Đến Thành phố mùa xuân Côn Minh, bên cạnh việc dành thời gian khám phá văn hóa và ẩm thực đường phố, rừng đá Thạch Lâm là lựa chọn lý tưởng để bạn trải nghiệm thêm về thiên nhiên nơi đây. Đây là một trong những điểm quay nổi tiếng của bộ phim Tây Du Ký.

Thạch Lâm (The Stone Forest / Shi Lin / 石林 ) là rừng đá tự nhiên, nằm tại huyện tự trị dân tộc Di Thạch Lâm, tỉnh Vân Nam, cách Côn Minh khoảng 120 km. Năm 2004, Thạch Lâm được UNESCO bình chọn là Vườn địa chất thế giới.

Nguồn: Youtube – Amazing Places on Our Planet

Đến Vân Nam, du khách thường dành nhiều thời gian ởĐại Lý , Lệ Giangmà quên đi thủ phủ Côn Minh , Thạch Lâm. Tìm hiểu thêm, mình thấy Rừng đá Thạch Lâm xuất hiện nhiều trong các tour đường bộ, các phượt thủ ít tìm đến, nên thông tin cũng không nhiều.

Rừng đá Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm (Nguồn ảnh: Internet)

Vốn mê Tây Du Ký, nên ngay từ hình ảnh đầu tiên mình đã rất yêu vùng đất này và quyết tâm đi bằng được. Khi lịch trình gặp sự cố buộc phải lựa chọn, mình đã chọn đi Thạch Lâm thay vì Tây Sơn Long Môn.

Rừng đá Thạch Lâm bao gồm các khu: Đại Thạch Lâm, Tiểu Thạch Lâm và Rừng đá Naigu.

Theo truyền thuyết, rừng đá Thạch Lâm là nơi sinh ra Ashima, một cô gái xinh đẹp người dân tộc Di. Mặc dù rất yêu người yêu mình, nhưng cô bị gia tộc chia rẽ. Vì thế, Ashima đã biến thành tảng đá trong rừng.

Rừng đá Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm (Nguồn ảnh: Internet)

Ngày nay, đến với Thạch Lâm, bạn sẽ thấy tảng đá mang tên Ashima để tưởng nhớ cô. Hằng năm, vào ngày 24 tháng Sáu âm lịch, người dân tộc Di sẽ tổ chức lễ hội Hỏa Bả Tiết. Lễ hội sẽ có các cuộc thi đấu vật và những màn biểu diễn múa dân gian truyền thống.

Hướng dẫn đi rừng đá Thạch Lâm từ Côn Minh

Có 3 cách phổ biến để đi du lịch rừng đá Thạch Lâm từ Côn Minh:

  1. Đi xe bus từ sân bay Côn Minh

Nếu đi máy bay đến Côn Minh, bạn có thể đi rừng đá Thạch Lâm bằng xe bus theo các khung giờ sau: 9 giờ 30, 10 giờ 30, 11 giờ 30, 12 giờ 30, 14 giờ, 15 giờ 30, 17 giờ và 18 giờ.

Chiều về sân bay là các chuyến lúc: 8 giờ 20, 9 giờ 50, 11 giờ 10, 12 giờ 20, 13 giờ 40, 15 giờ 10, 16 giờ 10 và 17 giờ 50. Giá vé khoảng 45 tệ / lượt.  

Rừng đá Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm (Nguồn ảnh: Internet)
  1. Đi tàu từ ga Nam Côn Minh:

Bạn đi tàu cao tốc đến Tây Thạch Lâm, mất khoảng 20 phút, giá vé 29 tệ cho ghế hạng nhất, 18 tệ cho ghế phổ thông. Sau đó, du khách bắt xe bus số 99 đến thẳngRừng đá Thạch Lâm. Xe đi khoảng 50 phút, chi phí khoảng 8-10 tệ. Xe bus chạy từ 7 giờ 50 đến 22 giờ 30, 30 phút có một chuyến.

Đây là cách ban đầu mình định đi Thạch Lâm nhưng đến Hà Khẩu không mua được vé nên đi theo cách thứ 3. Hóa ra tàu cao tốc và tàu hỏa bình thường có hệ thống vé, nhà ga khác nhau. Bạn chú ý nhé!

  1. Đi Rừng đá Thạch Lâm từ bến xe Đông Côn Minh

    Rừng đá Thạch Lâm
    Rừng đá Thạch Lâm

Đây là cách mình đi rừng đá Thạch Lâm. Mình đi theo hướng dẫn của lễ tân khách sạn. Khu vực mình ở tiện nhất đi theo cách này. Mình đi tàu điện ngầm đến bến xe phía Đông, giá vé là 4 tệ/lượt. Tàu điện ngầm ở đây rất hiện đại, sạch, đẹp và đúng giờ. Sau đó mua vé xe bus đến rừng đá Thạch Lâm. Xe chạy từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối hằng ngày, giá vé là 34 tệ/lượt.

Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở Côn Minh

Bạn mua vé tàu là thẻ từ nhựa, từ máy bán hàng tự động ở mỗi bến tàu. Bạn đi bộ xuống dưới hầm và chú ý sơ đồ dưới đó để đi đúng đường, đúng ga nhé!

Rừng đá Thạch Lâm
Máy bán vé tự động ở các nhà ga

Bạn có thể dùng cả tiền giấy, tiền xu để cho vào máy. Tiền giấy cũ chỉ cần ép phẳng ra là được. Máy sẽ trả lại tiền nên bạn chỉ cần dùng mệnh giá nhỏ, không phải đổi tiền lẻ.

