Đi du lịch luôn cần chuẩn bị kỹ càng, nhất là đi nước ngoài. Đặc biệt ở Trung Quốc với phong tục tập quán và quy định có phần khác biệt. Dưới đây là chút tổng kết ngắn gọn của mình về kinh nghiệm du lịch tự túc Trung Quốc!

Mình dự định điVân NamHồ Namtừ 3 năm trước mà mãi không thực hiện được với đủ các lý do giời ơi đất hỡi mà các bạn cũng phần nào gặp phải. Nên ngay từ tháng 7 năm trước mình đã quyết tâm làm gì thì làm tháng 4 năm sau cũng phải lên đường.

1Visa Trung Quốc

thủ tục xin visa du lịch trung quốc
Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc

Đi du lịch tự túc Trung Quốc bạn cần có visa. Bình thường làm dịch vụ, giá trung bình 70-100 tệ. Nhưng thời điểm mình đi lên đến 200 tệ, làm visa cực kỳ khó khăn. Hơn nữa, trước đó, làm visa 4 ngày làm việc là lấy, nhưng lúc mình đi mất đến 20 – 30 ngày. Gấp quá, cộng thêm để tiết kiệm chi phí, mình quyết định tự làm, vất vả nhưng xứng đáng. Nếu cũng muốn tự làm, bạn tham khảo kinh nghiệm của mình ở đây nhé!

UPDATE: Từ 3/9/2019, những thay đổi xin visa du lịch Trung Quốc bạn cần chú ý: 

 • Tất cả phải xin Visa qua các Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc ở 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngoài 60 USD nộp phí Visa, bạn cần nộp thêm 685k phí dịch vụ qua Trung tâm. 
 • Cảnh xếp hàng, đợi chờ xin Visa sẽ không còn, do đã có thể đặt trước lịch trên website Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc.

2Check lịch tàu xe, lên lịch trình chi tiết, đặt vé máy bay

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Người Trung Quốc có thói quen đi tàu, đã hình thành một nét văn hóa đi tàu nơi đây

Đầu tiên, kinh nghiệm du lịch tự túc Trung Quốc là bạn cần sớm lên lịch trình chi tiết và cụ thể. Nếu tự làm visa, điều này càng cần thiết vì đây là tài liệu bạn cần nộp xin xét duyệt visa. Vì Vân Nam – Hồ Nam ở khá gần biên giới Việt Nam nên phương tiện di chuyển của mình là tàu hỏa và xe khách.

Bạn có thể tra cứu lịch tàu chạy và nghe tư vấn, mua vé tàu online qua trang webwww.travelchinaguide.com hoặc Trip.com Chi tiết về vấn đề này mình sẽ nói kỹ ở các bài sau. Website này dành cho khách du lịch tự túc Trung Quốc nên có phiên bản tiếng Anh, thân thiện, thanh toán qua paypal/visa.

Nhờ lịch trình tàu hỏa trên đây bạn có thể sắp xếp chuyến đi sát với thực tế, biết được một ngày có bao nhiêu chuyến tàu, đi mất bao lâu, khoảng cách nơi đến, chi phí…

Bạn đọc Pham Linh có gửi về kinh nghiệm khi đặt vé tàu qua Trip.com khi du lịch tự túc ở Trung Quốc. Mua vé trên trip bạn có thể hoàn lại online 35 phút trước giờ tàu chạy. Khi đó bạn mất 20% còn sau giờ tàu chạy thì phải ra ga mới được hoàn lại vé. Có một số tuyến nếu bạn ra ga mua thì sẽ không còn vé hoặc chỉ còn vé đứng hay ngồi cứng. 
Điển hình như Pham Linh vừa canh vé Côn Minh Lệ Giang đã hết ngay khi vừa mở bán được 10 phút.Vì là tuyến tàu du lịch nhu cầu cao bên tour họ book rất nhiều.
Hiện nay, càng ngày càng có nhiều chuyến bay từ Việt Nam sang Trung Quốc giúp bạn tiết kiệm thời gian và “bảo tồn” sức khỏe. Mình gần đây thử kênh booking vé máy bay qua Traveloka. Lợi thế là kết quả tìm kiếm bao quát, nhất là các chặng bay quốc tế khác với 100 000 đường bay ở châu Á Thái Bình Dương và châu Âu. Điểm mình thích nhất là giá vé hiển thị là giá vé cuối cùng không phụ thu.

