Phiêu du giữa đất trời, phượt bụi vẫn không quên tiệc tùng – BBQ tuyệt đỉnh ở Cột Cờ Lũng Cú – hạt đậu thần tiếp thêm năng lượng cho phượt thủ! Càng đi càng đã…

BBQ tuyệt đỉnh ở Cột Cờ Lũng Cú – Cao Nguyên Đá bao la

Sáng thức dậy, may mà tối hôm trước mình ngủ được nên khỏe hơn nhiều, chúng mình hò nhau dậy đi Cột Cờ Lũng Cú. Trong khi cánh nam giới, sửa soạn xe cộ, gói ghém hành ký thì các bạn nữ chia nhau đi chợ và ….tết tóc cho nhau.

Trước khi đi Hà Giang 1 tuần, mình bị ngã xe máy, chân có 1 vết toạc nhỏ vẫn còn đóng vẩy. Hôm qua ngồi xe cả ngày, nên vết thương bị toác ra, đau khủng khiếp. Nhưng may quá, trong đoàn có một em gái là y tá xử lý ngay, nên không bị nhiễm trùng. Em ý cũng là người phụ trách sức khỏe, quản lý thuốc men cho anh chị em.

cột cờ lũng cú
Đoàn hôm nay sẽ đi Lũng Cú

Hôm nay, chúng mình sẽ tổ chức tiệc thịt nướng BBQ ở Lũng Cú.

Đoàn khởi hành đi Lũng Cú. Con đường ngoằn ngoèo, dốc đứng, len lỏi giữa tầng tầng lớp lớp núi đá hùng vĩ. Có những đoạn đường đang được xây dựng, tu bổ, hơi xóc và nguy hiểm. Cả đoàn giảm tốc độ, xe trước ra hiệu cho xe sau để xử lý các tình huống trên đường. Tốc độ trung bình khoảng 30 km/h.

Có nhiều đoàn khách Tây balo đi phượt ở Đồng Văn, đáng tiếc là lúc đấy mình không nghĩ sau này sẽ viết blog nên không chụp nhiều ảnh (!?).

cột cờ Lũng Cú
Cao Nguyên Đá Đồng Văn đẹp trong mọi bức hình

Trên đường đi, chúng mình thỉnh thoảng dừng xe, nghỉ đôi phút, chụp ảnh. Đương nhiên không thể thiếu những bức ảnh nghịch ngợm đậm chất phượt thủ.

cột cờ Lũng Cú
Người dân thu hoạch gần Cột cờ Lũng Cú

Gần đến Lũng Cú, những cánh đồng bên đường đã thu hoạch xong, người nông dân hối hả hoàn tất những công đoạn cuối cùng.

Tổ chức tiệc BBQ ở Lũng Cú không giống như bạn đi picnic ở khu cắm trại. Vì vị trí “đặt bếp” không có sẵn, bạn phải chủ động tìm kiếm.

Đến chân cột cờ Lũng Cú, một vài xe tách ra hỏi đường và tìm địa điểm hợp lý để nướng thịt.

cột cờ Lũng Cú
Tiệc BBQ – Nghĩ đến thôi cũng không thể kìm hãm cái sự sung sướng đó lại

Khoảng 5 phút sau, một xe về báo đã được các bác bảo vệ khu vực chân cột cờ cho phép vào sân sau …bày tiệc. Cả đoàn nhanh chóng gửi xe gọn gàng và mang đồ vào sân sau.

Sân sau có hai dãy nhà cấp 4 được sơn vàng, ngăn nắp. Khoảng sân giữa hẹp nhưng sạch sẽ. Công việc được phân công rõ ràng. Cánh mày râu xếp đá, gạch củi làm bếp, nổi lửa. Phía bên chị em thì bày la liệt các túi, ngồi xiên thịt, xếp sườn ướp sẵn sàng… Người thì lăm lăm máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc đánh nhớ.

cột cờ Lũng Cú
Chị em ngồi xiên thịt

Trong nhóm, có một anh là đầu bếp, nên anh đảm nhận điều phối mọi việc.

Cả nhà ý thức giữ trật tự và vệ sinh quanh khu vực.