Rừng đá Thạch Lâm
Thẻ từ nhựa ở các bến ga tàu điện ngầm Thành phố Côn Minh

Bạn nhớ chọn ngôn ngữ là tiếng Anh nhé! Quãng đường khác nhau, chặng khác nhau nên giá tiền khác nhau. Khi chọn chặng, bạn nhớ kiểm tra phiên âm địa điểm mình muốn đến, tránh ấn nhầm.

Tương tự như tàu điện ngầm ở các nước khác, tại ga đến, máy sẽ thu lại thẻ nhựa của bạn.  ….

Xe bus đi Thạch Lâm, thực chất là xe khách ở Việt Nam, mình gọi thế này theo cách gọi của các bạn quốc tế, mình giải thích để các bạn tránh hiểm lầm. Vì xe bus nội thành Côn Minh đồng giá 2 tệ/lượt dù xa hay gần.

Rừng đá Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm

Xe đi rừng đá Thạch Lâm to và đẹp. Nghĩ lại thì xe khách ở Trung Quốc mình thấy rất ít khi bật điều hòa, nhưng xe này thì bật mát rượi.

Rừng đá Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm

Trời hôm đấy nắng to. Xe chạy khoảng 2 giờ. Trên xe, gần vào khu vực bạn đã có thể thấy những dãy đá lớn chạy hai bên đường.

Khu du lịch Rừng đá Thạch Lâm

Xe dừng ở khu vực miễn phí. Ở đây họ xây dựng công viên, bãi cỏ phục vụ cho các chuyến đi picnic cuối tuần, team building. Khuôn viên rừng đá Thạch Lâm có rất nhiều cây phong, tuy chưa vào mùa nhưng lá đỏ đậm, nổi bật trên nền các cây khác. Khu vực này cũng có nhiều bãi đá nhỏ rời rạc.

Rừng đá Thạch Lâm
Dưới tán cây phong, mọi người nghỉ ngơi picnic

Bạn đi xe điện ngược đường vừa vào để đến khu thăm quan đẹp nhất. Khu này có thu vé.

Rừng đá Thạch Lâm
Ga[ự một bông bồ công anh ở Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm thu vé người lớn là 175 tệ, người cao tuổi từ 60 đến 70 tuổi là 130 tệ. Trẻ em từ 6 đến 18 tuổi giá vé là 87,5 tệ. Miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi hoặc dưới 1,2 m và người cao tuổi trên 70 tuổi. Đối tượng cóthẻ ISICđược giảm một nửa vé, còn 87,5 tệ.
Rừng đá Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm

Ngoài ra, chi phí đi xe điện là 25 tệ/lượt. Thời gian hợp lý để thăm quan toàn bộ cho bõ tiền vé là khoảng 3 đến 4 giờ. Rừng đá Thạch Lâm mở cửa từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối hằng ngày.

Rừng đá Thạch Lâm được coi là nơi sản sinh Ô xy của Vân Nam, lọc bầu khí quyển.

Rừng đá Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm lọc ô xy cho khu vực

Đi Thạch Lâm ngay ngày đầu đến Trung Quốc. Nên khi hỏi vé, chỉ cóthẻ ISICcủa em gái mình được dùng, cònthẻ IYTCcủa mình thì không. Lúc đấy mình cũng không biết trình bày nên đành chấp nhận. Hai đứa quyết định đi hết khu vực ngoài là tạm ổn, đứng từ xa ngắm vào là đủ rồi.

Rừng đá Thạch Lâm
Rừng đá Thạch Lâm

Thời điểm đấy, 175 tệ là khoảng 600 k, hai thanh niên chưa quen với mặt bằng giá vé vào cửa du lịch ở Trung Quốc cao đến thế! Hic, thế nên giờ ngồi gõ những dòng này cho các bạn mình cũng tiếc rưng rưng là đã không đi được hết. Về thấy nhiều ảnh đẹp trên mạng lại càng chán! Thế mới thấy, được giảm nửa giá vé “vĩ đại” đến thế nào!

Dù rằng mình nghĩ cũng không chụp được cảnh đẹp và nhiều hơn đâu vì cần có flycam để lấy hết được đại cảnh hoành tráng nơi đây. Tuy nhiên, lúc đứng ở cửa soát vé nhìn vào trong đã thấy đẹp như tạp chí rồi. Nếu 2 thẻ đều được giảm giá là hai đứa mua vé luôn rồi đấy!

Rừng đá Thạch Lâm đẹp ở chỗ những ngọn đá muôn hình vạn trạng không giống nhau nhưng lại có những điểm cắt theo quy luật khiến nó đồng nhất một cách kỳ lạ.

Có thể chuyến đi này không hoàn hảo với mình, nhưng hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn!

Nếu có chia sẻ gì về chuyến đi, các bạn để lại comment ở dưới cho Hồ Tiểu Giang nhé!

Đọc thêm:

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Thủ tục xin Visa du lịch Trung Quốc cho người làm lần đầu

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Du lịch Trương Gia Giới (Phần 11)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Sừng sững Thiên Môn Sơn (Phần 12)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Lung linh Phượng Hoàng Cổ Trấn (Phần 13)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam:Dừng chân tại Thành phố Nam Ninh (Phần cuối)

Những điểm đến “must do” ở đảo ngọc Phú Quốc

Hướng dẫn tự đi du lịch Bạch Thủy Đài (Shangri La, Vân Nam)

Hành trình 9 ngày: Lệ Giang – Shangri La – Tu viện Songzanlin – Hồ Napa: chuyện giờ mới kể

Bí kíp, kinh nghiệm xin Visa du lịch Châu Âu – Schengen tự túc

Kinh nghiệm Du lịch Thái Lan tự túc một mình

Kinh nghiệm Phượt một mình về di tích Tân Trào, Tuyên Quang

Những điều cần biết khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here