Đầu tiên, phải khẳng định với các bạn là mình đã săn vé tàu hỏa đỏ xuyên rừng Alishan thành công! Và những chia sẻ sau đây hoàn toàn là từ trải nghiệm thực tế của mình!

Alishan là tên gọi chung để chỉ cụm du lịch núi A Lý và Alishan National Scenic Area – vườn quốc gia lớn nhất Đài Loan. Chữ “Shan (山)” trong tiếng Trung nghĩa là “núi”, Alishan nghĩa là núi A Lý. Nhưng “Thương hiệu” du lịch của núi tại Việt Nam từ lâu vốn quen gọi là Alishan, nên mình cũng gọi như vậy để bạn tránh nhầm lẫn.

Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Núi rừng Alishan (Đài Loan)

Alishan có diện tích hơn 420 km vuông, đỉnh cao nhất là Datashan – cao hơn 2 660 m. Alishan nằm tại Gia Nghĩa, Đài Loan là địa điểm trekking, leo núi nổi tiếng với lịch sử lâu đời cùng đoàn tàu hỏa màu đỏ cổ kính chở gỗ xuyên rừng.

Đến Alishan bạn có thể có những trải nghiệm độc đáo ấn tượng như thưởng trà Alishan, ngắm bình minh săn mây trên núi, đi tàu cổ xuyên núi, trekking đường núi, ngắm hoa đào, ngắm lá phong…

Cung đường đi Alishan rất phức tạp mà lúc đầu nghiên cứu, rất nhiều du khách đọc đi đọc lại đến …tẩu hỏa nhập ma. Mình cũng là một người như thế! Đi rồi mới nghiền ngẫm ra nhiều điều, tự dưng thấy mọi thứ rõ ràng và hiển nhiên, nhưng đúng là loằng ngoằng thật!

Mình dự định đi Đài Loan đã đọc qua 1 lượt, mua vé máy bay xong đọc thêm lượt nữa. Trước khi đi 1 tháng, 1 lượt nữa để lên lịch trình mà càng đọc càng vỡ đầu. Nhiều bạn khi tìm hiểu cũng kêu um lên là sao phức tạp quá vậy! Quả thật như mê cung! Đại loại là thấy bắt hết tàu này đến xe kia, giờ giấc loạn cả lên! Nên có lẽ vì thế nên ai đi Alishan về cũng thành chuyên gia.

https://www.youtube.com/watch?v=HzTwclDGyXc&t=91s
Tàu hỏa đỏ Alishan nổi tiếng

Bởi nhìn lại vấn đề thì đi Alishan đơn giản thôi nhưng đi sao cho nhiều trải nghiệm nhất, nhiều thời gian nhất lại rẻ nhất mới đau đầu! Mua tour thì được sắp xếp từ A đến Z rồi, nhưng nếu bạn muốn đi tự do thì sao, như mình chẳng hạn, mới căng. Vì đường lên Alishan là độc đạo, thời gian ngồi xe 1 chiều đã mất đến 3,4 giờ. Nếu bạn đi phương tiện công cộng, phải đi theo tuyến cố định, phải theo giờ chạy chung, tận dụng xe trung chuyển miễn phí thì đau đầu nhưng túi không đau. Còn nếu bạn nhiều thời gian cũng như nhiều …túi, bạn cứ gọi xe riêng, taxi, tằng tằng mà đi. Đi không kịp thì ở lại thêm ngày nữa book thêm 1 đêm không vấn đề gì!

Vấn đề chỉ nằm ở chữ “tiền” mà thôi! 😛 

Mình chỉ đi Alishan 1 ngày, đi từ Đài Trung rồi tối về Đài Bắc luôn. Do chi phí nghỉ đêm ở Alishan đắt đỏ, mình cũng không có nhu cầu dậy sớm đón bình minh nơi đây và không thật sự thích trekking. Ở Alishan lâu hơn còn làm gì nữa ngoài trekking? 😯 

Hướng dẫn săn vé tàu hỏa đỏ xuyên rừng  Alishan

Theo giang hồ truyền tụng, chuyến xe lửa màu đỏ cổ Alishan là tuyến đường sắt được xây dựng vào năm 1912, ban đầu dùng để khai thác gỗ. Nhưng sau đó đã bổ sung toa xe khách vào năm 1918. Chuyến tàu hỏa đỏ trở thành high light khi trải nghiệm du lịch Alishan bởi lịch sử lâu đời và view cảnh đẹp 2 bên đường. Tiếc rằng, sau một cơn bão năm 2014, một số bộ phận tuyến đường sắt bị hư hại nghiêm trọng, vì vậy chuyến tàu xuyên rừng đến Alishan huyền thoại giờ chỉ còn từ Chiayi đến Fenqhihu.

