Du lịch một mình không hề buồn đâu, bạn có thể làm quen, kết bạn, nói chuyện với rất nhiều người trong chuyến đi!

Là phố du lịch, nên đi dọc đường Phạm Ngũ lão có rất nhiều văn phòng tour có giá chỉ từ 500k đi Cần Giờ 1 ngày. Nếu thích lang thang, chủ động bạn hoàn toàn có thể tự đi, rất thú vị và dễ dàng. Khách sạn ở Sài Gòn bạn có thể dễ dàng đặt quabooking.com. Bạn click vào link trên để tham khảo nhanh nhé!

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờcòn gọi là Rừng Sác là một quần thể sinh thái động thực vật đa dạng nhiệt đới, cách thành phố Hồ Chí Minh 50 km về hướng Đông Nam. Cần Giờ được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửasông Đồng Nai, sông Sài Gònsông Vàm Cỏ.UNESCOđã công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Kinh nghiệm đi Cần Giờ

Trước chiến tranh, Cần Giờ là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật phong phú. Nhưng trong chiến tranh bom đạn và chất độc hóa học đã tàn phá nơi đây thành “vùng đất chết”.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Kinh nghiệm đi Cần Giờ

Năm 1979 UBND thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, với nhiệm vụ khôi phục lại hệ sinh thái ngập mặn với hơn 31 nghìn héc ta, trong đó có gần 20 nghìn héc ta rừng trồng, hơn 11 nghìn héc ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Kinh nghiệm đi Cần Giờ

Cần Giờlà ngôi nhà chung của các loại cây ngập mặn, chủ yếu là bần trắng, mấm trắng, các quần hợp đước đôi – bần trắng cùng xu ổi, trang, đưng … và các loại nước lợ như bần chua, ô rô, dừa lá, ráng… 220 loài thực vật bậc cao với 155 chi, thuộc 60 họ…

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Kinh nghiệm đi Cần Giờ

Về động vật, hệ động vật thủy sinh không xương sống với trên 700 loài, khu hệ cá trên 130 loài, khu hệ động vật có xương sống có 9 loài lưỡng thê, 31 loài bò sát, 4 loài có vú. Cần Giờ có 11 loài bò sát có tên trong sách đỏ Việt Nam như: tắc kè, kỳ đà nước, trăn đất , trăn gấm, rắn cạp nong, rắn hổ mang, rắn hổ chúa, vích, cá sấu hoa cà…

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Phà đi Cần Giờ

Kinh nghiệm đi Cần Giờ

Lúc bấy giờ, mình bắt bus số 20 đi phà Bình Khánh 10k, vé phà là 2K /lượt. Từ Nhà Bè đi tiếp đến Cần Giờ xe bus số 90, giá vé 12k/ lượt. Đi đến nơi mất khoảng 2 giờ.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Người bạn gái mình gặp trên đường đi

Trên xe bus, mình gặp một bạn gái cực xinh, đang là sinh viên một trường đại học ở Thủ Đức. Bạn ấy cũng đi một mình, thế là hai đứa đi cùng nhau luôn. Trên đường hai đứa tám chuyện cứ như quen nhau từ lâu rồi đấy.

Dừa nước – Nguồn Internet

Hai bên đường, cây dừa nước mọc dày đặc. Gọi là dừa nước, nhưng quả lại chỉ có cùi, không có nước, khác với dừa cạn, chứa cả một bụng nước căng đầy. Đây là loại quả gắn liền với người miền Tây nam bộ mà không ai không biết. Bạn ấy bảo ở quê bạn có nhiều cây này lắm. Cùi dừa màu trắng muốt, nhỏ như quả nhót, dùng làm mứt, giải khát, vị ngọt nhẹ. Vậy nên trên đường về sau này mình có mua thử 1 túi.

Từ điểm dừng bus, hai đứa mình đi bộ một đoạn để vào Cần Giờ. Trên đường đi vắng vẻ, không có ai, nhờ có bạn ấy mà hai đứa chụp được rất nhiều ảnh!

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Đảo Khỉ là thánh địa của loài khỉ

Vé vào khu du lịch 30-40k.

Đảo khỉ quả nhiên rất nhiều khỉ, khỉ ở khắp nơi, tràn ra đường, rất dạn người. Các bé khỉ nhanh nhẹn quá nên mình không chụp được cái ảnh nào ra hồn. Khách du lịch có thể mang hoa quả, chuối, bỏng ngô cho khỉ ăn.