Lúc này, có thêm một xe nữa đi lượt 2 lên nhập đội với đoàn. 2 bạn trẻ vô cùng máu lửa vì bận việc nên không thể đi ngay từ đầu. Các bạn đi đường khác, 12 giờ trưa đã đến Lũng Cú. Đáng ngưỡng mộ ở chỗ, một nửa chặng đường do phượt thủ nữ lái, quá giỏi, mình thì mình không làm được đâu!

Fanpage Hồ Tiểu Giang - Travel Blog

Thịt nướng đến đâu, chưa kịp bày ra, hết nhanh đến đấy. Các anh chị em hiện nguyên hình “sói đói” lăng xả không thương tiếc!

Mùi hương thịt bay khắp chốn. Thịt nướng vàng ruộm, bóng mỡ, khiến ai cũng không thể dời mắt. Miếng thịt mềm như tan trong miệng, nuốt rồi mà vẫn để lại hương vị trên đầu lưỡi, say mê vô cùng.

Ngày hôm đấy là một ngày như vậy đó, chúng mình đã gửi lại thanh xuân ở nơi đây…

Cột cờ Lũng Cú hiên ngang
cột cờ Lũng Cú

Ăn xong cũng đã muộn rồi, đoàn sắp xếp dọn dẹp gọn gàng rồi leo cột cờ. Lúc đó không đủ thời gian để treck mốc biên giới như dự kiến.

Cột cờ Lũng Cú cao 1 470 m so với mực nước biển. Cột cờ được xây dựng đầu tiên từ thời nhà Lý, do Lý Thường Kiệt chỉ huy vào thế kỷ 11. Lúc đầu, cột cờ chỉ làm bằng cây sa mộc. Cột được dựng lại từ thời Pháp thuộc, năm 1887 và được tu bổ liên tục đến ngày nay. Cột cờ Lũng Cú được coi là địa đầu Tổ Quốc, là niềm tự hào của dân tộc.

cột cờ Lũng Cú
Cả đoàn mình tự sướng thôi!

Từng đoàn người nối tiếp nhau leo lên Cột Cờ. Màu áo cờ đỏ sao vàng rực rỡ khắp nơi. Nhiều đoàn ô tô, các bác cao tuổi xuống xe, áo Cờ đỏ sao vàng ùa ra, cảm thấy tự hào vô cùng!

cột cờ Lũng Cú
Đoàn người tiếp nối leo Cột cờ

Có một xe máy phượt gia đình đi lẻ cực nổi bật, đoàn mình gặp mấy lần. Bố làm Xế, chở hai mẹ con vượt đèo vượt núi. Em bé chắc mới tầm 3,4 tuổi. Cả nhà mặc áo cờ đỏ sao vàng cực kỳ đáng yêu.

cột cờ Lũng Cú
Để chụp được đỉnh cờ, Nháy phải oằn mình thế này đây

Trên đỉnh cột cờ, nơi nơi đều có các đoàn phượt chụp ảnh tập thể! Gậy tự sướng được phát huy triệt để. Từ đây có thể nhìn thấy view toàn cảnh cao nguyên đá Đồng Văn kỳ vĩ, oai hùng. Xa xa, vẫn có những ô ruộng nhuộm màu lúa chín đang chờ thu hoạch.

cột cờ Lũng Cú
Từ Đỉnh cột cờ Lũng Cú có thể nhìn bao quát khung cảnh từ xa

Địa đầu đất nước hiên ngang, lá cờ bay phần phật.

cột cờ Lũng Cú

Cả nước đổ về Hà Giang, xe đông tắc thành đoàn dài. Trên đường về, nhiều đoàn phượt khác đang phi đến. Mình tự nhủ, nếu bọn mình đi muộn hơn một chút, không biết bao giờ mới về được.

Những chú ngựa sắt được anh em chăm lo nhiệt tình. Cũng bởi thế, chúng mình may mắn không gặp nhiều sự cố trên đường, lịch trình không bị ảnh hưởng. Có một lần, đoàn dừng lại giúp sửa xe cho đoàn khác bị thủng lốp.

cột cờ Lũng Cú
Núi non trập trùng xanh mướt

Ở Hà Giang, chuyện các đoàn phượt hội ngộ là điều rất hiển nhiên như Tam giác mạch bừng nở vào tháng 10, tháng 11 vậy. Chúng mình ra hiệu, vẫy tay và chào nhanh khi đi xe ngược chiều. Có những đoàn còn ít kinh nghiệm, chưa đi Hà Giang hay Tây Bắc, chưa chuẩn bị đủ đồ nghề và kiến thức, nên huynh đệ giúp đỡ lẫn nhau.

