Đây là lược ký hành trình của anhLinhgửi chia sẻ với Hồ Tiểu Giang sau chuyến đi của anh khám phá đất trời Vân Nam trong9 ngày.Thật sự xin lỗi các bạn, do anh đi về đúng giai đoạn mình đi nhiều ham chơi nên giờ mới có thể biên tập và bổ sung thông tin gửi đến các bạn!

Nếu bạn không có nhiều thời gian và lần đầu đi Trung Quốc hay Lệ Giang thì có thể tham khảo thêm Tour lệ giang của Tourhot24h.vncông ty du lịch uy tín. Khi tham gia theo tour, các bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị lịch trình chi tiết ở nhà, khi đi sẽ không bị bỡ ngỡ và tốn nhiều chi phí phát sinh vì thiếu kinh nghiệm phượt nước ngoài.

Bài viết sau được kể dưới ngôi thứ nhất, xưng mình, các bạn cùng theo dõi nhé! 🙂 

Mình đi cả cung Lệ GiangNgọc Long Tuyết SơnShangri La – tu viện Songzanlin – hồ Napa, đi đâu cũng đẹp, cũng ấn tượng. Một vài chia sẻ ngắn sau tóm lược lạikinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc9 ngày của mình. Mình sẽ nói kỹ hơn về Ngọc Long Tuyết SơnTu viện Songzanlin vì đây là hai địa điểm – động lực để mình thực hiện chuyến đi. 😛 

Theo kinh nghiệm của mình, nếu bạn biết tiếng Trung có thể xếp hàng mua vé tàu tại quầy. Còn nếu không biết hoặc biết ít thì nên đặt vé trước qua Ctrip.com (hiện là trang Trip.com) rất tiện. Đến ga chỉ cần đưa code vé và hộ chiếu là người ta tự xuất vé cho mình luôn không phải trình bày gì cả. 

kinh nghiệm đi lệ giang shangrila tự túc
Phố cổ Lệ Giang

Vé đặt trước qua Trip.com, bạn lưu ý chỉ có thể đặt trước 1 tháng trước ngày đi, không thể đặt sớm hơn được. Như mình đặt thì phần lớn vé được confirm sau khi thanh toán tầm 20, 30 phút. Theo mình như thế là nhanh rồi. Cá biệt có lần, hơn 1 tuần vé mới được confirm, hết vé nên mình được hoàn tiền. May quá mình vẫn ở Việt Nam nên không ảnh hưởng đến lịch trình, mình lùi xuống đặt chuyến muộn hơn thì còn vé! Về hoàn tiền thì họ chuyển cho mình từ 3 đến 4 tuần sau đó.

Mình đi vào tháng 4, trước đợt nghỉ lễ Lao Động, vào mùa thấp điểm, thoải mái du hành.

Mình ở trong thành cổ Lệ Giang, không thấy ai bán vé hay hỏi vé. Nhưng khi tham quan công viên Hắc Long Đàm hay Thúc Hà cổ trấn cần mua vé. Giá vé là 80 tệ và 40 tệ, có thẻ Sinh viên quốc tế ISIC bạn sẽ được giảm 50% vé vào cửa nhé!

kinh nghiệm đi lệ giang shangrila tự túc
Bánh xe khổng lồ ở Lệ Giang

Show Ấn Tượng Lệ Giang rất hoành tráng, với phông nền Ngọc Long Tuyết Sơn tự nhiên đằng sau đẹp không góc chết! Quá hùng vĩ! 😮 Một trong những điểm must-do khi du lịch Lệ Giang Shangri La.

kinh nghiệm đi lệ giang shangrila tự túc
Nhưng cây hoa hồng cổ đẹp quên lối về ở Lệ Giang

Để đi Ngọc Long Tuyết Sơn bạn có thể đặt tour tại khách sạn mình ở. Theo mình tính ra cũng hợp lý. Mình đặt tour giá 510 tệ bao gồm xe đưa đón, áo phao chống lạnh, bình ô xy, vé vào cửa, vé cáp treo, ăn trưa tự chọn, vé show Ấn Tượng Lệ Giang, Thung lũng Lam Nguyệt. Còn nếu có thẻ ISIC, bạn được giảm giá vé vào cửa, có thể đi tự túc như Hồ Tiểu Giang tại link sau. Nhóm mình đi kết hợp với hai người Trung Quốc nữa, đi xe 7 chỗ. 

