Sáng thức dậy, thấy mình ở một thành phố lạ, mình chỉ muốn mau mau xách balo đi khám phá Bangkok thôi!

Ngày 2: Tập tành BTS/MRT Bangkok

Phương tiện chủ yếu khi đi Thái Lan tự túc của mình trong những ngày ở Bangkok là BTS, MRTGrab. về BTS và MRT mình thật sự rất ngưỡng mộ công trình này của người dân Thái. Vừa nhanh chóng, tiện lợi, không kẹt xe, tắc đường, không bị cái nóng thiêu đốt lại vô cùng rẻ. Đối với khách du lịch, được ngắm thành phố từ trên không suốt chặng đường thật tuyệt vời. Đối với người dân, rèn luyện cho mọi người thói quen đi bộ, leo cầu thang và xếp hàng lịch sự. Bạn cứ yên tâm, ở mỗi trạm đều có nhân viên hướng dẫn khách du lịch và những người lần đầu sử dụng.

Để đi BTS/MRT rẻ bạn có thể mua thẻ Rabit theo ngày. 

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Để sử dụng thẻ Rabit bạn cần lên lịch trình chuẩn xác chi tiết để đảm bảo tiết kiệm chi phí.

Mách nhỏ: Đặt tour du lịch Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm với Bestour để có giá tốt nhất và không lo lắng chuyện đi lại!

Kinh nghiệm đi Grab ở Bangkok

Grab Uber ở Bangkok khá phổ biến. Ở Bangkok cũng có dịch vụ xe ôm, các chú sẽ mặc áo khoác màu vàng, đằng sau có biển thông tin chi tiết như tên, số điện thoại, xe… để người sử dụng an tâm, do đó, cũng có grabbike. Tuy nhiên, do không mặc đồng phục áo xanh như ở Việt Nam nên rất khó nhận ra. Grabbike theo mình nhẩm tầm 20 bath/km (~14 k VND/km), như vậy là đắt hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là phương tiện rẻ nhất! Hiện Grab đang triển khai thử nghiệm Grab Beta dành cho các chú xe ôm, giá rẻ hơn Grabbike bình thường, nhưng có vẻ vì ít người tham gia nên lần nào mình đặt xe cũng không được.

du lịch một mình Bangkok đi thái lan tự túc
Đường phố Bangkok vắng lặng vào kỳ nghỉ lễ

Nếu ở Sài Gòn mình đã từng chứng kiến xe SH chạy Grabbike thì ở Bangkok PCX, Air Blake… rất hùng hậu. Cũng nhờ những chuyến Grabbike mà mình được trải nghiệm cảm giác đi xe máy ở Bangkok, nhất là buổi tối. Đi xe máy ở Bangkok rất nhanh, và tài xế thường xuyên không mang theo mũ xe máy cho bạn. Ở nơi đất khách, mình luôn cẩn thận, nên luôn hỏi mũ để đội, kể cả khi bác tài bảo “không cần đâu!”.

Có một chút khác biệt thú vị khi gọi xe Grab ở Việt Nam và Thái Lan. Ở Việt Nam, sau khi book xe, chú tài xế thường sẽ gọi lại xác nhận ngay là “anh/chị vừa gọi xe đi … từ … đúng không?”. Nhưng ở Thái không vậy, họ thường sẽ đi gần đến nơi mới liên lạc với bạn, hơn nữa lại nhắn tin bằng tiếng …Thái! Đùng một phát, bác tài xế làm làm mình đơ luôn. Mình chỉ còn cách nhắn lại cho bác bằng tiếng Anh, hi vọng được trả lời vì gọi nói chuyện còn “khủng hoảng” hơn. Bình thường khi dùng 4G, mình book xong sẽ tắt ngay rồi chờ xe đến. Nhưng ở Thái, mình không dám tắt và theo dõi lịch trình của bác tài. Có một lần, mình và bác tài không thể liên lạc, tìm được nhau mà phải hủy chuyến.

Đi xe ôm ở Bangkok đi thái lan tự túc
Đi Thái Lan tự túc bằng xe ôm giúp bạn có thể ngắm cảnh thành phố theo một cách rất riêng

Hầu hết các bác tài ở Bangkok đều không thuộc đường lắm thì phải, ít nhất là chục chuyến mình book! Không biết có phải vì Bangkok quá rộng không nữa. Bù lại, các bác tài rất nhiệt tình, vừa đi vừa hỏi. Mình ngồi sau thì giúp bác bằng cách chào “Sawadee ka!” ngay khi xe dừng, và khi xe đi thì cảm ơn thật to: “Kob khun ka!”. Các bác tài thì trấn an mỗi khi “lạc trôi”: “Don’t worry! It’s OK !”

Sau khi đến nơi, các bác tài đưa lại máy cho mình xem bao nhiêu tiền rất chu đáo, dù rằng mình đã biết trước từ khi book xe. Mặc dù đã dùng sim Thái, nhưng hệ thống vẫn ghi nhận số điện thoại Việt Nam của mình, nên bạn vẫn tích điểm Grab bình thường nhé!

