Tiếp theo phần 3, Ngọc sẽ chia sẻ tiếp những địa điểm mà bạn ấy đã đi trong chuyến khám phá văn minh Ai Cập đầy cảm xúc. Mỗi địa điểm cùng thông tin tiền vé vào cửa, để bạn đọc xây dựng kế hoạch, chi phí du lịch Ai Cậphợp lý cho riêng mình. 🙂 

Bài viết sau, tiếp tục được viết theo lời kể của nhân vật chính…

11. Saint Samman the Tanner Monastery (Cave Church)

Tu viện Saint Samman the Tanner hay “Nhà thờ hang đá” nằm trong hang đá rất độc đáo. Nhà thờ gắn liền với Simon the Tanner, còn được gọi làSaint Simon the Shoemakerlà vị thánh Chính thống giáo Coplic gắn liền với câu chuyện về ngọn núi Mokattam ở Cairo, Ai Cập.

Tu viện Saint Samman the Tanner nằm ở phía đông nam thủ đô Cairo, khoảng 10km. Khu vực Zabbaleen xung quanh nhà thờ thường được biết đến với biệt danh “thành phố rác” vì phần lớn người dân nơi đây làm nghề thu nhặt rác.

Từ Cairo du khách cần ngồi xe đến đây hết một tiếng.

Đường đi đến đây rất khó khăn, hướng dẫn trên google map bị sai nên hai đứa mình cứ đi lòng vòng mãi trong khu phố rác. Chưa kể vào đó, lúc ra rất khó gọi xe taxi hay Uber. Nói chung mình không recommend nhà thờ này lắm, điểm cộng là vé vào cửa miễn phí! 😛 

12. Philae Temple – Đền Philae

Theo ý kiến cá nhân mình, đền Philae là địa điểm must-go ở thành phố Aswan. Tuy nhiên đến đây vô cùng vất vả bởi đền Philae cách khu trung tâm Aswan tầm 10 km. Đến nơi mua vé xong cũng chưa được đi mà cần đi thuyền. Giá thuyền chưa bao gồm trong giá vé.

chi phí du lịch ai cập
Đền Philae

Giá vé: Người lớn 180LE và Student 90LE

Giá thuyền: 175LE/thuyền/1 giờ/8 người là tối đa. 8 người trở lên thì cứ một người tính thêm 20LE. Nếu đi đông, chia tiền không đáng bao nhiêu chứ đi 2 mống như bọn mình tốn kém lắm! 

Philae là hòn đảo nằm trên hồ nước nhân tạo ở hạ nguồn đập Aswan và hồ Nasser, Ai Cập. Những ngôi đền trên hòn đảo được xây để thờ thần Isis nhưng chồng của bà là thần Osiris cùng con trai là Horus cũng được thờ ở đây. Không chỉ là một vùng đất thiêng trong tín ngưỡng của người Ai Cập, đảo Philae còn từng là điểm giao thương quan trọng giữa Meroe và Memphis.

Hành trình khám phá quần thể các ngôi đền trên đảo Philae từ cổng vào ngôi đền (The First Pylon) cao 18m với hai bức tượng sư tử đồ sộ và các hình khắc Ai Cập cổ đại trên đường. Qua cổng chính là tới tiền viện và cũng là sân chính của ngôi đền. Ở góc phía Đông của sân từng là nơi cư ngụ của các tu sĩ. Còn ở phía Tây là ngôi nhà Sinh Thành (mammisi), được xây để tưởng niệm sự chào đời của thần Horus.

The Second Pylon là cổng ra vào thứ hai của đền, dẫn lối thẳng tới chính điện Vestibule. Dù là nơi thờ các vị thần Ai Cập nhưng thông qua các dấu chữ thập Coptic và các dòng chữ Hy Lạp được khắc trên tường, ngày nay chúng ta biết được rằng nơi đây đã từng bị chuyển thành một thánh đường Công giáo trong thời tiền Byzantine. 

