Chuyến đi này của mình được thực hiện từ tháng 3/2013, trước ngày kỷ niệm bắt đầuchiến dịch Điện Biên Phủ13/3. Mình viết bài này để chia sẻ với các bạn một chút kinh nghiệm khi bạn du lịch Điện Biên Phủ – mảnh đất lịch sử này.

Tỉnh Điện Biên nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam. Từ lâu, hai chữ “Điện Biên” đã ghi dấu vào trái tim những người dân Việt Nam vì đây là nơi kết thúc cuộc xâm lăng của Thực dân Pháp vào ngày 7/5/1954. 

Cũng bởi thế, đất thép Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã trở thành điểm đến của các bạn trẻ mong muốn tìm hiểu lịch sử đất nước. Tuy nhiên, về du lịch thì ở đây chưa được đầu tư phát triển, có rất ít các tour, khách sạn được triển khai, mọi thứ còn xa lạ và hoang xơ. Nhưng cũng vì thế mà Điện Biên trở nên thú vị và hấp dẫn, sẵn sàng chào đón các bạn “Xách Ba lô lên và đi”.

du lịch điện biên phủ
Ruộng bậc thang ở Điện Biên
Đối với mình, đây làchuyến đi đầu tiên du lịch một mình,lần đầu đi xe giường nằm, lần đầu tự gọi điện book khách sạn, lần đầutự lên lịch trình đivà kiểm soát toàn bộ chuyến đi.

Thôi, huyên thuyên nhiều quá, mình bắt đầu đây, không các bạn chán nhé!

Mình du lịch Điện Biên Phủ vào ngày thường vì sợ đông khách. Việc tìm kiếm khách sạn giá rẻ ở Điện Biên cực kỳ khó, do chỉ có các khách sạn to và vừa, nếu đi 1 mình giá phòng sẽ rất cao. Vậy nên mình gọi khoảng chục khách sạn để tìm mà không được. List khách sạn được lấy từ những web hướng dẫn đi Điện Biên trước đó. Lúc đấy mình tìm trên Google cũng không có thêm khách sạn nào để gọi. May mắn, mình vào website của tỉnh Điện Biên, thấy một vài banner của các khách sạn và gọi. Giá phòng chỉ 170k, đủ nóng lạnh, giường to, bác chủ nhà rất tốt bụng lại ở tuyến đường chính, gần chợ Điện Biên, gần bến xe.

Khách sạn Bình Long (xuống ở siêu thị Huy Toan)

429, phố 4, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên

SDT: 0230 3824 345

Ngày đấy, chưa có nhiều các website đặt khách sạn hoặc mình cũng lơ ngơ quá chưa biết sử dụng (Chuyến đi đầu tiên mà!) Chứ bây giờ các bạn có thể sử dụng Booking.com, hủy phòng không mất phí, so sánh giá giữa nhiều khách sạn, không phải thanh toán trước. 

Du lịch Điện Biên Phủ, mình đặt xe Giường Nằm Hải Vân, giá khoảng 300k, xe đi mất 10-12 tiếng, 5 giờ sáng đến Điện Biên. Đi xe giường nằm thì tiện cho bạn nghỉ ngơi và nhanh chóng. Tuy nhiên đi đêm bạn sẽ không có cơ hội được ngắm và cảm nhậnđèo Pha Đin, một trongTứ Đại đỉnh đèo Tây Bắc.Địa thế đèo Pha Đin nổi tiếng hiểm trở, chênh vênh, một bên là vách núi, một bên là vực sâu hun hút. Chính vì vậy, nếu muốn thưởng ngoạn đèo Pha Đin bạn có thể đi phượt bằng xe máy trong một chuyến đi khác. Đây cũng là nhân chứng lịch sử nổi tiếng trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp của dân tộc.

Bạn cũng có thể du lịch Điện Biên Phủ bằng máy bay, có tuyến Hà Nội – Điện Biên 4 chuyến/ngày, vào tất cả các ngày trong tuần. Giá vé tầm 1 000 000 – 1500 000 VND, mình cũng thử đặt vé nhưng cao quá nên thôi. Bởi trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân, tác giả đã đi máy bay và nhìn xuống consông Đàkiêu hùng phía dưới cùngnúi rừng Tây Bắctuyệt mỹ, nên mình cũng muốn trải nghiệm cảm giác đó. Do đó, khi không thể đi máy bay mình đã rất tiếc! Tuy nhiên, chắc chắn mình sẽ đi Điện Biên lần nữa để điCực Tây của đất nước – A Pa Chải– nơi mà “một tiếng gà gáy, ba nước cùng nghe”!

