Gần đây, du lịch Myanmar được các bạn trẻ đón nhận nhiệt tình, có rất nhiều bài viết chia sẻ chi tiết về chủ đề này, để đổi gió cho cách viết của mình, thay vì kể lể dài dòng về chuyến đi của mình theo trình tự thời gian, mình sẽ kể lại câu chuyện ở các trải nghiệm khác nhau. 🙂 

ba đặc sản ở Bagan , mà theo mình đó là Bình minh, Hoàng hôn và Bụi. Đặc sản thứ ba thường khiến du khách không thích nhất về Bagan, nhưng cũng không ít người vì bụi đường nơi đây mà chọn Bagan là thành phố “sống chậm”.

Hoàng Hôn và Bình Minh ngày nào nơi nào chẳng có, thậm chí có đến hai lần một ngày, đơn thuần chỉ là cách Mặt Trời vẫy tay chào buổi sáng và vươn vai đi ngủ. Nhưng ở Bagan, điều đó được còn hơn cả một khoảnh khắc, khiến dân tình si mê, hi sinh cả chuyến xe đêm gần 10 tiếng chỉ để dành cho 15 phút ngắn ngủi, huy hoàng và chợt tắt.

Mình đã ở Bagan 2 ngày – ở một thành phố sống chậm như Bagan, mọi thứ như ngưng đọng, hai ngày mà như ba, bốn ngày. Nhờ sắp xếp lịch trình và may mắn mà mình được tận hưởng đủ bốn lần đón Bình Minh và Hoàng Hôn. Mình cũng cố gắng chọn đủ bốn địa điểm khác nhau để có thể tận hưởng trọn vẹn cảnh sắc thiên nhiên nơi đây.

Bài viết này xin chia sẻ với các bạn chút kinh nghiệmngắm bình minh ở Bagan. 😛 

Bình minh ở Bagan lúc mấy giờ?

Bạn biết rồi đấy, mẹ thiên nhiên luôn vận hành, thời điểm đẹp nhất để đón Bình minh và Hoàng hôn ở các mùa trong năm là khác nhau. Tin vui là các bạn hoàn toàn có thể check thông tin trên mạng. Mình hay check ở accuweather.com, có giờ mọc trời lặn và mọc từng ngày. Bạn lưu ý là giờ Myanmar muộn hơn Việt Nam 30 phút. Có nghĩa là mình là 7 giờ sáng thì họ là 7 giờ 30 phút.

Ngắm bình minh ở Bagan

Tìm kiếm địa điểm ngắm bình minh ở Bagan

Mình được anh đánh xe ngựa chỉ Nan Myint Tower Bagan, thuận tiện ngắm cả Hoàng Hôn và Bình Minh, nhưng mất phí 5 USD/người. Tháp Nan Myint nằm trong khuôn viên Aureum Palace Hotel & Resort. Tháp cao 60 m, các phòng quan sát được đặt từ tầng 11 đến 13. Theo mình, nếu không tính đến việc bay Khinh khí cầu thì đây là nơi cao nhất bạn có thể “leo” để ngắm toàn cảnh Bagan. 🙂 

Lúc đầu bọn mình dự định lên Nan Myint Tower Bagan ngắm hoàng hôn. Nhưng về sau, tìm được đủ bốn điểm ngắm miễn phí, mình không đến đây nữa. Nhưng đây xứng đáng là điểm ngắm cảnh đầu tiên được liệt kê ở cố đô Bagan.

Bạn chắc cũng đã biết, chính phủ Myanmar đã ra lệnh cấm trèo lên các ngôi chùa để ngắm cảnh. Họ cho chặn cầu thang trong vào ngoài. Mình đã thử lang thang tìm kiếm khoảng 4,5 đền chùa khu vực gần chùa Shwesandaw nhưng không thành công. 😉 

Do đó, dưới đây là câu chuyện thực tế của mình tìm hai điểm ngắm bình minh ở Bagan:

Vừa xuống xe đêm từ Yangon, 5 giờ hơn, trời vẫn tối. Hai đứa ê ẩm vì đêm qua ngủ không ngon, đầu óc chưa tỉnh tảo. Bọn mình ngồi trên chiếc ghế dài trước cửa văn phòng nhà xe JJ, rất nhiều bác tài xế vây quanh.

Mình check thì thấy Grab hiện chưa có ở Bagan. Khách sạn mình book ở gần khu vực Chùa Shwezigon. Một bác taxi, một bác xe tuk tuk, một anh xe ngựa cố gắng đưa ra mức giá về khách sạn. Các giá cụ thể mình không nhớ, chỉ nhớ anh đánh xe ngựa không phải rẻ nhất. Các bạn đi trước review, ở Bagan nên đi xe ngựa cho đúng chất nên mình chọn xe ngựa, bởi xác định những ngày sau thuê xe máy điện rồi.

