Nhật ký hành trình Trung Quốc (Vân Nam – Hồ Nam) – Tìm đường đến Trương Gia Giới (Phần 9)

Thường các bạn trẻ Việt Nam đi Vân Nam, Hồ Nam đều tách ra làm 2 chuyến đi riêng. Nhưng mình thì đi gộp lại trong một lần xin Visa. Rời Shangri La, mình quay lại Côn Minh, bắt tàu đi Trương Gia Giới, tiếp tục lịch trình.

0
4695

Thường các bạn trẻ Việt Nam đi Vân Nam, Hồ Nam đều tách ra làm 2 chuyến đi riêng. Nhưng mình thì đi gộp lại trong một lần xin Visa. Rời Shangri La, mình quay lại Côn Minh, bắt tàu đi Trương Gia Giới, tiếp tục lịch trình.

Ngay từ khi lên ý tưởng cho chuyến đi, mình đã thấy lạ là sao hai tỉnh ở gần nhau mà không anh chị nào đi liền một lèo nhỉ? Đi rồi thì mình đã hiểu, ngoài tiện một công xin Visa ra, đi liền thế này vất vả lắm, thời gian cũng không tiết kiệm được bao nhiêu, bạn vẫn mất 1 ngày đi tàu từ Côn Minhđến Trương Gia Giới. Nhưng mình có kỳ nghỉ hơn chục ngày, chỉ đi Vân Nam hay Hồ Nam đều uổng quá, mấy ngày còn lại mà ngồi nhà thì thà vác thân đi ngắm nghía mới đã!

Tuy nhiên, đây cũng là phương án hai tham khảo khi các chuyến tàu dừng hoạt động hay bảo dưỡng. Ví dụ, bạn đi Hồ Nam qua cửa khẩu Lào Cai, đi qua Côn Minh do chuyến Hà Nội – Nam Ninhbảo dưỡng chẳng hạn. Hay bạn đi Vân Nam nhưng không muốn qua Lào Cai, đi thẳng Hà Nội – Nam Ninh.

Đi nhiều, đi lâu nên ở đây bọn mình đã mắc một sai lầm lớn khiến ngân sách chuyến đi bị thâm hụt, phải gọi chi viện về nhà. Hic

Hôm trước ởCôn Minhmình đã đặt trước chuyến tàu đi Trương Giá Giới gần 300 tệ/ người vì quãng đường xa, đi mất 18 giờ. Cũng bởi trước đó, nghiên cứu một bài review trên mạng thấy nói xe khách cao tốc từ Shangri La về Côn Minh (~ 630 km) đi mất 6 giờ, nghe rất khả quan với vận tốc hơn 100 km/giờ. Nên lịch trình mình để 11 giờ trưa bắt đầu đi từ Shangri La. Sáng hôm đấy, đáng lẽ mình còn thời gian điTu Viện Songzanlinchơi đến tầm 10 giờ.

Nhưng ở bến xe, chị bán vé cho biết, thời gian đến Côn Minh mất khoảng 9-10 giờ. Thế là mình đành đi chuyến sớm nhất 8h30 sáng đi Côn Minh để kịp tàu.

Xe cao tốc đi Côn Minh là xe to, một tầng mà như 2 tầng, đồ sộ, hiên ngang. Xe đẹp, ghế ngồi ngả gần như …nằm, sạch sẽ. Xe phóng vù vù trên đường và chắc chẳng ai có thể say được với xe xịn đến thế. Bởi thế giá vé cũng tương xứng 249 tệ. Thứ tự ghế theo đúng vé, không phải ai lên sớm là ngồi ghế đẹp như các chuyến khác.

Tuy nhiên, xe nghỉ hơi lâu, xuất phát muộn, mà bình thường xe đi đúng giờ. Thế nên hai đứa đến Côn Minh đã 7 giờ tối, mất 10 tiếng rưỡi… mà tàu chạy lúc 7 giờ 30. Vâng, mình đã nhỡ tàu!

Đã đi chuyến sớm nhất có thể rồi, ngồi trên xe, ruột gan như rang muối mà không thể làm gì, nhìn cái vé bay hơi trước mắt.

