…Đường vắng và tối, một vài chiếc xe phóng qua rồi mất hút. Những người trong văn phòng nhìn mình ái ngại rồi bảo mình đợi một lát xem sao….

Gần 6 rưỡi tối, lạ là mình không thấy đói, sốt ruột nhưng mình không lo lắng, vẫn rất lạc quan là mọi việc sẽ ổn thôi, và mình sẽ về được nhà.

Mặc kệ người ta nói là cứ ngồi đợi, mình quyết định phải làm một cái gì đó, phải thay đổi. Mình bước ra ngoài cửa, cảm nhận cái lạnh ùa vào tê tái… 😐 

Một hai chiếc xe đi về hướng thành phố, mình ra hiệu đi nhờ, họ không thấy hoặc lạnh lùng từ chối. 

Ngay lúc đó, một chiếc sedan màu đen đỗ cách đấy 2 mét, anh tài xế đậm người đang ngồi một mình. Nghĩ là anh đang đợi bạn, một người vừa đi cắt qua vào một tiệm tạp hóa gần đấy, mình mạnh dạn đến gõ cửa kính và trình bày hoàn cảnh.

Tận dụng hết kho từ vựng tiếng Trung, khó quá thì đá tiếng Anh, mình giải thích bị muộn xe bus mà không có taxi, mình cần về khu phim trường Nhà Dân Gian Minh Thanh, xin đi nhờ có được không?

Anh có vẻ không tin vào tai mình, hỏi mình lần nữa:

– Em nói lại lần nữa được không?

Mình trình bày lại, anh check bản đồ trên baidu rồi nhìn mình lần nữa, đắn đo đôi giây, anh bảo:

– Lên xe đi anh chở!

Mình cũng không tin vào tai mình, nhưng nghe anh nói là mình mở cửa lên xe luôn! Tưởng anh đợi bạn, nhưng anh bảo anh đi một mình thôi nên anh chở đi luôn. 🙂 

Mình cảm ơn anh và đưa tiền, nhưng anh bảo giúp thôi và không lấy.

Tiếp tục vốn liếng tiếng Trung ít ỏi, mình cố gắng hỏi chuyện anh, mặc dù anh nói giọng địa phương. Anh là người Nghĩa Ô, đến đây làm việc. Anh khá bất ngờ là tại sao con gái như mình lại đi một mình đến đây…

Lạc quan là thế, nhưng mình vẫn dùng điện thoại nhắn nhanh cho người nhà là mình đang đi xe người lạ, bật GPS và dặn 10 phút nữa không thấy mình nhắn nhớ báo công an! 😎 

Đường tối, gần như không có đèn đường, may là gần đến khu Nhà dân gian Minh – Thanh mình nhận ra và chỉ xe đi đến ngay trước cổng. Người nhà còn đang nhắn hỏi dồn dập, đi đâu mà sao lại bắt xe đi nhờ thì xe đã dừng. Cảm ơn anh rối rít, mình xuống xe và tạm biệt anh!

Người đâu mà tốt thế chứ? Mình hí hửng chạy về khách sạn…

Mình không recommend các bạn thử trải nghiệm này đâu nhé, đây là tình huống bất khả kháng thôi! 🙂 

Tại đây, mình nhờ anh chủ khách sạn đặt hộ vé cho ngày mai, 2 phim trường Cung điện nhà Minh Thanh và nhà Tần. Giá vé là 144 tệ/phim trường (như vậy là được giảm đến 15%).Tiền vé vào cửa 3 phim trường của mình hết khoảng 408 tệ, tức khoảng gần 1,4 triệu tiền Việt, tức là còn rẻ hơn giá vé niêm yết cũ. 🙂 

Một góc cung điện Minh Thanh nhìn từ phim trường phố Hong Kong + Quảng Châu

Cũng ở đây mình gặp hai bạn gái cùng phòng người Trung Quốc. Thế là tối đấy 3 cô nương rủ nhau đi chợ đêm Hoành Điếm. Một bạn là chuyên viên trang điểm/ hóa trang cho đoàn làm phim, đã ở đây cả tháng rồi. Một bạn cũng là khách du lịch, đến từ hôm trước. May quá là một bạn nói được tiếng Anh, còn mình lơ lớ tiếng Trung nên bọn mình cười cười nói nói cả tối như cạ lâu năm rồi đấy! 😛 

Ba đứa đã có những hồi ức đẹp ở Hoành Điếm.

Chi phí ở Hoành Điếm khá rẻ so với các thành phố khác. Người dân ở đây nói giọng địa phương và không sử dụng nhiều tiếng Anh.