Lúc đầu mình nghĩ hai đứa không kịp đón bình minh. Nhưng hỏi anh đánh xe ngựa, anh bảo kịp ngắm ban mai nên hai đứa nhờ anh đưa ra chỗ ngắm mặt trời lên rồi về khách sạn sau. Anh bảo tiện đường. Sau một hồi thương lượng, anh báo giá 17000 Ks. Mình OK.

ngắm bình minh ở bagan
Xe ngựa đưa đi ngắm bình minh ở Bagan

Trời lạnh run người, hic, mình đã check thời tiết 34 độ C mà 5 giờ sáng trời lạnh đến vậy, một lớp áo khoác không ăn thua. 😥 

Xe ngựa bắt đầu chuyển bánh. Anh đánh xe ngựa nói tiếng anh khá ổn, anh nhiệt tình hướng dẫn, chỉ cho mình chỗ này thế này, chỗ kia thế kia. Cô bé ngựa trắng hiền lành, xinh đẹp rất ngoan. Về sau, anh còn để mình ngồi đánh xe ngựa một lúc. Wow, mình làm khá tốt! Nhưng phải thừa nhận chỉ 20 phút thôi đã sái hết cả tay.

Bến xe vắng, đường vắng, gần như không có đèn điện, tối đen như mực. Tiếng ngựa bước lọc cọc đều đều…

Xe ngựa đi khá chậm, ồn và xóc nên mình đề xuất các bạn không nên đi chặng dài. Nếu để trải nghiệm thì đi ngắn ngắn thôi sẽ thích hợp hơn! 😛 

30 phút sau, không gian bừng sáng nhưng mặt trời chưa lên. Xe ngựa dừng trước một quả đồi. Đây là gò đất được đắp cao khoảng bằng tòa nhà hai tầng thoai thoải, có hàng rào ở hai bên. Khi mình đến, đã có hai vị khách chờ ở đấy. 

Bạn cần mua vé thăm quan toàn bộ Bagan là 25 000 Ks hoặc 20 USD. Vừa đến Bagan, bọn mình còn chưa biết mua vé ở đâu thì đã có nhân viên đến tận nơi – gò đất đón bình minh và hoàng hôn, hỏi vé từng du khách, nếu chưa mua thì mua. Ai mua rồi thì check mã QR. Vé in ra, đi đến đâu bạn cũng nên cầm theo để check mã QR. Đề phòng khách du lịch mất vé, mình thấy người ta còn chụp hình bạn, nếu bạn giống như hình, có thể xác nhận đã từng mua vé. Đây là khoản phí bắt buộc, đi cả Bagan và Yangon thì mình thấy chi phí này hợp lý và không tránh được. Ở các địa điểm thăm quan, cứ thấy người nước ngoài là họ hỏi vé nên chuyện bạn mua vé là sớm muộn thôi!

kinh nghiệm đi myanmar tự túc
Vé thăm quan toàn bộ cố đô Bagan

Để quên tripod trong hành lý, nên mình đành dựng máy trên thành tay vịn. Điểm ngắm này vắng khách, lúc sau cũng chỉ có thêm 2,3 người. Không gian xung quanh vắng lặng, một vài nhà dân vẫn im lìm say giấc. 

đi ngắm bình minh ở Bagan
Gò đất được xây để ngắm Bình Minh và Hoàng Hôn ở Bagan

Sau này, hỏi lại nhân viên khách sạn, mình mới biết có hai địa điểm chính quyền xây dựng cho khách du lịch ngắm bình minh và hoàng hôn mỗi ngày, có địa thế và địa hình thuận lợi. Hai điểm này trên Google bạn có thể check là:Nyaung Lat Phet ViewingMound (Sunset Viewpoint) .Nhìn qua thì hai điểm này giống nhau, nhưng khi đã đi cả hai nơi, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt. 

Nhìn qua ảnh, thấy rõ, hàng rào 2 bên ở hai nơi khác nhau. Một cái to và cao hơn, do đó, tầm mắt ngắm cảnh cũng khác. Trên bản đồ thì hai địa điểm này khá gần nhau, cùng một cung đường. Ở bài review ngắm Hoàng hôn ở Bagan, mình đã chia sẻ về điểm ngắm cảnh còn lại. 