3Đổi tiền

Nổi tiếng nhất, bạn có thể ra Hà Trung. Như mình thì ra ngay tiệm vàng lớn gần nhà đã quen đổi, bởi nhanh và an toàn.

4Thẻ sinh viên quốc tế

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Làm thẻ Sinh viên Quốc tế ISIC chu du khắp thiên hạ!

Mình đang nói đến thẻ Sinh viên Quốc Tế International Student Indentity Card ISIC/ Người trẻ du lịch Quốc Tế International Youth Travel Card IYTC / Giáo viên Quốc tế International Teacher Identity Card ITIC thật 100% được cấp từ tổ chức nước ngoài.

Chi phí làm thẻ là 30 đô Úc, về quyền lợi, thủ tục và hướng dẫn làm thẻ, bạn xem ở link trên nhé!

Tấm thẻ thật sự rất nhiệm màu. Trừ chi phí làm thẻ, hai đứa mình tiết kiệm được gần 500 tệ/người suốt chuyến đi.

Bạn nhớ là đừng làm thẻ nhựa fake nhé!

5Sạc dự phòng

6Giấy vệ sinh: (1 cuộn)

7Đồ ăn

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Chuẩn bị mì tôm ăn trên tàu các chuyến đi dài

Bình thường chẳng ăn mì tôm bao giờ, nhưng khi đi Trung Quốc, mình kết bạn với Mì tôm luôn! Trên tàu luôn có sẵn nước nóng để bạn pha đồ uống và mix mì tôm. Mì Trung Quốc thường là loại hộp to, mình thấy có rất nhiều vị ngon, bạn có thể trải nghiệm. Để chủ động cho ít nhất 2 ngày đầu trên tàu, bạn có thể mua mì tôm Việt xách sang. Ngoài ra bạn có thể mang thêm bánh mỳ, sandwich, xúc xích, thịt hộp… để tăng Protein cho bữa ăn!

8Quần áo ấm, đồ giữ nhiệt

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Bạn đi Vân Nam mùa nào cũng nên mang theo áo khác nhé!

Mình đi vào dịp cuối xuân đầu hè. Chứng kiến Vân Nam 1 ngày đủ 4 mùa, trưa nắng rát thế nào mặc kệ, buổi tối vẫn rất mát và dần chuyển lạnh. Nên bạn đến vào dịp nào trong năm cũng nhớ mang áo khoác nhé!

Trong lịch trình có leo núi tuyết vĩnh cửu và ngủ trên núi 1 đêm nên mình chuẩn bị áo giữ nhiệt, miếng dán giữ nhiệt, áo lông vũ nhẹ nhàng dễ gấp.

9Wifi và Internet: Chuyện nhỏ nhưng cực quan trọng

Điều tiếp theo bạn nên quan tâm, theo kinh nghiệm du lịch tự túc Trung Quốc của các tiền bối và mình là kết nối internet như thế nào? Nếu đi theo nhóm, bạn nên thuê 1 cục phát wifi. Theo mình thấy đi khoảng 7 ngày trở lên, nhóm từ 4 người trở đi thì thuê cục phát wifi sẽ rẻ hơn mua sim 4G du lịch.

Nhóm mình có 2 người nên chọn mua sim. Sau khi check giá sim trên Taobao, Amazone và vài trang web Việt Nam cộng thêm mấy chị mình gặp ở chỗ xin Visa bảo sim Trung rẻ lắm nên mình quyết định sang Trung mới mua! Nhưng sang rồi mới thấy, mua sim du lịch 4G ở Việt Nam tiện hơn bạn ạ!

