Ngày thứ 2 trong chuyến đi, mình dành phần lớn thời gian trên xe để về thăm Vườn Quốc Gia Pù Mát, Con Cuông. Tất cả chỉ để đổi lấy 40 phút ở Thác Kèm.

Ngày 2: Về với Thiên nhiên – Kinh nghiệm du lịch Vườn quốc gia Pù Mát

Vườn Quốc Gia Phù Mát nằm ở sườn phía Đông của dãy Trường Sơn , cách Vinh 130km. Để đến đây, bạn bắt xe khách từ bến xe Vinh đến Con Cuông, hoặc đi xe máy khoảng 3 giờ.Theo tiếng Thái, Pù có nghĩa là đỉnh núi, Pù Mát là đỉnh núi cao nhất trong khu vực (1 841 m).

Để đến Nghệ An, bạn có thể book máy bay qua Traveloka, một kênh trung gian giúp đặt vé máy bay, so sánh giá vé để có giá rẻ nhất, tiết kiệm chi phí. Điểm mạnh ở Traveloka là phương thức thanh toán linh hoạt, an toàn, không bị phụ thu phí giao dịch.

Xe đi Con Cuông phần lớn là xe nhỏ, gần như lúc nào cũng có xe chạy ra vào thành phố, tuy nhiên tình trạng đi lòng vòng bắt khách ở đây rất phổ biến. Xe phải đầy khách mới chạy, khiến người dân mất rất nhiều thời gian. Vé xe một chiều là 70k.

Sau khi đến Con Cuông, mình nhờ một anh xe ôm chở đi Thác Kèm. Anh biết một đường nhỏ gần hơn để đi nên chở lách qua khu dân cư. Nói thật là mình hơi lo, vì không biết đâu mà lần, nhưng cũng nhờ anh mà mình có cơ hội ngắm nhìn cuộc sống địa phương nơi đây nhiều hơn.

kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia pù mát
Thác Kèm nhìn từ xa, lấp ló sau bóng cây, nhưng đã cảm nhận được nước bắn trong không khí!

Trưa nắng 12 giờ, nhiệt độ lên cao hơn 40 độ, và đón những cơn gió Lào khắc nghiệt. Mồ hôi chảy ròng ròng. Đến nơi, anh dừng xe rồi cùng mình đi bộ, leo lên núi để vào thác. Xe máy vô tư để đấy. Vừa leo vừa mệt, lúc đấy trong đầu mình cứ hiện lên câu hỏi, “sao tự dưng lại đi xa đến thế, ngồi xe 3 giờ, nóng nôi, rồi lại leo núi để làm gì?” Thế đấy, nhiều khi bạn cũng tự hỏi bản thân không biết việc mình đang làm có xứng đáng hay không, đúng hay sai!

kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia pù mát
Thác Kèm thật hùng vĩ

Wow, Thác Kèn hiện ra trước mắt như một bản hòa tấu lộng lẫy. Thác cao, nước chảy mạnh, vang vọng một góc núi rừng. Ai đó đã nói, mỗi thác nước là một máy điều hòa không khí của tự nhiên quả không sai. Bước vào không gian của thác, mọi thứ như dừng lại, biệt lập với mùa hè oi ả bên ngoài. Bất ngờ hơn, là dù giữa trưa, nhưng dưới thác có rất nhiều người dân, trẻ em đang đứng chơi và tắm, đương nhiên là cả tây balo nữa. Thác cao đến nỗi, để dọc máy thế nào cũng không lấy được hết thác!

kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia pù mát

kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia pù mát
Rất nhiều người dân đến đây giải nhiệt

Nước mát lạnh, tiếng trẻ em cười đùa vang khắp nơi! Quả là xứng đáng với bao công sức, thời gian, tiền bạc để đến đây. Tất cả chỉ để đổi lấy 40 phút hòa mình với thiên nhiên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Pù Mát của mình, bạn cũng chú ý, nhiệt độ chệnh lệch lớn bên ngoài và tắm, nghịch nước có thể khiến bạn bị cảm. Nếu thể trạng không tốt, bạn không nên tiếp xúc với nước thác nhiều!

kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia pù mát
Mỗi Thác nước như một máy điều hòa của thiên nhiên

Chơi chán, mình lại lóc cóc đi về. Lượt về, anh xe ôm có chờ mình qua một vài đồi chè ở Con Cuông để mình xí xớn xuống xe chụp ảnh. Xe ôm cho cả đi cả về Thác Kèm làm 150k.

