Tiếp tục là một điểm đến độc, lạ trong hành trình khám phá Vân Nam. Bạch Thủy Đài Baishuitai là một tuyệt tác của thiên nhiên với những nét đẹp không lẫn vào đâu được, thả thính nhiều phượt thủ phương xa.

Bạch Thủy Đài (Baishuitai /Baishui Tableland / White Water Terraces / 白水台) nằm ở chân núi tuyết Haba, cách Shangri La 101 km về phía đông nam. Bạch Thủy Đài được biết đến như một trong những điểm đến hấp dẫn và bí ẩn của Shangri La với cấu tạo địa chất từ 200 000 đến 300 000 năm.

Bạch Thủy Đài cao 140 mét, rộng 160 mét với diện tích 3 km vuông, nằm ở độ cao 2 380 m so với mực nước biển. Khu du lịch mở cửa từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Bạch Thủy Đài Baishuitai

Để có được hình dạng Bạch Thủy ĐàiBaishuitaingày nay là kết quả của quá trình kết tinh liên tục Canxi Cacbonat trong nước suối. Từng năm từng năm một, mặt đất được bao phủ dần Canxi Cacbonat và cuối cùng biến thành cấu trúc bậc thang độc đáo như một đài nước bằng đá cẩm thạch tự nhiên.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Bạch Thủy Đài Baishuitai

Bình thường, Bạch Thủy Đài như tên gọi của nó là “bậc thang nước” trắng xanh giữa núi rừng. Khi mùa thu đến, lá cây thay màu, Bạch Thủy Đài trở thành một tấm gương tương phản tuyệt đẹp cảnh sắc thiên nhiên.

Đẹp là thế nhưng có ít người Việt mình đi Bạch Thủy Đài, các tài liệu cũng không có nhiều. Có 1 ngày ở Shangri La mình cân nhắc chọn 1 trong 2 địa điểm, vườn quốc gia Potasco hay Bạch Thủy Đài?

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Bạch Thủy Đài Baishuitai thực tế

Hai nơi đều là tiếng gọi của thiên nhiên. Bạch Thủy Đài ít du khách, giá vé lại rẻ, hoang dã hơn lại càng thu hút mình. Hơn cả là mình nghe nói con đường đi Bạch Thủy ĐàiBaishuitai vô cùng quyến rũ. Vậy là dù rất tiếc, mình đành không đivườn quốc gia Potasco.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Từ Bạch Thủy Đài Baishuitai nhìn ra núi đối diện

Nghe nói, ở Hoàng Long (gần Cửu Trại Câu, Tứ Xuyên) cũng có một khu cấu trúc như Bạch Thủy Đài nhưng còn to hơn. Mình cũng có dự định đi Hoàng Long trong tương lai nhưng vẫn muốn đến để trải nghiệm sự khác biệt.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Vé xe đi Bạch Thủy Đài Baishuitai

Nếu bạn search thông tin trên mạng, hình ảnh minh họa và thông tin có thể bị nhầm sangBạch Thủy HàNgọc Long Tuyết Sơn, cũng ở Vân Nam. Hai địa điểm này đều có dạng bậc thang nước nhưng cách xa nhau và khác biệt nhiều. Nhiều người chưa đi chỉ tìm thông tin trên mạng gom về biến hai thành một gây nhầm lẫn. Bản thân mình lúc mới đến Bạch Thủy Hà cũng đã phải check lại thông tin nhiều lần để chắc chắn đây không phải là Bạch Thủy Đài. Và đi cả hai thì thấy hai nơi hoàn toàn khác biệt, có vẻ đẹp riêng.

Cách đi Bạch Thủy Đài Baishuitai từ Shangri La

Hằng ngày có xe bus từ bến xe Shangri La đi Bạch Thủy Đài Baishuitai. Chuyến đầu tiên trong ngày là 8h30 hoặc 9h theo mùa. Chuyến thứ hai đến tận 2 giờ chiều mới có, giá vé 24 tệ/lượt, xuống xe tại “Baidi Village Stop”. Xe bus trở về lúc 2h hoặc 2h30, bạn nhớ hỏi tài xế cho chắc chắn. Chiều về, tài xế thu 25 tệ/lượt, mình cũng không hiểu? Vậy là bạn có khoảng 2 giờ chơi thong thả ở Bạch Thủy Đài.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Cưỡi ngựa ở Bạch Thủy Đài Baishuitai

Nếu thuê xe từ thành phố Shangri La, chi phí cho chuyến đi khứ hồi là khoảng 300 – 400 tệ, đấy là mình hỏi xe riêng cho 2 người. Bạn hoàn toàn có thể deal giá với lái xe.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Những cánh đồng bên đường

Nếu đi từ Hổ Kiêu Hiệp / Khe Hổ Nhảy thì xe bus hằng ngày khởi hành tầm 12 giờ trưa. Giá vé khoảng 55 tệ/ lượt.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Đường đi Bạch Thủy Đài Baishuitai rất đẹp

Các bạn lưu ý là giá vé hay giờ chạy có thể thay đổi theo từng thời điểm, đây chỉ là số liệu tham khảo. Nhất là vùng này còn ít khai thác, hoang sơ sẽ còn phát triển nhiều.

