Lên kế hoạch du lịch, có lẽ máy bay luôn là thứ đầu tiên cần nghĩ đến, vì có thể chiếm đến 50% ngân sách cả chuyến đi của bạn. Bạn có đồng ý với mình, nhiều khi, bạn cân nhắc và quyết định thực hiện chuyến đi đến địa điểm A hay B chỉ vì vé máy bay đến A đang giảm giá siêu sốc!

Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia
Chi phí cho vé máy bay có thể chiếm đến một nửa chi phí du lịch của bạn

Ngoài việc canh và săn vé giá rẻ ở các trang web của hãng hàng không thì việc cân nhắc khảo sát giá vé, và đặt vé qua các trang web trung gian ngày càng phổ biến. Rất nhiều bạn đọc đã inbox hỏi mình về trải nghiệm các trang web trung gian. Nên bài viết này sẽ review lại những kinh nghiệm đặt vé máy bay ở 2 trang web Traveloka.comSkyscanner.com của mình.

Với những chuyến đi trong nước, thường do các hãng hàng không của Việt Nam khai thác, giao diện web bằng tiếng Việt, dễ dàng thao tác. Nếu có sự cố bạn cũng tiện liên lạc, yêu cầu, giải quyết các vấn đề. Nhưng với những chuyến bay quốc tế, bay hãng nước ngoài, thậm chí nối chuyến phức tạp, giao diện ngoại ngữ, kể cả nếu bạn giỏi ngôn ngữ đó nhiều khi cũng mất nhiều thời gian. Do đó những trang đặt vé máy bay trung gian trở thành phương án hữu hiệu cho bạn. Chưa kể việc so sánh giá, giờ bay, hành lý… giữa các hãng máy bay vô cùng tiện lợi.

Những điều cần biết khi đi du lịch Đài Loan
Săn vé giá rẻ luôn là điều cần thiết

Bản thân mình, trước hay dùng Skyscanner, giờ có thêm Traveloka để check, đây là 2 trang web đặt vé máy bay đang rất phổ biến ở Việt Nam.

Đặt vé máy bay qua Traveloka

Traveloka mới phổ biến gần đây, nhưng mình thấy ăn điểm rõ nét ở khoản giao diện dễ nhìn, trẻ trung. Cái này quan trọng, vì nếu đặt các chuyến bay quốc tế, nhiều quy định mình không rành rọt như các chuyến bay Việt Nam, sơ suất một chút, bạn có thể đi tong vài triệu chỉ vì đọc sót hay hiểu nhầm chỉ sau 1 click! Chính là lý do mà mình nói phía trên, nhìn giao diện đã “nặng đầu” rồi!

đặt vé máy bay qua traveloka
Đặt vé máy bay qua Traveloka

Bên cạnh những ưu điểm hiển nhiên ở các trang đặt vé máy bay trung gian thường có như:  tự sắp xếp nếu cần nối chuyến, gợi ý sân bay khác ở gần… thì với mình Traveloka có vài điểm mạnh: hiển thị giá cuối cùng ngay từ đầu, để bạn tránh “ảo tưởng” vớ được món hời rồi lại lãng phí thời gian khi đến bước cuối bị cộng thêm đủ các loại thuế, phí bảo hiểm, chuyển đổi ngoại tệ, thanh toán thẻ… 

đặt vé máy bay qua traveloka
Đặt vé máy bay qua Traveloka

Thứ hai, hình thức thanh toán rất “Việt Nam”. Do thói quen dùng thẻ thanh toán của người Việt chưa nhiều, nên cũng như Grab đã “địa phương hóa” nhu cầu sử dụng bằng cách thêm các hình thức thanh toán quen thuộc, là thẻ ATM nội địa, chuyển khoản, thanh toán tại bưu điện và hệ thống cửa hàng tiện lợi liên kết với Payoo mà nhiều trang quốc tế khác “khủng” hơn không có.

Cuối cùng, chính là tính năng Price Alert – Thông báo giá vé, nếu bạn chưa cần gấp mà chỉ đang canh giá rẻ thì tính năng này sẽ báo mức giá dao động vé theo ngày, tuần để bạn thấy hợp lý thì mua, tránh việc ngày nào cũng phải vào check! Thực tế chức năng này ở nhiều trang cũng có, nhưng mình thấy còn vận hành thủ công. Nếu bạn đã cài app Traveloka thì thông tin sẽ được gửi tự động, chính xác, nhanh chóng đảm bảo bạn không bị lỡ “giờ vàng”! 