Vào Vườn quốc gia, bạn đóng 10k – là phí môi trường.

kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia pù mát
Đồi chè xanh mát ở Con Cuông

Mình nhanh chóng bắt xe khách về lại Vinh. Nghĩ là lúc về cũng như lúc đi, chỉ 3h thì lịch trình đi Cửa Lò cứ thế mà triển khai nhưng ai ngờ…

Nạn bắt xe vòng vo ở đây quá tệ. Xe cứ vòng qua lượn lại, hết lên lại xuống con đường vào Vườn quốc gia để chờ và đón khách. Điểm cộng là mình được ngắm Vườn quốc gia thêm vài lần, điểm trừ là xe đi cực kỳ mất thời gian. Lúc đầu, xe chưa đông, còn thương nhà xe bắt thêm khách, làm ăn cho hứng khởi. Nhưng đến khi xe đầy rồi vẫn vào vào ra ra đến khi xe thành quá tải luôn, cứ 4 người 2 ghế. Riêng việc đón khách đã hơn 1 giờ đồng hồ! Lúc này mình và một vài hành khách rất bức xúc, nhưng biết tuyến độc đạo, nếu mình phản ứng thì hết đường về nên đành lặng im. Đón xong khách thì xe lại phóng nhanh vượt ẩu. Vào gần đến Vinh thì thả khách tận nhà theo từng địa chỉ ngóc ngách. Nên thời gian trên xe càng thêm mệt mỏi! Không ít người không chịu được mà xin túi bóng, liên tục nôn trên xe.

Nhìn đồng hồ, mình không biết có đi nổi Cửa Lò không vì trời gần tối. Nếu cứ tiếp tục thế này, người dân thì khổ và du lịch của mình không phát triển được. Chưa kể chất lượng xe không tốt! Nạn bắt xe khách lòng vòng, Hà Nội và một số tỉnh thành phố đã từng có, nhưng giờ đã không còn. Thật sự cách làm này của nhà xe làm mình bức xúc ghê gớm!

Chuyến đi này, mình thực hiện từ năm 2013, đã khá lâu rồi, không biết tình trạng này đã được khắc phục chưa? Nếu đã có tiến bộ tích cực, các bạn có kinh nghiệm hãy chia sẻ, comment phía dưới, mình sẽ update bài viết nhé! Bài viết mình không có ý phê phán gì cả, chỉ muốn cảnh báo các bạn một thực trạng xấu cần thay đổi và chuẩn bị kỹ càng hơn cho chuyến đi mà thôi.

Cơn điên đến đỉnh điểm, thấy biển xe bus là mình xin cho xuống! Lúc đấy đã 6 giờ hơn rồi. Gần 5 tiếng trên xe. May quá đây là điểm bus đi Cửa Lò luôn. Lên xe bus, xe vắng, mặt trời sắp lặn nhưng mình thì vẫn rất bức xúc. Mình hỏi anh phụ xe, chuyến cuối về là chuyến nào, anh bảo, “chuyến này luôn em! Xe đến bến rồi quay về luôn, đây là chuyến cuối rồi!” Chuyến cuối là 7 giờ và đương nhiên, mình không thể vừa xuống xe rồi 5 phút sau lên xe về luôn! Tất cả chỉ tại dịch vụ xe khách Con Cuông quá chán! Mình đơ ra rồi cũng phải chấp nhận thực tế phũ phàng. Bước xuống xe, trời cũng vừa tối! Nhưng mình quyết không thể vừa đi lại về nên vẫn chạy ra biển chơi.

