Đầm lầy Gaomei /Cao Mỹ thuộc huyện Thanh Thủy, Đài Trung được dân tình vote từ lâu là điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Đài Loan. 

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Hoàng hôn trên đầm lầy Cao Mỹ Đài Trung

Đầm lầy Cao Mỹ rộng hơn 300 hecta, hướng ra đại dương bao la. Bên cạnh món quà do thiên nhiên ban tặng, ở đây còn có 18 cột quạt gió khổng lồ. Và chính những cột quạt gió này đã làm nên huyền thoại đón hoàng hôn cực CHILL ở Cao Mỹ.

Cách đi để ngắm hoàng hôn đầm lầy Cao Mỹ Đài Trung mình tổng hợp sau đây, bạn biết các cách khác hãy comment ở dưới nhé!

  • Bạn đi tàu hoả từ Đài Trung đến Thanh Thủy (Qingshui), rồi từ đây đi GeYa bus #178 hoặc #179 đến trạm Cao Mỹ. Bạn đi bộ tiếp chừng 5 phút. Tổng thời gian tính cả chờ xe chờ tàu khoảng 2 tiếng rưỡi.
  • Từ bến xe bus gần ngã tư công viên Đài Trung, bạn bắt xe 309, xuống ở cột quạt gió số 18, vừa qua cây cầu màu Xanh nước biển (cực đẹp, bạn nhìn là biết ngay), thời gian khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau này đi rồi, mình biết xe 309 xuất phát từ Taichung Railway Station, nên bạn có thể cân nhắc chọn điểm đón xe phù hợp.

Thông tin trên là sau khi đi về mình tổng hợp lại thôi, chứ thực tế tại thời điểm mình đi, do thông tin không nhiều, chưa update nên mình đã mắc sai lầm.

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để bạn săn hoàng hôn ở Cao Mỹ là căn giờ mọc trời lặn. Mặt trời lặn 4 mùa khác nhau, bạn có thể check trên accuweather.com để biết chính xác “giờ vàng” vào thời điểm mình đi. Ví dụ, mặt trời lặn tầm 6 rưỡi giờ địa phương thì bạn cần tính lùi thời điểm có mặt. 

Vì mọi người sẽ tập trung rất đông để xem nên để có vị trí đẹp, sâu trong khu vực Đầm lầy, bạn cần đến trước ít nhất 30 phút để đi bộ vào. Cộng thêm thời gian di chuyển từ trung tâm thanh phố tùy cách thức bạn chọn. Như đi từ công viên Đài Trung là 1,5 giờ + thời gian đợi xe và thời gian ngơ ngác lần đầu đi, vậy bạn cần xuất phát ít nhất 2 giờ trước khi mặt trời lặn để kế hoạch khả thi!

Sau khi về từ Hồ Nhật Nguyệt , lúc đấy đã bị muộn hơn lịch trình dự kiến. Bọn mình loay hoay tìm khách sạn. Khách sạn bọn mình book trên booking.com là Huang Kai Hotel, ở vị trí trung tâm, có thể đi bộ từ ga, bến xe Đài Trung. 

Tuy nhiên, gần quá lại khó gọi taxi nên dù muộn, hai đứa vẫn đi bộ tìm khách sạn. Khách sạn nằm trên tầng 6,7 của tòa nhà. Chủ khách sạn đã thầu 2 tầng này, cải thiện thành các phòng cho khách thuê. Ở Đài Loan bạn rất hay gặp các khách sạn kiểu này, lợi thế là tận dụng không gian có vị trí đắc địa, chứ không phải một tòa nhà riêng như bình thường. Khi bạn book khách sạn, nhớ chú ý phần địa chỉ sẽ ghi ở tầng mấy của tòa nhà. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, biển hiệu của khách sạn sẽ khó nhìn, vì phải chia sẻ với các cơ sở khác trong tòa nhà. Và đường lên khách sạn, thường là thang máy nhỏ, rất khó thấy. Dẫn đến việc, bạn đã đến đúng địa chỉ, Google Map đã báo điểm đến, soi kỹ các tầng một, vòng qua vòng lại vẫn không thấy đâu. Hay là Google nhầm?

Hóa ra, điểm đến nằm ở một lớp layer khác, ở tầng trên và bạn phải nhìn kỹ từng cái biển hiệu. Nếu biển bằng tiếng Trung, không có tiếng Anh hay phiên âm thì đáng lo đấy! Phương án cuối là hỏi người dân mà thôi, 2,3 người không được thì hỏi người thứ 4, thứ 5!

Hai đứa loanh quanh 10 phút, cuối cùng cũng thấy biển và đường nhỏ dẫn vào thang máy. Đúng là thử thách mắt thần!