Sim điện thoại ở Trung Quốc có 2 loại. Sim mua tại Trung Quốc cho khách du lịch quốc tế có thể nghe gọi và 4G tuy nhiên không thể vào trực tiếp Facebook, Google, bạn phải dùng VPN. Mình đã kể lại hành trình mua sim vất vả của mình, bạn có thể tham khảo.

Loại 2 là sim du lịch quốc tế chỉ có 4G, không có nghe gọi vào được Google , Facebook trực tiếp, không cần VPN có thể mua trước tại Việt Nam.

10App điện thoại hữu ích

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Vùng đất thần tiên Trương Gia Giới

Kinh nghiệm du lịch tự túc Trung Quốc không thể bỏ xót những người bạn app bé bỏng mà bạn có thể cài sẵn và làm quen từ ở nhà!

App tiếng Trung nhưPleco, Google TranslateVPN Masterđể truy cập Google, Facebook,Baiduđể check bản đồ. Trước khi đi mình có càiDidi(tương tự như Grab để gọi Taxi) nhưng phải thanh toán qua mã QR, không dùng tiền mặt, cũng không thể gõ địa chỉ chuẩn nơi đến bằng tiếng Trung  nên không dùng đến, lại xóa đi.Wechatthì cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại, mà không hiểu sao mình đăng ký mãi không được nên cũng xóa đi!

Ngoài ra, một số app tối ưu chụp ảnh, quay phim để bạn có thể sở hữu những bức ảnh mê ly, bạn nhớ cài trước vào máy nhé!

11Mua bảo hiểm du lịch

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Mua bảo hiểm cho chuyến đi dài ngày để hồn nhiên “sống chậm”

Các chuyến đi trước gần và ngắn ngày nên mình không mua. Nhưng chuyến đi dài ngày lại đến Trung Quốc, mình có mua bảo hiểm du lịch cho 2 chị em. Vì đời có bao giờ học hết được chữngờ!

Bảo hiểm có rất nhiều hãng, tùy từng thời điểm mà sẽ có các chương trình khuyến mại. Tùy vào nơi bạn du lịch, Đông Nam Á hay châu Âu, số ngày đi mà sẽ có các giá khác nhau, với các gói, quyền lợi khác nhau. Các hãng khác trung bình dao động từ 500k – 1M. Bảo hiểm thanh toán online và gửi giấy xác nhận qua mail có giá trị như bản cứng. Cũng may nhờ ông trời thương xót nên chuyến đi thuận lợi, không cần dùng đến bảo hiểm. Nhưng được cái đi chơi cứ vô tư mà quậy, không cần lo dọc lo ngang. 

Về bảo hiểm du lịch, bạn tham khảo link sau đây, và điền thông tin cơ bản vào, sẽ có nhân viên tư vấn cho bạn cụ thể các gói du lịch hợp lý nhất. Như mình là cứ chọn gói rẻ thứ nhì từ dưới đi lên!

12Booking khách sạn

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc

Nếutự xin visachắc chắn bạn sẽ phải có list booking khách sạn từ trước. Cũng nhờ thế lúc in booking, mình phát hiện 1 số thành phố/ nơi đến thu phí thành phố trên đầu người nhưPhượng Hoàng Cổ Trấn , Trương Gia Giới, phí lên đến hơn 500k/ người. Vậy là nhờ tự booking mà mình đỡ mất tiền oan. Vì nhiều khách sạn khác cùng thành phố không có phí này. Quan trọng là lúc bạn booking, không hiện phí này, nó chỉ hiện khi bạn xem và in booking thôi! 

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Hai trong nhiều hostel quốc tế bọn mình book ở Trung Quốc, siêu dễ thương luôn

13Đừng mang quá nhiều đồ!

