Mùa hè vẫy gọi, nên sau bao lần lỡ hẹn, mình cùng gia đình đã thực hiện chuyến đi du lịch tự túc Campuchia – Koh Rong – Angkor Wat 5 ngày (1 ngày qua thành phố Hồ Chí Minh).

Chuyến đi du lịch cả nhà có vài điểm khác biệt so với các chuyến đi khác, nên cũng từ đó dẫn đến những vấn đề riêng cần xử lý.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Đầu tiên, khác giới trẻ “rủ nhau đi trốn”, người lớn đi cùng, không thể dẻo dai và sẵn sàng “hành xác” như lũ trẻ chúng ta nên “phong cách đi” có phần tốn kém, sang chảnh hơn bình thường. Cụ thể, thay vì cung đường phổ biến sang Campuchia là đi đường bộ thì mình đi du lịch Campuchia bằng máy bay, tất cả là 4 chuyến, 4 hãng hàng không khác nhau. Nên lịch trình cũng dựa theo giờ bay và chi phí tăng lên.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Thứ 2, để cả nhà có thể tham gia đầy đủ, nhà mình đi đúng đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 . Đi đúng mùa lễ hội đông đúc, sang bên đấy gặp nhiều người Việt Nam cũng đi nghỉ lễ.

Thứ 3, mình mất 1 ngày qua Sài Gòn, nên thực chất chỉ có 4 ngày ở Campuchia, đi cả đảo Koh Rong và Angkor Wat. Trừ những review du lịch bụi Campuchia dài ngày đi được cả 2 nơi, mình không tìm thấy bài viết nào review đi cả 2 điểm trên trong 4,5 ngày. Nên mình tự tính toán lên kế hoạch riêng cho gia đình.

Dưới đây là những đề mục lớn mình nghĩ bạn cần chuẩn bị du lịch tự túc Campuchia.

Mua sim du lịch Campuchia

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Đón bình minh ở Angkor Wat

Bạn nên mua sim du lịch Campuchia khi ở Việt Nam, đây là kinh nghiệm xương máu của mình ở những chuyến đi trước.

Phần lớn trên mạng, các sim được giao bán và bạn nhận sim ở cửa khẩu Xa Xía, Hà Tiên (Kiên Giang) . Tuy nhiên vì mình đi du lịch Campuchia bằng máy bay nên mình cần nhận sim ở nơi mình sống, Hà Nội. Ngoài ra có sim 7 nước châu Á, mình thấy bạn bè giới thiệu cũng rất tiện nhưng mình chưa có điều kiện thử. Nếu bạn dùng trước thì review lại cho mình nhé!

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Sim du lịch Campuchia

Ở Campuchia có 3 nhà mạng lớn thì Metfone có vốn đầu tư của Viettel. Mình mua sim Metfone. Tuy nhiên sang đến nơi thì 2 ngày đầu ở ngoài Koh Rong mình không bắt được sóng, đương nhiên cũng không có 4G để dùng. Sau này về thì nghe nhà mạng giải thích do lỗi hệ thống, quá tải, nghẽn mạng gì đó, bạn bán sim có gửi lại mình 50% tiền mua sim. Bạn ấy bảo từ trước đến nay sim hoạt động ổn định, không có vấn đề gì.

Lưu ý nhỏ, một vật bé ơi là bé mà bạn thường lãng quên nhưng vô cùng quan trọng chính là …que chọc sim. Chính vì người bạn tí hon này quên ở nhà mà một việc “nhỏ như con thỏ” là thay sim trở thành vấn đề “to như voi”. Hic

Đặt vé máy bay đi Campuchia

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Du lịch Campuchia bằng máy bay

Như mình đã nói phía trên, phần lớn các bài review đều hướng dẫn cách nhập cảnh và đi đường bộ sang Campuchia. Nên ban đầu mình cũng tìm hiểu cách đi như thế. Mình có gọi điện hỏi vài hãng xe thì được biết thời gian để đến Siem Riep hay Sihanoukville cũng phải 12 tiếng. Mà xe từ Việt Nam sang đến Campuchia là xe ngồi, sau đó mới có xe giường nằm. Giá xe khoảng 900k/người, đổi xe 2 lần. Rồi từ Sihanoukville đến Siem Riep và ngược lại đi cùng mất 10-12 tiếng.