Bạch Thủy Đài Baishuitai đẹp hết phần thiên hạ

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Bạch Thủy Đài Baishuitai đẹp hết phần thiên hạ

Đúng như thiên hạ đồn đoán, đường đến Bạch Thủy Đài Baishuitai đẹp vô ngần. Trước khi ra khỏi thành phố, hai bên đường là những ngôi nhà, những khu vườn, cánh đồng nhuộm vàng màu nắng. Có hàng cây hoa lạ màu trắng, hồng nhạt, tím nhạt nổi bật, nhưng không có lá dọc đường đi. Rồi lại có những bãi cỏ, con suối nơi những chú bò yak thẩn thơ gặm cỏ. Thiên nhiên trùng điệp, bao la, xanh mát. Những con đường cứ uyển chuyển xuất hiện trước mắt rồi lại lùi về phía sau.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Đường leo bộ lên Bạch Thủy Đài Baishuitai

Xe sẽ đưa bạn đi 3 giờ vượt núi để đến Bạch Thủy Đài Baishuitai.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Đây là kết quả của 200 000 đến 300 000 năm

Nơi đây hoàn toàn chưa khai phá du lịch. Bãi gửi xe, cổng chào, hàng quán, nhân viên đều không có. Có lẽ vì thế vé vào cửa chỉ 30 tệ, có thẻISIC/IYTCđược giảm 50%. Chỉ có 1 tiệm tạp hóa ngay cổng bán vé. Chính sự hoang sơ đã làm nên vẻ đẹp nơi đây. Ít du khách lại khiến bạn dễ dàng chụp được đại cảnh ấn tượng.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Vé vào cửa Bạch Thủy Đài Baishuitai dành cho học sinh, sinh viên

Trời nắng chói chang so với buổi sáng lạnh giá, khiến da khô và nứt như những ngày đông.

Ngay từ cửa vào đã có hai đường, một đường dành cho ngựa đi và một dành cho du khách.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Sáng mới mùa đông, mà trưa đã là mùa hè

Bà con ngồi đợi du khách thuê cưỡi ngựa, phí 30 tệ/người. Bạn đừng lo, người chủ sẽ đi bộ dắt ngựa nếu bạn không biết cưỡi. Nếu muốn đi xuống bằng ngựa, người chủ sẽ đợi bạn đi chơi rồi về, phí sẽ thêm khoảng 20 tệ nữa. Ngựa ở đây nhỏ, bé, rất hiền lành. Do chưa được thử cưỡi ngựa ởLệ Giangnên bọn mình không thể bỏ lỡ cơ hội ở Bạch Thủy Đài Baishuitai được!

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Bạch Thủy Đài Baishuitai

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Bạch Thủy Đài Baishuitai

Ước gì có Flycam để ghi lại cảnh đẹp nơi đây. Vì chỉ có thể chụp ảnh ở góc những bậc thang nước bung ra, nên không thấy được tầng tầng lớp lớp Bạch Thủy Đài Baishuitai. Bên kia là dãy núi, chắc chắc chụp từ góc ngược lại sẽ đẹp hơn nhiều!

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Nước xanh như ngọc

Có vẻ đang mùa nước cạn nên nhiều nơi ở Bạch Thủy Đài Baishuitai không có nước, tạo thành những mảng gương loang loáng phản chiếu ánh sáng mặt trời. Tông màu chủ đạo ở đây đúng chỉ có hai màu trắng và xanh dương. Đài bậc thang vôi hóa màu trắng vững trãi còn nước róc rách, trong xanh như ngọc. Lại gần có thể nghe tiếng nước thì thầm dịu dàng …

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Những mảng nước loang loáng như những tấm gương khổng lồ

Đường trơn nên các bạn chú ý để không bị ngã. Với các bạn đi giày cẩn thận đi vào vùng nước có thể bị ướt.

Bạch Thủy Đài Baishuitai
Tha hồ chụp ảnh so deep ở Bạch Thủy Đài Baishuitai
Bạch Thủy Đài Baishuitai
Nước chạy qua đá vôi trắng

Có lẽ bởi vẻ đẹp khí chất thần tiên mà rất nhiều cặp đôi đã vượt qua 100 km vào Bạch Thủy Đài Baishuitai chụp ảnh cưới.

Chúc các bạn may mắn!

Hẹn gặp lại!

Đọc thêm:

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Thủ tục xin Visa du lịch Trung Quốc cho người làm lần đầu

Những điều cần biết khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Thành phố mùa xuân Côn Minh 

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Huyền thoại hồ Lugu Tây Lương Nữ Quốc 

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Đi tìm chân trời Shangri La

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam:Dừng chân tại Thành phố Nam Ninh (Phần cuối)

Những điểm đến “must do” ở đảo ngọc Phú Quốc

Hướng dẫn thăm quan Rừng đá Thạch Lâm từ Côn Minh

Hành trình 9 ngày: Lệ Giang – Shangri La – Tu viện Songzanlin – Hồ Napa: chuyện giờ mới kể

Ngược dòng thời gian 1 ngày lạc lối ở Angkor Wat – Campuchia

Bí kíp, kinh nghiệm xin Visa du lịch Châu Âu – Schengen tự túc

Kinh nghiệm Du lịch Thái Lan tự túc một mình

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể 1 ngày ngắm bướm bay dành cho bạn gái

Kinh nghiệm Phượt một mình về di tích Tân Trào, Tuyên Quang

Hướng dẫn làm Visa Hàn Quốc du lịch tự túc siêu chi tiết 

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em

Địa điểm ngắm Hoàng Hôn ở Bagan đẹp nhất – Đuổi theo ánh mặt trời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here