Chỉ có một lưu ý nhỏ khi bạn đi Thái Lan tự túc bằng BTS/MRT thôi, đó là nhớ hỏi người dân cùng đứng chờ với bạn là bạn muốn đi đến điểm A thì đây có đúng chiều tàu chạy không? Nếu không cẩn thận có thể bạn đi nhầm chiều ngược lại là nguy to đấy.

BTS Bangkok đi thái lan tự túc
Hành khách xếp hàng chờ BTS
BTS Bangkok Thái Lan đi thái lan tự túc
Du khách trên BTS

Tiện đây, mình muốn chia sẻ với các bạn chút nhầm lẫn nhỏ của mình. Mình mua vé từ điểm A đến điểm C và lên tàu. Lúc sắp xuống điểm C, một bạn dân địa phương bảo, “giờ mới là điểm B thôi, điểm C tuyến sau cơ!” Thế là đến điểm D mình mới xuống. Lúc đấy mình tính cứ xuống rồi đi bộ ngược lại tầm 2-3 km là xong. Nhưng khi qua cửa xoát vé, máy không cho qua và trả lại thẻ vì không đúng trạm. Mình ra hỏi phòng bán vé, bạn bán vé bảo phải trả thêm tiền để qua cửa. Mình trình bày là mình muốn đến C không phải D, và việc nhầm lẫn không phải do mình, thế là bạn ấy đổi vé quay lại cho mình không mất phí. Mình cầm vé quay lại 1 trạm, tốn thêm 2 lần công vác vali lên và xuống cầu thang!

Tóm lại, khi gặp sự cố, bạn nên bình tĩnh và diễn đạt những điều mình muốn một cách rõ ràng để tránh mất thời gian, sức khỏe và tiền bạc.

Linh thiêng Chùa Wat Pho

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Du khách thích thú đến thăm Wat Pho

Lịch trình đi Thái Lan tự túc hôm nay của mình là chùa Wat Pho nổi tiếng,- có bức tượng Phật vàng khổng lồ ngay cạnh cung điện Hoàng Gia

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Chùa Wat Pho nằm ngay cạnh Cung điện Hoàng Gia

Khi đi chùa ở Thái, bạn nên chú ý về trang phục. Có một số yêu cầu cơ bản như không được mặc áo sát nách, quần sóoc, váy ngắn dưới đàu gối, quần hở mắt cá chân… Nếu bạn mặc đồ ngắn, thì ngay tại cổng chùa có bán Sa rông 70 -100 bath để bạn quấn tạm rất là xinh, bạn có thể mang về Việt Nam làm váy nắng!

đi thái lan tự túc

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Mỗi du khách có thể lần lượt làm lễ

Tết nhưng người Thái không ra đường nhiều, đường phố khá vắng, chủ yếu là khách du lịch.

đi thái lan tự túc

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Mình cũng không biết đây là hoạt động gì, mỗi người sẽ tự “trồng” hoa hồng trên núi cát

Chùa Wat Pho vô cùng vô cùng rộng. Cứ vào hết khu này, lại thấy cửa sang khu khác, rất nhiều tháp, nhà thờ.

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Chùa được trang trí trong ngày Tết vô cùng lộng lẫy

Ban tổ chức có khu dành cho cầu nguyện, khu để Sư thầy ban phúc cho khách thập phương, khu để viết điều ước, cắm hoa hồng trên cát… Nói chung có rất nhiều hoạt động mà mình mất 2h mới đi hết một lượt. Trong chùa cũng có khu bán các đặc sản, trái cây của Thái Lan.

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Làm lễ trong chùa

Ngôi chùa xinh đẹp với nhiều tháp cao và rực rỡ, nắng chang chang càng làm ngôi chùa thêm lộng lẫy.

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Mỗi du khách sẽ viết điều mình mong ước vào “bông hoa” và treo lên

đi thái lan tự túc

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Ban tổ chức có rất nhiều khu với các hoạt động riêng dành cho du khách

Vì rộng, nên chùa cũng có nhiều cửa ra vào, khi bạn gọi xe nhớ chú ý để tránh mất công đi vòng và tìm nhau.

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Trong chùa có rất nhiều tượng Phật

Hiện nay các trang web mình đều không thấy update thông tin mới về giá vé và thời gian mở cửa. Khi chủ động đi Thái Lan tự túc những thông tin này rất quan trọng. Vé vào chùa đối với người nước ngoài là 100 bath, kèm một chai nước lạnh, khi bạn vào trong người ta sẽ phát cho. Giờ mở cửa từ 8h30’ đến 18h30.