Mặt trời lên dần, nhưng ngọn đồi chưa đủ cao để nhìn toàn cảnh những ngọn tháp. Bọn mình đợi đến 6 rưỡi, chán và lạnh, đang định bỏ về thì anh đánh xe ngựa bảo quay lại, 7 giờ mới hết.

đi ngắm bình minh ở Bagan
Những khinh khí cầu dần xuất hiện

7 giờ kém mới thấy những khinh khí cầu đầu tiên bay lên. Khinh khí cầu có các màu chủ yếu như vàng, xanh, nâu… xa xa, chậm chậm bay lên, thoát khỏi tầm cây và những ngọn tháp. Wow, phải có fly camera quay tận cảnh mới đẹp được như ảnh trên mạng! Với con mắt trần tục và tầm vóc bé nhỏ, mình chỉ có thể nhìn như bạn thấy trên video. 

đi ngắm bình minh ở Bagan
Ngắm bình minh ở Bagan: Khinh khí cầu nhiều màu sắc

Những khinh khí cầu “bé tý” và lớp bụi sáng Bagan dưới ánh nắng sớm không ảo như mình tưởng tượng. Vầng mặt trời đỏ cam làm cả địa cầu như nhuộm đỏ. Màu đỏ dần lan tỏa, nhạt dần khi mặt trời lên cao hơn. 😛 

Mặt trời lên, hai đứa lên xe ngựa về khách sạn. Đến khách sạn, anh lái xe ngựa đòi 25000 Ks. Mình cảm ơn anh và đưa anh tiền, không muốn tranh luận thêm vì có thể do hiểu nhầm tiếng anh. Quan trọng là hai đứa khá ưng ý buổi ngắm bình minh. 

…..

Buổi sáng thứ hai ở Bagan, cố gắng mãi hai chị em mới gồng mình tỉnh giấc.

Tờ mờ sáng, trời lạnh, mình và em gái đang trên đường phi vèo vèo về phía chùa Shwesandaw theo mách nước của các bạn trên mạng. Gió lạnh buổi sớm làm từng tế bào như co lại. Hai đứa đã có bài học từ hôm trước nên mang gì mặc nấy, quấn khăn áo đầy đủ. Một vài chiếc xe máy điện cũng đang phi về phía trước, các bạn Tây dậy sớm, bắt đầu cuộc hành trình như bọn mình.

Khoảng 6 giờ 20, bọn mình đang đi được hơn nửa đường thì gặp một cô bé Myanmar đi xe máy ngược lại. Cô bé thấy bọn mình chắc đoán được mục đích, đi vòng lại, hỏi hai đứa có phải đi ngắm mặt trời mọc đúng không?

Cô bé quả quyết là chính phủ đã cấm chèo lên chùa, nhưng cô biết một chỗ ngắm bình minh đẹp lắm, được cho phép, hãy tin cô. Nếu mình chưa biết chỗ nào thì để cô dẫn. Đã được các anh chị đi trước kể về các tình huống tương tự nên mình đi theo cô bé. Thậm chí cô bé còn show ra những bức ảnh trên điện thoại chụp view bình minh từ địa điểm đó để “quảng cáo”. 🙂 

đi ngắm bình minh ở Bagan
Tìm địa điểm để ngắm Bình minh rất quan trọng

Cô bé đưa hai chị em rẽ vào con đường đất, đến một chỗ cách đấy tầm hơn 500m, đúng là rất gần. Theo mình hiểu thì đây là một tu viện có 2,3 tầng. Nằm giữa những con đường đất nhỏ ngoằn ngoèo, đi qua nhiều ngôi chùa, tháp nhỏ.

Tụi mình dừng lại trước cửa, để xe gọn gàng. Ở bậc thang đã có rất nhiều giày dép được xếp. Một anh nhân viên đứng chờ để quét mã QR cho du khách. Như vậy, đúng là chỗ này được cho phép. 

đi ngắm bình minh ở Bagan
Rất nhiều du khách đã đứng đợi để đón Bình minh trên sân thượng

Lên cầu thang, hai đứa ngay lập tức thấy rất nhiều du khách đã đứng bao gần hết sân thượng. Vài tripod đã được dựng sẵn ở những vị trí đẹp nhất. Máy ảnh xịn len ngắn len dài chỉ còn đợi khoảnh khắc thần thánh. Phần lớn họ là khách Âu Mỹ.

May quá là mặt trời chưa lên và bọn mình đến kịp lúc. Hai đứa nhanh chân chọn một vị trí đẹp để đặt máy.

đi ngắm bình minh ở Bagan
Địa điểm đẹp để bạn chụp những bức ảnh để đời!