Sau khi căn thử thời gian vào lịch trình thấy đi như thế vội vàng quá, chưa nói đến ngủ và nghỉ ngơi, đến thời gian ăn và tắm rửa còn thiếu. Nếu đi 1 điểm thì không sao chứ đi 2 điểm thì thật sự hành xác. Nên mình quyết định đặt vé máy bay khi tình cờ phát hiện chặng Sài Gòn – Sihanoukville giá rất rẻ.

Do chỉ có chặng Sài Gòn – Sihanoukville nên mình phải bay từ Hà Nội vào Sài Gòn. Với các bạn đã ở Sài Gòn thì đỡ được chặng này của mình.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Ăn BBQ ở đảo Koh Rong

Nhiều bạn thắc mắc, sao không bay thẳng Hà Nội – Siem Riep ?

Có hai lý do chính cho vấn đề này, một là bay vào dịp lễ tết, hãng máy bay Việt Nam cung cấp đường bay này đều nâng giá khá cao dù mình đặt trước 2 tháng. Hãng của Campuchia thì mình search không thấy có chặng này. Thứ 2 là do lịch trình, khi khớp giờ bay vào cả chuyến đi, không hợp lý vì bị phụ thuộc vào giờ bay.

Bay chặng Sài Gòn – Sihanoukville, mình bay Cambodia Angkor Air, lúc đầu mình book trực tiếp trên website của hãng. Vé lúc đó khoảng 1,2 -1,3M/chiều. Đây là một hãng máy bay truyền thống có vốn đầu tư của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, khi mình thanh toán thì thường xuyên báo lỗi không thành công. Bên ngân hàng thì báo thẻ không lỗi, giao dịch cứ trừ tiền lại hoàn tiền mà liên lạc với bên hãng máy bay nhất quyết không nhận lỗi. Lằng nhằng mất toi của mình 1 tuần liền, mỗi ngày vào đặt 2,3 lượt xem hết lỗi chưa, phí bao nhiêu thời gian. Mình có thử gọi điện đặt qua đại lý của hãng ở Sài Gòn thì vé đắt hơn một chút. Nhưng tin tưởng hãng nói “không có lỗi”, chắc do thời điểm mình đặt “làm sao đấy” nên mình cố chờ!

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Đảo Koh Rong từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn với du khách quốc tế

Đến khi vé tăng giá, chính xác hơn là hết vé rẻ thì mình bó tay thật rồi! Cuống lên đành đặt qua các trang trung gian, ví dụ nhưTrip.com. Thì đặt qua các trang này được luôn, nhưng không còn vé rẻ nên mất 2M/vé. 4 người là tốn thêm bao nhiêu rồi!

Vé đặt qua Trip.com mình thấy giá luôn cạnh tranh, gần như luôn rẻ nhất, thậm chí rẻ hơn chính hãng. Đặt xong check lại hãng thấy mã đặt chỗ đã được xác nhận rất yên tâm!

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Cây đại thụ nổi tiếng ở Angkor Wat – Siem Riep

Chiều từ Sihanoukville đến Siem Riep mình đi Cambodia Airways, đây là chuyến nội địa nên rất rẻ. Cũng có sự lựa chọn khác là bay chuyến của Cambodia Angkor Air. Tuy nhiên giờ bay của Cambodia Airways hợp lý hơn nên mình đi hãng này. Lại như chuyến bay trước, lúc đặt vé, trang web của hãng bị lỗi không thể thanh toán bằng các loại thẻ Visa, Master Card… nên mất thời điểm đẹp đặt vé. Nhưng ở hãng này, chuyên nghiệp hơn, người ta ít nhất có bài viết báo lỗi trên web, mong quý khách mua qua kênh trung gian. Giá vé rẻ nhất chuyến đi khoảng 640K/chiều, đã gồm hành lý 23 kg, bay 40 phút. Trong khi đi ô tô bạn ngồi xe mất khoảng 10 tiếng!