đặt vé máy bay qua traveloka
Cài app Traveloka để nhận thông tin nhanh nhất

Hè này, bạn mình cùng hai bên gia đình nội ngoại, tính cả trẻ con gần 10 người đi Quy Nhơn. Dù mình đã gửi cho 2 cái voucher vé máy bay để săn vé, nhưng bạn mình đặt thử qua Traveloka, thấy rẻ hơn cả dùng voucher, nên cuối cùng đã đặt qua Traveloka. Cảm ơn Traveloka!

Đặt vé máy bay Skyscanner

Sau khi bạn điền thông tin tra cứu, Skyscanner sẽ dẫn đến các trang web khác, có thể là một trang trung gian khác, các đại lý, cũng có khi là của hãng hàng không bởi Skyscanner không trực tiếp bán vé máy bay. Có lẽ bởi thế, thỉnh thoảng giá vé cuối vẫn cao hơn lúc đầu hiển thị vì bị cộng thêm một chút phí (nào đó), do quy định từng trang web.

Đợt mình săn vé đi Cửu Trại Câu, săn lên săn xuống mấy năm, (đến bây giờ vẫn chưa đi được) một phần do động đất, khu du lịch đóng cửa. Thì mình thấy rõ khi săn vé qua Skyscanner giá rẻ hơn hẳn vé trên trang Vietnam Airlines, cùng một chuyến bay. Một người bạn của mình cũng săn vé máy bay ở khu vực Mỹ La Tinh cũng bất ngờ khi check giá vé qua Skyscanner, giá rẻ hơn đến 45% mà chẳng có chương trình khuyến mại! Đặt thì vẫn đặt vì sợ mất suất nhưng cũng hoảng hốt hỏi 500 anh em xem liệu có lừa đảo không? Thì đúng là vé nó được rẻ như vậy đấy, các bạn ạ.

đặt vé máy bay qua traveloka
Đặt vé máy bay qua Skyscaner

Nếu các bạn đã đọc bài review du lịch Campuchia tự túccủa mình, thì chắc đã biết, khi không thể đặt trực tiếp qua hãng hàng không vì lỗi thanh toán, mình đã đặt qua Skyscanner.

Mình nghĩ nhược điểm của Skyscanner là đôi khi dẫn đến những website có những giao diện rất “quái”, dù giá tốt nhưng sau đó mình lại phải “bỏ của chạy lấy người” tìm trang khác cũng bởi vì không …an tâm, ví dụ như trang Gotogate chẳng hạn.

Kết luận

Vâng cuối cùng, mình chỉ muốn chốt lại, vì vé máy bay rất quan trọng nên với dân yêu thích du lịch tự túc, có hai yếu tố quan trọng làrẻ“nhẹ đầu”.Nơi nào khiến bạn an tâm và giá cả lại cạnh tranh thì đặt, chứ giá rẻ mà không uy tín, rước theo phiền hà lo lắng vào người là nặng đầu lắm, đi chơi không thể vui được. Traveloka, Skyscanner là 2 địa chỉ bạn nên tham khảo đầu tiên khi check vé!

Đọc thêm:

Những điều cần biết và chuẩn bị: Kinh nghiệm du lịch tự túc Campuchia

Du lịch tự túc vùng đất anh hùng Quảng Trị
Lịch trình đi Yên Tử 1 ngày – Thứ tự đầy đủ các chùa trên Yên Tử

Tất tần tật kinh nghiệm đi Côn Sơn Kiếp Bạc (Hải Dương) tự túc

Phú Quốc có gì? Mà gây thương nhớ những “Trái tim xê dịch”

Nhật ký hành trình Trung Quốc mùa Xuân: Vân Nam – Hồ Nam (Phần 1)

Group Travelling – Ha Giang in November – buckwheat flower season (part 4)

Hành trình về chùa Lân Yên Tử

Nhật ký Thanh Xuân – du lịch biển Cồn Vành Thái Bình (Phần 2)

Đà Nẵng – Thành phố chúng ta cùng theo đuổi (phần 2)
Tớ đã “đổ” chương trình Người Sống Sót như thế nào? (Phần 2)
Tuyển tập các Blogger người nước ngoài nói về Việt Nam
Phượt 3 ngày: Săn mây Tà Xùa – Mộc Châu mận ửng hồng (Phần 2)

Go to Sapa – The calling of paradise in the high water season (Part 2)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here