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Đừng mang quá nhiều đồ bạn nhé! Đi tàu cầu thang lên lên xuống xuống 3,4 tầng, bạn tha hồ mà xách

Hãy cố gắng chỉ mangnhững vật dụng cần thiết.Bởi nếu bạn mang đồ không kiểm soát, chuyến đi sẽ trở thành gánh năng khi bạn phải kéo hành lý đi khắp nơi. Đây là nguyên tắc quan trọng trong những kinh nghiệm du lịch tự túc Trung Quốc không thể bỏ qua.

Lịch trình của mình, 12 ngày 14 đêm khá dài nên hành lý mang theo không hề ít. Do đó, mình làm hẳn một “lịch quần áo” để tránh mang thừa. Mỗi khung cảnh với những trang phục khác nhau cũng giúp bạn một vài năm nữa nhìn lại dễ phân biệt các điểm đến và ghi nhớ kỷ niệm.

14Check thời tiết

Kiểm tra dự báo thời tiết – Chuyện hiển nhiên nhưng thường bị bỏ qua. Từ lúc làm lịch trình đến gần ngày đi bạn nhớ check thường xuyên để kịp có những thay đổi phù hợp. Mình check ở trangaccuweather.com. Trang này có cái hay là mình có thể check thời tiết ngày này các năm trước để tham khảo và thấy được giờ mặt trời mọc rồi lặn.

Nghe có vẻ “lãng mạn” nhưng thời gian mặt trời “làm việc” giúp bạn tính toán lịch trình sát hơn. Ví dụ, ởhồ Lugu, mặt trời mọc lúc 6 giờ sáng vào mùa hè. Bạn có dậy sớm hơn để cố đi sớm 5h chẳng hạn cũng uổng công. Và 8h trời mới tối, bạn có thể thỏa thích tham gia các hoạt động ngoài trời không phải vội vã!

15F5 và làm sạch thẻ nhớ

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Nhớ làm sạch thẻ nhớ đấy, vì abjn không biết mình sẽ muốn chụp những khung cảnh đẹp đến thế nào đâu

Xóa sạch máy và thẻ nhớ, đảm bảo bạn vô tư chụp ảnh, không lo vừa chụp vừa xóa, xem lại ảnh để xóa, sẽ rất tốn pin. Pin của bạn còn phải làm nhiều việc khác như giữ liên lạc với gia đình, check thông tin.

16Chuẩn bị những câu giao tiếp cơ bản

kinh nghiệm du lịch tự túc trung quốc
Du lịch tự túc Trung Quốc nói thật ra là …vất vả nhưng vui lắm

Nếu không biết tiếng Trung, bạn vẫn quyết định liều “tiếu ngạo giang hồ” thì nên liệt kê trước những câu tiếng Trung giao tiếp phổ thông và thuộc nhé. Nói không ra, bạn đưa luôn điện thoại cho người ta đọc!

Kinh nghiệm du lịch tự túc Trung Quốc – Lịch trình tham khảo

Ngày 0:đi xe đêm: Hà Nội – Lào Cai

Ngày 1; Hà Khẩu – Côn Minh

Ngày 2: Côn Minh , Thạch Lâm

Ngày 3: Đại Lý

Ngày 4: Lệ Giang

Ngày 5: Ngọc Long Tuyết Sơn

Ngày 6: Hồ Lugu

Ngày 7,8: Shangri La , Bạch Thủy Đài

Ngày 9: Tàu đi Thành phố Trương Gia Giới

Ngày 10: Rừng quốc gia Trương Gia Giới

Ngày 11: Trương Gia Giới , Thiên Môn Sơn

Ngày 12: Phượng Hoàng Cổ Trấn

Ngày 13:Nam Ninh

Ngày 14: Sáng sớm về Hà Nội, đi làm bình thường

Cuối cùng, chuyến đi 13 ngày 14 đêm của mình mỗi đứa hao 15 triệu, không tính tiền mua sắm, nhưng tính chi phí làm Visa, giấy tờ chuẩn bị cho chuyến đi. Chi tiết, tiêu tiền thế nào, các bạn quan tâm có thể đọc các bài riêng cho từng địa điểm.