Khách sạn Huang Kai (Hoàng Khải) sạch đẹp, xinh xắn, giá cả rất dễ chịu cho vị trí trung tâm, phòng 2 người là 500 Đài tệ. Nhân viên khách sạn nhiệt tình, dễ mến nhưng đáng tiếc không thể giao tiếp bằng tiếng Anh, cũng vì thế mà bắt đầu thử thách tiếp theo của bọn mình. 

Nốt lần này là mình được bài học, không nên ham khách sạn rẻ, vị trí đẹp nhưng không có nhân viên nói tiếng Anh, dẫn đến không được hỗ trợ. Mà nên ham hostel quốc tế để được tư vấn nhiều nhất.

Phòng ốc xong xuôi, mình hỏi khách sạn từ chỗ họ đi ra Công viên Đài Trung như thế nào? Nhưng không thể giao tiếp tiếng Anh nên mãi mới ra vấn đề. May quá, đúng là khách sạn gần công viên Đài Trung thật! Do đó hai đứa đi Cao Mỹ theo cách 2 ở phía trên, dù lúc đầu mình dự kiến đi cách 1.

Tuy nhiên nhân viên ấp úng không thể hướng dẫn bọn mình đi ra công viên nên mình quyết định tự đi theo GPS, đi nhanh còn kịp.

4 giờ chiều…

Chỉ vài câu hỏi, bọn mình đã đến được công viên, cách 2 dãy nhà, đi bộ chưa đến 5 phút. Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó. Công viên to đùng, 4 bề có n cổng, tương đương với 4 phía, không biết có bao nhiêu cái ngã tư và bến xe bus, biết đi bến nào, ngã tư nào trong hướng dẫn, chẳng nhẽ đi từng bến để đọc xem có xe 309 không?

Ngay tại cổng công viên gần nhất có 3 bến bus to, gần ngã tư, 2 đứa chia nhau xem từng biển hướng dẫn có xe 309 không? – Không Có!

Hỏi những bạn trẻ đang chơi ở công viên, chắc là học sinh cấp 3, sinh viên, các bạn đều không biết. Bất lực hỏi rất nhiều người quanh đấy nhưng ai cũng không biết, trong khi thời gian đang lùi dần.

10 phút trôi qua, mình gần như xác định có lẽ chỉ còn nước gọi taxi mà thôi, đắt đắng cũng đành chịu! Nhanh lên không hoàng hôn xuống, bao công sức bỏ biển hết!

Đúng lúc này, với nỗ lực cuối cùng, mình cố gắng hỏi những người đi đường tìm bến xe 309 bằng cả tiếng Anh và Trung thì một cậu bé đi qua nghe thấy, chẳng nói chẳng rằng, ra hiệu hãy đi theo em ý. Mình cố hỏi lại, chị muốn đi xe 309, em biết đúng không? Cậu bé ít nói cứ gật gật rồi bảo mình chạy theo em…

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Em trai “kỳ diệu” xuất hiện vào những lúc căng thẳng nhất!

Cậu bé khá to lớn, mũm mĩm rất đáng yêu tầm 12 tuổi, da ngăm đen, mặc đồng phục trường, chắc em cũng vừa tan học.

Em chạy vòng vòng, lách qua các ngõ nhỏ, vừa chạy vừa nhìn lại xem 2 đứa mình chạy đến đâu. Chị em mình cũng liều chạy theo em, không khác gì một cuộc rượt đuổi. Những ngõ nhỏ ở Đài Trung, chỉ rộng tầm 2m, không một bóng người, có đôi chút giống Hà Nội…

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Điểm bắt xe 309 gần Công Viên Đài Trung đi đầm lầy Cao Mỹ

Ở một thành phố xa lạ, chạy “du lịch” kiểu này đúng là test sức bền!

Chỉ sau khoảng 5 phút, em dừng lại ở một bến xe, nơi đã có rất nhiều người đang đứng chờ. Mình hỏi xác nhận lại em rồi nhanh chóng ra đọc biển hiệu xe bus, giữa hơn chục số xe bus, đúng là thấy xe 309 thật!

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Lịch trình (tham khảo) xe bus 309 từ Taichung Railway Station đi đầm lầy Cao Mỹ

Cảm ơn e rất nhiều, cậu bé kỳ diệu bỗng xuất hiện. Em cũng lên xe bus 309 về nhà. Nhưng về cơ bản, em không chịu nói gì mà chỉ cười và lắc đầu thôi!

Đây là hình ảnh biểu hiệu xe bus 309 đi Cao Mỹ. Conđường này (Taiwan Boulevard) theo mình thấy, có nhiều điểm bus nên đánh số để tiện cho du khách.

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Xe bus có ghế ngồi ngược rất thú vị!

Bạn lưu ý là đường xá và lộ trình bus sẽ thay đổi theo thời gian nên cần update cẩn thận trước mỗi chuyến đi để tránh những sai lầm không đáng có. Bài viết của Hồ Tiểu Giangchỉ có thể review tương đối tại thời điểm mình đi và tương lai gần mà thôi!

