Lễ rước đèn Trung Thu Tuyên Quang đến nay đã trở thành thương hiệu riêng của vùng đất này. Mùa Thu đến, tháng 10 vẫy gọi, đường phố bắt đầu rực rỡ những chiếc đèn cũng là lúc gói ghém hành ký về Thành Tuyên quay lại tuổi thơ!

Mình biết đến Lễ hội Rước đèn Trung Thu Tuyên Quang qua một người bạn từ nhiều năm trước. Câu chuyện từ việc người dân nơi đây đã biến một hoạt động truyền thống dành cho thiếu nhi trở thành một lễ hội đường phố ấn tượng dành cho tất cả mọi người ra sao từ lâu đã thôi thúc mình phải lên đường!

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng núi Việt Nam. Là nơi có khu di tích lịch sử Tân Trào nổi tiếng.

UPDATE: CHƯƠNG TRÌNH TRUNG THU TUYÊN QUANG 2020 BỊ HỦY DO DỊCH COVID-19

Trung Thu diễn ra vào tối rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, là ngày 15 giữa tháng, ngày mà trăng tròn và sáng nhất.Tết Trung Thu là lễ hội tại các quốc gia Đông Á như Trung Hoa, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên… Từ lâu đây đã được coi là ngày Tết của thiếu nhi. Trẻ em sẽ được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, súng phun nước, tò he… Gắn với lễ hội là ẩm thực đặc trưng gắn liền với mùa thu như bánh nướng , bánh dẻo.

Theo truyền thống, vào đêm rằm, người dân sẽ bày cỗ trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát, múa lân vừa phá cỗ. Rồi đi thành hàng cầm đèn rước xung quanh làng xóm, khu vực mình sống một vòng. Ngày mình còn bé, rước đèn như trò chơi tìm kho báu của phương tây. Vì chưa có nhiều đèn điện như bây giờ, buổi tối leo trèo khám phá, luồn lách tất cả các tòa nhà cao tầng trong khu cùng các anh chị bạn bè thật tuyệt! Hồi đó, bọn mình đua nhau tự làm đèn bằng các cách đục hộp xà phòng, dán giấy… đi rước trước cả tuần trời không chán!

Tết Trung Thu diễn ra vào giữa mùa thu, khi mà người nông dân vừa thu hoạch xong, đến lúc nghỉ ngơi và vui chơi.

Khởi động là việc xây dựng một chương trình nhỏ giữa các tổ dân phố vào dịp Trung Thu cổ truyền. Mỗi tổ dân phố sẽ là một đơn vị lên kế hoạch, đầu tư, sáng tạo nên những chiếc đèn không lồ để rước trong đêm trăng tròn. Sau nhiều năm tổ chức, quy mô lễ hội ngày một lớn, lan ra toàn tỉnh, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều háo hức. Ngoài đêm chính hội, thì còn có các đêm “warm up”, “thử lửa”, các đoàn đi rước trước cho không khí thêm nồng nhiệt. Gần đến ngày “bung lụa” thì các cỗ xe đèn khủng lồ cũng đã hoàn thiện gần xong, đẹp lung linh được đi diễu phố nên dần dần lễ hội kéo dài ra. Tiếng lành đồn xa, chẳng bấy lâu thì ngoài dân địa phương, du khách bốn phương cũng về Tuyên Quang ngắm đèn đón Trung Thu.

Chính quyền thấy hoạt động văn hóa góp phần xây dựng quê hương nên đứng ra hỗ trợ, tổ chức chặt chẽ, hệ thống hơn. Với mong muốn đưa Lễ hội Rước Đèn Trung Thu Tuyên Quangtrở thành thương hiệu riêng độc đáo của tỉnh. Mấy năm gần đây, dịp Trung Thu đã trở thànhLễ Hội Thành Tuyênnáo nhiệt sôi động, kéo dài khoảng 2 tuần trước đêm rằm Tháng 8 và thu hút du khách cả nước. Đây là cơ hội để kinh tế, văn hóa địa phương phát triển, vừa là dịp để mọi người được vui chơi, thư giãn.

Nguồn: Hùng Sói (Youtube)

Thay vì đoàn xe đèn lồng lộng lẫy, đủ các hình thái, được tỷ mỷ gia công từng vảy rồng, vót từng thanh tre chỉ được “trưng diện” đôi ba ngày. Thì nay, tác phẩm của các ông các bà các bác đã được tung hoành khắp ngõ xóm trong nhiều ngày. Trẻ em tha hồ tung tẩy, các bạn teen chụp ảnh không hết!