Thời tiết hôm mình đi rất đẹp (cảm ơn ông trời), hơi se lạnh và nắng vàng rực rỡ. Chương trình tour mình tóm tắt ở dưới. Bình thường tour sẽ đi như vậy nhưng bọn mình yêu cầu đi Ngọc Long buổi sáng, chiều đi Lam Nguyệt nên đảo ngược lại. 

kinh nghiệm đi lệ giang shangrila tự túc
Điểm dùng chân đồng cỏ Ganhaizi

Cơ bản lịch trình tour như sau:

 1. Xe khởi hành lúc 08:00.  Sau khi đón tất cả khách, xe đi khoảng 1 giờ sẽ đến vùng núi tuyết.
 2. Tài xế đưa đếnđồng cỏ Ganhaizi (Ganhaizi Meadow) để chụp ảnh. Nơi đây có thể ngắm và chụp ảnh dãy Ngọc Long từ xa. Đồng cỏ vàng úa, lên hình rất ảo!
 3. Tài xế đưa cho bạn vé, áo khoác và bình oxy để bắt đầu đi Ngọc Long Tuyết Sơn.
 4. Tài xế mua vé xe điện cho bạnthăm thung lũng Lam Nguyệt và Bạch Thủy Hà.
 5. Khoảng 11:30, bắt xe buýt (miễn phí) trở lại bãi đậu xe để ăn trưa. Sau bữa trưa, tài xế sẽ đưa bạn đi xem chương trình Ấn Tượng Lệ Giang. Bắt đầu vào 13:30, và kết thúc vào 14:30.
 6. Sau buổi biểu diễn,đi xe buýt (miễn phí) để đi cáp treo lên đỉnh núi tuyết.
 7. Khoảng 17:40, tài xế đưa bạn trở lại phố cổ. Tour du lịch kết thúc.

  kinh nghiệm đi lệ giang shangrila tự túc
  Mình may mắn đi Lệ Giang Tuyết Sơn đúng ngày tuyết rơi

Chuyến đi thực tế khá sát với lịch tour gửi, cơ bản thì mình khá ưng. Để giao tiếp bạn nên cài Wechat, add số anh lái xe, vì Wechat có dịch tự động nên chat với họ sẽ dễ hiểu hơn. (Thực tế Hồ Tiểu Giang cài Wechat không thành công, không biết phải làm sao? 🙄 )

Xe đi từ Lệ Giang đi Shangri La có 45 chỗ, khá đẹp và thoải mái, giá 68 tệ/ 1 người.

Tu viện Songzanlin

Tu viện Songzanlin có kiến trúc khá giống với tu viện Potala, Lhasa, Tây Tạng, nên còn gọi là Potala thu nhỏ. Tu viện Songzanlin nằm trên ngọn đồi bao bọc bởi nhà dân. Tu viện có cấu trúc đối xứng độc đáo, mang dấu ấn thời gian, nhuộm vàng dưới nắng.

Từ phố cổ đi tu viện Songzanlin, có rất nhiều taxi, chỉ hết 10 tệ. Vé tu viện Songzanlin bình thường là 115 tệ, nhưng lúc mình đi, không biết có chương trình gì mà có 2 loại vé vào cửa là 55 tệ /người và 27 tệ đối với khách có thẻ sinh viên quốc tế ISIC. Vé xe bus từ chỗ bán vé đến tu viện là 20 tệ khứ hồi.

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc

 Từ chỗ mua vé vào tu viện Songzanlin, mình đi xe bus khoảng 10 phút, nếu muốn đi bộ, bạn có thể thử, mình thấy hoàn toàn khả quan. Từ cửa tu viện đi lên khá nhiều bậc thang. Shangri La cao nên không khí loãng, đi một chút khó thở lại phải nghỉ…

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Tu viện Songzanlin cổ kính

Bạn chú ý, vào tu viện phải mặc đồ nghiêm túc cũng giống như vào đền chùa nước mình.

Trong khuôn viên tu viện, du khách có thể chụp ảnh quay phim nhưng bước vào trong các tòa nhà thì không được phép.

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Bản đồ thăm quan Tu viện Songzanlin

Tu viện Songzanlin mang nét đặc trưng của phong cách phật giáo Tây Tạng. Đợt mình đi, đang có lễ tang của một vị tu sĩ nổi tiếng nào đó nên toàn bộ rèm được thay bằng màu đen chứ không phải màu vàng như bình thường. Mình nói chuyện với dân địa phương, họ nói, buổi sáng tầm 9 giờ sẽ có buổi làm lễ của các nhà sư, tụng kinh quy mô hàng trăm người. Nhưng mình đến lúc 9 giờ hơn thì không thấy. Không biết có phải vì đang có lễ tang không?

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Hướng dẫn thăm quan Tu viện Songzanlin

Trong các tòa viện, bạn bước vào và đi theo chiều kim đồng hồ vòng quanh để tham quan theo lối họ đã định sẵn. Ở giữa là chỗ ngồi của các vị sư tăng tụng kinh, không được làm phiền họ. 

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc

Bản thân mình thấy, với những ai quan tâm và yêu thích Phật giáo thì nên đi để cảm nhận.

Mình đi hết khoảng 2 tiếng để có thể “lạc trôi”, thong thả khắp tu viện. Mình đi trước dịp nghỉ lễ nên khá vắng, không phải bon chen trong dòng người. 

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc

Thời tiết Shangri La ban ngày tầm 8-9 độ, tối 1-3 độ. Nắng nhưng vẫn lạnh, thời tiết khô nên da dễ bị nẻ, ai cũng hồng hồng hai má.