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Nhưng trời tối, cũng đâu ngắm được gì ngoài cảm nhận cát và sóng đâu!

Chơi chán cũng không thể chạy trốn thực tế là mình-phải-đi-về!

Đây cũng là điểm trừ khi bạn đi du lịch một mình và sử dụng phương tiện công cộng. Nếu bạn đi một nhóm đông người có thể thuê xe riêng hoặc taxi để chủ động thời gian và chia tiền theo đầu người rất kinh tế. Tuy nhiên nếu đi một, hai người, đi xe bus hay xe khách bạn sẽ bị phụ thuộc nhiều vào đặc điểm của từng địa phương, tiết kiệm được tiền nhưng phải dùng thời gian bù lại. Như mình vậy, để được rẻ khi đi xe khách, mình phải đánh đổi bằng thời gian. Người ta nói thời gian là vàng bạc quả không sai!

con gái du lịch một mình
Đi một mình luôn có những thiệt thòi nhất định và bạn phải chuẩn bị cho nó

Nói thì nói thế, nhưng mình luôn chuẩn bị sẵn tâm thế đối mặt với những sự việc tương tự. Bởi nhiều lúc có xe đi là may rồi, bài học này, sau này mình càng thấm thía, nhất là những nơi xa xôi hẻo lánh.

Thấy mình đứng chờ xe, nhiều chú xe ôm ra hỏi nhưng đều nói 150k mới chở. Đang quen với với 15k xe bus tự dưng giờ lạm phát quá. Mình đắn đo chán chê cũng đành phải về bằng phương tiện cuối cùng. Thế là lần đầu đến Cửa Lò chỉ được chơi 15 phút, không được tắm biển luôn! Loáng cái biển tối đen!

Chú xe ôm “ok” 100k, chở mình về Vinh.

Hải sản khu vực miền Trung, đặc biệt ở Cửa Lò rất ngon và rẻ. Nhất là bạn đến tận nơi mua của dân, rất tươi và đảm bảo. Bạn có thể xem xét và mua về ăn hoặc làm quà.

Đi Nghệ An về, bạn nhớ “cào” thêm địa điểm mới chinh phục được nhé!

Đọc thêm:

Một mình Nghệ An – Hà Tĩnh : Dong duổi khắp đất trời (Phần 1)

Một mình Nghệ An – Hà Tĩnh : Dong duổi khắp đất trời (Phần 3)

Một mình Nghệ An – Hà Tĩnh : Dong duổi khắp đất trời (phần 4)

Trải nghiệm đi xe bus 2 tầng thú vị thăm quan toàn thành phố Đài Bắc

Lạc lối ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh)

Thuê xe máy ở Đài Loan, ngắm Vách đá Thanh Thủy

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran (Phần 3)

Du lịch một mình Điện Biên – lịch trình 2 ngày (Phần 2)

Chinh phục Cát Bà – biển nắng vẫy gọi! (Phần 2)

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran (Phần 2)

Du lịch Quảng Bình ngày bão: 1 ngày “ăn chơi” thành phố Đồng Hới

Du lịch một mình Điện Biên (Phiên bản tiếng Anh)

Những khoảnh khắc “sống chậm” ở cố đô Bagan huyền thoại

“Xuyên không” Phim trường Hoành Điếm – Tử Cấm Thành Nhà Minh Thanh

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em (Phần 1)

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em (Phần 2)

Kim nghiệm du lịch Koh Rong – Thiên đường nhiệt đới với nhiều trải nghiệm khó quên! (P2)

Hướng dẫn thăm quan Rừng đá Thạch Lâm từ Côn Minh

Nhật ký hành trình Trung Quốc (Vân Nam – Hồ Nam) – Phượt Lệ Giang, Đại Nghiên Cổ Trấn (Phần 5)

Ngược dòng thời gian 1 ngày lạc lối ở Angkor Wat – Campuchia

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here