Xe chạy xuyên thành phố, ngồi trên xe, mình cũng chuẩn bị tâm lý xe không đến kịp. Xe chạy tầm 1 tiếng là ra khỏi thành phố, chạy về phía mặt trời đã tan ánh nắng. 

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Xe chạy xuyên thành phố đến đầm lầy Cao Mỹ

5 giờ hơn…

Từ rất xa, đã thấy hàng quạt gió trắng khổng lồ. Trong lòng có chút phấn khởi, vậy là sau bao khó khăn, ông trời đã thưởng cho mình rồi đây! Cả bầu trời dần chuyển màu cam đỏ, ngày một rực rỡ hơn, bóng những chiếc quạt khổng lồ in lên nền trời đầy hấp dẫn. Tất cả vụt qua cửa kính xe…

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Xe bus “dẻo” trên phố

Gần đến nơi, trên xe chỉ còn dưới 10 hành khách. Được hướng dẫn đi xe 309 “khi nào người ta xuống hết thì mình xuống” nên khi xe chạy đến khu vực cối xay gió, thấy vẫn còn vài người trên xe, bọn mình tiếp tục ngồi. Vì nghĩ, chỉ 700 – 1000 m có một điểm bus thì điểm sau có thể là điểm cuối và là chỗ ngắm đẹp hơn thì sao!

Xe đi 1 km, rồi 2 km mà không dừng lại, bọn mình sốt ruột muốn xuống mà không được, hai bên đường vắng tanh, không nhà dân, không xe cộ. Nếu bây giờ cố xuống cũng chết, đi bộ ngược lại đến nơi cũng hết hoàng hôn.

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Hoàng hôn trên đầm lầy Cao Mỹ Đài Trung

Ai ngờ điểm sau đúng là điểm cuối thật nhưng cách đấy chắc phải 3 km, đến tận bến cảng luôn. Con đường bê tông chạy dọc biển, ngày càng xa những cây quạt gió và mất hút dần vào bóng tối.

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Bạn có sẵn sàng hi sinh 4 tiếng đồng hồ chỉ vì 15 phút sung sướng!

Lúc này hoảng quá, đi tiếp biết đâu gặp xe bus chạy về lại nhảy đổi xe có khi nhanh hơn. Hoặc đến bến cuối thì ở luôn xe này quay về!

Người tính không bằng trời thương! Hoàng hôn trôi vèo qua cửa xe còn hai đứa bất lực trong xe, tê tái cả người! Cố gắng tất cả để ngắm hoàng hôn rồi tất cả thu được chỉ là màn đêm đen tối!

Nhưng đó chưa phải là điều tệ nhất! Trong xe như cái lồng kính ấm áp, thế mà ra khỏi xe là một thế giới khác. Nhiệt độ giảm mạnh ngay khi ánh nắng mặt trời rời đi, gần biển, nên càng lạnh, gió lồng lộng. Hai đứa co ro tìm chỗ trú, nhưng chẳng có chỗ nào!

Xe bus dừng lại khi đến bến tàu, ánh sáng phụ thuộc hoàn toàn vào những chiếc đèn điện hiu hắt ít ỏi. Đói và mệt nhưng không bằng chuyến đi đổ sụp trước mắt. Hai đứa thẫn thờ bỏ cuộc.

Muốn lên xe chạy về ngay, nhưng xe không chạy, bác tài đã đi đâu đó. Hic! Vậy bao giờ xe chạy?

Thấy có vài hàng quán phía trước, hai đứa chạy lại, cố cứu vớt sự thất vọng đang ngập tràn. 

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Bến cảng – điểm cuối của xe bus

Có vài quầy bán hải sản BBQ như xiên mực, cá, tôm… nhưng khách không đông. Không rõ quầy bán có phục vụ du lịch không mà chẳng có ai, cũng không thấy có gì đặc biệt. Chẳng biết có ai từng ham hố hoàng hôn mà lạc trôi đến đây như hai đứa không, nhưng họ bày bán thế này chắc phải có nhu cầu. 

Mình không nhớ chính xác giá cả nhưng khá đắt nên không mua.

Hai đứa chạy về bến xe, hi vọng bác tài quay lại, mở cửa xe để tránh rét. 

Xe chạy, hic, đúng là bao cả xe, chỉ có hai đứa. Đến giờ, mình vẫn không thôi “nhắc nhở” bản thân về sai lầm ngày hôm đấy… Đây là một bài học cho mình, khi thông tin hướng dẫn chưa update chính xác. Có thể lúc đầu điểm cuối là chỗ các cột gió, sau đó nối dài hơn đến tận bến cảng, khiến mình không xác định đúng điểm xuống.

