Một mình Nghệ An – Hà Tĩnh : Dong duổi khắp đất trời ( phần 3)

Tiếp tục cuộc hành trình dưới nắng hè đổ lửa, mình tiếp tục đến điểm tiếp theo - Hà Tĩnh, mảnh đất anh hùng năm xưa...

0
6375

Tiếp tục cuộc hành trình dưới nắng hè đổ lửa, mình tiếp tục đến điểm tiếp theo – Hà Tĩnh, mảnh đất anh hùng năm xưa…

Ngày 3: Ngã Ba Đồng Lộc – Thiên Cầm

Sáng hôm sau, mình đi Hà Tĩnh, trên đường đi thì tới thăm Ngã 3 Đồng Lộc . Vé xe bus là 20k. Xe sẽ dừng bên đường lớn, bạn cần bắt xe ôm để vào khu di tích. Trời nóng như thiêu như đốt, đến mức mình mặc nguyên áo nắng, khẩu trang, đeo kính đi thăm quan luôn.

Hố bom nơi 10 cô gái ngã xuống nghi ngút khói từ những người thăm quan. Nơi đây, năm 1968, 10 cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống khi một quả bom rơi xuống. Các cô mất đi khi còn quá trẻ, mới 17-24 tuổi.

biển thiên cầm có đẹp không

biển thiên cầm có đẹp không
Di tích Ngã ba Đồng Lộc, nơi 10 cô gái hi sinh

Câu chuyện về các cô đã được dựng thành phim, Ngã ba Đồng Lộc – một trong những bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam.

Xe bus ở Hà Tĩnh thường mở cửa lồng lộng đón gió trời. Xe không bật điều hòa để tiết kiệm chi phí. Nhưng vì quá nóng nên không khí nóng cứ như phả vào người, cực kỳ hao sức. Mình lên lên xuống xuống xe liên tục, ngoài xách hành lý thì chỉ có mua mấy chai nước lạnh, uống liên tục để đấu chọi.

Trước đây, mình tìm hiểu, từ Hà Tĩnh về Thiên Cầm thì thường đi Taxi hoặc xe ôm, giá tầm 200k. Nhưng số tiền đó khá lớn nên trên đường đi mình liên tục hỏi người dân, anh phụ xe bus xem có xe nào chạy về Thiên Cầm không. Trời không phụ người có công, sau một hồi hỏi thăm, cũng có một chú chỉ cho mình xe về Thiên Cầm, mỗi ngày chỉ có 2 chuyến, tầm 6 giờ sáng và 1 rưỡi trưa. Lúc đấy đã 1 giờ hơn rồi, nên mình đến điểm đón 5 phút là xe qua luôn.

biển thiên cầm có đẹp không
Tháp ở Ngã 3 Đồng Lộc – Hà Tĩnh

Thế mới thấy may lúc này thì lúc khác gặp chút xui xẻo cũng là công bằng. Và ngược lại lúc bị vận đen đè bẹp hãy nhớ đến lúc bạn bắt được tiền!

Chiếc xe chậm chậm chạy về Thiên Cầm. Mình check in khách sạn khi thân đã nhũn như chi chi vì nắng nóng.

Khách sạn có 2 khu, một khu gần biển cũ và khu ngoài mới, đồ sộ hơn. Mình book phòng ở khu gần biển, phòng rẻ nhất! Sau này mình mới biết, mình là vị khách duy nhất ở khu nhà đó, đến nỗi, họ còn không để nhân viên lễ tân trực bàn. Vì chưa đến mùa nên khách vắng, chứ bình thường, vì ít khách sạn, khu này luôn thiếu phòng.

Bây giờ, update 2019, mình thấy Thiên Cầm có rất nhiều khách sạn với nhiều sự lựa chọn mà bạn có thể book dễ dàng qua Booking.com.Bạn hãy book qua link này của mình để thử trải nghiệm nhé! Thích nhất là việc được hủy phòng miễn phí trong khoảng thời gian cho phép thường là trước 3 ngày!

biển thiên cầm có đẹp không
Biển Thiên Cầm xanh hơn hẳn các biển ở các tỉnh phía bắc

Check in xong mình sửa soạn đi chơi luôn. Có lẽ nhờ hơi biển khiến mình bừng lên ngay lập tức, mọi thứ như bắt đầu một ngày mới.