Cảm ơn nhiều!

Đọc thêm:

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Những điều cần biết khi đi du lịch Đài Loan tự túc

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc bằng tàu hỏa (Phần 1)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Thành phố mùa Xuân Côn Minh (Phần 2)

Nhật ký Vân Nam – Hồ Nam: Đại Lý (Phần 3)

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch núi Thương Sơn (Trung Quốc) tự túc

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc dành cho bạn làm lần đầu

Từ trải nghiệm thực tế xếp hàng xin visa đến văn hóa xếp hàng

Phượt 3 ngày: Săn mây Tà Xùa – Mộc Châu mận ửng hồng

Hành trình về chùa Lân Yên Tử

Chinh phục đỉnh Fansipan: Review kinh nghiệm leo Fansipan chi tiết, cụ thể cho bạn gái 

Nhật ký Thanh Xuân – du lịch biển Cồn Vành Thái Bình 

Đà Nẵng – Thành phố chúng ta cùng theo đuổi

Nhật ký du lịch Chùa Ba Vàng Uông Bí

Về thăm những ngôi chùa ở Bắc Ninh

“Đi bão” chúc mừng U23 Việt Nam – Tết đến sớm hơn ở Hà Nội

Tớ đã “đổ” chương trình Người Sống Sót như thế nào?

15 COMMENTS

 1. Chị ơi, chị đi như thế thì chi phí tổng là bao nhiêu tiền hả chị? Và chi tiết các khoản chi phí là như thế nào chị?

  • Chào bạn, Chuyến đi của mình đi liền 2 tỉnh 13 ngày 14 đêm là 15 triệu mỗi người, không tính mua sắm và tính cả chi phí Visa, giấy tờ chuẩn bị cho chuyến đi. Chi tiết các khoản chi mình có kể chi tiết trong từng bài, từng địa điểm. Như đi Đại Lý https://hotieugiang.com/hello-world/trung-quoc/du-lich-dai-ly-van-nam.html là xe bus, vé vào cửa, tiền tàu, xe khách, ăn uống… bạn đọc ở các bài cụ thể nhé. Mình vừa về, vẫn đang viết tiếp chưa xong, nên các địa điểm khác mình sẽ update dần, bạn quan tâm có thể chờ đọc. Cảm ơn bạn!

  • Cảm ơn bạn, hi vọng giúp ích được cho chuyến đi của bạn! Có vấn đề gì bạn cứ để lại comment nhé! Chúc chuyến đi của bạn thuận lợi!

 2. Chị ơi, sao em không đọc được phần chị đi Phượng Hoàng cổ trấn vậy ạ? có phải bài viết bị lỗi không c? về thẻ sv quốc tế e đọc k được hiểu lắm: Nếu thời điểm mình đi là 24 tuổi và đã học xong đại học thì mình có làm thẻ đc k ạ? em cám ơn nhiều!

  • Chào bạn, bài Phương Hoàng Cổ Trấn, mình đang viết, sẽ lên bài trong khoảng 10 ngày tới, bạn thông cảm. Hi vọng khi đó, bạn đọc sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đã 24 tuổi học xong đại học thì nên làm thẻ IYTC, mình có bài viết hướng dẫn chi tiết ở đây, bạn đọc thêm chi tiết nhé https://hotieugiang.com/tips-and-more/lam-the-sinh-vien-quoc-te-isic.html , sau đó có gì cứ hỏi mình. thẻ IYTC có quyền lợi khoảng 95% thẻ ISIC, nói chung bạn vẫn được chiết khấu khi du lịch.Mình cũng quá 22 tuổi lâu rồi nên làm thẻ IYTC.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here