Đến khách sạn lúc tờ mờ sáng, mình nhận phòng, sắp đồ, ăn sáng rồi khởi động đi luôn. Ngày đầu tiên mình đi rừng Đại Tướng, hầm Đờ Cát, đồi A1, động Pa Thơm, tượng đài Chiến Thắng Điện Biên, Nghĩa Trang Liệt Sĩ…

du lịch điện biên phủ
Thung Lũng Điện Biên Phủ xanh ngát một màu

Mình nhờ chú ở khách sạn giới thiệu một chú xe ôm để “xê dịch” trong hai ngày tới. Sau khi thỏa thuận giá là 500k /2 ngày. Trước khi đi, mình có hỏi chú về bản đồ Điện Biên, xem có khớp với lịch trình mình xây dựng và nghe chú tư vấn thêm. Đến một thành phố lạ, bạn có thể hỏi khách sạn bản đồ, đánh dấu những điểm muốn đến và hỏi nhân viên khách sạn, họ sẽ chỉ cho bạn các cung đường hợp lý, nhanh nhất, tránh việc đi mua đường lòng vòng. Ngoài ra, nếu công trình bạn đến đang sửa chữa, không đón khách, hoặc cần hướng dẫn, như đi chỗ đấy cần mang thêm đèn pin, mang đồ ăn… thì bạn cũng có thông tin để thay đổi ngay vào lịch trình.

Một nguyên tắc vàng khi du lịch – lễ tân khách sạn là “biết tuốt” bạn có thể hỏi rất nhiều thông tin có ích cho chuyến đi của mình.

Khởi đầu, mình đến động Pa Thơm ,nằm ở phía Tây huyện Điện Biên, giáp với biên giới Việt Lào. Nhân dân địa phương gọi là “Thấm Nang Lai” (hang nhiều nàng Tiên).

du lịch điện biên phủ
Đông Pa Thơm rất rộng và sâu

Con đường chú đưa mình đi là đường núi, xe đi lên rồi lại xuống, cua vòng quanh ngắm thung lũng. Rừng xanh, ruộng bậc thang, núi đá nhấp nhô, quanh cảnh hùng vĩ hiện ra trước mắt sinh động, lôi cuốn, cảm giác như đôi mắt muốn nở to ra để thu hết mọi thắng cảnh.

Đường vào động, xuất hiện rất nhiều bướm trắng nhỏ. Chúng bay thành từng đàn rập rờn trong nắng vô cùng đẹp mắt.

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Tháng 3 cũng là tháng hoa ban khoe sắc, loài hoa đại diện cho núi rừng Tây Bắc. Núi rừng trập trùng, hoa ban tím ngát xen kẽ giữa những lá xanh vẫy gọi người đi đường. Sau chuyến đi, mình mới quay về Hà Nội để chiêm ngưỡng hoa ban ở đường Bắc Sơn, gần Lăng Bác.

du lịch điện biên phủ
Những cây hoa Ban lấp ló bên cạnh những mái nhà

Mình thì không chụp được tấm ảnh hoa ban nào đẹp cả. Nhưng bạn có thể xem thêm về Hoa Ban ở đây để thêm yêu Tây Bắc!

du lịch điện biên phủ
Hoa Ban khoe sắc trong tiết tháng 3

Động Pa Thơm rất rộng và sâu. Thời gian mình đến đúng lúc động đang ngừng khai thác, nên không có hệ thống điện. Chú ở khách sạn có nhắc mang đèn pin nhưng mình không kịp chuẩn bị nên sử dụng tạm đèn pin di động. Động cao và rộng nên vào trong tối đen như mực, hoàn toàn không nhìn thấy gì. Ánh đèn pin chỉ hiu hắt, không đủ để thăm quan. Phần lớn người dân địa phương tới thăm nhưng không vào, chỉ có mình và 5 người nữa vào tận bên trong.

Trong động mấp mô, nhiều chỗ có các vũng, hố nhỏ, lại tối nữa nên phải dùng tay lần đường rất nguy hiểm! Bản tính thích khám phá nên mình thấy vô cùng hứng thú.

Nhiệt độ ngày một cao nhưng vào rừng Đại Tướng, không khí mát dịu ngay lập tức. Đây là khu rừng lấy theo tên của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – cũng là Sở Chỉ Huychiến dịch Điện Biên Phủ. Hai bên đường, rừng cây vẫn còn vẻ hoang sơ, nhiều dây leo chằng chịt. Nhờ có chú xe ôm đi cùng mà mình chụp được rất nhiều ảnh. Khu di tích còn rất nhiều đường hầm, hào năm xưa.

du lịch điện biên phủ
Đường hầm trong Khu Chỉ Huy Chiến Dịch Biện Biên Phủ

Trên đường đi du lịch Điện Biên Phủ, bạn sẽ gặp những cô, chị, bác mặc trang phục dân tộc đứng bán trên đường. Họ sẽ bán nấm linh chi, mật ong và vài cây củ rừng gì đấy… thì đừng mua nhé! Vì là chuyến đi đầu tiên, mà chú xe ôm cũng không biết nên mình có mua một chút nấm linh chi và mật ong. Về đến khách sạn, chú chủ bảo: “họ lừa cháu đấy, đây là miếng gỗ hoa trên rừng bình thường thôi, không phải linh chi đâu, bọn chú đi rừng vẫn gặp, nó to như cái mâm ý. Còn mật ong kia là họ nấu đường thôi, rồi đổ vào chậu, màu vàng quánh, thả thêm một miếng tổ ong đánh lừa các cháu!”