Đi quanh đảo bằng xe điện thật là thú vị. Thiên Cầm vẫn giữ được nét hoang xơ hiếm có, bên cạnh những căn nhà vốn có, có những khu vực phi lao, nhà hoang rất ăn hình, là nơi lý tưởng để bạn chụp ảnh up lên instargram. Nếu bạn đang lo lắng, biển Thiên Cầm có đẹp không, thì đây chính là câu trả lời.

biển thiên cầm có đẹp không
Trên bờ Thiên Cầm có nhiều ngôi nhà bỏ hoang và phi lao rất “chất” để bạn tha hồ post ảnh

Thiên Cầmbãi biển đẹp nhấtHà Tĩnhnằm cách trung tâm thành phố 20km. Bãi biển nằm giữa núi Thiên Cầm và Đầu Voi tựa như một cánh cung trải dài gần 3 km. Nơi đây, sóng dội vào hang núi vang vọng trở thành khúc nhạc thiên nhiên dịu dàng như tiếng đàn trời từ ngàn xưa. Có người nói,Thiên Cầm có nghĩa là “đàn trời”, tương truyền do vua Hùng đến đây nghe thấy âm thanh của đất trời nên đặt như vậy. Những có người lại bảo, Hồ Quý Ly trốn chạy qua đến đây thì bị bắt nên có tên là Thiên Cầm (Trời bắt).

Nguồn video: Hoàng Cường

Bãi biển Thiên Cầm cát trắng phau phau, hàng cây phi lao xanh rì ôm lấy biển. Xa xa có 2 đảo nhỏ, gọi là hòn Én và hòn Bớ. Hai hòn đảo nhỏ, bé bé xinh xinh những nổi bật và ấn tượng bởi nếu chỉ cần nhìn biển có hai hòn đấy là biết ngay Thiên Cầm!

biển thiên cầm có đẹp không
Biển Thiên Cầm có đẹp không? Bạn hãy tự trả lời câu hỏi này nhé!

Lỡ hẹn với Cửa Lò, mình nhất quyết đi tắm ở đây. Trước khi tắm, mình ra quán gọi đồ ăn trước để họ chế biến rồi đi bơi. Bõ công mấy hôm lang bạt, hôm đấy mình tự thưởng cho bản thân một bữa hoành tráng, đến giờ nó vẫn là bữa ăn đắt nhất trong lịch sử đi phượt của mình!

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Còn một vấn đề nữa dành cho các bạn nữ mỗi khi đi du lịch một mình. Đó là không tránh được việc bị cánh nam giới trêu trọc nhất là ở khu vực bãi biển. Thế nên, mình thì vẫn dùng các phương pháp cơ bản như thứ nhất, tuyệt đối không ăn uống gì đồ họ đưa. Tôi có tiền tôi trả tôi ăn, không cần các người mời! Tránh bị chuốc say hay pha thuốc. Thứ hai, mình luôn nói là mình đi cùng …chồng! Nhưng hai người giận nhau nên mình đi ra biển một mình, chắc “hắn ta” đang đứng từ đâu đó nhìn mà thôi, cách này bạn phải diễn sâu một chút! Thứ 3, ăn mặc hợp lý, không quá nổi bật. Thứ 4, giờ mạng xã hội khá phổ biến, bạn có thể update lên Facebook , Instagram để bạn bè người nhà biết vị trí gần nhất. Thứ 5, luôn bật GPS khi cảm thấy không yên tâm, đừng tiếc 4G!

Con gái du lịch một mình
Con gái du lịch một mình luôn luôn cảnh giác

Thứ 6, luôn luôn CẢNH GIÁC ! Nhưng luôn tin rằng người tốt ở muôn nơi, và thực tế rõ ràng là vậy! Thứ 7, chuẩn bị còi để đeo cổ. Bởi nước xa không cứu được lửa gần, bạn cần phải chủ động trong mọi tình huống! Thứ 8, soạn trước những đoạn tin nhắn để khi cần thì nhấn sent luôn, hoặc tạo cái cớ hợp lý để rút lui đúng lúc! Thứ 9, trước khi đi đâu, bao giờ mình cũng gọi cho 3 người bạn thân nhất, gửi địa chỉ khách sạn và dặn đến giờ này, ngày này mình về, sẽ gọi cho mọi người. Nếu đến giờ đấy, không thấy mình liên lạc nhớ báo công an theo địa chỉ trên! Mà phải 3 người luôn, người này trót quên thì còn có người khác! Sẽ có lúc bạn cảm động không dứt khi nghe bạn mình …mắng, vì cái tội về rồi mà không gọi điện lại xác nhận an toàn! Cuối cùng, theo mình, nên học vài tư thế “võ mèo” để phòng ngự và “nằm lòng” 3,4 vị tríhiểmđể chạy thoát khi cần. Đương nhiên, sau đó, bạn không nên tự xử lý mà hô hoán lên, thổi còi, chạy đến chỗ đông người, tìm công an, gọi 113….

con gái du lịch một mình
Người tốt ở muôn nơi, hãy hỏi sự trợ giúp ngay khi cần!

