Bơ vơ một mình giữa Na Hang, mình cầm tìm cách trở về thành phố Tuyên Quang trước 8 giờ tối để xem lễ hội Rước Đèn Trung Thu Tuyên Quang – lý do khiến mình có mặt ở đây. Tiền trong túi thì không còn bao nhiêu và mình đã để lỡ chuyến xe cuối cùng …

Trở về Tuổi Thơ – Rước Đèn Trung Thu 

Thẫn thờ đôi giây, mình ngồi lại quán nước bên đường, hỏi thăm ý kiến người dân nơi đây. Giờ này, không còn phương tiện công cộng hoạt động. Bác chủ quán nói, mình có thể chờ đến tối tầm 8,9 giờ, bắt xe ôm ra ngã ba giao với đường quốc lộ đón xe khách Hà Giang chạy đêm qua để về. Có một phương án nữa là đi xe ôm với giá 500k.

Từ bác chủ quán, người dân gần đấy đến các chú, các anh xe ôm đều khuyên mình nên bỏ cuộc vì giữa rừng núi thế này, về làm sao được?

Trời dần tối, mình cần về thành phố sớm nhất có thể để đi xem Rước Đèn – mục đính chính đưa mình đến Tuyên Quang, không thể đợi đến 8,9 giờ tối được. Số tiền còn lại trong người không cho phép mình chơi sang đi xe ôm. Chưa kể đến yếu tố đi đường núi, dài, vắng vào buổi tối.

UPDATE: CHƯƠNG TRÌNH TRUNG THU TUYÊN QUANG 2020 BỊ HỦY DO DỊCH COVID-19

Nhưng còn một phương án nữa, ĐI NHỜ XE. Mình không TIN là không có xe riêng hay xe trở hàng về thành phố. Mình lại càng TIN, người tốt ở khắp nơi, nhất là người Việt mình. Mình TIN TƯỞNG, mình muốn làm thì sẽ làm được, càng nhiều người nói mình không thể làm mình càng muốn làm! Mình càng TIN, Ông Trời không nỡ để mình bỏ mất lễ hội Trung Thu tuyệt nhất quả đất!

Phải thừa nhận, lúc đấy mình điên và liều thật. Đến giờ nghĩ lại vẫn thấy không tưởng! Thật sự lúc đó, chuyện ĐI NHỜ XE về Tuyên Quang đúng là đi bằng …niềm tin!

Đi nhờ xe khi phượt
Mình vội ra dấu đi nhờ xe

Thực tế, phương án ĐI NHỜ XE đã được nhiều chuyên gia đi phủi bụi dùng đểtiết kiệm chi phíhay đơn giản là mình hết tiền thì mình làm thôi! Mà gương mặt nổi bật nhất của giải pháp này là Huyền Chíp – Tác giả câu nói nổi tiếng“Xách ba lô lên và đi”. Từ Châu Á đến Châu Phi không cùng màu da, ngôn ngữ, bạn ấy chủ yếu ĐI NHỜ XE, nhất là khu vực đồng không mông quạnh. Đương nhiên đến những nơi như thế thì không có phương tiện công cộng rồi.

Mình không phủ nhận những rủi ro khi bạn lên xe của những người bạn có thể chỉ gặp một lần trong đời và hoàn toàn không biết họ là ai? Nhưng hãy nghĩ cho họ, họ cũng đâu biết bạn là ai và vẫn muốn giúp đỡ bạn khi bạn cần đó thôi! Thật sự lúc đấy, bạn đâu có nhiều sự lựa chọn và sự thậtngười tốt ở muôn nơi!

Đây không phải là lần đầu tiên mình đi nhờ xe. Mình đã bắt xe đi nhờ ở Sài Gòn, Đông Anh (Hà Nội) 2,3 lần rồi.

Nói là làm, mình ra đường đưa tín hiệu tay. 2,3 rồi 4,5 chiếc xe qua, nhưng không xe nào dừng lại. Sau 5 phút, mình quyết định xin đi nhờ cả xe tải! Nửa tiếng trôi qua, không có chút hi vọng. Đường đã vắng lại càng vắng. Mọi người nhìn mình vẫy xe mà chép miệng, khuyên mình nên dừng lại! Bạn thấy đấy, NGƯỜI KHÁC cũng đâu tin tưởng bạn, cho bạn đi nhờ!

Khi bạn ra dấu hiệu cần giúp đỡ, bạn tin người ta. Nhận tín hiệu và giúp đỡ bạn là người ta tin tưởng bạn. Sự tin tưởngphải luôn đến từ hai chiều.