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Công nghệ livetream truyền kỳ của Trung Quốc

Buổi tối ở Hoành Điếm, khu trung tâm, chợ đêm, bạn có thể chứng kiến tận mắt công nghệ livetream danh bất hư truyền của Trung Quốc. Các nam thanh nữ tú tận dụng mọi góc phố để lên sóng, hai ba chiếc di động cùng chĩa vào một lúc. Họ mặc các trang phục ấn tượng, phần lớn là cổ trang, thu hút ánh nhìn của người đi đường. Như bạn thấy trên video của mình, họ cosplay các nhân vật nổi tiếng như Hàm Hương, Tiên Nữ (gì đó)… múa may quang cuồng cả tiếng, cứ lặp đi lặp lại. Thỉnh thoảng dừng lại đọc bình luận của fan và tương tác!

Trước khi đi, hai bạn đã “quảng cáo” trước với mình để đỡ choáng ngợp trước các hot boy, hot girl nơi đây!

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Món lẩu tự chọn ở Trung Quốc

Đây cũng là con đường điện ảnh, dọc 2 bên phố treo poster các bộ phim kinh điển. Ba đứa mình vừa đi vừa nhìn poster phim đoán tên phim, liệt kê diễn viên chính… Hai bạn gái nhìn mình như kiểu, sao cậu có thể biết nhiều về các diễn viên và bộ phim Hoa Ngữ đến thế? còn nhiều hơn chính hai bạn ấy.

“Soái ca” Lộc Hàm, Minh Giáo Chủ, Angela Baby… ở khắp nơi, trên các biển hiệu cửa hàng, quảng cáo… Hai bạn ấy còn bảo, cậu biết Huỳnh Hiểu Minh đã đành mà còn biết biệt hiệu “Minh Giáo chủ” cơ à?

Những người trẻ đến đây hy vọng tìm kiếm cơ hội phát triển tài năng. Họ mặc đẹp và chất, trang điểm cầu kỳ, cần mẫn chơi nhạc cụ hay hát trên đường, biết đâu đấy có nhà sản xuất đi uống cà phê, ghé qua và ngỏ lời casting. Tuy nhiên, có những nhóm người, lại cố gây sự chú ý bằng sự “độc, lạ” của mình. Nhìn thấy đám đông vây quanh, bạn có thể hiểu một phần tại sao họ lại hết mình đến vậy!

Một nhóm nam thanh nữ tú không livetream nhưng sống ảo theo cách khác. Vùng đất điện ảnh mà! Họ đi thành từng nhóm, cosplay cổ trang cầu kỳ từ đầu tới chân, đi tới đâu, gây chú ý đến đó. Các tiểu thư công tử còn đầy đủ phụ kiện như quạt, khăn… vừa đi vừa tự sướng, vòng qua vòng lại khu phố chụp ảnh. Thỉnh thoảng họ hội ý, quây lại nói chuyện, mình thực sự tưởng mình xuyên không cả nghìn năm, lạc nhầm đến đây.

Nói chung, mình đi hôm đấy tối chủ nhật nhưng không đông lắm. Quán xá đồ ăn, mua sắm cũng không nhiều như các khu phố đi bộ ở Nam Kinh, Hàng Châu, Tô Châu

Lịch là dậy sớm đi thăm quan phim trường Tử Cấm Thành Hoành Điếm Minh Thanh mà trời lạnh quá, bước ra ngoài là cả một thế giới khác! Ở Trung Quốc 5 ngày nay, thời tiết cơ bản mát mẻ, trưa nắng nóng như mùa hè. Hôm đấy, mình mới thật sự trải nghiệm mùa đông ở Giang Nam. Đêm qua gió lạnh về, nhiệt độ giảm đột ngột, check điện thoại thấy khoảng 12-13 độ C! Hic.

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải tự túc
Tử Cẩm Thành – Mô hình 1:1 tại Hoành Điếm

Vốn tính hôm đấy mặc đẹp để bung lụa nên mình ra khỏi nhà với trang phục bình thường. Nghĩ rằng đến 9, 10 giờ, trời nắng sẽ ấm lên. Cái dở của việc thời tiết chênh lệch là thế đấy, nếu nóng quá, bạn cởi áo lại phải kè kè mọi nơi, rất phiền phức. 