Một trong những lý do khiến vé tàu hỏa đỏ Alishan hót hòn họt là mỗi ngày chỉ có 1 chuyến khứ hồi Gia Nghĩa (Chiayi) – Fenqihu, khởi hành lúc 9 giờ sáng. Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ được bonus thêm 1 chuyến nữa vào khoảng 9 rưỡi sáng. Hiện nay theo thông tin mình mới cập nhật thì chủ nhật cũng chỉ có 2 chuyến. Nhưng lúc mình đi thì chủ nhật có tới 3 chuyến. Bây giờ, chỉ có ngày lễ, nhu cầu tăng cao mới có chuyến thứ 3. Tàu chỉ chở đúng 180 hành khách.

Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Đôi vé tàu hỏa Alishan hót hòn họt

Vé mở bán online toàn thế giới chỉ 15 ngày trước ngày tàu chạy và sẽ hết vèo trong vòng vài phút đầu!

Sau khi đọc review của các blogger du lịch nước ngoài về Alishan mình đã quyết tâm săn được đôi vé tàu hỏa đỏ cho 2 đứa “mở rộng tầm mắt”. Trong hình dung của mình, tàu cổ từ ngày xưa sẽ có nội thất như mấy phim châu Âu, tinh xảo, quý phái, kiểu như phim “Vụ án trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông”, tha hồ chụp ảnh sống ảo. Nếu mình không đi vào mùa hoa đào, hay có tuyết thì đi mùa thu lá vàng lá đỏ cũng chất phết, nghĩ thôi đã thấy hay ho rồi!

Hình dung là thế, chứ mình tìm mãi cũng không thấy cái ảnh, video nào quay lại nội thất trong tàu hay view khi tàu chạy nên mọi thứ vẫn trong vòng bí ẩn.

Lên lịch trình chi tiết du lịch tự túc Đài Loan xong, mình căn chuẩn cụ thể, đúng ngày đi Alishan vàđánh dấu 15 ngàytrước đó để đặt vé tránh bị lỡ. Lúc đó, mình vẫn ở Việt Nam.

Thông tin cụ thể về giờ tàu lửa màu đỏ xuyên rừng từ Chiayi, bạn check ở link sau:https://afrch.forest.gov.tw/0000058

*** Bạn lưu ý là thời gian chạy sẽ theo đổi theo thời gian, thời điểm và thời tiết nên trước khi đặt vé cần check lại thời gian chính xác, sẽ chênh mất 30-60 phút.

du lịch alishan đài loan
Bến tàu Fenchihu (trên núi Alishan)

Lịch tàu chạy tham khảo, tàu khởi hành từ Gia Nghĩa:

Alishan No.1 khởi hành hằng ngày vào lúc 9:00 sáng.

Alishan No.3 khởi hành Thứ bảy, Chủ nhật vào lúc 09:30 sáng.

Chiều ngược lại từ Fenchihu:

Alishan No.2 trở về hằng ngày vào lúc 14:30 chiều.

Alishan No.6 trở về Thứ bảy, Chủ nhật vào lúc 15:00 chiều.

Đầu tiên, chắc chắn bạn cần có thẻ Visa/Master Card/JCB đủ tiền để đặt vé, như mua vé máy bay.

du lịch alishan đài loan
Núi rừng Alishan

Thứ 2, bạn cần chốt chắc ngày đi và chuyến đi. Ghép phù hợp vào lịch trình vì ngồi tàu này mất đến 2 tiếng rưỡi đấy!

Thứ 3, trước khi đặt chính thức, mình đã đặt nháp một lần trên website cho 1 chuyến tàu 15 ngày sau khởi hành và thành công! Nhưng chỉ 5 phút sau F5 lại đã bị báo hết vé! Mình đặt thử tầm 10 giờ sáng, chứ cũng không căn ban đêm!