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Tìm đường đến vùng đất thần tiên Trương Gia Giới

Xe vào bến, bạn có thể đi xe bus đến ga tàu. Nếu biết đằng nào cũng muộn, mình cứ thong thả đi xe bus chắc cũng đỡ, nhưng với hi vọng có thểđổi vé sang chuyến saumình gọi taxi cho kịp tàu, thế là bị “luộc” mất 100 tệ, người ta biết mình đang cần lên hét giá, còn mình mất bình tĩnh nên “ok” luôn.

Còn 1 chuyến tàu đi Trương Gia Giới sau đấy 1 tiếng, nếu không phải chờ sang tận sáng mai. Hai đứa hối hả chạy vào ga tàu, thời gian thì còn nhưng tệ nhất ở Trung Quốc là lại phải …xếp hàng!

Chờ 20 phút mới đến lượt, nhân viên phòng vé nhập chuyến và thông báo không thể đổi vé! Có thể hết vé cho chuyến này rồi, có thể đã sát giờ tàu không cho lên. Lúc đấy còn 10 phút nữa tàu chạy, thế là công cốc, cả bầu trời như sụp đổ trước mắt!

Mất mấy chục giây đầu tiên sốc hoàn toàn. Suy nghĩ lóe lên duy nhất sau đó là tối rồi, quãng đường xa như thế đi kiểu gì bây giờ?

Đơ một lúc lại chán nản, hay về Việt Nam luôn, đang ở gần lắm rồi, đi một chuyến là về lại Lào Cai?

Mình ỉu xìu mang hai tấm vé giờ đã không còn giá trị ra gặp em gái đang đứng trông đồ…

Trời nổi gió, se se lạnh, hai đứa ngồi thẫn thờ mà tiếc, chán đến nỗi chẳng thấy đói tý nào!

du lịch trương gia giới tự túc
Du lịch Trương Gia Giới tự túc

Thấy một bạn nhân viên trẻ, mặc áo đồng phục, mình lại gần và hỏi giúp đỡ. May quá bạn nói được chút tiếng Anh. Sau khi trình bày vấn đề của mình, mình hỏi bạn có cách nào để mình không đi tàu thẳng đến Trương Gia Giới thì đi trung gian qua một vài trạm khác cũng được, ví dụ như ga Cát Thủ chẳng hạn. Hoặc nếu đi đường bộ, xe khách còn chuyến không? Nếu không có xe khách, thì ai đi đến Trương Gia Giới nếu có ghép xe, đi nhờ kiểu gì mình cũng đi.

Tin buồn là bạn ấy không biết một thông tin gì cả! Tin vui là bạn ấy rất nhiệt tình!

Tất cả các phương án mình nhờ, bạn ấy đều không giúp được. Bình thường thì sim 4G của mình tậm tặc không dùng được. Nhưng hôm đấy, lại truy cập vù vù. Không gì hơn tự dựa vào chính mình, mình check lại thông tin xem có gì thay đổi được không.

Đến Trương Gia Giới, 3 ga phổ biến nhất du khách thường đi là Trường Sa, Cát ThủHoài Hóa. Thực ra chuyến tàu mình đi từ Côn Minh đã đi qua Cát Thủ rồi, vậy nên còn Trường Sa và Hoài Hóa, mình hỏi bạn hỗ trợ, nhờ bạn hỏi xem còn tàu đi đến 2 ga trên không?

Một số bạn thắc mắc nên mình kể luôn, mình có thể giao tiếp một chút tiếng Trung nên bình thường không phải dùng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố như trên chẳng hạn, vốn tiếng Trung không đủ, mình phải dùng tiếng Anh. Những lúc như thế  mà không gặp ai nói được tiếng Anh là cực nan giải. Do đó, bạn nên chuẩn bị thật tốt các câu Trung Quốc phổ biến ở nhà. Vì người Trung thật sự không dùng tiếng Anh đâu!

Sau một hồi hỏi han, bạn bảo có tàu đi qua Hoài Hóa, rồi bắt chuyến khác đi Trương Gia Giới, 2 tiếng nữa xuất phát, nhưng chỉ còn ghế ngồi cứng. Còn tàu đi qua Trường Sa, chỉ có xuất đứng!