Buổi tối, mình về khách sạn, đến giờ mình cũng không hiểu sao lúc đấy mình lại có suy nghĩ “dở hơi” dám trèo vào phòng …mình (ở tầng 2) bằng cửa sổ! Bởi cửa sổ phòng mình có cây to che khuất khi nhìn từ ngoài vào, lại có cái cầu thang bên ngoài chung cho hành lang. Thế là mình làm như thể nếu thật-sự-đột-nhập-vào, liệu có được không?

Mình nhanh nhẹn theo bậc thang đi lên, rồi lách người qua cây, đu nhẹ một cái là đến ngay cạnh cái sổ. Mỗi khi có người qua lại, mình cũng yên lặng, giấu mình đi, chờ người ta đi qua rồi hành sự tiếp! Sau đó, đến mình cũng phải bất ngờ khi mình dễ dàng cạy được cửa sổ ra! Ủa, mình đã đóng từ bên trong rồi mà! Chỉ chưa đầy 30 giây sau, mình đã “đột nhập” thành công vào …phòng mình! Thế là ngay lập tức, mình đi gọi lễ tân và anh an ninh đến kiểm tra cửa sổ các kiểu. Không dám nói là em vừa tự chui vào!

Nói thế thôi, chứ mình yên tâm 100% vào an ninh của khách sạn, nên tối đấy, mệt phờ, mình ngủ li bì!

Hôm sau, mình đi bộ quanh khu vực thấy có nhiều khách sạn mới xây, quy mô nhỏ, chủ yếu do dân địa phương đầu tư. Nêu nếu bây giờ bạn khởi hành, chắc chắn có nhiều sự lựa chọn hơn và giá cũng rẻ hơn, bạn có thể tham khảo thêm ở Booking.com nhé, hiện đang được giới ham xê dịch dùng nhiều nhất trên toàn thế giới, vô cùng tiện lợi. Booking.com có giao diện tiếng Việt và nhiều chương trình khuyến mại cho thành viên, mà giá book phòng ở đây vốn đã rất “hạt dẻ”!

Hơi buồn một tẹo là mình hết tiền giữa chừng! Có một vài khoản tiêu lạm hơn dự tính. May quá là có những người bạn luôn sát cánh bên mình, hỗ trợ kịp thời. Tuyệt vời ông mặt trời luôn! Ở phương xa cũng thấy ấm áp nhiều!

Hi vọng cuối bài viết, câu trả lời cho câu hỏi, biển Thiên Cầm có đẹp không đã làm bạn vừa ý!

Đọc thêm:

Một mình Nghệ An – Hà Tĩnh : Dong duổi khắp đất trời (phần 1)

Một mình Nghệ An – Hà Tĩnh : Dong duổi khắp đất trời (phần 2)

Một mình Nghệ An – Hà Tĩnh : Dong duổi khắp đất trời (phần 4)

Về vùng đất khói lửa – Quảng Trị

Những vật dụng cần thiết khi đi du lịch dành cho chị em

Du lịch một mình Điện Biên (Phiên bản tiếng Anh)

Phượt xe máy đi Công viên Quốc Gia Taroko (Hoa Liên, Đài Loan)

Những Blogger người nước ngoài nổi tiếng ở Việt Nam

Tớ đã đổ chương trình Survivor như thế nào?

Phượt Mộc Châu hái mận – Tà Xùa săn mây

Du lịch Koh Rong tự túc ký sự: Hốt hoảng vì muộn tàu, chiến đấu với bọ chét (P1)

Thuê xe máy ở Đài Loan, ngắm Vách đá Thanh Thủy

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran (Phần 3)

Du lịch một mình Điện Biên – lịch trình 2 ngày (Phần 2)

Chinh phục Cát Bà – biển nắng vẫy gọi! (Phần 2)

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran (Phần 2)

Ngược dòng thời gian 1 ngày lạc lối ở Angkor Wat – Campuchia

Những khoảnh khắc “sống chậm” ở cố đô Bagan huyền thoại

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu – Non nước hữu tình mong gặp chân mệnh Thiên Tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here