Nguồn: Minh Hải (Youtube)

Không phải tất cả những chiếc đèn lồng đều được ra đời bởi các bàn tay nghệ nhân. Việc được nhào nặn bởi những đôi tay nghiệp dư nhưng khéo léo lại càng khiến những chiếc đèn thêm ý nghĩa. Bởi đây là đứa con tinh thần được tôi luyện bởi đam mê và niềm vui. Đương nhiên trong quá trình trưởng thành, ngày một chuyên nghiệp hơn, có bàn tay của thợ lành nghề, nhưng giá trị của những chiếc đèn lồng không hề thay đổi.

rước đèn trung thu tuyên quang
Những chiếc đèn được làm tỷ mỉ từng chi tiết nhỏ

Sau bao lần hụt kế hoạch đi Tuyên Quang vào dịp Trung Thu, năm đó, cuối cùng mình cũng đón được mùa Lễ hội rước đèn Trung Thu Tuyên Quang và đi và dịp cuối tuần trước chính hội 7 ngày. Đây làchuyến đi du lịch một mìnhkết hợp thăm cácdi tích lịch sửở Tuyên Quang 2 ngày 1 đêm.

Đi Tuyên Quang bạn đi bến xe Mỹ Đình. Tuyên Quang cách thủ đô Hà Nội khoảng 130 km, thời gian đi xe là hơn 3 giờ. Vé xe khách là 80-90 k/người. Chuyến muộn nhất trong ngày là 8 giờ tối. Xe có rất nhiều, gần như ra lúc nào cũng có xe, tầm 5-10 phút/chuyến.

Mình có vài người bạn ở Tuyên Quang. Nên được báo trước về hiện tượng cháy phòng ở đây. Do du lịch chưa phát triển, vào dịp lễ hội, cung không đủ cầu. Nên các bạn cố gắng đi vào các ngày giữa tuần và đi trước để tránh bon chen, chật chội. Vì tối nào cũng Rước đèn phá cỗ linh đình!

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Mình lúc đầu có thử hình thức Couchsurfing nhưng ở Tuyên Quang lúc đó chỉ có 2 bạn mà mấy ngày liền không online nên không liên hệ được. Mình đã tham gia cộng đồng Couchsurfing từ lâu nhưng cũng chưa thử hình thức này lần nào. Couchsurfinglà cộng đồng, nơi các thành viên ở khắp nơi trên thế giới có thể xin ở nhờ tại nhà của các thành viên khác như một người khách hoặc chỉ xin gặp gỡ, tư vấn, giao lưu, tham gia vào các sự kiện do các thành viên khác tổ chức hoặc tự tổ chức. Nhất là khi đi du lịch bụi, hình thức này giúp các thành viên tiết kiệm chi phí đáng kể. Bởi bản chất của việc đi phượt bui, bạn chỉ cần một nơi để ngủ và nghỉ buổi tối, còn ban ngày thì đi khám phá tưng bừng rồi.

Mình chuyển sang phương án Homestay, nhưng hình thức này cũng chưa phát triển. Mình có vào các group địa phương và hỏi, nhưng giá cả cũng cao ngang ở khách sạn.

Phút cuối, mình tìm ở các khách sạn nhỏ, sau khoảng 10 cuộc gọi cho các khách sạn ở Trung tâm, mình cũng đặt được một nhà nghỉ ở ngay trung tâm, gần ngã 6, bến xe bus với giá chỉ 150 k/ngàyđêm.

Bây giờ thì Tuyên Quang đã có nhiều nhà nghỉ khách sạn hơn cho bạn trẻ lựa chọn.  Hiện tại chủ yếu mình đặt qua Booking.com rất yên tâm và uy tín. Thích nhất là việc được hủy phòng miễn phí trong khoảng thời gian cho phép thường là trước 3 ngày!

Sáng, 7h xe xuất phát, 11h mình đến thành phố Tuyên Quang nhận phòng, ăn trưa rồi bắt xe khách đi Na Hang.

Nà Hang, trong ngôn ngữ của người Tày ở Tuyên Quang có nghĩa là “ruộng cuối”. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên có diện tích trên 21.000 ha, với sự đa dạng về cảnh sắc thiên nhiên, phong phú về động – thực vật, trong đó bao gồm 8000 ha diện tích mặt Hồ Na Hang rộng lớn. Na Hang cách thành phố Tuyên Quang 110 km, xe khách đi hết 3 giờ đồng hồ. Hôm đấy quả thật mình có đi hơi liều, xa thế mà chỉ định đi một buổi rồi về, kịp tối đi Rước đèn Trung Thu.