Như vớ được vàng, mình nhất trí ngay, đi sau nhưng đến cũng chỉ muộn hơn 1 giờ. Vé ngồi cũng quá tuyệt, cũng vì thế mà chi phí giảm đi. Nói chung là đạt được điều mình muốn! Quá ổn!

Mình bắt tay cảm ơn bạn trai hỗ trợ… Người tốt tiếp theo gặp ở nước bạn, không biết là thứ bao nhiêu, vì mình không thể đếm nữa…

Nói về việc rút tiền ở cây ATM Trung Quốc, mình viết một chút dành cho các bạn cũng gà mờ như mình. Bạn nào rành rọt chỗ này rồi thì có thể bỏ qua… Mấy đứa em du học bên Trung Quốc của mình đều khẳng định, chị phải ra ngân hàng mới rút được tiền! Mình thì vốn biết thẻ Visaluôn rút được tiềnở cây ATM có logo Visa hay Master. Thế nhưng lạ là gần chục cây ATM ở ga Côn Minh hôm đấy của 4 ngân hàng khác nhau lại không rút được tiền, dù có logo Visa đầy đủ?

Về sau, mình phải đến ga Hoài Hóa rút, mỗi lần rút tối thiểu 100 tệ, phí khoảng 50k tiền Việt. Cả chuyến đi, mình phải rút thêm 2 lần nữa, đều là ở các nhà ga lớn, trung tâm thành phố mới rút được. Ngân hàng thân thiện nhất là Công Thương Trung Quốc ICBC, chính là ngân hàng có chi nhánh ở Việt Nam mà ta nộp tiền làm visa.

Kỳ lạ ở chỗ, ICBC luôn rút được tiền nhưng phần lớn cây ATM không có biểu tượng Visa hay Master. Trong khi một số ngân hàng khác, có đủ các biểu tượng JBC, Visa… lại không rút được tiền!

Thế nên nếu đi du lịch bạn làm thẻ Visa để có thể rút tiền 24/7, chứ không phải ra tận ngân hàng vào giờ hành chính đâu!

Đường đi du lịch Trương Gia Giới tự túc thật gian nan!

Tàu đi Hoài Hóa vẫn còn nhiều chỗ trống. Bạn sinh viên ngồi cạnh mình sẽ xuống tàu tầm 12h đêm, nên tầm 11 giờ, bạn ấy nhường ghế cho mình nằm hẳn ra ngủ. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Ban đêm, toa ngồi cứng ít người, nên nhiều người tranh thủ nằm dài ra ngủ. Ghế có đệm rất êm chỉ không có chăn thôi! Bạn nào cao phải nằm co chứ nhỏ người như mình khá thoải mái. Mình thấy vài người tiết kiệm mua ghế cứng nhưng mang theo chiếu và chăn lên tàu, trải chiếu ra ở đoạn giữa hai khoang ngủ ngon lành.

Vì không phải toa ngủ, hành khách lên xuống liên tục nên hơi ồn. Nhân viên tàu ngồi chém gió tưng bừng nhưng cũng không quá tệ cho một đêm trên tàu!

du lịch trương gia giới tự túc
Tàu đến Trương Gia Giới

10 giờ sáng, tàu đến Hoài Hóa, hai đứa tranh thủ sạc điện ở nhà ga, đi rút tiền, mua mì tôm.

Thành phố Trương Gia Giới có địa thế khá đặc biệt. Bến xe bus và bến tàu ngay cạnh nhau. Liền đấy cũng là bến cáp treo điThiên Môn Sơn. Nên nếu bạn chỉ đi thăm quan Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới và Thiên Môn Sơn thì nên tìm khách sạn ở khu vực này, tiện trăm bề.

Đó chính là bài học đầu tiên khi du lịch Trương Gia Giới tự túc.

Nhưng rất tiếc, mình đã không làm thế, mình chỉ biết điều đấy khi đến đây và cũng phải trả giá cho sai sót này! Hic.