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Angkor Wat kỳ bí

Cuối cùng, chiều về, mình bay Vietjet. Có chuyến bay của Vietnam Airlines cũng bay tầm khung giờ đấy nhưng giá đắt hơn vài trăm. Nói chung do ngày lễ nên chặng bay này mới đắt thế, khoảng 3,7M/người/lượt, chứ ngày thường giá khá dễ chịu.

Như các bạn thấy, do mình đi hai điểm Koh Rong và Siem Riep nên đi thành 1 vòng tròn, chỉ đặt vé máy bay 1 chiều: Vân Đồn – Sài Gòn – Sihanoukville – Siem Riep – Hà Nội.

Lúc mình đi mới có Bamboo Airways, họ đang giảm giá vé Vân Đồn – Sài Gòn, nhà mình lại tiện Vân Đồn nên mình đi chặng này, giá khoảng 1,5M/vé. Ngày lễ tết, tránh bay Nội Bài xếp hàng làm thủ tục và tắc đường, đúng là đi Vân Đồn nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Biển xanh vẫy gọi

Tiền vé máy bay chiếm gần 2/3 chi phí chuyến đi du lịch tự túc Campuchia, hic. Nhưng được cái nhanh chóng nhẹ nhàng, không mệt mỏi, ít nhất là giữa cái nắng rát 40 độ ở Campuchia.

Cũng may mắn, chuyến đi của nhà mình hầu hết máy bay đúng giờ. Chuyến nhập cảnh Campuchia cần nhiều thời gian nhất thì bị delay 1 tiếng. Cũng vì chuyến bay này mà nhà mình cuống cả lên, mình sẽ kể cho các bạn nghe sau nhé!

Đặt khách sạn ở Campuchia

Việc nghiên cứu đặt khách sạn cũng mất của mình 3,4 ngày vì đi đúng dịp lễ. Khách sạn đắt nhất lại ở Sài Gòn, chứ không phải ở đảo. Khách sạn ở Siem Riep đẹp và rẻ vô cùng. Tiếc là không thể ở thêm ở thành phố xinh đẹp này vài ngày nữa.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Đón hoàng hôn trên bãi biển Long Set – đảo Koh Rong

Khách sạn phụ thuộc vào lịch trình, bạn phải chốt đi những đâu và như thế nào để book phòng tiện nhất. Với mình, 1 tháng trước khi đi vẫn lăn tăn có nên đi Koh Rong Samloem không? hay đi mỗi Koh Rong nên việc book phòng trên đảo là phức tạp nhất.

Lúc đầu vẫn định đi đảo Koh Rong Samloem, nên mình book 1 đêm ở đấy. Về sau chỉnh lại lịch trình, ở 2 đêm ở Koh Rong, mình hủy phòng ở đảo nhỏ và book thêm 1 đêm ở đảo lớn. Book phòng ở Booking.com, mình hủy phòng trước hạn nên hoàn toàn free, thoải mái điều chỉnh chuyến đi.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Mình có nghe các bạn đi trước review, cát trên đảo everywhere. Nên xách balo mà đeo, đừng dùng vali kéo. Nhưng nhà mình đi nhiều ngày lại có người lớn nên vẫn kéo vali đi theo. Vậy nên mình chọn thuê khách sạn gần bến tàu đi lại cho tiện. Chốt được chỉ đi mỗi Koh Rong, mình chọn bến Koh Touch làm trung tâm và book phòng. Và thật sự, cát trên đảo không đùa được đâu, bạn mang vali kéo là phải bê em ấy trường kỳ đấy!

Bạn có thể tính toán được vị trí, hình ảnh và tiện ích của khách sạn, so sách giá đặt phòng qua Booking.com . Để tiện cho di chuyển các địa điểm thăm quan, ăn chơi, vị trí của khách sạn rất quan trọng! Đấy chính là lý do, mình toàn sử dụng Booking.com thôi!