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Bến xe bus đối diện nhà dân gian Minh – Thanh

Từ việc đi sớm, 8 giờ ra bến xe bus, sau khi đợi rất lâu để đón được xe, mình xuống phim trường cũng là lúc chấp nhận sự thật, trời càng lúc càng lạnh hơn chứ không hề ấm lên. Vì hôm đấy, hoạt động ngoài trời là chủ yếu, không thể để cả ngày co ro rồi không thể tận hưởng chuyến đi. Mình sang bên kia đường lập tức bắt xe chiều về để mặc thêm áo. Và đó là một trong những quyết định đúng đắn nhất chuyến đi dù lúc quay lại đã gần 10 giờ. Không về lấy đồ tiếp tế chắc hátLet it gođến sang năm luôn! 😕 

Vâng, cái khổ của con gái đi du lịch muốn đẹp là thế. Muốn thời trang phang thời tiết, cuối cùng để thời tiết phang lại tơi tả! 😆 

Phim trường Cung điện nhà Minh + Thanh là nơi tích hợp quay phim, du lịch, lễ hội được xây dựng vào năm 1998. Phim trường có diện tích 1.500 mẫu Anh và là trường quay lớn nhất tại Hoành Điếm.

Phim trường Tử Cấm Thành được xây dựng theo tỷ lệ 1:1 của “nguyên mẫu”. Mình muốn đến đây để cảm nhận và so sánh, một ngày nào đó đến Bắc Kinh ngắm nhìn Tử Cấm Thành thật sự. 

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Xe đạp để du khách có thể thuê tại phim trường Hoành Điếm

Có xe đạp đôi, đạp ba kiểu Trung Quốc, bạn có thể thuê và đi hết nơi này, giá thuê khoảng 50-100 tệ/xe. Bạn dùng bao lâu tùy thích, nhưng nhớ mặc cả nhé. Bạn cần ít nhất 3,4 tiếng để thăm thú nơi đây. 

Tử Cấm Thành Hoành Điếm đã xuất hiện trong các bộ phim như Hoàng Kim Giáp, Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, Như Ý Truyện, Diên Hy Công Lược

Thực tế, mình thấy Tử Cấm Thành Hoành Điếm giống một công viên hơn là trường quay vì có đầy đủ các tiện ích như khu vực vui chơi cho trẻ nhỏ, khu vực dựng tượng, standy người nổi tiếng, các nhân vật kinh điển để fan chụp ảnh, bán đồ ăn, đồ lưu niệm, các show diễn, du ngoạn bằng khinh khí cầu…

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Khu vực sân chơi cho trẻ em ngay trong …Tử Cấm Thành

Trường quay thao trường được tận dụng làm nơi biểu diễn cưỡi ngựa và đấu kiếm phục vụ khán giả, tương tự như các show ở Thái Lan. Âm thanh được lồng sẵn kèm hiệu ứng cháy nổ hoành tráng, nhóm diễn viên thay ca và diễn lại theo kịch bản cố định. Nếu du khách có nhu cầu chụp ảnh với ngựa hay cưỡi ngựa cứ ra hiệu, sẽ có người phục vụ.

Là một fan girl, mình vào từng cung nhỏ, ngự hoa viên để quan sát. Hôm mình đi khá vắng nên tha hồ hồi tưởng, những con đường, góc tường, cảnh sân đều gợi nhớ những thước phim kinh điển như Trường Xuân cung trong Diên Hy Công Lược.

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Góc nhìn từ cổng thành ra …phố

Khu chính điện, bên trong quay các cảnh vua lên triều, bá quan hội họp có ít nhất 3 nơi, ở các tòa nhà khác nhau để du khách cosplay, ngồi thử vào ngai vàng. Cá nhân mình thấy đây là một phương thức rất thông minh để khai thác triệt để năng suất của Tử Cấm Thành Hoành Điếm. Vào dịp cao điểm, ít nhất 3 đoàn làm phim có thể làm việc cùng một lúc, cùng quay một bối cảnh, và du khách vẫn được phục vụ bình thường.

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Tử Cấm Thành như một công viên cây xanh với nhiều hoạt động

Dịch vụ chụp ảnh “xuyên không” cho những tín đồ yêu thích cổ trang muốn làm aka, nương nương, cách cách… rất đắt khách. Họ có dịch vụ trang điểm, làm tóc và trang phục cung đình đúng “level” bạn yêu cầu. Sau đó, trong thời gian thuê, bạn có thể thoải mái lượn qua các cung chụp ảnh. Mình thấy vài người còn thuê nháy chuyên nghiệp để làm bộ ảnh cho chị em tha hồ gato. Thậm chí nếu bạn muốn làm Hoàng Hậu hay Hoàng Thượng, ngồi trên ngai vàng được bonus thêm bác “Thái Giám” “hô mưa gọi gió” y như phim, giọng sang sảng cứ như thật luôn! Giá cho một lần cosplay bao gồm trang phục là30tệ.