Mình thuê một hostelqua Booking.com chuyên dành cho khách quốc tế, nhân viên có thể nói tiếng Anh. Cũng tiện thẳng 1 tuyến bus từ bến tàu đến khách sạn, nhiều quán xá, siêu thị xung quanh giá phòng hấp dẫn nhưng xa bến tàu xe, mất thời gian cho việc di chuyển.

du lịch trương gia giới tự túc

Hostel quốc tế nói được tiếng Anh nhưng vị trí không tiện lắm

2 đứa check in khách sạn xong xuôi đã hơn 4 giờ. Theo lịch trình là đi Cổng Vũ Lăng Nguyên luôn để mua vé buổi chiều cho đỡ đông và vào vườn quốc gia Trương Gia Giới chơi một chút. Đây là mình học theo lịch trình du lịch Trương Gia Giới tự túc của một nhóm anh chị đi trước. Nhưng nhân viên khách sạn kêu xa lắm, mình vào đến nơi cũng muộn không đi được mấy. Có đi thì nên đi cầu kính Grand Canyon đấy!

du lịch trương gia giới tự túc
du lịch trương gia giới tự túc

Cầu kính Grand Canyon nằm ở khu vực vườn quốc gia Trương Gia Giới. Cầu kính Grand Canyon có chiều dài hơn 400 m bắc qua hẻm núi hiểm trở cheo leo, là nơi nhảy bungee lý tưởng với độ cao lên tới 300 m. Chắc chắn là địa điểm sống ảo cực chất của giới trẻ khiến bạn bè mặt tròn mắt dẹt!

du lịch trương gia giới tự túc
Grand Canyon không nằm trong quần thể du lịch Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Bạn có thể đi xe bus đến Vũ Lăng Nguyên rồi đi xe bus số 2 khoảng 20-25 phút đến cầu kính. Giờ mở cửa từ 07: 30 đến 17: 30 hằng ngày. Vé có 3 loại A, B, C. Vé A hiện không còn được sử dụng. Vé B có thể đi thăm cả hẻm núi và cầu kính, giá 294 tệ. Vé C là chỉ đi thăm mỗi cầu kính Grand Canyon là 171 tệ. Nếu cóthẻ ISIC / IYTC, bạn sẽ được giảm một nửa giá.

Tuy nhiên, do đặc thù nằm giữa thiên nhiên với nhiều yếu tố không lường trước được, khi đi cầu kính Grand Canyon bạn cần chú ý thêm các quy định sau. Thời gian vào thăm quan theo các khung giờ, vé B: 7:30 – 10:29, 10:30 – 13:29 và 13:30 – 16:00. Vé C là 16:10 – 17:30. Bạn mua vé ngày nào phải vào đúng thời gian đấy, ngoài ra vé sẽ không hợp lệ.

Nếu mua vé B, bạn phải vào hẻm núi trước 16:20.

Chính vì thế, mình đã không thể đi cầu kính Grand Canyon.

Cũng do lúc đầu, không nghiên cứu kỹ, mình hiểu nhầm cầu kính Grand Canyon nằm trong khuôn viên Vườn Quốc Gia, tức đã nằm trongvé vào cửa 4 ngày, có phát sinh cũng phát sinh vài chục tệ tiền vé qua cầu thôi! Ai ngờ, cầu nằm tách biệt và vé cao đến vậy!

Hai đứa đi bộ loanh quanh ngắm quán xá cuộc sống nơi đây. Sau 2 ngày bận rộn chạy ngược chạy xuôi và sống trên tàu, đây thật sự là những giây phút thả lỏng hiếm hoi.

du lịch trương gia giới tự túc
Trải nghiệm cơm niêu ở Trương Gia Giới

Bọn mình trải nghiệm ăn cơm niêu ở Trương Gia Giới. Cơm niêu nấu riêng từng nồi bằng …điện, ăn cùng thịt, cá như cơm trộn Hàn Quốc, khá ngon. Đặc biệt người dân nơi đây rất thân thiện, thấy khách du lịch là vui vẻ chuyện trò thăm hỏi.