13. Kom Ombo Temple – Đền Kom Ombo 

Đền Kom Ombo nằm trên đường từ thành phố Aswan đến thành phố Luxor. Đền này được xây dựng thành 2 phần đối xứng thờ 2 bộ thần là thần cá sấu Sobek và thần chim ưng Horus. Đền đã đổ nát nhiều nên mình nhìn thế nào cũng không thấy đối xứng. Tuy nhiên một số bức tường đá còn sót lại gần như nguyên vẹn.

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc
Đền Kom Ombo

Tình trạng đền Kom Ombo cũng giống đền Philae. Nếu bạn đã đi đền Philae rồi và không có thời gian thì nên cân nhắc lựa chọn. Nhưng gần đền Kom Ombo có đền Edfu. Cá nhân mình rất thích đền Edfu, hầu như còn nguyên vẹn, rất đáng đi. Để đi đền Edfu thì du khách thường kết hợp với đền Kom Ombo, vì nằm trên một cung đường. 🙂 

Giá vé: Người lớn 140LE và Student 70LE (Không chấp nhận thẻ IYTC hay bất kì loại thẻ ảo nào).

14. Edfu Temple – Đền Edfu

Đền Edfu cách đền Kom Ombo một đoạn tầm 40km về hướng thành phố Luxor. Đền này nhìn từ xa có nhiều nét giống kiến trúc của đền Philae, thờ thần Horus. Đền vắng người vì nằm ở lưng chừng 2 thành phố, giao thông không thuận tiện. Đền được bảo tồn gần như nguyên vẹn, đổ nát rất ít. Ý kiến của mình là đền đẹp, mình vote nên đi thăm đền! 😛 

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc
Đền Edfu

Giá vé: Người lớn 160LE và Student 80LE

15. Luxor Temple – Đền Luxor

Đền Luxor nằm ngay trong thành phố Luxor và là ngôi đền duy nhất mở cửa buổi tối đến 9 giờ. Nếu bạn đã chán ngắm những ngôi đền dưới ánh nắng chan hòa thì hãy đến đền Luxor vào một buổi tối mát mẻ để thấy được sự kì ảo của những pho tượng khổng lồ dưới ánh đèn huyền diệu.

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc
Đền Luxor

Giá vé: Người lớn 160 LE và Student 80LE

16. Colossi of Memnon –Bức tượng khổng lồ của Memnon 

Công trình Bức tượng khổng lồ của Memnon 2 bức tượng sừng sững giữa đường. Hai pho tượng đá ở tư thế ngồi, tay đặt lên đầu gối, mặt hướng về sông Nile. Ban đầu, 2 pho tượng ở vị trí gác cổng ngôi đền Amenhotep – được xây dựng khi Pharaoh còn sống. 😎 

chi phí du lịch ai cập
Bức tượng khổng lồ của Memnon

Những trận lụt sau đó ở sông Nile liên tiếp đã bào mòn phần móng tượng. Các Pharaoh đời sau buộc phải phá hủy toàn bộ ngôi đền, tái sử dụng phần khối đá cho các công trình khác. Tuy vậy, hai pho tượng khổng lồ vẫn còn đến ngày nay dù chịu sự tàn phá của thiên nhiên và thời gian.

Tin mừng là free vé thăm quan, vì hai ngài ngồi trên đường, ai đi qua cũng thấy!