… Đang thất vọng thì một chiếc xe lướt qua mình rồi …dừng lại! Mình quay lại chào các cô chú Na Hang rồi chạy đến gần xe. Đó là một chiếc xe 4 chỗ màu đen rất đẹp. Lái xe là một anh tầm 30 tuổi trông rất lịch sự, tốt bụng và một chị rất xinh ngồi hàng ghế đầu. Mình hỏi anh có đi về Tuyên Quang không và có thể cho mình đi nhờ được không? Anh nói, anh chỉ về Chiêm Hóa thôi, khoảng 1/3 quãng đường. Như vớ được vàng, mình bảo “Vâng, anh cho em đi nhờ đến Chiêm Hóa, đến đấy em lại đi nhờ xe tiếp, thế nào cũng về được nhà…”

Mình lên xe, nói chuyện với anh chị về cuộc hành trình của mình. Mình được biết, anh chị là đôi vợ chồng sắp cưới. Anh làm quản lý ở một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam chi nhánh Tuyên Quang.

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Đến Chiêm Hóa, anh chị giúp mình dừng ở ngã 3 trung tâm huyện, nhiều xe cộ qua lại. Mình lại tiếp tục hành trình vẫy xe, nửa tiếng trôi qua vẫn không có tiến triển gì.

Ánh sáng lìa dần mặt đất, trời tối hẳn.

Một vài xe dừng lại nhưng họ chỉ đi gần trong Chiêm Hóa.

Ở Na Hang xa xôi còn đi nhờ được xe mà giữa ngã ba Chiêm Hóa lại bỏ cuộc à?

Còn hơn 2 tiếng nữa mới về thành phố! Nếu không nhanh về, mọi chuyện sẽ khó kiểm soát, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Mình đang đứng bắt xe thì một chị đi đến. Chị ấy đề xuất hai chị em gọi taxi và chia đôi tiền xe – 250k mỗi người. Bởi chị ấy có việc gấp về thành phố. Suy nghĩ 10 phút, mình đồng ý.

Thật tình mình cũng tin người quá cơ, lên xe vì mệt quá nên cứ ngủ gật ngủ gà, để cho chị và anh tài xế nói chuyện. Chị cần về Tuyên Quang bắt xe khách đi Hà Nội rồi lại đi máy bay đến Sài Gòn gấp. Vậy đấy, nhân duyên kỳ lạ cho hai chị em gặp nhau!

Xe đi nhanh nên chẳng mấy chốc đã đến nơi. Nhờ được ngủ bù nên xuống xe là mình hào hứng, tràn đầy năng lượng cho chuyến khám phá buổi tối.

Ăn tối nhanh chóng, mình lang thang khắp phố, đi bộ dần ra ngã sáu. Trên đường đi, có rất nhiều chiếc đèn đã được đưa ra sân, khởi động, hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để duyệt binh.

lễ hội trung thu tuyên quang
Xe Đèn dựa theo sự tích về cô Tấm bước ra từ quả thị

Những bức ảnh mình chụp lễ hội Trung Thu Tuyên Quang được không nói được gì nhiều vì ngoài đời, những xe đèn này sinh động hơn nhiều. Rồng thì con vẫy đuôi, con lại lắc đầu. Cô Tấm cứ chui vào lại chui ra từ quả thị… Rất nhiều chiếc đèn “chuyển động” không khác gì thế giới hoạt hình của Disney bước ra đời sống thật.

lễ hội trung thu tuyên quang
Xe Đèn “Song Long” ấn tượng!

Một trong những ý tượng “đụng hàng” nhất làBác HồTrường Sa… Nhiều chiếc đèn mô phỏng theo những câu chuyện dân gian nổi tiếng nhưThỏ và Rùa, Cóc kiện Trời, Đám cưới Chuột… có lẽ vì năm đấy là năm Dê, nên mình đếm ít nhất có 3 xe lấy chủ đề vềhai con dê đi trên cầu

lễ hội trung thu tuyên quang
Xe đèn theo chủ đề “Bác Hồ và thiếu nhi” có rất nhièu

Tronglễ hội trung thu Tuyên Quang, lại gần những chiếc đèn, thấy mọi chi tiết nhỏ đều được kỳ công xử lý cẩn thận, sắc nét, tinh tế.