Bối cảnh đảo khỉ cũng được chọn để chụp ảnh ngoại cảnh trong Vietnam’s Next top Model, bản Poland’s Next Top Model

Nguồn: Vietnam’s Next Top Model

Nguồn: Poland’s Next Top Model

Hàng cây đẹp ở đảo khỉ tỏa bóng xanh mát hai bên như một cổng vòm tự nhiên che nắng cho du khách. Hàng cây đẹp diệu kỳ được rất nhiều cặp đôi chọn đến đây chụp ảnh cưới.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Hàng cây đẹp như tiên cảnh

Khu du lịch có nhiều chuồng thú, nhưng bị bỏ hoang gần hết, không có gì đặc biệt. Lúc mình đến chỉ có vài con lợn rừng, nhím, gấu, cá sấu và một số loài gà, chim rừng…

Lúc đấy, bạn gái có việc đột xuất nên bạn phải về luôn.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Mình đi cùng một gia đình người nước ngoài

Cano đưa du khách vào thăm khu di tích Rừng Sác 400k/chuyến/8 người. Nếu ít người hơn có thể chủ động chờ ghép thêm người hoặc đi luôn thì mất nhiều tiền (trên đầu người) hơn.

Vì là ngày thường nên khu di tích vắng vẻ. Mình có một mình nên đành đợi một lúc, xem có ai đi thì ghép đoàn. Mình cũng có hỏi vài vị khách đi qua, có người không đi có người lại đi rồi. May quá, 10 phút sau, có một đoàn khách đến, hai bố con người nước ngoài và một chị người Việt. Lúc đầu mình tưởng là phiên dịch viên, sau đó mới biết đó là 1 gia đình. Mình đến nói chuyện và xin đi chung, chia tiền cano, chị ấy đồng ý. Đi một mình nhiều khi nó khổ thế đấy! Nhưng ông trời không bao giờ phụ người có công mà!

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Cảm ơn gia đình đã đồng hành và cho mình đi cùng

Đi cano thật là thích, sóng bắn trắng xóa, phi vèo vào, loáng cái đã vào đến di tích.

Rừng ngập mặn tươi tốt bốn phía. Rễ cây nổi lên, chắc chắn, bám xuống lòng sông, đan nhau chằng chịt. Tán cây che nắng phía trên làm cả khu rừng như cách biệt với thế giới oi nóng bên ngoài.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Mô hình họp bàn tác chiến của bộ đội đặc công Rừng Sác

Rừng Sác nổi tiếng là “rừng thiêng nước độc” với bao truyền kỳ về các loài thú dữ. Trước đây, cọp, rắn, cá sấu… làm bá chủ vùng đất này! Bởi thế năm xưa, những chiến sĩ nơi đây đều luyện được trực giác và óc phán đoán chính xác, nghe tiếng quẫy nước cũng phân biệt được tiếng động 4 chân hay 2 chân, quân ta hay quân địch…

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Kinh nghiệm đi Cần Giờ

Từ năm 1966 đến 30/4/1975,bộ đội đặc công Rừng Sácđã đánh gần 400 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 6 000 lính Mỹ và chư hầu; đánh chìm và cháy 356 tàu, thuyền chiến đấu, đánh đắm 13 tàu vận tải, bắn cháy 145 giang thuyền; bắn rơi 29 máy bay trực thăng.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Khu vực rừng Cần Giờ là lá phổi xanh của thành phố

Trong hơn 1 000 chiến sĩ thì có đến 860 đã hy sinh, trong đó có 542 chiến sĩ đến nay vẫn chưa tìm thi hài. Ngày 23/9/1973, Đoàn 10 – Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác được phong tặng danh hiệuAnh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Mô hình tái hiện cuộc sống của quân và dân nơi đây

Đường vào khu di tích là cây cầu nhỏ bằng tre cao trên mặt nước. Khu căn cứ xưa dựa vào thế cây, thế đảo. Có rất nhiều mô hình mô phỏng lại cuộc sống, cuộc đấu tranh năm xưa để du khách dễ hình dung như bộ đội bắt cá sấu, họp bàn chiến lược… Khu vực lán trại để vũ khí, đạn dược, quân y đơn sơ…

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Đường vào khu di tích là chiếc cầu nhỏ chênh vênh

Hai cha con người Anh đi cùng mình, người con tầm 13-15 tuổi. Do bố đang làm việc ở Việt Nam nên chắc em sang ở cùng bố. Còn nhỏ nên em xấu hổ, ít nói lắm. Lúc đấy, tiếng anh của mình khá hạn chế nên ngoài mấy câu xã giao ra thì không nói chuyện được nhiều.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Kinh nghiệm đi Cần Giờ

Lúc đi về, mình gửi tiền, thì chị không lấy, chị bảo giúp đỡ mình. Các cụ dậy thật chuẩn mà, ở hiền gặp lành! Cảm ơn gia đình đã cho mình đi cùng!

Mình chia tay gia đình tốt bụng rồi vào bảo tàng Cần Giờ thăm quan. Nhà bảo tàng nhỏ, chỉ có 2 tầng thôi, mình đi một vòng thăm thú các hiện vật rồi về.