Đặt vé tàu thủy ở Sihanoukville đi Koh Rong

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Theo những review trước, vé tàu ở Campuchia bình thường có thể nhanh chóng mua ngay tại bến tàu. Nhưng do đi đúng đợt lễ tết, được cảnh báo trước nên đặt trước 2,3 tuần không hết vé. Du lịch tự túc Campuchia nên mình cũng đặt trước quaPhuotvivu. Lúc đến quầy vé, bạn chỉ cần đưa  e-mail có mã đặt chỗ trên điện thoại là được, không cần in ra cũng không cần bắn tiếng anh hay “múa may quay cuồng” để mua vé. Giá vé mình mua là 519k/khứ hồi cho một người.

Đặt tour Adam Adventure ở đảo Koh Rong

Có 1 ngày hoàn toàn ở Koh Rong, mình muốn trải nghiệm tour Adam Adventure để khám phá đảo. Tour giá 25 USD/người từ 9 giờ sáng đến khoảng 7 rưỡi tối.

Tour Adventure Adam thường được gọi là tour Adam là tour du lịch cả ngày một góc đảo Koh Rong và khám phá những bãi biển đẹp nhất ở Koh Rong – Lonely beach, lặn snorkelling, thăm quan làng chài Preksway, câu cá, tắm biển, ngắm hoàng hôn, bơi lội ngắm plankton phát sáng.

Tour Adventure Adam được khách du lịch quốc tế bình chọn trên Tripadvisor là tour hấp dẫn nhất tại Koh Rong. Vì là tour xây dựng riêng cho du khách quốc tế, mà đến Koh Rong mình là khách quốc tế rồi nên mình rất háo hức.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Đi tour Adventure Adam đến Lonely Beach

Bạn có thể đặt tour Adam từ trước qua Phuotvivuvà xuất trình mã đặt chỗ tại quầy. Chi tiết review về tour Adam – mình để ở link sau, bạn quan tâm có thể xem nhé!

Đổi tiền khi du lịch Campuchia

Ở Campuchia chủ yếu họ dùng tiền đô Mỹ – USD để giao dịch nên bạn chú ý đổi hết sang USD nhé. Nếu chi tiêu lẻ, có thể họ sẽ trả lại bạn tiền Riel của Campuchia. Tờ 100 USD đổi ở Campuchia có thể được 4000 Riel.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Ghi dấu thật nhiều kỷ niệm ở đảo Koh Rong

Ngôn ngữ

Đến giờ, Campuchia là quốc gia đầu tiên mình đi du lịch tự túc mà chỉ dùng tiếng Anh. Vì mấy câu cơ bản tiếng Khmer là “chào” và “cảm ơn” mình học mãi mà không thuộc. Cũng may là vùng đất du lịch, nhiều khách quốc tế nên họ nói tiếng Anh khá tốt.

Hãy cẩn thận với Bọt chét hay Ruồi cát ở đảo Koh Rong

Trước khi đi Koh Rong không ai cảnh báo trước với mình về bọ chét hay ruồi cát hoành hành thế nào ngoài đảo. Đến khi về Việt Nam rồi, mình check lại, vẫn không thấy review nào về kinh nghiệm du lịch Campuchia nhắc đến vấn đề này. Chỉ đến khi search bằng tiếng Anh mới thấy các du khách quốc tế ghi lại. Nhưng mình vẫn không biết chính xác đó là con gì, có người bảo là ruồi cát, có người bảo là bọ chét!