Địa điểm này chụp hình rất đẹp. Vì thấy ngọn tháp xa xa và tường lan can sân thượng chạm khắc ấn tượng. Tuy nhiên, so với sáng hôm qua, khinh khí cầu nhìn từ đây xa hơn nên nhỏ hơn. Nói chung, bản thân mình thấy, địa điểm này rất lý tưởng để đón nắng ban mai. Nhưng đến đây, mình phải xin lỗi các bạn, mình dù rất cẩn thận hỏi lại, nhờ cô bé đánh hộ tên địa điểm trên Google Map nhưng không hiểu sao về tìm không thấy. Mình đã mất cả ngày để tìm lại, kiểm tra từng bức ảnh của các phượt thủ chia sẻ mà không thấy! 😥 

đi ngắm bình minh ở Bagan
Bạn có nhìn thấy những chấm li ti trên bầu trời? Là những Khinh khí cầu đấy!

Nếu các bạn đã đi, nhìn ảnh và nhận ra nơi này, hãy comment phía dưới bài viết để mình bổ sung thêm, cùng chia sẻ cho các bạn khác, mình cảm ơn rất nhiều. 🙂 

Cô bé chụp ảnh hộ hai chị em vài kiểu và cùng đợi mặt trời lên. Lúc đầu, mình đưa cô bé 5000 Ks thì cô bé từ chối vào bảo không lấy tiền, đây là cô giúp miễn phí, tý nữa mình mua gì cho cô bé cũng được. Cô bé còn nhiệt tình giới thiệu góc chụp đẹp ở đây cho bọn mình.

Cô bé Myanmar nhỏ nhắn, làn da rám nắng. Như phần lớn người Myanmar khác, cô có dấu bột Thanakha hình chiếc lá lên hai má. Trời lạnh, cô bé mặc nhiều lớp áo sơ mi rộng, mỗi lớp một màu. Mình đoán là trời nắng, cô sẽ cởi dần ra, đến tối lại có áo ấm mặc về. 😛 

đi ngắm bình minh ở Bagan
Ngắm bình minh ở Bagan

Cô bé bán đồ lưu niệm, các hộp cốc bằng tre truyền thống mà theo cô giới thiệu, đều do gia đình cô làm thủ công. Mình mua của cô bé một chiếc bát nhỏ 15000 Ks. Cô bé nói cô 19 tuổi và đang đi học. Lúc đấy đã 7 rưỡi rồi, cô bé bảo 8 giờ vào lớp và sau đó đến trường ngay. Cô bé cất lại các món đồ vào chiếc bị to đùng rồi phi xe đi…

Cảm ơn cô bé Myanmar! 🙂 

Đó là trải nghiệm hai lầnngắm bình minh ở Bagan của mình, bạn hãy chia sẻ trải nghiệm của mình ở dưới phần comment nhé! 

Ngoài ra, bạn có thể mua thêm các tour du lịch ở Bagan trên Klook, mình thấy được review khá ổn. Bản thân mình cũng đã sử dụng nhiều lần dịch vụ của Klook thấy rất yên tâm, bạn tham khảo thêm nhé!

  1. Ngắm Hoàng Hôn Bagan trên Xe Ngựa

2. Vé Điện Tử Khu Khảo Cổ Bagan Với Xe Tuk Tuk Đưa Đón

3.  Tour Đi Thuyền Ngắm Hoàng Hôn ở Bagan (Nhóm Nhỏ)

Đọc thêm:

Địa điểm ngắm Hoàng Hôn ở Bagan đẹp nhất – Đuổi theo ánh mặt trời

Những lưu ý kinh nghiệm đi Myanmar tự túc dành cho bạn gái

Kinh nghiệm du lịch Yangon tự túc dành cho bạn gái

Những khoảnh khắc “sống chậm” ở cố đô Bagan huyền thoại

“Xuyên không” Phim trường Hoành Điếm – Phố Hồng Kông + Quảng Châu

“Xuyên không” Phim trường Hoành Điếm – Tử Cấm Thành Nhà Minh Thanh

“Xuyên không” Phim trường Hoành Điếm – Hoàng cung Thành nhà Tần

Về Sa Pa – Thiên Đường gọi tên – mùa nước đổ

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran (Phần 3)

Du lịch một mình Điện Biên – lịch trình 2 ngày (Phần 2)

Về vùng đất khói lửa – Quảng Trị (Phần 4)

Về vùng đất khói lửa – Quảng Trị (phần 3)

Chinh phục Cát Bà – biển nắng vẫy gọi!

Self-sufficient excursion travel to Dien Bien (Vietnam) – 2 days scheduled

Lạc lối ở Cô Tô (Quảng Ninh)- đảo ngọc trong veo (phần 2)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here