Riêng về điều thứ 2, chắc chắn khi đặt vé, bạn phải chốt ngày đi chính xác Alishan vì vé đặt online bằng thẻ tín dụng không được hoàn lại bằng bất cứ hình thức nào. Để tăng cơ hội đặt vé thành công, mình cố sắp xếp đi Alishan vào cuối tuần, đặc biệt vào chủ nhật có tới 3 chuyến! Vì tâm lý chung mọi người hay đặt chiều đi từ Gia Nghĩa đi Fenchihu nên mình đặt ngược lại, đi 1 lượt thôi, để giảm đối thủ cạnh tranh! 🙂 

du lịch Alishan Đài Loan
Du lịch Alishan Đài Loan tự

Khi đặt vé trên hệ thống mới để làm bài hướng dẫn này, mình cũng đã có 1 thử nghiệm nhỏ. Vì mình cũng cần đặt vé thành công mới có thể thấy được các màn hình tiếp theo để screenshot minh họa cho các bạn.

Lúc đầu, mình đặt vé đi vào 15 ngày sau, là thứ 7 thì hết vé, năm lần bảy lượt đều dừng ngay ở bước 3. Ngày hôm sau, mình đặt vé tàu đi vào ngày chủ nhật. Lúc đầu mình chọn tàu số 1, hết vé. Ngay lập tức mình chuyển sang tàu chiều về, từ Fenchihu về Gia Nghĩa, số 6 – vé lại thoải mái!

Giá vé tàu 384 Đài tệ cho người lớn. Người cao tuổi, trẻ nhỏ, người khuyết tật là 192 Đài tệ. Đặt vé xong giá sẽ “dôi” lên một chút do tỷ giá. Mỗi người được đặt tối đa 6 vé.

Bạn lưu ý là website đặt vé tàu hỏa đỏ Alishan mới được thay đổi. Lúc mình đi vẫn dùng web cũ nên mình đã nghiên cứu lại để hướng dẫn các bạn. Bạn sẽ thấy link web đặt vé nàykhácvới link được chia sẻ trên nhiều bài review chưa được cập nhật.

Bước 1: Bạn vào link sau để đặt vé nhé, đây là website đặt vé chính thức của cơ quan quản lý:https://afr.forest.gov.tw/tra-afr-web/. Vào website, dùng chức năng tự động dịch của Chrome, chọn dịch tự động sang tiếng Việt, vì phiên bản tiếng Anh của web chưa hoàn thiện.

Bước 2: Vào tab thứ 2 từ trái sang ở menu trên cùng! Google dịch hơi sai một chút, bạn thông cảm nhé! Điền các thông tin vào như sau:

Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Bạn chú ý các vùng khoanh đỏ điền cho đúng nhé!
 1. Menu thứ 2 từ trái sang
 2. Số hộ chiếu / ID: Bạn điền số hộ chiếu của mình vào. Tuy nhiên chú ý là số hộ chiếu của chúng ta chỉ có 8 chữ số, nhưng họ yêu cầu điềnĐỦ10 chữ số. Bạn tự động thêm 2 số “0” vào sau số hộ chiếu để hệ thống duyệt. Ví dụ, số hộ chiếu của bạn là “B1234567” thì thêm 2 số “0” là “B123456700”.
 3. Train Number: Mã số tàu bạn muốn đi, theo tên gọi mình đã ghi phía trên. Bạn chỉ chọn được mục này khi đã điền ngày đi, hệ thống mới sắp xếp được đấy là ngày thường hay cuối tuần để có các chuyến tàu cho bạn chọn.
 4. Hành trình trở về: nếu đi 1 chiều thì bạn bỏ qua, đi 2 chiều thì ấn vào đây
 5. Điền điểm xuất phát và kết thúc: Quan trọng nhất và cũng dễ nhầm lẫn nhất. Bạn chỉ chọn được mục này khi mục 3 phía trên đã xong, nếu bạn đi tàu cổ đỏ Alishan thì chỉ cần quan tâm đến 2 ga, những mã khác bỏ qua.

Ga Fenchihu: 9100

Ga Gia Nghĩa (Sentie Chiayi): 9000

 • Lưu ý:
 • Bạn đichặng nào, chiều nàonhớ điền cho chuẩn

                 – Số điện thoại: Bỏ qua, vì bạn bắt buộc phải điền số điện thoại Đài Loan

6. Xác nhận

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin hệ thống gửi xem có nhầm nhọt gì không, bạn cứ bình tĩnh, sốt ruột là sai lầm. Lúc này nếu còn vé, sẽ thông báo luôn là “Booking Complete”. Còn nếu không sẽ có “Xin lỗi” ngay. Nếu bạn ấn F5 làm lại lần nữa vẫn “Xin lỗi” thì chúc bạn may mắn lần sau! 🙂 

Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Ở bước này bạn đã biết mình dặt vé thành công hay không?