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Những bãi biển cát trắng hoang sơ

Nhà mình có 4 người thì 2 người bị đốt đến mất ngủ. Tệ hơn nữa, đến khi về Việt Nam được mấy ngày, sau khi bị đốt gần 1 tuần mới thấy ngứa, dị ứng nổi mẩn khắp người, cũng khỏi ngủ luôn đến 2,3 ngày vì …ngứa. Và vết tích để lại thì tùy cơ địa, có thể 1 tháng sau mới bay hết. Như lúc Hồ Tiểu Giangviết bài review này thì vẫn chưa khỏi hoàn toàn.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Dấu vết của Bọ Chét / Ruồi Cát ở Koh Rong (Bạn lưu ý ảnh đã được xử lý đẻ đỡ làm đau mắt độc giả)

Đảo Koh Rong sẽ thực sự là thiên đường nếu không có nạn ruồi cát/bọ chét này. Chi tiết mình sẽ kể lại trong bài viết về Koh Rong sau, để bạn phòng tránh. Nhưng thực ra, bạn có “đen”, bị “hiến máu” cho ruồi cát/bọ chét không? còn phụ thuộc vào nhiều lý do lắm vì 2 người còn lại trong nhà mình không hề hấn gì!

Kem chống nắng

Chắc chắn rồi, bạn cần rất nhiều đó!

Lịch trình du lịch tự túc Campuchia

Về tổng quát, có mấy gạch đầu dòng sau:

  • Không nên nghỉ đêm ở Sihanoukville: Mình cũng từng mắc sai lầm này nhưng may mà sửa kịp. Đi rồi thì thấy đúng không nên nghỉ ở Sihanoukville dù khách sạn rẻ hơn ở đảo. Lý do mình sẽ nói ở bài review chi tiết sau nhé!
  • Ngay từ khi lên lịch trình: cần rõ ràng đi hay không đi đảo Koh Rong Samloem, sẽ quyết định đến việc đặt phòng, đặt tàu, giờ giấc, ăn ngủ của bạn…
  • Nếu đi vào ngày lễ của người Việt, như mình, thì sang gặp toàn người Việt thôi. Tour Adam Adventure toàn Tây, mà cuối cùng thành tour người Việt.

Dưới đây là lịch trình chi tiết du lịch tự túc Campuchia của mình, (các bạn chỉ cần quan tâm từ ngày 2):

Ngày 0: Về Quảng Ninh đi Vân Đồn

Ngày 1: Vân Đồn – Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 2: Hồ Chí Minh – Sihanoukville: ra đảo Koh Rong, ngắm hoàng hôn bãi Long Set

Ngày 3: Koh Rong: Tour Adam

Ngày 4: Koh Rong – Sihanoukville – bay về Siem Riep: đi chợ đêm

Ngày 5: Angkor Wat , chiều tối bay về Hà Nội

Rất mong nhận được đóng góp của các bạn!

Đọc thêm:

Cả ngày lênh đênh trên biển Tour Adventure Adam hóng ngắm Plankton và cái kết bất ngờ!

Du lịch Koh Rong tự túc ký sự: Hốt hoảng vì muộn tàu, chiến đấu với bọ chét (P1)

Xem ngay nhật ký hành trình 1 ngày khám phá Angkor Wat

Hướng dẫn săn vé tàu hỏa đỏ xuyên rừng nổi tiếng Alishan 

Tổng hợp kinh nghiệm đi Singapore tự túc dành cho bạn gái

Kinh nghiệm thuê xe máy ở Đài Loan, review hành trình Đài Bắc – Hoa Liên

Review và hướng dẫn chơi với những chú cừu ở nông trại Thanh Cảnh

Đi tàu ngắm cá heo Thái Bình Dương tại Hoa Liên, Đài Loan

Những điều cần biết khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Trải nghiệm xe bus 2 tầng thăm quan thành phố Đài Bắc: một góc nhìn thú vị

Review kinh nghiệm leo Fansipan (Sapa) – không gì là không thể!

Phượt xe máy đi Công viên Quốc Gia Taroko (Hoa Liên, Đài Loan)

Kỷ niệm ngắm hoàng hôn ở đầm lầy Cao Mỹ và cái kết phũ phàng

Nhật ký hành tranh du lịch hồ Nhật Nguyệt (Đài Trung) 2 ngày tự túc

Kinh nghiệm đi du lịch Thượng Hải tự túc: Tô Châu – Hàng Châu – Hoành Điếm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here