du lịch điện biên phủ
Người dân bán dọc đường đi

Phải nói là mình đứng hình luôn! Ai ngờ được một chuyện hiển nhiên như thế mà bao lâu nay không ai dẹp, để họ lừa khách du lịch. Hơn nữa, họ lợi dụng hình ảnh thân thiện, chân thật của đồng bào dân tộc thiểu số để đánh vào lòng tin của du khách.

Đấy là câu chuyện của năm 2013, không biết bây giờ thế nào? Nếu bạn ghé thăm Điện Biên vào thời gian này, hãy nhắn lại về tình hình ở đấy (comment dưới bài viết này) mình sẽ chỉnh lại thông tin nhé!

Bạn nào tự tin về tay lái của mình có thể thuê xe máy để đi đến các địa điểm để chủ động về thời gian, tiết kiệm và trải nghiệm cảnh sắc núi rừng chân thật nhất.

du lịch điện biên phủ
Hầm Đờ Cát đóng cửa nâng cấp, mình chỉ có thể nhìn từ bên ngoài

Đợt này mình đi, cũng đúng lúc hầm Đờ Cát đóng cửa để sửa chữa, chỉ được nhìn từ bên ngoài, không được xuống nên rất đáng tiếc, chắc chắn lần sau quay lại du lịch Điện Biên Phủ, mình sẽ ghé qua đây!

Cầu Mường Thanh anh dũng ngày xưa giờ bền bỉ chở người dân qua lại. Hai bên cầu, vẫn còn hai mô hình pháo hoành tráng.

Nghĩa trang Điện Biên tĩnh lặng đón từng đoàn khách. Đây cũng là nơi an nghỉ của các vị anh hùng Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diệm … Bên cạnh là bảo tàngchiến thắng Điện Biên Phủ.

du lịch điện biên phủ
Đồi A1 giờ yên bình, lặng lẽ

Đồi A1 vẫn giữ được những đường hào, hầm năm xưa cùng những hố bom khổng lồ nằm phơi với thời gian – Nơi cha ông ta ngày trước tranh đấu với địch từng centimet.

du lịch điện biên phủ
Hàng rào thép gai còn lại với thời gian
du lịch điện biên phủ
Những đường hầm vẫn còn được giữ gìn tại Đồi A1 Điện Biên Phủ
du lịch điện biên phủ
Cánh đồng Mường Thanh nhìn từ Tượng đài Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Đọc thêm:

Du lịch Điện Biên một mình – lịch trình 2 ngày (Phần 2)

Du lịch một mình Điện Biên (Phiên bản tiếng Anh)

Lạc lối ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh)

Trải nghiệm đi xe bus 2 tầng thú vị thăm quan toàn thành phố Đài Bắc

Chinh phục đỉnh Fansipan: Review kinh nghiệm leo Fansipan chi tiết, cụ thể cho bạn gái

Kỷ niệm ngắm hoàng hôn ở đầm lầy Cao Mỹ và cái kết phũ phàng

Ngược dòng thời gian 1 ngày lạc lối ở Angkor Wat – Campuchia

Về Sa Pa – Thiên Đường gọi tên – mùa nước đổ

Đi thuyền Thăm quan “Trời sinh một cặp” động Phong Nha động Tiên Sơn

Về vùng đất khói lửa – Quảng Trị

Du lịch Koh Rong tự túc ký sự: Hốt hoảng vì muộn tàu, chiến đấu với bọ chét (P1)

Cả ngày lênh đênh trên biển Tour Adventure Adam hóng ngắm Plankton và cái kết bất ngờ!

Những vật dụng cần thiết khi đi du lịch dành cho chị em

Du lịch Chùa Ba Vàng Uông Bí, Quảng Ninh

Kinh nghiệm xin Visa Trung Quốc tự túc cho người đi lần đầu

Những điều cần biết và chuẩn bị: Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Đi thuyền Thăm quan “Trời sinh một cặp” động Phong Nha động Tiên Sơn

Kinh nghiệm du lịch Yangon tự túc dành cho bạn gái

Thượng Hải trong tôi và những trải nghiệm mùa thu năm ấy (Phần 2)

Du lịch 1 mình nhưng chúng tôi không tự kỷ

1 COMMENT

  1. Have you ever thought about creating an e-book or guest authoring on other blogs?
    I have a blog based on the same subjects you discuss and would really like to have you share some stories/information. I know my readers would appreciate your work.
    If you are even remotely interested, feel free to send me an email.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here