17. Valley of the Kings – Thung lũng của những Vị Vua

Thung lũng của những Vị Vuayên bình nằm trong lòng thành phố Luxor, là nơi chôn cất 62 vị vua Ai Cập cổ đại. Du khách hãy đến đây với hướng dẫn viên để được tìm hiểu rõ hơn về địa danh này. Mỗi vé bạn mua sẽ được thăm quan 3/62 lăng mộ tự chọn, trừ lăng mộ số 62. Lăng mộ số 62 là lăng mộ nổi tiếng nhất ở thung lũng này, của vị vua trẻ Tutankhamun, được vị khảo cổ học người Anh khai quật vào năm 1922. Muốn vào thăm lăng mộ này, bạn cần mua vé extra. Ý kiến chủ quan của mình là nếu bạn không quá đam mê với khảo cổ thì không vào cũng được! Mình recommend thăm ngôi mộ số 6, số 8 và số 2. 😎 

chi phí du lịch ai cập
Một khu hầm mộ trong thung lũng các vị vua

Giá vé: Người lớn 240LE + 4LE đi xe điện và vé sinh viên 120LE + 4LE xe điện. Lúc mình đi, nơi đây không chấp nhận thẻ ISIC/IYTC. 

Mình xin phép ý kiến là, từ cổng vào khu hầm mộ rất xa nên tốt nhất là bạn nên đi xe điện.

18. Mortuary Temple of Hatshepsut – Đền thờ Hatshepsut

Đây là Đền thờ Nữ Hoàng duy nhất của Ai Cập – nữ hoàng Hatshepsut. Xin đừng lầm tưởng Cleopatra là Nữ Hoàng Ai Cập vì dân Ai Cập họ không nghĩ thế. Cleopatra là người Hi Lạp, khi Hi Lạp chiếm Ai Cập, bà được phong làm Nữ Hoàng. 

chi phí du lịch ai cậpung lũng các vị vua
Đền thờ Hatshepsut

Đền Hatshepsut hầu như được phục dựng và mất nhiều nét cổ xưa. Đây cũng là ngôi đền 3 tầng duy nhất ở Ai Cập nên dòng người từ khắp thế giới đổ về đây chiêm ngưỡng rất đông.

Giá vé: Người lớn 140LE + 2LE xe điện và 70LE + 2LE xe điện. Ở đây, lần hai đứa mình đi cũng không sử dụng được thẻ ISIC/IYTC. 

19. Karnak Temple – Đền Karnak

Đền Karnak nổi tiếng với Hypostyle Hall lớn nhất thế giới. Trong đó có 134 cây cột chống đền chạm khắc chữ tượng hình tinh xảo. Nơi đây sống ảo thì thôi không còn gì để tiếc khi đến Ai Cập. Đẹp kinh khủng! 😛 

chi phí du lịch ai cập
Đền Karnak

Karnak là quần thể kiến trúc đền miếu lớn nhất Ai Cập cổ, với cửa lớn hùng vĩ, đình viện, đại điện, rất nhiều cột đá, tượng khắc đá và tháp nhọn vuông.

Cửa ngoài cùng của đền chính cao 43,6m, rộng 113m, vách tường dày 15m. Sau cửa là hành lang với cột vây quanh, có thể thông đến những đền nhỏ hơn. Đặc biệt, nếu đến tham quan nơi đây khi trời đã về đêm, bạn sẽ được chứng kiến cạnh tượng kỳ vĩ bởi những bức tường rọi chiếu ánh sáng như những bức tranh thần thoại sống động.

Cho đến nay, đền Karnak vẫn được coi là ngôi đền tôn giáo cổ xưa lớn nhất thế giới. Ngay từ xa xưa, ngôi đền được nhiều đời Pharaon quan tâm tu bổ, sửa sang và thờ cúng riêng cho các vị thần Amun-Ra (thần Mặt Trời), Montu (thần chiến tranh) và Mut (vợ thần Mặt trời). 

Giá vé: Người lớn 200LE và Giá sinh viên 100LE

20. Medinet Habu Temple – Đền Medinet Habu

Habu Pharaoh là cha của Amenhotep, đền Medinet Habu nổi tiếng vì lưu giữ được kiến trúc xưa. Đến ngày nay, nền nhà còn hiện rõ những hình vẽ được tô màu xanh đỏ đẹp mắt. Theo mình biết, những màu sắc đó trường tồn cùng thời gian…

Đây là đền cuối cùng mình đi ở Ai Cập. Bản thân mình thấy đền có nhiều nét na ná các đền khác, nếu quá bận rộn, bạn có thể cân nhắc bỏ qua cũng được. 😉 

Giá vé: Người lớn 100LE và Student 50LE (Lúc mình đi, nơi đây chấp nhận thẻ sinh viên, thanh niên quốc tế nhưng bắt buộc là thẻ cứng).