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc

Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Du khách được Thầy ban phúc
Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Hoa Đại Tím nở nhiều ở chùa
Wat Pho Bangkok đi thái lan tự túc
Trong chùa cũng có khu bán đồ ăn, giải khát cho du khách

đi thái lan tự túc

China Town, Bangkok –  khu phố người Hoa lớn nhất thế giới

China Town Bangkok đi thái lan tự túc
Nước trái cây nhiệt đới – Đặc sản của Bangkok
China Town Bangkok đi thái lan tự túc
Đồ ăn vặt có ở khắp nơi
China Town Bangkok đi thái lan tự túc
Phố Ngừoi Hoa là thiên đường ẩm thực, cái gì cũng có

Những cửa hiệu China Town luôn đầy ăm ắp hàng hóa, vô cùng phong khú, thường là đồ khô, bánh kẹo, hoa quả, món ăn truyền thống. Mình có mua 1 đùi gà tiềm thuốc bắc, giá là 400 bath/kg, 2 lạng là 80 bath, ăn cũng rất thú vị. Nếu bạn định mua quà cho bạn bè thì có thể mua rất nhiều thứ ở đây với giá cả hợp lý.

Chợ nổi Tailing Chan mơ mộng

Chợ nổi Tailing Chan Bangkok đi thái lan tự túc
Đường đến chợ nổi có những ngôi nhà rất xinh
Chợ nổi Tailing Chan Bangkok đi thái lan tự túc
Khu vực làm lễ

Chợ nổi Tailing Chan Bangkok đi thái lan tự túc

Chợ nổi Tailing Chan Bangkok đi thái lan tự túc
Bạn có thể mua vé tàu đi một vòng theo dòng sông

Ở Thái Lan có nhiều chợ nổi, vì thời gian không cho phép nên mình chọn đi Tailing Chan , cách trung tâm Bangkok 16km. Hiện giờ, nhiều trang web chưa update, bạn sẽ bắt BTS đến Wongwwain Yai. Nhưng thực tế, chính phủ đã xây thêm vài chặng nữa đến Bang Wa, giá là 57 bath/lượt giúp bạn đi nhanh và rẻ hơn. Sau khi đến Bang Wa, mình gọi Grabbike đi tiếp, tầm 100 bath/lượt.

đi thái lan tự túc

Chợ nổi Tailing Chan Bangkok đi thái lan tự túc

Chợ nổi Tailing Chan Bangkok đi thái lan tự túc
Chợ nổi bán rất nhiều cây cảnh, tiểu cảnh nhỏ xinh xắn

Chợ nổi Tailing Chan khá nhỏ nhưng cũng giúp bạn thấy phần nào sự sôi động của cư dân nơi đây.

đi thái lan tự túc đi thái lan tự túc

Đến đây bạn hãy thử cá nướng, nước dừa và mua các món đồ thủ công xinh xẻo nhé!

đi thái lan tự túc

Chợ nổi Tailing Chan Bangkok đi thái lan tự túc
Mỗi góc trong chợ đều đầy sắc màu

Chiều tối mình về khách sạn. Bình thường, mình khá lạc hậu, nhưng khách sạn ở trong một ngõ nhỏ nên mình dùng thử GPS và thấy hiệu quả vô cùng. Đi Thái Lan tự túc, hay đi đâu tự túc cũng vậy, bạn nào cũng ngại công nghệ như mình thì đừng …như mình nữa nhé!

Sumkhuvit Bangkok đi thái lan tự túc
Phố đêm sầm uất ở Sumkhuvit

Check in xong là mình đi dạo phố và ăn tối. Vị trí khách sạn rất tiện lợi nên tối mình đi dạo loanh quanh, có rất nhiều khu vui chơi, mua sắm. Đã thành lệ, đến một thành phố mới, mình tìm một quán cafe có view đẹp để ngắm đường xá.

Đọc thêm: 

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran ( phần 1 ) 

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran ( phần 3 )

Trải nghiệm Zipline, tắm bùn tự nhiên cực CHILL ở Sông Chày – Hang Tối (Quảng Bình)

Đi thuyền Thăm quan “Trời sinh một cặp” động Phong Nha động Tiên Sơn

2 ngày 1 đêm “lạc trôi” ở Minh Châu – Quan Lạn – Đi biển ngày bão (phần 2)

Du lịch Quảng Bình ngày bão: 1 ngày “ăn chơi” thành phố Đồng Hới

Trải nghiệm đi xe bus 2 tầng thú vị thăm quan toàn thành phố Đài Bắc

Chinh phục Cát Bà – biển nắng vẫy gọi!

Lạc lối ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh)

12 lý do Con gái nên du lịch một mình một lần trong đời

14 bí kíp “không thể không biết” khi chị em du lịch một mình

Aventure Adam hóng ngắm Plankton và cái kết bất ngờ!

Nhật ký hành tranh du lịch hồ Nhật Nguyệt (Đài Trung) 2 ngày tự túc

“Xuyên không” Phim trường Hoành Điếm – Tử Cấm Thành Nhà Minh Thanh

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em (Phần 1)

Tung hoành thuê xe Jeep Mũi Né – Trải nghiệm CHILL nhất quả đất

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here