Lúc về, quãng đường đi bộ dài quá. Cũng con đường ấy, khi đi nhí nha nhí nhố với bạn thì ngắn biết bao nhiêu. Rồi bỗng một suy nghĩ nảy lên trong đầu, mình dừng hẳn lại bên phải đường, chờ và ra hiệu xin đi nhờ xe.

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Thật may mắn, chiếc xe đầu làm ngơ, thì chiếc chờ thứ 2 đã dừng lại. Đó là một chiếc xe du lịch 16 chỗ, đang chở đoàn về Sài Gòn. Anh dẫn đoàn có hỏi chuyện, mình xin phép chỉ đi nhờ ra đường lớn để đi ngắm biển 30/4. Nếu lúc đấy mình về Sài Gòn là có thể đi ngay cùng đoàn!

Xuống xe, mình tiếp tục bắt xe đi nhờ ra bãi biển cách đấy khoảng 4 km. May mắn một lần nữa mỉm cười với mình trong ngày! Một chú đi xe máy qua cho mình đi nhờ ra bãi biển.

HITCHHIKE in Vitenam hotieugiang.com

Kinh phí hạn hẹp, nên việc đi nhờ đã giúp mình tiết kiệm được mấy khoản nhỏ. Hơn nữa, cũng chứng minh người tốt ở khắp nơi, nhất là người miền Nam thân thiện, chân thành!

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Đi nhờ xe ở Sài Gòn

Ngay đường vào bãi biển, có rất nhiều quán bán hải sản tươi sống la liệt. Hải sản tươi ngon, được người dân chào mời nhiệt tình. Sau này, mình mới biết người Sài Gòn hay phóng xe ra đây hóng biển ăn hải sản ngon rẻ!

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Hải sản tươi sống ngập tràn

Bãi biển vắng tanh, gần như không một bóng người! Thảo nào xe cộ vào đây hiếm thế! Dọc biển đang được quây tôn xanh để xây dựng.Thấy bảo nước ô nhiễm nên k ai tắm, cũng k có khách du lịch.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Bãi biển vắng tanh không một bóng người

Tên bãi biển là30/4, ngày thống nhất đất nước, rất ý nghĩa nên càng kích thích mình đi dạo thăm nơi đây.

Trời nắng, mới đầu giờ chiều, nên không gian tĩnh mịch, yên tĩnh. Hàng quán cũng không có người ra vào. Tiếng gió đu đưa trên hàng cây rõ từng tiếng xào xạc.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Muống biển xanh mượt bãi biển

Cây muống biển mọc lan xuống biển, xanh tốt, lấm tấm hoa tím như đôi bàn tay khổng lồ đan tay, ôm lấy biển.

Mình ngồi ngắm biển một lúc rồi bắt bus về thành phố.

Kinh nghiệm đi Cần Giờ
Hoa tím trên lá xanh

Trên đường về, mình gặp 2 bạn gái cũng đang đợi phà. Thế là bọn mình nói chuyện cùng nhau. Biết mình đi một mình, hai bạn vô cùng bất ngờ.

Từ xa, thấy mây đen ở phía Sài Gòn, quả nhiên tối đấy mình tắm mưa giữa thành phố. Chuyến đi đấy mình thực hiện vào tháng 8, đúng mùa mưa, dính mưa không ít. Đúng như người ta vẫn nói:Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa.

Thời gian sau, mình cũng có hướng dẫn một người chị gái của mình đi Cần Giờ như thế khi chị ấy công tác ở Sài Gòn.

Chúc chuyến đi của bạn vui vẻ!

Đi về, bạn nhớ “cào” thêm thành phố Hồ Chí Minh trên bản đồ cào Việt Nam của mình nhé!

Đọc thêm:

Nhật ký Địa đạo Củ Chi – Đất Thép Anh Hùng

Tản mạn chuyện “Đi, Ở” Sài Gòn – Chuyện nhỏ mà to, chuyện to mà nhỏ

Chuẩn bị phượt bụi nhóm – Hà Giang – Mùa Tam giác mạch 

Về Sa Pa – Thiên Đường gọi tên – mùa nước đổ

Thuê xe máy ở Đài Loan, ngắm Vách đá Thanh Thủy

14 bí kíp “không thể không biết” khi chị em du lịch một mình

Những vật dụng cần thiết khi đi du lịch dành cho chị em

Du lịch một mình Điện Biên (Phiên bản tiếng Anh)

Một vòng Tử Cấm Thành Hoành Điếm Minh Thanh – Phim trường “cung đấu” hoành tráng nhất

Review đặt vé máy bay qua Traveloka và Skyscanner: ưu điểm và nhược điểm

Điểm thăm quan và chi phí du lịch Ai Cập tự túc dành cho bạn gái (P2)

Review cực chi tiết và thú vị về trải nghiệm bay không trọng lực IFly Singapore

Địa điểm ngắm Hoàng Hôn ở Bagan đẹp nhất – Đuổi theo ánh mặt trời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here