Đặc biệt, mua sắm ở Trương Gia Giới rẻ hơn hẳn các thành phố khác trong chuyến đi. Ước gì đây là điểm cuối của chuyến đi thì ra siêu thị, cửa hàng tiện lợi khuân đồ về quá thích. Taxi ở đây cũng rẻ nhất, giá mở cửa 5 tệ, những thành phố khác đều cao hơn nhưLệ Giang8 tệ,Shangri La7 tệ…

Du lịch Trương Gia Giới tự túc, buổi tối bạn có thể đi mua sắm tại các trung tâm thương mại. Lựa chọn tiếp theo là xem showThe Fairy Foxdo đạo diễn Trương Nghệ Mưu chỉ đạo. Tương tự như show Ấn Tượng Lệ Giang ởNgọc Long Tuyết Sơn, giá vé khoảng 110 tệ/người

Sâu khấu biểu diễnThe Fairy Fox lúc đầu mình hiểu nhầm nằm ởThiên Môn Sơn trong thành phố, là ga cáp treo cạnh bến xe, ga tàu, nhưng thực ranằm trong chân núi Thiên Môn. Sân khấu lấy địa hình thiên nhiên làm bối cảnh vô cùng ngoạn mục, ở độ cao 1 300 m trên mực nước biển.

Bạn có thể bắt taxi hoặc xe buýt số 10, 4, 5, 6 ( 2 tệ/lượt ) từ các điểm trong thành phố đến trạm xe cáp treo Thiên Môn Sơn. Sau đó chuyển sang xe buýt số 5 (5 tệ/ lượt), khoảng 15 phút để nhà hát.

Một đoạn trích ngắn từ The Fairy Fox show (Nguồn Youtube: Kris Kiattisak)

Một vài điểm bạn có thể tham khảo thêm để đi show này như:

  1. The Fairy Fox showmở cửa từ tháng 3 đến tháng 12, bắt đầu từ 20:00 đến 21:00, dù trời mưa hay không. Chương trình không biểu diễn từ tháng 1 đến tháng 2 hàng năm.
  2. Nếu trời mưa, nhà hát sẽ cung cấp áo mưa …miễn phí cho khán giả.
  3. Chương trình biểu diễn vào ban đêm lại trên …núi, nên khá lạnh, do đó bạn nên mang một chiếc áo khoác để thưởng thức chương trình thoải mái hơn. Nếu không bạn có thể thuê áo khoác, giá khoảng 10 tệ.

Đến đây chắc bạn cũng rõ, Trương Gia Giới có2Thiên Môn Sơn , nếu xui xẻo bạn có thể bị hiểu nhầm mất tiền oan đấy. Một là núi Thiên Môn Sơn, trên núi là cổng trời và làga đếncủa cáp treo và có sân khấu biểu diễnThe Fairy Fox. Hai làGa đicáp treo, nằm giữa thành phố gần bến tàu, nơi bán vé vào cổng. Nếu bạn đi line A hoặc B thì bạn bắt buộc phải đến điểm thứ hai nêu trên. Còn line C sẽ có xe chở du khách đi từ điểm hai đến điểm một, hoặc đến điểm một mua vé vào luôn cũng được.

Tìm hiểu kỹ thấy đi xem show lại phải đi xa đến vậy, lại mắc sai lầm lạm chi ngân sách nên hai đứa quyết định không đi, dành thời gian khám phá thành phố buổi tối để sáng mai đi sớm.

Đọc thêm:

Tổng hợp Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 

Các câu hỏi thường gặp về thẻ Sinh viên Quốc tế ISIC

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Thủ tục xin Visa du lịch Trung Quốc cho người làm lần đầu

Từ trải nghiệm thực tế xếp hàng xin visa đến Văn hóa xếp hàng

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Khám phá Ngọc Long Tuyết Sơn (Phần 6)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Huyền thoại Tây Lương Nữ Quốc – Hồ Lugu (Phần 7)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Huyền thoại Trương Gia Giới (Phần 10)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới (Phần 11)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Cổng trời Thiên Môn Sơn (Phần 12)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Phượng Hoàng Cổ Trấn (Phần 13)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Chặng cuối dừng chân ở Nam Ninh (Phần 14)

Những điểm đến “must do” ở đảo ngọc Phú Quốc

Hướng dẫn thăm quan Rừng đá Thạch Lâm từ Côn Minh

Bạch Thủy Đài Baishuitai đã “thả thính” phượt thủ như thế nào?

Bí kíp, kinh nghiệm xin Visa du lịch Châu Âu – Schengen tự túc

Hướng dẫn làm Visa Hàn Quốc du lịch tự túc siêu chi tiết 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here