Xe đi đến điểm mà đáng lẽ 30 phút trước mình nên xuống. Mình vẫn quyết định xuống xe vớt vát lại chút cảm giác…

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Cao Mỹ su khi hoàng hôn chấm dứt

Quang cảnh tối đen, không ánh đèn, những chiếc quạt gió khổng lồ chỉ còn là cái bóng mờ ảo. Tiếng quạt phần phật kinh người, tưởng như có thể chém nát tất cả mọi thứ.

Vâng, cây quạt gió số 18, điểm bus dừng chân lý tưởng nhất!

Hoàng hôn đầm lầy cao mỹ đài trung
Cây quạt gió số 18

Mình cố nán lại quay vài video, chụp vài pô ảnh để sau này có bằng chứng kể cho con cháu. Sau tất cả, mình xin phép kết luận, đầm lầy Cao Mỹ chỉ đẹp nhất vào hoàng hôn và dưới ánh nắng mặt trời!

Một vài chiếc ô tô đỗ lại, người ta cũng xuống xe, đi vòng quanh đôi phút, chụp vài cái ảnh rồi lắc đầu, bước đi… Hóa ra cũng đầy người đi muộn như mình, có chút chia sẻ rồi đây! Không biết họ từ đâu đến, còn mình có lẽ đã tuột mất cơ hội duy nhất rồi!

Bạn có thể tham khảo tour đi Đầm Lầy Cao Mỹ của Klook ở đây:

Tour 1 ngày Đầm lầy Cao Mỹ / Gaomei & Làng quân sự Cầu Vồng

Khỏi phải nói hoàng hôn sẽ rực rỡ màu nhiệm thế nào. Dù ngày nào cũng có hoàng hôn nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể ra bờ biển, đứng dưới những cánh quạt gió khổng lồ và hòa mình vào thiên nhiên.

Để có thể chiêm ngưỡng thời khắc huy hoàng của thiên nhiên vào cuối chiều tà, mình đã phải xếp lại lịch trình, ở lại thêm 1 ngày ở Đài Trung và cả chuyến đi cuồng quay vì đầm lầy Cao Mỹ. Tuy nhiên, chỉ một chút sai sót, mình đã không thể ngắm hoàng hôn như kế hoạch. Những hình ảnh trên video là do bạn mình quay bởi đến trước mình tầm 30 phút.

Cả chiều long nhong chỉ để dành cho 15 phút đẹp nhất, sau đó, dù có muốn nán lại cũng không thể vì quá tối, quá lạnh!

Bọn mình quay lại bến và đợi chuyến xe tiếp theo về thành phố. Trên xe mình gặp rất nhiều các bạn trẻ cùng đợi xe như mình, các bạn ấy kể đã ra đây từ tầm 5 giờ. Xe về thành phố mất 1 tiếng rưỡi, quẹt thẻ Easy Card, vé 36 Đài tệ/chiều/người.

Phía trên là review và trải nghiệm “đau thương” của mình, nếu bạn có những trải nghiệm tương tự hãy để lại comment ở phía dưới cùng Hồ Tiểu Giang nhé!

Đọc thêm:

Nhật ký du lịch Alishan Đài Loan tự túc 1 ngày và cái kết không ngờ

Khám phá công viên địa chất Dã Liễu, thăm “Nữ Hoàng” – Đài Loan

Nhật ký hành tranh du lịch hồ Nhật Nguyệt (Đài Trung) 2 ngày tự túc

Review và hướng dẫn đi chơi ngắm lá phong ở ga Che Cheng (Đài Trung)

Review đặt vé máy bay qua Traveloka và Skyscanner: ưu điểm và nhược điểm

Những điều cần biết và chuẩn bị: Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Du lịch tự túc vùng đất anh hùng Quảng Trị
Lịch trình đi Yên Tử 1 ngày – Thứ tự đầy đủ các chùa trên Yên Tử

Tất tần tật kinh nghiệm đi Côn Sơn Kiếp Bạc (Hải Dương) tự túc

Phú Quốc có gì? Mà gây thương nhớ những “Trái tim xê dịch”

Nhật ký hành trình Trung Quốc mùa Xuân: Vân Nam – Hồ Nam (Phần 1)

Group Travelling – Ha Giang in November – buckwheat flower season (part 4)

Hành trình về chùa Lân Yên Tử

Trải nghiệm Zipline, tắm bùn tự nhiên cực CHILL ở Sông Chày – Hang Tối (Quảng Bình)

Nhật ký Thanh Xuân – du lịch biển Cồn Vành Thái Bình (Phần 2)

Review và hướng dẫn chơi với những chú cừu ở nông trại Thanh Cảnh

Tung hoành Sky Luge (đảo Sentosa, Singapore) và những điều hay ho, bất ngờ đang chờ bạn!

Sổ tay Thanh Xuân: kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm cho bạn gái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here