lễ hội trung thu tuyên quang
Cá chép hóa rồng

Mỗi xe có ít nhất một máy phát điện, một loa riêng, chơi nhạc riêng. Có xe còn lắp hai chiếc quạt to đằng trước, xả nóng cho các cháu. Các bà các cô cần mẫn đẩy xe, chạy theo xe. Bố thì hối hả cầm chai nước, chạy bộ theo xe, cầm quạt hộ tống con trẻ. Nhóc nào ngồi trên xe mắt cũng sáng rực lên, nhiều khi hai xe gặp nhau, cả hội hò reo vẫy chào, nhộn lên cả một góc phố! Mình còn thấy một chị bụng to rồi vẫn đồng hành cùng dòng xe. Có đoàn còn chuyên nghiệp đến nỗi có người đi đầu thổi còi định hướng nhất là khi diễu hành theo đường gấp khúc!

lễ hội trung thu tuyên quang
Lễ hội trung thu Tuyên Quang – Những người bà mạnh mẽ nhất Vịnh Bắc Bộ

Các bà oai phong lẫm liệt đánh trồng đều đều vang dội khắp phố phường.

lễ hội trung thu tuyên quang
Những chiếc đèn liên tục được chăm sóc, bảo trì cẩn thận

Xen kẽ nhưng xe đèn là hai ba xe múa lân, đánh trống của các đội thiếu niên

lễ hội trung thu tuyên quang
Người đến xem ngày một đông

Ra đến ngã sáu, người với người tập trung rất đông để tham gia lễ hội trung thu Tuyên Quang. Những đoàn xe đèn từ các nơi đều đổ về đây. Ai nấy đều giơ điện thoại ra quay phim chụp ảnh, xe máy dựng đầy khắp đường.

lễ hội trung thu tuyên quang
Có những xe đèn hoành tráng bằng 2,3 những xe khác
lễ hội trung thu tuyên quang
Đẹp quá!!!
lễ hội trung thu tuyên quang
Chủ đề động vật rất được yêu thích, kể cả những con vật không được dễ thương lắm
lễ hội trung thu tuyên quang
Những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh cũng có mặt
lễ hội trung thu tuyên quang
Thỏ và Rùa tiếp tục cuộc đua thế kỷ nổi tiếng

Vì đây là một cuộc thi “Xem đèn nhà ai” đẹp hơn nên nhiều tổ dân phố còn “giấu hàng” đến phút cuối, chỉ đi diễu hành bằng chiếc xe trống, trang trí đơn giản bằng vài dây hoa và đèn nháy.

Lễ hội Thành Tuyên hay lễ hội trung thu Tuyên Quang chính thức khai mạc đúng đêm rằm, một tuần sau đó. Khi đo các xe sẽ đi một lượt quanh thành phố trong sự chào đón của người dân.

Mình dạo 2 vòng ở ngã sáu, đến tầm 9 rưỡi thì vãn dần, mình trở lại khách sạn. Chuẩn bị cho chuyến đi Tân Trào hôm sau.

Đi thêm Tuyên Quang, mình “cào” thêm Tuyên Quang thôi!

Đọc thêm:

Rước Đèn Trung Thu ở Tuyên Quang – Trở lại tuổi thơ (Phần 1 )

The Mid-Autumn Lantern Parade in Tuyen Quang – Get back to our childhood (English Version) – Part 1

Du lịch Tân Trào Tuyên Quang – Thăm cây đa Tân Trào lịch sử

Đi thuyền Thăm quan “Trời sinh một cặp” động Phong Nha động Tiên Sơn

Sổ tay kinh nghiệm đi du lịch tự túc Động Thiên Đường (Phong Nha, Quảng Bình)

Về vùng đất khói lửa – Quảng Trị

Những Blogger người nước ngoài nổi tiếng ở Việt Nam

Tớ đã đổ chương trình Survivor như thế nào?

Phượt Mộc Châu hái mận – Tà Xùa săn mây

Review và hướng dẫn đi chơi ngắm lá phong ở ga Che Cheng (Đài Trung)

Ngược dòng thời gian 1 ngày lạc lối ở Angkor Wat – Campuchia

Du lịch Tây Hồ Hàng Châu – Non nước hữu tình mong gặp chân mệnh Thiên Tử

3 COMMENTS

  1. mong báo kiểm tra lại về phần đi nhờ xe. Từ Hà Nội đi xe về TP Tuyên Quang ko thể qua Chiêm Hóa và Na Hang đc, vì Tp Tuyên Quang ở gần Phú Thọ hơn còn Na Hang, Chiêm Hóa ở phía bên trên vùng núi gần Hà Giang cơ.

    • Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành thời gian để comment góp ý cho Hồ Tiểu Giang , bạn đọc kỹ bài viết nhé, mình đi nhờ xe từ Na Hnag về lại Tuyên Quang để tham dự lễ rước đèn, chứ không phải đi từ Hà Nội. Đi từ Hà Nội mình đi xe khách, có nhắc đến trong bài phần 1 trong link sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here