Đúng ra nếu thời gian rộng dài, mình nên đi thuyền thăm hồ Na Hang, có nhiều núi đá nhỏ trong hồ vô cùng kỳ vĩ.

rước đèn trung thu tuyên quang
Hồ Na Hang xanh thẳm

Giá vé là 50 k/lượt.Xe khách chạy lòng vòng trong thành phố chán chê cả tiếng đồng hồ mới bắt đầu di chuyển.

Trên đường đi, vì thiếu ngủ nên mình cứ ngủ vật ngủ vờ. Tuy nhiên, mình cũng không quên nói chuyện với một bạn học sinh ngồi cạnh. Em đang học xa nhà, đang trên đường về thăm nhà vào cuối tuần. Mình có nhờ em khi nào xe gần đến nơi thì nhắc mình xuống. Mình hỏi em về cuộc sống xa nhà, mới cấp 2 mà em đã tự lập như vậy…

rước đèn trung thu tuyên quang
Đèn Trung Thu vẫn đang trong quá trình hoàn thiện chờ lễ hội rước đèn trung thu Tuyên Quang

Phong trào làm đèn Trung Thu bùng nổ ở khắp Tuyên Quang. Trên đường mình thấy có nhiều mô hình đang dựng dở hoặc đã dựng xong đặt giữa sân nhà, được che chắn cẩn thận. Em học sinh nói, các huyện, thị xã khác cũng có điểm tập kết riêng và lễ rước đèn riêng của mình.

rước đèn trung thu tuyên quang
Trời xanh, nước xanh đến choáng ngợp

Hồ nước Na Hang có màu xanh dương thẫm như nước biển, trong vắt. Buổi chiều hồ vắng, có vài chiếc thuyền đậu trên dòng. Nếu có khách đi thăm hồ, thuyền sẽ chạy.

rước đèn trung thu tuyên quang
Con đập ngăn hồ

Lên đến nơi đã 4 giờ rồi, mà 4 rưỡi là tuyến cuối cùng nên mình vội vội vàng vàng đi ngắm hồ Na Hang, rồi Thác Mơ. 4 giờ 20 phút tất tả chạy về, thế mà xe khách đã chạy mất rồi!

Là huyện vùng núi, đây là tuyến xe công cộng duy nhất.

Đúng rồi đấy, bạn không đọc nhầm đâu, mình đã không còn xe để về!

Đọc thêm:

Rước Đèn Trung Thu ở Tuyên Quang – Trở lại tuổi thơ (Phần 2 )

The Mid-Autumn Lantern Parade in Tuyen Quang – Get back to our childhood (English Version) – Part 1

Du lịch Tân Trào Tuyên Quang – Thăm cây đa Tân Trào lịch sử

Tớ đã đổ chương trình Survivor như thế nào?

Phượt Mộc Châu hái mận – Tà Xùa săn mây

2 ngày 1 đêm “lạc trôi” ở Minh Châu – Quan Lạn

Sổ tay kinh nghiệm đi du lịch tự túc Động Thiên Đường (Phong Nha, Quảng Bình)

Hãy yêu bản thân hơn và tự tặng quà cho mình đi Con Gái!

Tản mạn chuyện “đi ở” Sài Gòn

Nhật ký du lịch Củ Chi 1 ngày

Du lịch Cần Giờ 1 ngày từ Sài Gòn

Kinh nghiệm đi du lịch Thượng Hải tự túc: Tô Châu – Hàng Châu – Hoành Điếm

Những điều cần biết và chuẩn bị: Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Nhật ký du lịch Alishan Đài Loan tự túc 1 ngày và cái kết không ngờ

Review và hướng dẫn đi chơi ngắm lá phong ở ga Che Cheng (Đài Trung)

Ngược dòng thời gian 1 ngày lạc lối ở Angkor Wat – Campuchia

Phim trường Hoàng cung nhà Tần tại Hoành Điếm – Đi tàu từ Hoành Điếm về Thượng Hải

Những lưu ý kinh nghiệm đi Myanmar tự túc dành cho bạn gái

Bay ngắm Vịnh Hạ Long bằng Thủy Phi Cơ: trải nghiệm thật sự đắt giá!

Du lịch 1 mình nhưng chúng tôi không tự kỷ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here