Sau tất cả, những chia sẻ của Ngọc tạm dừng ở đây, hẹn gặp lại các bạn ở các chuyến đi sau.

Bạn lưu ý, toàn bộ các địa điểm thăm quan Ai Cập được liệt kê trong bài, Ngọc đều có để giá vé Student/Sinh viên. Nếu Ngọc không đề cập cụ thể thì bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ ISIC/IYTC trên app điện thoại khi mua vé để được chiết khấu 50% giá cho học sinh, sinh viên. Còn nếu Ngọc không dùng được thẻ, Ngọc đã ghi chi tiết ở từng địa điểm cụ thể. Chi phí bạn Ngọc làm thẻ Sinh viên Quốc TếTHẬThết khoảng 500k /người. Chỉ trong chuyến đi Ai Cập, không những hòa vốn mà còn tiết kiệm giúp hai bạn gái, mỗi bạn hơn 1 triệu lận! LàmChi phí du lịch Ai Cậpgiảm đáng kể! 🙂 

thẻ sinh viên quốc tế ISIC
Thẻ Sinh viên Quốc tế ISIC

Đi về rồi, tiếp tục du lịch ở các nước khác nhưSingapore , Đài Loan , Trung Quốc… bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếp thẻ trong thời hạn 1 năm, quá hời phải không nào? 😛 

Miễn trừ trách nhiệm: Toàn bộ seri bài về chuyến đi Ai Cập được ghi lại dựa trên trí nhớ và cảm nhận cá nhân của bạn Ngọc tại thời điểm nhân vật trải nghiệm du lịch Ai Cập. Các thông tin về giá vé, đặc điểm, câu chuyện… về các khu du lịch có tính tham khảo và sẽ thay đổi theo thời gian. Bạn đọc chú ý nên cập nhật lại thông tin mới nhất tại thời điểm bắt đầu chuyến đi của mình. 😛 

Chúc các bạn may mắn!

Đọc thêm:

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em (Phần 1)

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em (Phần 2)

Các địa điểm du lịch ở Ai Cập tự túc bạn gái nên ghé qua

Kim nghiệm du lịch Koh Rong – Thiên đường nhiệt đới với nhiều trải nghiệm khó quên! (P2)

Lợi ích và hướng dẫn làm Thẻ sinh viên quốc tế ISIC du lịch khắp thế giới

Du lịch Quảng Bình ngày bão: 1 ngày “ăn chơi” thành phố Đồng Hới

Chinh phục đỉnh Fansipan: Review kinh nghiệm leo Fansipan chi tiết, cụ thể cho bạn gái (P2)

Trải nghiệm Zipline, tắm bùn tự nhiên cực CHILL ở Sông Chày – Hang Tối (Quảng Bình)

Đi thuyền Thăm quan “Trời sinh một cặp” động Phong Nha động Tiên Sơn

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể 1 ngày ngắm bướm bay dành cho bạn gái

Nhật ký Thanh Xuân – du lịch biển Cồn Vành Thái Bình

Đà Nẵng – Thành phố chúng ta cùng theo đuổi

Nhật ký du lịch Chùa Ba Vàng Uông Bí

Tớ đã “đổ” chương trình Người Sống Sót như thế nào? (Phần 2)

Sổ tay Thanh Xuân: kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm cho bạn gái

Trải nghiệm tour bay Thủy Phi Cơ trên Great Barrier Reef (Klook) – du lịch Queensland, Úc

Review chân thật tour lặn biển bình khí scuba – du lịch Cairns, Úc trên Klook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here