Khách phương tây đến Shangri La rất nhiều. Khách sạn mình book có cô chủ lấy chồng tây và anh lễ tân nói tiếng anh rất tốt. Các quán ăn ở trong phố cổ cũng nói tiếng anh khá tốt, chắc do khách nước ngoài đến du lịch nhiều.

Hồ Napa

Hồ Napa nằm cách khoảng 20 km từ trung tâm thành phố Shangri La. Bạn có thể đến hồ Napa bằng ô tô hoặc xe máy dễ dàng. Còn nhóm mình đi taxi 4 chỗ, giá 80 tệ cả đi lẫn về, đây là giá có mặc cả!

Hai bên đường là thảo nguyên và bãi chăn thả dê, bò, ngựa…  

Hồ Napa nằm trong Khu bảo tồn hồ tự nhiên Napahai cao 3.270m so với mực nước biển và có diện tích 660 km vuông. Nơi đây vừa là cánh đồng lý tưởng cho những người chăn gia súc vừa là thiên đường cho các loài chim.

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Đường đi đến hồ Napa

Hồ Napa biến đổi theo mùa của đất trời, đến đây vào các thời điểm khác nhau, bạn lại thấy khác biệt. Khi mùa hè đến, tuyết trên những ngọn núi tan chảy tạo thành hồ nước rộng lớn. Vào mùa khô, Napa trở thành đồng cỏ xanh vô tận – nơi lý tưởng để chăn gia súc. 

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Hồ Napa

Tháng 9 hàng năm, hồ Napa lại biến thành ngôi nhà “tạm trú” cho các loài chim di cư như ngỗng, vịt trời, sếu cổ đen – một trong 12 loài chim hiếm nhất trên thế giới. Thời điểm này, hồ trở thành nơi hấp dẫn các nhà nghiên cứu chim ưng từ khắp nơi trên thế giới.

Hồ Napa trong tiếng Tây Tạng gọi là “Napatso”, trong tiếng Trung có nghĩa là “hồ phía sau rừng”. 

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Con đường xuyên hồ Napa

Vì hồ Napa thay đổi theo bốn mùa thiên nhiên nên lúc mình đến, hồ có con đường đất xuyên suốt giữa lòng hồ, bạn có thể thấy trong video của mình. Con đường này đi bộ thong dong rất thích. Bạn cũng có thể thuê ngựa cưỡi để ngắm cảnh, đi vòng quanh hồ.

Thành cổ Dukezong (Độc Khắc Tông) 

Thành cổ Dukezong (Độc Khắc Tông) được xây dựng 1.300 năm trước và được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tên Dukezong trong phát âm tiếng Tây Tạng có 2 ý nghĩa là “Thành Ánh Trăng” và “Thành được xây trên tảng đá”.

Trong quá khứ, nơi đây trở thành điểm dừng chân quan trọng trên Con đường Tơ lụa phía Nam.

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangri La tự túc
Thành cổ Độc Khắc Tông

Chùa Đại Phật nằm trong khu phố cổ Dukezong. Chùa nằm trên ngọn đồi cao,giống như thành cổ Osaka, xung quanh là hoa đào nở hồng rực.

Nơi đây cóTháp Kinh Luân to nhất thế giới, cần đến 6-8 người góp sức để xoay được tháp. Du khách đến đâyquay tháp theo chiều kim đồng hồ, để cầu nguyện may mắn, hạnh phúc cho bản thân và gia đình. 

Cảm ơn chia sẻ của anh Linh, các bạn có câu hỏi hay ý kiến gì cứ để lại comment phía dưới nhé!

Hẹn gặp lại!

Đọc thêm:

Tổng hợp Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa Trung Quốc (Phần 1)

Thượng Hải trong tôi và những trải nghiệm mùa thu năm ấy

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Mơ màng Lệ Giang (Phần 4)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Kỳ vĩ Ngọc Long Tuyết Sơn (Phần 6)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Đi tìm chân trời đã mất ở Shangri La (Phần 8)

Bạch Thủy Đài Baishuitai đã “thả thính” phượt thủ như thế nào?

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc dành cho bạn làm lần đầu

Những điều cần biết khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Sổ tay Thanh Xuân: kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm cho bạn gái

Du lịch Quảng Bình ngày bão: 1 ngày “ăn chơi” thành phố Đồng Hới

Review và hướng dẫn đi chơi ngắm lá phong ở ga Che Cheng (Đài Trung)

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch núi Thương Sơn (Trung Quốc) tự túc

Khám phá công viên địa chất Dã Liễu, thăm “Nữ Hoàng” – Đài Loan

Nhật ký hành tranh du lịch hồ Nhật Nguyệt (Đài Trung) 2 ngày tự túc

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc, chị em cùng ra xem nào!

Du lịch Hàng Châu tự túc thơ mộng và dễ dàng – Con gái ơi, đi thôi!

Sổ tay Thanh Xuân: kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm cho bạn gái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here