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Dịch vụ chụp ảnh “xuyên không” rất đắt khách

Do hôm mình đi không có đoàn quay phim, nên phần lớn không gian trong các tòa nhà bỏ trống hoặc vẫn còn bề bộn nội thất của trường quay cũ chưa dọn.

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Làm cả khu phố để quay phim

Đến một hành cung, ở vị trí rất đẹp, không biết là cung gì vì mình không đọc được nhưng bên trong được bày trí đầy đủ nội thất để du khách hình dung cuộc sống xa xưa và cả các món nghề bí quyết thú vị của nhà làm phim. Từ giường, rèm, ghế, đến hòn non bộ… đều nữ tính, chỉnh chu. Cung điện “công khai” bàn yến tiệc “nhựa” cực ngon mắt. Khi lên phim sẽ bày thêm vài món ăn thật để diễn viên “tương tác”. Các đĩa Cao lương Mỹ vị dễ bảo quản và “tươi ngon”, bất kể đêm ngày, đạo diễn cần là “diễn” được.

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Khu thao trường cũng là nơi biểu diễn hằng ngày

Hay như bồn tắm gỗ huyền thoại, nơi các Thần tiên tỷ tỷ thả hoa hồng hay trị thương khói bay nghi ngút, thực tế là dùng máy phun sương và góc máy ăn gian…

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Khu nhà dân bình dị nằm ngay trong Tử Cấm Thành Hoành Điếm, rất giống thật đúng không?

Ở chợ, những hàng gà, vịt quay vàng rộm cũng đều là …nhựa hết, bền bỉ qua mọi bộ phim. Nhìn ngoài thì rõ “ảo” mà qua một lớp camera lại “thật” đến bất ngờ, bạn cứ xem qua video của mình thì rõ…

Ngoài khu vực chính, một bên Tử Cấm Thành là khu vực phố cổ, nơi quay bối cảnh đường phố, ngoài cung điện. Hai bên chỉ cách nhau cái cổng nhỏ, ra vào thoăn thoắt. Nhưng trong phim thì các hoàng tử công chúa phải giả thái giám, trèo tường, phi thân chán chê mới trốn ra được!

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Hành lang kinh điển xuất hiện trong rất nhiều cảnh phim

Hôm mình đi gặp 2,3 đoàn làm phim ở khu vực “ngoại thành”, cố hóng xem có nam thần nào không, mà không có ai, hoặc mình không biết, không nhận ra. Diễn viên quần chúng đi thành hàng dài, nhân viên trường quay gọi cái là ùa ra, trang phục xuyên không, lượn lờ ngoài phố… Lúc này tự thấy, mình mới là người đi xuyên không về vùng đất cổ xưa. 🙄 

tử cấm thành hoành điếm Minh Thanh
Một hành cung giản dị trong phim

Ngoài ra, mình cũng gặp những đoàn thiết kế, thi công tháo dỡ trường quay. Mọi người hăng say nhộn nhịp làm việc, tỷ mỷ đến từng chi tiết. 😉 

Còn nữa…

Đọc thêm:

Tung hoành Sky Luge (đảo Sentosa, Singapore) và những điều hay ho, bất ngờ đang chờ bạn!

“Xuyên không” Phim trường Hoành Điếm – Phố Hồng Kông + Quảng Châu

“Xuyên không” Phim trường Hoành Điếm – Cung điện Thành nhà Tần

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em (Phần 1)

Kinh nghiệm du lịch Ai Cập tự túc dành cho chị em (Phần 2)

Điểm thăm quan và chi phí du lịch Ai Cập tự túc dành cho bạn gái (P2)

Kim nghiệm du lịch Koh Rong – Thiên đường nhiệt đới với nhiều trải nghiệm khó quên! (P2)

Du lịch Tân Trào Tuyên Quang – Thăm cây đa Tân Trào lịch sử

“Đi bão” chúc mừng U23 Việt Nam – Tết đến sớm hơn ở Hà Nội

Đà Nẵng – Thành phố chúng ta cùng theo đuổi (phần 2)

Kinh nghiệm ngắm bình minh ở Bagan (Myanmar) – Xứng đáng cho cả chuyến đi

Trải nghiệm Zipline, tắm bùn tự nhiên cực CHILL ở Sông Chày – Hang Tối (Quảng Bình)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here