Ấn xác nhận nếu các thông tin đều đúng!

Bước 4: Xác nhận đặt vé thành công.

Lúc này bạn có một vài sự lựa chọn sau:

 1. Nếu bạn đang ở Đài Loan và có thể thanh toán tại các nhà ga trực tiếp.
 2. Hủy bỏ nếu bạn không muốn mua vé nữa
 3. Mua tiếp vé khác cho bạn bè
 4. Thanh toán online ngay
Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Bước chọn hình thức thanh toán

Bạn chọn “thanh toán ngay!”

* Thực tế ở bước này, trong vòng 2 ngày từ lúc đặt vé bạn có thể thanh toán lúc nào cũng được, kể cả thanh toán online. Vé sau khi xác nhận là đã được giữ chỗ cho bạn.

Bước 5:

Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Xác nhận mã đơn – mã đặt chỗ vé tàu hỏa đỏ Alishan mà bạn muốn thanh toán

Màn hình sẽ hiển thị thông số để bạn xác nhận lại đơn hàng của mình.

 • Số hộ chiếu: Bạn nhớ phải thêm số “0” như lúc đặt vé
 • Mã số đặt vé/ Tham số máy tính: là mã số mà hệ thống gửi cho bạn ở bước 4.

Bước này là để sau 48 giờ, nếu bạn có quay lại thanh toán online thì vẫn được, không phải thanh toán ngay lúc đặt.

Bước 6:

Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Xác nhận số tiền thanh toán

Xem lại thông tin đặt vé, nhất là số lượng vé, bạn không thể thay đổi, muốn thêm hay bớt bạn phải làm lại từ đầu. Bạn đặt bao nhiêu, hệ thống sẽ tính tổng tiền luôn cho bạn.

Bước 7:

Màn hình thanh toán, rất quen thuộc khi bạn thực hiện các bước thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Đến đây là bạn đã nhận được tin nhắn trừ tiền của ngân hàng và màn hình xuất hiện thông báo “Thanh toán thành công!”

Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Thanh toán băng thẻ tín dụng như bạn vẫn làm

Chắc bạn cũng để ý, bạn không điền mail nên hệ thống không thể gửi thư xác nhận đến mail cho bạn, bạn nên chụp màn hình lại với mã số đặt vé để đổi vé cứng sau này!

Thời gian đổi vé: tại Ga Fenchihu hoặc Gia Nghĩa theo lịch trình, trước 30 phút giờ khởi hành.

Bạn đưa màn hình chụp mã số đặt vé cùng với hộ chiếu khi đến ga tàu để nhận vé là ok!

Bạn có thể check lại vé ở mục “Quản lý đặt chỗ”

Săn vé tàu hỏa Alishan xuyên rừng Đài Loan
Kiểm tra lại vé đã đặt

Chúc bạn may mắn khi đặt vé! 🙂 

Chúc mừng bạn!

Còn review thực tế về chuyến đi Alishan bạn xem ở các bài viết saucủa mình nhé!

Đọc thêm:

Kinh nghiệm thuê xe máy ở Đài Loan, review hành trình Đài Bắc – Hoa Liên

Cả ngày lênh đênh trên biển Tour Adventure Adam hóng ngắm Plankton và cái kết bất ngờ!

Tổng hợp kinh nghiệm đi Singapore tự túc dành cho bạn gái

Đi tàu ngắm cá heo Thái Bình Dương tại Hoa Liên, Đài Loan

Những điều cần biết khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em

Trải nghiệm xe bus 2 tầng thăm quan thành phố Đài Bắc: một góc nhìn thú vị

Review và hướng dẫn chơi với những chú cừu ở nông trại Thanh Cảnh

Nhật ký hành trình 1 ngày du ngoạn tự túc Alishan và cái kết bất ngờ

Khám phá công viên địa chất Dã Liễu, thăm “Nữ Hoàng” – Đài Loan

Nhật ký hành tranh du lịch hồ Nhật Nguyệt 2 ngày!

Trải nghiệm Zipline, tắm bùn tự nhiên cực CHILL ở Sông Chày – Hang Tối (Quảng Bình)

Kỷ niệm ngắm hoàng hôn ở đầm lầy Cao Mỹ và cái kết phũ phàng

Những điều cần biết và chuẩn bị: Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Điểm thăm quan và chi phí du lịch Ai Cập tự túc dành cho bạn gái (P2)

Tung hoành Sky Luge (đảo Sentosa, Singapore) và những điều hay ho, bất ngờ đang chờ bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here