Trên con đèo vắng vẻ, thỉnh thoảng bạn bắt gặp những em bé dân tộc chân chất, dễ thương đi bộ. Hầu hết các em thấy du khách, nhất là phượt thủ đi xe máy sẽ vẫy tay chào từ xa, cười tít mắt rất đáng yêu. Dốc núi cheo leo, xung quanh không thấy mái nhà nào, không biết các em đi bộ từ đâu tới, cũng không biết sẽ đi đến đâu, nhưng những đôi chân trần làm du khách không khỏi xót xa…

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý, không vì thế mà cho quà, kẹp bánh, tiền cho trẻ em trên đường. Ban tổ chức du lịch cũng đã làm biển khuyến cáo du khách , vì điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực và nguy hiểm đến các em (khi các em chạy sang đường), gây hình ảnh xấu trong con mắt du khách quốc tế.

Bạn cũng chú ý. Một số em nghịch ngợm, khi đi qua, sẽ giơ tay High Five với bạn, nhưng lại đập mạnh vào tay đau điếng!

cột cờ Lũng Cú

Buổi trưa nắng là thế mà nhiệt độ nhanh chóng giảm xuống và chuyển lạnh đột ngột. Mình tiếp tục phải nhờ đồng đội cho mượn áo. Hic.

Buổi tối, đoàn ăn ở nhà hàng đối diện đã đặt sẵn như hôm qua. Mỗi bữa bọn mình đặt khoảng 100k/ người/ bữa khá đầy đủ. Do thức ăn ở đây khan hiếm, giao thông không thuận tiện, rau cỏ khó trồng nên đắt đỏ hơn bình thường. Lý do du lịch và mùa cao điểm chỉ là một phần khiến giá cả ở đây tăng cao.

Phố cổ Đồng Văn có rất nhiều quán cafe ấn tượng để phục vụ khách du lịch. Wifi ở đây cũng rất mạnh và phổ biến. Buổi tối, khách Tây và Việt đi bộ rất nhiều.

Bọn mình đi dạo một vòng quanh phố cổ thì gặp ở sân lớn một nhóm khách du lịch đang nhảy múa đốt lửa tưng bừng, cả nhóm ham vui nên tham gia cùng.

Buổi tối, mệt thì mệt nhưng cả nhà vẫn nói chuyện rủ rỉ rộn ràng. 11 giờ, anh chị em nhắc nhau ngủ sớm để mai sẽ đi một chặng đường dài.

Đọc thêm:

Phượt bụi nhóm – Hà Giang vẫy gọi – Mùa Tam giác mạch (Phần 1)

Phượt bụi nhóm – Hà Giang vẫy gọi – Mùa Tam giác mạch (Phần 2)

Phượt bụi nhóm – Hà Giang vẫy gọi – Mùa Tam giác mạch (Phần 4)

Phượt bụi nhóm – Hà Giang tháng 11 – Mùa Tam giác mạch (Phiên bản tiếng anh)

Phượt Cao Bằng – Thác Bản Giốc ngập tràn tuổi thanh xuân

Khám phá công viên địa chất Dã Liễu, thăm “Nữ Hoàng” – Đài Loan

Sổ tay kinh nghiệm đi du lịch tự túc Động Thiên Đường (Phong Nha, Quảng Bình)

Về vùng đất khói lửa – Quảng Trị

Những vật dụng cần thiết khi đi du lịch dành cho chị em

Du lịch một mình Điện Biên (Phiên bản tiếng Anh)

Kỷ niệm ngắm hoàng hôn ở đầm lầy Cao Mỹ và cái kết phũ phàng

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran (Phần 3)

Du lịch một mình Điện Biên – lịch trình 2 ngày (Phần 2)

Chinh phục Cát Bà – biển nắng vẫy gọi! (Phần 2)

Ký sự Bangkok Thái Lan – Lễ hội Té Nước Songkran (Phần 2)

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here