học cho anh chị em đi du lịch Thiên Môn Sơn tự túc.

Du lịch Thiên Môn Sơn
Núi Thiên Môn Sơn được bảo tồn kỹ lưỡng

Không quá lạ khi hai thanh niên sau đó bị muộn tàu đi Cát Thủ để đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Nếu hai đứa book phòng khu vực bến tàu thì chắc cũng không muộn. Nhưng thực tế, do book phòng xa quá, phải về lấy đồ nên đã nhỡ tàu …lần nữa. Thực ra cũng có dịch vụ chuyển đồ/ hành lý đến Thiên Môn Sơn nhưng mình đã đi 2 ngày rồi, lại không rõ nên không dám thử! Nếu gửi đồ chắc cũng không muộn chuyến đâu nhỉ? Mà thôi, “nếu” nữa cũng có để làm gì đâu, hai đứa muộn rồi, đấy là sự thật!

Trời tối nên hai đứa đành về khách sạn tìm phương án, vì đi Cát Thủ sớm nhất cũng là chuyến 3,4 giờ đêm ngày hôm sau…

Đọc thêm:

Tổng hợp Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 

Các câu hỏi thường gặp về thẻ Sinh viên Quốc tế ISIC

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Thủ tục xin Visa du lịch Trung Quốc cho người làm lần đầu

Từ trải nghiệm thực tế xếp hàng xin visa đến Văn hóa xếp hàng

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Khám phá Ngọc Long Tuyết Sơn (Phần 6)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Huyền thoại Tây Lương Nữ Quốc – Hồ Lugu (Phần 7)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Tìm đường tới Trương Gia Giới (Phần 9)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới (Phần 10)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Phượng Hoàng Cổ Trấn (Phần 13)

Nhật ký hành trình Trung Quốc (Vân Nam – Hồ Nam) – Dừng chân tại Thành phố Nam Ninh (Phần cuối)

Những điểm đến “must do” ở đảo ngọc Phú Quốc

Hướng dẫn tự đi du lịch Bạch Thủy Đài (Shangri La, Vân Nam)

Kinh nghiệm du lịch rừng đá Thạch Lâm tự túc (Côn Minh, Vân Nam)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here